Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế luôn lựa chọn dấn thân cho sứ mạng truyền giáo

Thứ Bảy, 19-10-2019 | 07:45:26

Thượng Hội Đồng Giám mục về khu vực Amazon: Phỏng vấn Đức Cha Zenildo Luiz Pereira da Silva, C.Ss.R, Giám mục Hạt Giám chức Borba, Amazonia-Brazil

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

Hạt Giám chức Borba nằm ở bang Amazonia, Brazil, được thiết lập vào ngày 13 tháng 7 năm 1963 với Sắc lệnh “Ad Christi” của Đức Giáo hoàng Phaolô VI. Đức Cha Adriano Jaime Miriam Veigle là vị Giám mục đầu tiên của Hạt Giám chức. Đức Cha Zenildo L. Pereira da Silva CSsR hiện là đương kim Giám mục của Hạt Giám chức, kể từ ngày 20 tháng 9 năm 2017. Ngài là một trong các tham dự viên tham gia Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon diễn ra tại Roma từ ngày 6 đến 27 tháng 10 năm 2019. Trong số các tham dự viên tham gia Thượng Hội đồng có 6 Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đến từ Brazil, Bôlivia và Colombia: 5 vị Giám mục và một vị Giám Phụ Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế.

Xin Đức Cha vui lòng mô tả tình hình hiện tại trong khu vực Amazon theo quan điểm mục vụ?

Amazon là một vùng đất rộng lớn được đặc trưng bởi số lượng lớn các nhóm người, các nền văn hóa và tôn giáo. Tính đa dạng này vốn biến thành những trải nghiệm tâm linh khác nhau, những biểu hiện khác nhau về những mối tương quan cùng với sự hiểu biết trổi vượt và khác nhau về các biểu tượng phụng vụ được cử hành trong những không gian linh thiêng, nhưng những thực tại đó đang bị suy yếu vì di sản văn hóa thuộc địa và văn hóa độc canh của Giáo hội cũng như các nghi thức phụng vụ ngày nay. Ngoài sự đa dạng về văn hóa và tôn giáo, vấn đề khoảng cách cũng gây ra một vấn đề nghiêm trọng về mục vụ đối với cơ cấu của một Giáo hội với diện mạo Amazon (xem IL, 128).

Vấn đề về khoảng cách, việc thiếu thốn các nguồn lực và thiếu linh mục đã cản trở chúng tôi trong việc đào tạo giáo dân và giáo sĩ địa phương nhằm thực hiện công tác mục vụ trong các cộng đồng.

Ngày nay chúng tôi là một Giáo hội truyền giáo và chúng tôi có nhiều vị lãnh đạo giáo dân rất tài giỏi và tận tụy, nhưng chúng tôi dễ dàng nhận thấy rằng hai yếu tố cơ bản còn thiếu sót trong nhiều Hạt Giám chức và các Giáo phận: nguồn nhân lực và các nguồn trợ cấp tài chính.

Đồng thời, chúng tôi hết sức bận tâm đến sự tiến bộ của các phong trào Ngũ Tuần, Tin lành, và các giáo phái tôn giáo khác, v.v. Các nhóm này thúc đẩy một nền thần học về sự phồn thịnh dựa trên sự nông cạn thiển cận về Kinh Thánh, tạo ra ý tưởng về một “Thiên Chúa” của chủ nghĩa cá nhân.

Đối với cá nhân tôi, tôi tin chắc rằng chúng ta cần tạo ra một cơ sở vững chắc hơn để thúc đẩy việc truyền giáo ở Amazon. Không thể triển khai một phương pháp chăm sóc mục vụ có tính hệ thống hơn và phù hợp với nhu cầu của người dân, khi chúng tôi chỉ có thể dựa vào những sự cống hiến tự nguyện nhưng không thường xuyên của các tín hữu. Do đó, cần phải kêu gọi Giáo hội thể hiện tinh thần liên đới lớn hơn với khu vực Amazon và đồng thời giúp đỡ các Giáo phận và các Hạt Giám chức thiếu thốn nhất.

Đâu là điểm đặc trưng của Hạt Giám chức Borba?

Hạt Giám chức nằm bên bờ sông Madeira ở bang Amazonas. Do đó, công việc truyền giáo được thực hiện trên những chiếc thuyền. Đây là một hình thức vận chuyển tốn kém. Chỉ trong một chuyến đi, để có thể đến thăm 20 cộng đồng, phải tiêu tốn từ 700 đến 1.500 reais. Thật sự quá tốn kém!

Nhà thờ Chính Tòa Borba nhân dịp Lễ Thánh Antôn (Ảnh: Bárbara Nonato)

Nhà thờ Chính Tòa Borba nhân dịp Lễ Thánh Antôn (Ảnh: Bárbara Nonato)

Chúng tôi không có đường bộ và tất cả các giáo xứ và cộng đồng đều được viếng thăm bằng thuyền, thuyền máy, ca nô, v.v … Lộ trình của chúng tôi là các dòng sông, hồ và suối. Trong Hạt Giám chức, chúng tôi có khoảng 400 cộng đồng, nơi mà các linh mục phải đến để làm công tác mục vụ. Có những người dân bản địa sinh sống trong các cộng đồng này: Munduruku, Sateré.

Một điểm đặc trưng khác là lòng đạo đức bình dân mạnh mẽ, các dịp lễ các Thánh và những biểu hiện khác của các truyền thống đặc thù cụ thể.

Hy vọng nào sẽ nảy sinh ra cho Giáo hội ở Amazonia, khi Thượng Hội đồng được triển khai?

Thượng Hội Đồng Giám mục là kết quả của một quá trình lâu dài của việc lắng nghe, vốn bắt đầu từ hơn một năm trước. Sự lắng nghe chăm chú này đã chứng minh nhu cầu thực sự của Giáo hội tại khu vực Amazon.

Theo tôi, Thượng Hội đồng ấp ủ niềm hy vọng về các khía cạnh sau:

  • Khả năng hình thành một Giáo hội mang diện mạo của Amaziona;
  • Khả năng nhạy bén với sự cần thiết cần phải cởi mở và đối thoại giữa các nền văn hóa;
  • Sự phát triển của một Giáo hội truyền giáo và mục vụ;
  • Một sự biến đổi, một sự chuyển đổi từ một Giáo hội với các hoạt động mục vụ giới hạn với các chuyến viếng thăm thỉnh thoảng trong các cộng đồng đến một Giáo hội luôn hiện diện;
  • Việc truyền giáo dựa trên Lời Chúa và Bí tích Thánh Thể;
  • Sinh thái học là một chủ đề xuyên suốt và phải đi kèm với tất cả các hành động mục vụ… thức tỉnh cam kết và sự nhận thức.

Ngoài ra còn có một số gợi ý táo bạo hơn phát sinh, chẳng hạn như việc phong chức Phó tế cho phụ nữ, thúc đẩy và liên tục cải thiện việc đào tạo Phó tế nam vĩnh viễn, đào tạo những giáo lý viên có năng lực cho các cộng đồng xa xôi nhất, v.v. . Đây chỉ là những đề xuất.

wP-IMG_4589

Đức Cha đang đến thăm cộng đoàn Thánh Anphongsô tại Roma nhân Lễ Đức Mẹ Aparecida, Bổn mạng quốc gia Brazil. Đức Cha cũng đã chủ sự Thánh Lễ trong cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế của chúng ta. Đền thờ Aparecida là Giáo xứ đầu tiên ở Mỹ Latinh, nơi các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế bắt đầu sứ vụ truyền giáo của họ. Theo Đức Cha, làm thế nào để các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế có thể tiếp tục công việc truyền giáo của họ ở Brazil và Mỹ Latinh trong thời đại này để đối mặt với những thách thức hiện tại và đồng thời tận dụng những cơ hội của xã hội và Giáo hội?

Trước hết, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn của tôi vì lời mời này! Việc cử hành Lễ Đức Mẹ Aparecida cùng với các anh em Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế quả là một niềm vui lớn lao. Tất cả chúng ta đều là huynh đệ. Tất cả chúng ta đều là con cái của Mẹ Maria! Dịp Lễ Đức Mẹ Aparecida này thúc đẩy chúng ta và thậm chí thúc bách chúng ta nhiều hơn trong công cuộc truyền giáo và sứ vụ của mình.

wP-IMG_4608-200x300

Việc trở thành một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế là một ân sủng, một phước lành. Việc trở thành một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế chính là việc đưa ra một sự lựa chọn về cuộc đời dấn thân cho sứ mạng truyền giáo, điều đó có nghĩa là dành trọn cuộc đời phục vụ cho việc loan truyền Triều đại của Thiên Chúa, một lời tuyên bố rõ ràng về Lời Chúa.

Ơn gọi sống đời tu Dòng Chúa Cứu thế về cơ bản là một lời mời gọi sống đời sống truyền giáo. Khu vực Amazon là một cánh đồng truyền giáo. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đây chính là nơi để các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế thi hành sứ mạng của mình.

Tôi vẫn còn nhớ rằng quyết định của chúng ta cho sứ vụ này dựa trên văn bản Kinh Thánh sau đây: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn” (Lc 4:18).

Tôi muốn nhấn mạnh rằng sự hiện diện của chúng ta ở khu vực Amazon là chính đáng bởi những lý do sau:

Trước hết, đó chính là một khu vực truyền giáo. Chúng ta cũng là những nhà truyền giáo. Chúng ta có rất nhiều mẫu gương chói ngời và những lời chứng sáng giá từ các nhà truyền giáo người nước ngoài và các nhà truyền giáo Brazil, những người đã dâng hiến cuộc sống của họ cho sứ mạng này;

Thứ hai, đó chính là một khu vực mà người nghèo và những người bị bỏ rơi bị coi thường. Chính vì lý do này, sự hiện diện của các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế tại Amazon là sự phục vụ của người Samari luôn quan tâm, giúp đỡ người khác. Đó cũng chính là sự hiện diện của những người làm nhiệm vụ canh giữ, những người có thể nhận thấy những nhu cầu và những người hiện diện trong cuộc sống của các cộng đồng và những người nghèo khổ. Việc sống giữa những người bị bỏ rơi nhất đồng nghĩa với việc sống đặc sủng của Hội Dòng của chúng ta.

Hơn nữa, tôi muốn đề cập đến Hiến pháp tại số 74, nhắc nhở chúng ta rằng Tin Mừng phải được coi như là chuẩn mực tối thượng của tất cả các hành động của chúng ta với tư cách là một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế. Quả thật tốt đẹp biết bao khi nhớ rằng các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế luôn truyền giáo với tư cách là một cộng đoàn và thông qua đời sống cộng đoàn. Do đó, sự hiện diện của đặc sủng Dòng Chúa Cứu Thế ở Amazon là thực sự cần thiết như một dấu chỉ tiên tri và hy vọng. Ở đâu có người nghèo, ở đó phải có các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế.

Tôi là một Giám mục Dòng Chúa Cứu Thế thuộc Hạt Giám chức nghèo nhất ở khu vực phía Bắc. Tôi rất hài lòng và biết ơn Dòng Chúa Cứu Thế, Tỉnh Dòng Denver và Phụ tỉnh Manaus nơi tôi lớn lên và được đào tạo để phục vụ Giáo hội. Nguyện xin Thiên Chúa luôn chúc lành cho gia đình Dòng Chúa Cứu Thế này với những ơn gọi tốt lành và thánh thiện.

wP-IMG_4615-696x464

Cảm ơn Đức Cha rất nhiều vì đã dành thời gian cuộc phỏng vấn. Kính chúc Đức Cha luôn tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, chúng con sẽ nhớ đến Đức Cha và toàn thể Giáo hội tại Amazon trong lời cầu nguyện của chúng con, đặc biệt là trong thời điểm quan trọng của Thượng Hội Đồng lần này.

Hoàng Việt (theo Scala News)

Tin mới

Đài tưởng niệm hòa bình Hiroshima (Mái vòm Genbaku), Nhật Bản © UNESCO / Giovanni Boccardi

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra thông điệp của mình trong buổi cầu nguyện Angelus từ cửa sổ phòng thu của mình nhìn ra Quảng trường Thánh Peter, tại Vatican, Chủ nhật, ngày 10 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Gregorio Borgia / AP.)

Các chuyên gia Công giáo từ Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về cách xây dựng hòa bình giữa các quốc gia thù địch của họ tại một hội nghị quốc tế 30-31 tháng 10 tại Đại học Sogang ở Seoul. (Ảnh: Thời báo Công giáo, Hàn Quốc)

Một người đàn ông sử dụng điện thoại di động của mình để chụp ảnh tại một nhà thờ Công giáo trước Thánh lễ đêm Giáng sinh ở Bắc Kinh. (Ảnh AFP)

5dc3b5fbcc5a0_600

Một phụ nữ đặt một chiếc đèn lồng trên sông vào ngày 6 tháng 8 năm 2015, tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, kỷ niệm 70 năm vụ đánh bom nguyên tử xuống thành phố. Phụ tá hàng đầu của ĐTC Phanxicô đã không giấu giếm những suy nghĩ của Đức Thánh Cha khi Ngài đến thăm thành phố Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản, vào ngày 24/11: "loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân" (Ảnh: CNS / Paul Jeffrey)

11-10-2019-thanh-le-20h

11-10-2019-thanh-le-8h

INDONESIA_-_1106_-_Vescovi_00

dignity

11-9-2019-le-lap-dong-cct

11-9-2019-HANH-HUONG-14H

Cina-_Sinicizzazione-_Flag

13

IRAQ_-_preghiera_ecumenicapace1

Những người di cư được giải cứu trên đường đến một cảng châu Âu (AFP hoặc người cấp phép)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trao một sứ mệnh vượt qua cho một nhà truyền giáo (Vatican Media)

Đức Tổng Giám mục Isao Kikuchi của Tokyo.

Các linh mục mới được phong chức được trao trong Thánh lễ Truyền giáo tại Nhà thờ Thánh Petener, ngày 26 tháng 4 năm 2015. Tín dụng: Bohumil Petrik / CNA.

Trụ cột của một nhà thờ Công giáo bị phá hủy ở Puyang thuộc tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc. Tòa nhà đã bị phá hủy để mở đường cho sự phát triển thương mại. (Ảnh của Greg Baker / AFP)