Đức TGM Bashar Matti Warda C.Ss.R: Tình trạng khẩn cấp tị nạn mới từ cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại người Kurd

Thứ Bảy, 19-10-2019 | 07:24:38

Tổng Giám mục Địa phận Erbil, Đức Cha Bashar Matti Warda C.Ss.R bày tỏ sự lo ngại về sự leo thang bạo lực tại miền bắc Syria. Hy vọng rằng “tất cả các bên liên quan” sẽ giúp “bảo vệ những thường dân vô tội”. Một cuộc xung đột khác là không thể giải quyết được. Ít nhất 275.000 người đã chạy trốn khỏi khu vực. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ bốn thị trưởng của nhóm người Kurd.

 warda_0556-696x462

Với tư cách là một Giáo hội, “những lời cầu nguyện của chúng tôi và hy vọng của chúng tôi” luôn luôn đi theo hướng “kết thúc” cái “vòng xoáy bạo lực không hồi kết” này. Hy vọng rằng “tất cả các bên liên quan” sẽ hoàn thành nhiệm vụ quan trọng trong việc “bảo vệ những thường dân vô tội”. Trên đây là những điều Đức Cha Bashar M. Warda CSsR, Tổng Giám mục Chaldean Địa phận Erbil (người Kurd ở Iraq) viết trong một lá thư bình luận về tình trạng leo thang bạo lực liên quan đến vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại người Kurd ở miền bắc Syria. Nhấn mạnh mối bận tâm của mình đối với “những người tị nạn và những người vô tội thuộc tất cả các tín ngưỡng bị buộc phải di tản”, vị Giám chức không che giấu nỗi sợ hãi về “một làn sóng người tị nạn mới” trong khu vực.

Đức Cha Warda nói rằng người dân Erbil và người dân ở miền bắc Iraq có thể sẽ phải trải qua “một làn sóng tị nạn mới”. “Chúng tôi đã đặt vấn đề – Đức TGM Warda cho biết thêm – để cộng đồng quốc tế có thể sẵn sàng giúp đỡ và chào đón những người vô tội này bất cứ lúc nào”. Và chúng tôi lo sợ, Đức TGM Warda cho biết thêm, rằng thời điểm này có thể “sắp sửa xảy ra”.

Trong hai năm qua, Đức Tổng Giám mục Warda nhắc lại, Erbil đã ghi nhận “số người tị nạn Kitô giáo Syria ngày càng gia tăng”, những người đã rời khỏi vùng đất của họ và tìm kiếm sự đón nhận giữa các Kitô hữu người Kurd ở Iraq. Chúng tôi hy vọng, Đức TGM Warda cho biết thêm, rằng nhiều người khác “sẽ đến đây để thoát khỏi cuộc xung đột ở phía đông bắc Syria”. “Chúng ta hãy cầu nguyện – Đức TGM Warda cho biết thêm – để chính phủ Iraq, chính quyền khu vực người Kurd và cộng đồng quốc tế sẽ không ngoảnh mặt quay đi nơi khác”, nhưng sẽ góp phần giúp đỡ “những người vô tội thuộc tất cả mọi tín ngưỡng”.

Trong khi đó, trên mặt trận tấn công, đã có 275 nghìn người phải rời bỏ nhà cửa và đất đai ở phía đông bắc Syria, trong khu vực phần lớn là người Kurd.

Những dấu hiệu căng thẳng và bất ổn khiến cho Đức Tổng Giám mục Địa phận Erbil không khỏi lo lắng. Đức TGM Warda kết luận thông điệp của mình bằng cách nhấn mạnh rằng “các nhóm thiểu số không thể chịu đựng thêm một cuộc xung đột nghiêm trọng” với những hậu quả cũng đã xảy ra với Iraq. Vì thế, “việc loại bỏ hoàn toàn các nhóm dân quân vũ trang” đang kiểm soát một số vùng lãnh thổ phía bắc là điều thiết yếu, và thay vào đó, cần một lực lượng được đặt dưới sự kiểm soát hoàn toàn và có trách nhiệm của chính phủ.

“Chúng tôi xin mọi người hãy cầu nguyện cho những người dân vô tội ở Syria và Iraq vào thời điểm quan trọng này”.

Hoàng Việt (theo Scala News)

Tin mới

thai

Mặt tiền của Nhà thờ lớn Manila được tắm trong ánh sáng đỏ để làm nổi bật cảnh ngộ của các Kitô hữu bị đàn áp trong thời gian 'Thứ tư đỏ' năm 2018. (Ảnh: Angie de Silva)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến để cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Phêrô tại Vatican, Chủ nhật, ngày 17 tháng 11 năm 2019. (Ảnh: AP Photo / Alessandra Tarantino.)

Các sinh viên tổ chức buổi tổng duyệt tại một trường học ở Bangkok vào ngày 13 tháng 11 nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số từ các ngôi làng miền núi xa xôi và trẻ em Phật tử sẽ nằm trong số hàng chục ngàn người xuống thủ đô Thái Lan để có cơ hội gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này (Ảnh: Chalinee Thirasupa / AFP)

IMG_6237

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo