Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon: Công bố bản dự thảo Tài liệu chung kết

Thứ Tư, 23-10-2019 | 06:25:54

Đức Hồng Y Claudio Hummes, TổngĐiều phối Thượng Hội đồng Giám mục, đã trình bày bản thảo tài liệuchung kết của ThượngHội đồngGiám mục về khu vực Amazonvới các tham dự viêntại Hội trườngThượng Hội đồng hôm Thứ Hai, ngày 21 tháng 10 năm 2019, Vatican Newsđưa tin. Văn bản, vốn phản ánh các bài phát biểu chia sẻ được trình bày trong suốt quá trình làm việc, giờ đây sẽ được gửi đến các nhóm nhỏ để thảo luận “theo cách thức tập thể”.

©-Vatican-Media

Những sửa đổi sẽ được Đức Hồng Y Tổng Điều phối và các Thư ký đưa vào tài liệu chung kết, với sự giúp đỡ của các chuyên gia. Sau đó, văn bản sẽ được xét duyệt bởi ủy ban biên tập; và vào chiều thứ Sáu 25/10, tài liệu sẽ được đọc tại Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục, trong phiên làm việc của Đại hội đồng lần thứ 15. Cuối cùng, vào chiều thứ Bảy 26/10, tại Đại hội đồng lần thứ 16, các Nghị phụ Thượng Hội đồng sẽ bỏ phiếu cho tài liệu này.

Phiên họp hôm Thứ Hai bắt đầu như thường lệ với lời cầu nguyện giữa buổi sáng trong Phụng vụ các Giờ Kinh. Bài giảng được đưa ra bởi Đức Tổng Giám mục Héctor Cabrejos Vidarte Địa phận Trujillo, Mexico, người cũng là Chủ tịch CELAM (Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh). Đức TGM Cabrejos mời gọi mọi người hiện diện nhìn vào mẫu gương của Thánh Phanxicô và “Bài ca Tạo vật” của Ngài.  “Đối với Thánh Phanxicô”, Đức Tổng Giám mục Địa phận Trujillo cho biết, “vẻ đẹp không phải là vấn đề về thẩm mỹ, mà là về tình yêu thương, về tinh thần huynh đệ bằng bất cứ giá nào, vẻ đẹp về ân sủng bằng mọi giá”. Thánh Phanxicô Assisi, Đức TGM Cabrejos nói, đã ôm lấy tất cả mọi loài sinh vật với một tình yêu và sự tận tâm chưa từng thấy, nói với chúng về Thiên Chúa và khuyến khích chúng ca ngợi Ngài. Theo nghĩa này, Thánh Phanxicô đã trở thành người khởi xướng tình cảm từ thời xa xưa đối với thiên nhiên”.

Đức Tổng Giám mục Địa phận Trujillo cho biết rằng ba từ – “hiểu biết, nhìn nhận, khôi phục tái tạo “- đã đánh dấu “nhịp điệu” của cuộc hành trình tâm linh của Người nghèo Thành Assisi; nghĩa là, để nhận biết Đấng Tối Cao, nhận ra những Ân huệ của Ngài và ca tụng Ngài. Nếu như đối với Thánh Phanxicô, tội lỗi là một sự chiếm đoạt “không chỉ đối với ý chí mà còn đối với sự tốt lành” mà Thiên Chúa đã tác động nơi con người; thì sự khen ngợi, trái lại, đồng nghĩa với sự đền bồi . “Con người”, Đức Tổng Giám mục Cabrejos Vidarte nói, “không thể ca ngợi Thiên Chúa cho xứng hợp, bởi vì tội lỗi đã làm tổn thương mối quan hệ con cái” với Thiên Chúa.

Kế đến, chính các loài tạo vật, như Thánh Phanxicô đã tuyên bố trong “Bài ca Tạo vật”, thực hiện công việc hòa giải để dâng lời ngợi khen Thiên Chúa. Trong thực tế, các loài tạo vật có thể lấp đầy khoảng trống được tạo ra bởi con người, những người không thể, vì tội lỗi, xứng đáng dâng lời ngợi khen Danh Ngài. “Thánh Phanxicô đã khám phá nơi Thiên Chúa vị trí thích hợp của Tạo vật”, Đức Tổng Giám mục Cabrejos nói, “và phục hồi Tạo vật cho Thiên Chúa bởi vì Thánh Phanxicô nhận thấy Thiên Chúa không chỉ là Cha hết thảy mọi người mà còn là Cha của mọi loài thọ tạo”.

Phiên làm việc vào buổi sang thứ Hai 21/10 đã kết thúc bởi một vị khách đặc biệt tập trung vào chủ đề về một hệ sinh thái toàn diện, đặc biệt liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu.

Minh Tuệ(theo Zenit)

Tin mới

Đài tưởng niệm hòa bình Hiroshima (Mái vòm Genbaku), Nhật Bản © UNESCO / Giovanni Boccardi

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra thông điệp của mình trong buổi cầu nguyện Angelus từ cửa sổ phòng thu của mình nhìn ra Quảng trường Thánh Peter, tại Vatican, Chủ nhật, ngày 10 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Gregorio Borgia / AP.)

Các chuyên gia Công giáo từ Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về cách xây dựng hòa bình giữa các quốc gia thù địch của họ tại một hội nghị quốc tế 30-31 tháng 10 tại Đại học Sogang ở Seoul. (Ảnh: Thời báo Công giáo, Hàn Quốc)

Một người đàn ông sử dụng điện thoại di động của mình để chụp ảnh tại một nhà thờ Công giáo trước Thánh lễ đêm Giáng sinh ở Bắc Kinh. (Ảnh AFP)

5dc3b5fbcc5a0_600

Một phụ nữ đặt một chiếc đèn lồng trên sông vào ngày 6 tháng 8 năm 2015, tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, kỷ niệm 70 năm vụ đánh bom nguyên tử xuống thành phố. Phụ tá hàng đầu của ĐTC Phanxicô đã không giấu giếm những suy nghĩ của Đức Thánh Cha khi Ngài đến thăm thành phố Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản, vào ngày 24/11: "loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân" (Ảnh: CNS / Paul Jeffrey)

11-10-2019-thanh-le-20h

11-10-2019-thanh-le-8h

INDONESIA_-_1106_-_Vescovi_00

dignity

11-9-2019-le-lap-dong-cct

11-9-2019-HANH-HUONG-14H

Cina-_Sinicizzazione-_Flag

13

IRAQ_-_preghiera_ecumenicapace1

Những người di cư được giải cứu trên đường đến một cảng châu Âu (AFP hoặc người cấp phép)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trao một sứ mệnh vượt qua cho một nhà truyền giáo (Vatican Media)

Đức Tổng Giám mục Isao Kikuchi của Tokyo.

Các linh mục mới được phong chức được trao trong Thánh lễ Truyền giáo tại Nhà thờ Thánh Petener, ngày 26 tháng 4 năm 2015. Tín dụng: Bohumil Petrik / CNA.

Trụ cột của một nhà thờ Công giáo bị phá hủy ở Puyang thuộc tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc. Tòa nhà đã bị phá hủy để mở đường cho sự phát triển thương mại. (Ảnh của Greg Baker / AFP)