Đức Giám mục Joshep Ha: ‘Việc lần chuỗi Mân Côi và một cuộc điều tra độc lập là hết sức cần thiết cho công cuộc hòa giải tại Hồng Kông’

Thứ Tư, 23-10-2019 | 06:26:35

Đức Giám mục phụ tá Địa phận Hồng Kông, người rất gần gũi với giới trẻ, đã kêu gọi các bước như vậy. Khoảng 70-80% dân số muốn có một cuộc điều tra độc lập về hành vi bạo lực của lực luọng cảnh sát. 34 người khác đã bị bắt vào cuối tuần qua. Hơn 30% những người bị bắt đều dưới 18 tuổi.

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

Hồng Kông (AsiaNews) – Việc lần chuỗi Mân côi trong tháng 10 và việc thành lập một ủy ban điều tra độc lập về hành vi bạo lực của lực lượng cảnh sát là những bước cần thiết cho “hành trình hòa giải” trong xã hội Hồng Kông sau bốn tháng khó nhọc và đầy căng thẳng, theo lời của Đức Cha Joseph Ha, Giám mục phụ tá Địa phận Hồng Kông, trong một cuộc gặp gỡ với giới trẻ Công giáo cách đây hai ngày trước.

Kể từ tháng 6 năm ngoái, Hồng Kông đã chứng kiến rất nhiều cuộc biểu tình khác nhau, thu hút hàng chục nghìn người, vào một số ngày cuối tuần, thậm chí lên tới hàng triệu người. Ban đầu, những người biểu tình muốn chính phủ hủy bỏ dự luật dẫn độ vốn cho phép việc đưa nghi phạm đến Trung Quốc đại lục để xét xử.

Chính quyền cuối cùng đã chấm dứt dự luật này vào đầu tháng 9, nhưng sau đó, phong trào phản kháng đã tiếp tục gia tăng, đồng thời đưa ra “5 yêu cầu” đối với chính phủ, bao gồm một nền dân chủ đầy đủ và một cuộc điều tra về việc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức.

Với việc chính phủ chọn việc im lặng trước những yêu cầu như vậy và cảnh sát chọn cách thức đàn áp ngày càng dữ dội đối với những người biểu tình, các yếu tố cấp tiến hơn trong phong trào phản kháng dường như đã chọn hình thức chiến tranh du kích đô thị, đủ để khiến bất cứ ai phải tuyệt vọng về một sự hòa giải có khả năng xảy ra.

Cuối tuần trước, 34 người biểu tình đã bị bắt giữ với tổng số 2.500 người bị giam giữ, một phần ba dưới 18 tuổi. Hơn một nửa số người biểu tình là những người trẻ dưới 29 tuổi.

Phát biểu với các bạn trẻ tại Trung tâm Giáo phận trên đường Caine, Đức Cha Ha chia sẻ rằng ngài đã bị đánh động bởi “các tín hữu trẻ tuổi, những người đã bày tỏ quan điểm của họ về sự tham gia của Giáo hội vào lĩnh vực xã hội”.

“Tôi tin chắc rằng một trong những cách thức cần thiết để giải quyết tình trạng khó khăn hiện tại ở Hồng Kông đó chính là việc thành lập một ủy ban điều tra độc lập”, vị Giám chức nói. “Đây chắc chắn chính là sự đồng thuận của hầu hết mọi người dân tại Hồng Kông như đã được ủng hộ bởi 70 đến 80% công dân tham gia các cuộc thăm dò dư luận gần đây”.

Giám Quản Tông Tòa Địa phận Hồng Komg, ĐHY Gioan Thang Hán (John Tong Hon), và một số lãnh đạo Tin lành, cũng đã kêu gọi một ủy ban độc lập về hành vi bạo lực của lực lượng cảnh sát.

Về phần mình, Đức Cha Ha đã kêu gọi các tín hữu cùng nhau lần chuỗi Mân côi trong suốt tháng 10, kết thúc mỗi đêm vào lúc 10 giờ tối hoặc bất cứ khi nào thuận tiện với lời cầu khẩn van nài: ‘Lạy Đức Trinh Nữ Maria, Đấng Tháo Gỡ mọi Nút Thắt, xin hãy cầu cho chúng con!”.

“Yếu tố cốt yếu đó chính là ‘luôn luôn cầu nguyện và đừng bao giờ nản lòng’ (Luca 18: 1)! Nguyện xin Thiên Chúa đánh động tâm hồn của các quan chức chính phủ của chúng ta để họ đáp lại công chúng bằng cách thành lập một ủy ban điều tra độc lập, ngõ hầu xã hội có thể bắt tay vào cuộc hành trình hòa giải thông qua việc tìm kiếm sự thật”.

Minh Tuệ(theo Asia News)

Tin mới

Đài tưởng niệm hòa bình Hiroshima (Mái vòm Genbaku), Nhật Bản © UNESCO / Giovanni Boccardi

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra thông điệp của mình trong buổi cầu nguyện Angelus từ cửa sổ phòng thu của mình nhìn ra Quảng trường Thánh Peter, tại Vatican, Chủ nhật, ngày 10 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Gregorio Borgia / AP.)

Các chuyên gia Công giáo từ Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về cách xây dựng hòa bình giữa các quốc gia thù địch của họ tại một hội nghị quốc tế 30-31 tháng 10 tại Đại học Sogang ở Seoul. (Ảnh: Thời báo Công giáo, Hàn Quốc)

Một người đàn ông sử dụng điện thoại di động của mình để chụp ảnh tại một nhà thờ Công giáo trước Thánh lễ đêm Giáng sinh ở Bắc Kinh. (Ảnh AFP)

5dc3b5fbcc5a0_600

Một phụ nữ đặt một chiếc đèn lồng trên sông vào ngày 6 tháng 8 năm 2015, tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, kỷ niệm 70 năm vụ đánh bom nguyên tử xuống thành phố. Phụ tá hàng đầu của ĐTC Phanxicô đã không giấu giếm những suy nghĩ của Đức Thánh Cha khi Ngài đến thăm thành phố Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản, vào ngày 24/11: "loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân" (Ảnh: CNS / Paul Jeffrey)

11-10-2019-thanh-le-20h

11-10-2019-thanh-le-8h

INDONESIA_-_1106_-_Vescovi_00

dignity

11-9-2019-le-lap-dong-cct

11-9-2019-HANH-HUONG-14H

Cina-_Sinicizzazione-_Flag

13

IRAQ_-_preghiera_ecumenicapace1

Những người di cư được giải cứu trên đường đến một cảng châu Âu (AFP hoặc người cấp phép)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trao một sứ mệnh vượt qua cho một nhà truyền giáo (Vatican Media)

Đức Tổng Giám mục Isao Kikuchi của Tokyo.

Các linh mục mới được phong chức được trao trong Thánh lễ Truyền giáo tại Nhà thờ Thánh Petener, ngày 26 tháng 4 năm 2015. Tín dụng: Bohumil Petrik / CNA.

Trụ cột của một nhà thờ Công giáo bị phá hủy ở Puyang thuộc tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc. Tòa nhà đã bị phá hủy để mở đường cho sự phát triển thương mại. (Ảnh của Greg Baker / AFP)