Bôlivia: ‘Là những nhà thừa sai, chúng ta được mời gọi sống trong hòa bình - thành quả của công lý’

Thứ Sáu, 01-11-2019 | 19:47:55

TạiBôlivia, trong những ngày gần đây đã xảy racáccuộc biểu tình vàđụng độdữ dội giữa những người trung thành với Tổng thống Evo Morales và những người bác bỏ kết quả của cuộc bầu cử ngày 20 tháng 10, trong đóviệctái xác nhận nhiệm kỳ thứ tư củaTổng thốngMorales đã được tuyên bố.

 bolivia_manifestaciones-696x423

Thông điệpgửidân ChúatạiBôlivia

Cha Boris Calzadilla C.Ss.R, Bề trên Giám Tỉnh thay mặt cho các Tu sĩ Thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế tại Bolivia, đã gửi một thông điệp hòa bình đến toàn thể người dân Bolivia. “Chúng tôi muốn lặp lại toàn bộ tình hình cũng như cuộc xung đột xã hội, chính trị và kinh tế mà đất nước chúng ta đang trải qua, và chúng tôi tham gia cùng với tất cả những người có thành tâm thiện chí, bất kể nam nữ, cầu nguyện cho hòa bình. Việc cầu nguyện cho hòa bình chính là điều trước tiên để hợp nhất mọi tâm hồn của chúng ta với Thiên Chúa, Đấng ban hòa bình, thứ hai đó chính là cầu nguyện cho hòa bình, cầu nguyện cho công lý, cầu nguyện cho tự do, cầu nguyện cho việc tôn trọng sự sống và phẩm giá của mỗi con người, bởi vì hòa bình đích thực chính là thành quả của công lý, của luân lí đạo đức và sự đảm bảo về mặt pháp lý để bảo vệ tất cả các quyền và nghĩa vụ của mọi công dân”.

Cha Boris Calzadilla, C.Ss.R, cấp tỉnh

Cha Boris Calzadilla C.Ss.R,  Bề Trên Giám Tỉnh

Chính vì vậy, không thể có hòa bình nếu không có công lý, không thể có công lý nếu không có sự thật, không thể có sự thật nếu không có tình yêu, và không thể có tình yêu nếu không có lòng thương xót và sự tha thứ. Do đó, những anh chị em đưa ra những tuyên bố chính đáng của chúng ta với những người bảo vệ lá phiếu của họ, những người bảo vệ quyền dân chủ, tự do, sự sống, và thể chế, nhưng anh chị em hãy làm điều đó mà không sử dụng đến bạo lực”. Chúng tôi cũng kêu gọi tất cả các nhà chức trách, tất cả những người có trách nhiệm, tất cả các nhà lãnh đạo ngừng tổ chức các cuộc hành quân, các nhóm xung đột và tất cả những thứ có thể tạo ra sự hỗn loạn cũng như tất cả mọi thứ gây ra sự đổ máu chết chóc trên các đường phố của chúng ta”.

Vì vậy, anh chị em thân mến, chớ gì lời cầu nguyện cho hòa bình của chúng ta trở thành một sự cam kết cho một nên hòa bình ổn định, như Đức Hồng Y Terrazas nói: “Chúng ta không mong muốn sự bình an nơi các nghĩa trang, chúng ta mong muốn hòa bình nơi mà sự sống và phẩm giá của mỗi con người được nhận thức cách đầy đủ”.

Linh mụcBoris Calzadilla Arteaga C.Ss.R

Bề Trên Giám Tỉnh

Hoàng Việt(theo Scala News)

Tin mới

Đài tưởng niệm hòa bình Hiroshima (Mái vòm Genbaku), Nhật Bản © UNESCO / Giovanni Boccardi

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra thông điệp của mình trong buổi cầu nguyện Angelus từ cửa sổ phòng thu của mình nhìn ra Quảng trường Thánh Peter, tại Vatican, Chủ nhật, ngày 10 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Gregorio Borgia / AP.)

Các chuyên gia Công giáo từ Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về cách xây dựng hòa bình giữa các quốc gia thù địch của họ tại một hội nghị quốc tế 30-31 tháng 10 tại Đại học Sogang ở Seoul. (Ảnh: Thời báo Công giáo, Hàn Quốc)

Một người đàn ông sử dụng điện thoại di động của mình để chụp ảnh tại một nhà thờ Công giáo trước Thánh lễ đêm Giáng sinh ở Bắc Kinh. (Ảnh AFP)

5dc3b5fbcc5a0_600

Một phụ nữ đặt một chiếc đèn lồng trên sông vào ngày 6 tháng 8 năm 2015, tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, kỷ niệm 70 năm vụ đánh bom nguyên tử xuống thành phố. Phụ tá hàng đầu của ĐTC Phanxicô đã không giấu giếm những suy nghĩ của Đức Thánh Cha khi Ngài đến thăm thành phố Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản, vào ngày 24/11: "loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân" (Ảnh: CNS / Paul Jeffrey)

11-10-2019-thanh-le-20h

11-10-2019-thanh-le-8h

INDONESIA_-_1106_-_Vescovi_00

dignity

11-9-2019-le-lap-dong-cct

11-9-2019-HANH-HUONG-14H

Cina-_Sinicizzazione-_Flag

13

IRAQ_-_preghiera_ecumenicapace1

Những người di cư được giải cứu trên đường đến một cảng châu Âu (AFP hoặc người cấp phép)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trao một sứ mệnh vượt qua cho một nhà truyền giáo (Vatican Media)

Đức Tổng Giám mục Isao Kikuchi của Tokyo.

Các linh mục mới được phong chức được trao trong Thánh lễ Truyền giáo tại Nhà thờ Thánh Petener, ngày 26 tháng 4 năm 2015. Tín dụng: Bohumil Petrik / CNA.

Trụ cột của một nhà thờ Công giáo bị phá hủy ở Puyang thuộc tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc. Tòa nhà đã bị phá hủy để mở đường cho sự phát triển thương mại. (Ảnh của Greg Baker / AFP)