Ngoại trưởng Hoa Kỳ thảo luận về các mối đe dọa tự do tôn giáo quốc tế

Thứ Năm, 17-10-2019 | 09:18:57

Trong bài phát biểu về vai trò lãnh đạo của Kitô giáo hôm thứ Sáu 11/10, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo, đã nhấn mạnh các mối đe dọa tự do tôn giáo quốc tế, đặc biệt là ở Trung Quốc, Iran và Iraq.

 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Ảnh: Bộ Ngoại giao/ Ron Przysucha

Trong bài phát biểu về vai trò lãnh đạo của Kitô giáo hôm thứ Sáu 11/10, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo, đã nhấn mạnh các mối đe dọa tự do tôn giáo quốc tế, đặc biệt là ở Trung Quốc, Iran và Iraq.

Ông Pompeo đã phát biểu hôm 11 tháng 10 tại Nashville với Hiệp hội cố vấn Kitô giáo Hoa Kỳ, thảo luận về sự lãnh đạo của Cơ đốc giáo trong việc bố trí, đối thoại và đưa ra quyết định.

“Trước khi bạn có thể giúp đỡ người khác, bạn cần có cách tiếp cận đúng đắn với bản thân mình”, ông Pompeo nói. “Làm thế nào bạn tự cư xử như là vũ đài đầu tiên của sự lãnh đạo Kitô giáo”.

Ông Pompeo cho biết ông luôn mở cuốn Kinh Thánh đặt trên bàn và cố gắng đọc nó mỗi sáng. “Tôi cần đầu óc đổi mới với sự thật mỗi ngày. Và một phần của sự thật đó chính là cần phải khiêm tốn”.

Ông Pompeo cũng lưu ý tầm quan trọng của sự tha thứ trong khuynh hướng của một người.

Chuyển sang vấn đề đối thoại, ông Pompeo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe một cách cẩn thận và không vội vã phán xét, nhưng đặc biệt là phải nói lên sự thật.

Ông Pompeo lưu ý rằng với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao, “Tôi đặc biệt nói lên sự thật về tình trạng tự do tôn giáo trên toàn thế giới. Nước Mỹ có một lịch sử đầy tự hào về vấn đề tự do tôn giáo, và chúng tôi mong muốn bảo vệ nó ở đây. Nhưng trên khắp thế giới, hơn 80% nhân loại sống ở những khu vực nơi mà tự do tôn giáo bị đàn áp hoặc bị từ chối hoàn toàn”.

Ông Pompeo cho biết rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc “đang giam giữ và ngược đãi hơn một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ trong các trại giam ở Tân Cương”, và hơn nữa, “các vị Mục tử Kitô giáo hiện nay đang bị bắt giữ một cách bất hợp pháp, bị tra tấn đánh đập, và bị giam giữ tại Cộng hòa Hồi giáo Iran. Chúng ta cần phải lên tiếng về điều này”.

“Các khu vực Kitô giáo ở miền bắc Iraq mà tôi đã có đặc quyền đến thăm đã bị tàn phá bởi tổ chức ISIS, một phần của xu hướng đàn áp Kitô giáo lớn hơn trên khắp Trung Đông”, ông Pompeo cho biết thêm.

Ông Pompeo đã nói về những nỗ lực của Bộ Ngoại giao trong những năm gần đây nhằm nhấn mạnh vấn đề tự do tôn giáo, đồng thời cũng cho biết rằng, “Chúng tôi đã tiếp đón các vị bộ trưởng. Chúng tôi đã quy tụ các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới được gọi là Hội nghị Bộ trưởng về Tự do Tôn giáo tại Bộ Ngoại giao. Chúng tôi đã nói với thế giới về những thiếu sót này và sự thành công của các quốc gia khi các cá nhân được trao cho phẩm giá cơ bản của họ để tự do thực hành lương tâm của họ, đức tin của họ hoặc không chọn tín ngưỡng nếu như họ quyết định trên toàn thế giới”.

Cuối cùng, Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã đề cập đến việc đưa ra quyết định, tập trung vào việc quản lý các tín hữu và việc sử dụng thời gian có chủ ý.

“Các quyết định chính là một vấn đề về những sự ưu tiên. Tôi rất biết ơn khi lời kêu gọi của tôi với tư cách là một Kitô hữu để bảo vệ phẩm giá con người trùng lặp với cam kết hàng thế kỷ của Mỹ đối với cùng một sứ mạng trong chính sách đối ngoại của chúng tôi trên toàn thế giới”.

Ông Pompeo lưu ý rằng “thỉnh thoảng các tổ chức quốc tế sẽ cố gắng lén lút đưa cụm từ tuyên bố rằng phá thai là quyền của con người vào các tài liệu của họ. Và chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó. Chúng ta đã làm việc chăm chỉ để kiếm từng đồng và chúng ta đã làm việc không mệt mỏi và thành công ngay bây giờ để chấm dứt điều đó”.

Minh Tuệ(theo CNA)

Tin mới

Đài tưởng niệm hòa bình Hiroshima (Mái vòm Genbaku), Nhật Bản © UNESCO / Giovanni Boccardi

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra thông điệp của mình trong buổi cầu nguyện Angelus từ cửa sổ phòng thu của mình nhìn ra Quảng trường Thánh Peter, tại Vatican, Chủ nhật, ngày 10 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Gregorio Borgia / AP.)

Các chuyên gia Công giáo từ Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về cách xây dựng hòa bình giữa các quốc gia thù địch của họ tại một hội nghị quốc tế 30-31 tháng 10 tại Đại học Sogang ở Seoul. (Ảnh: Thời báo Công giáo, Hàn Quốc)

Một người đàn ông sử dụng điện thoại di động của mình để chụp ảnh tại một nhà thờ Công giáo trước Thánh lễ đêm Giáng sinh ở Bắc Kinh. (Ảnh AFP)

5dc3b5fbcc5a0_600

Một phụ nữ đặt một chiếc đèn lồng trên sông vào ngày 6 tháng 8 năm 2015, tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, kỷ niệm 70 năm vụ đánh bom nguyên tử xuống thành phố. Phụ tá hàng đầu của ĐTC Phanxicô đã không giấu giếm những suy nghĩ của Đức Thánh Cha khi Ngài đến thăm thành phố Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản, vào ngày 24/11: "loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân" (Ảnh: CNS / Paul Jeffrey)

11-10-2019-thanh-le-20h

11-10-2019-thanh-le-8h

INDONESIA_-_1106_-_Vescovi_00

dignity

11-9-2019-le-lap-dong-cct

11-9-2019-HANH-HUONG-14H

Cina-_Sinicizzazione-_Flag

13

IRAQ_-_preghiera_ecumenicapace1

Những người di cư được giải cứu trên đường đến một cảng châu Âu (AFP hoặc người cấp phép)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trao một sứ mệnh vượt qua cho một nhà truyền giáo (Vatican Media)

Đức Tổng Giám mục Isao Kikuchi của Tokyo.

Các linh mục mới được phong chức được trao trong Thánh lễ Truyền giáo tại Nhà thờ Thánh Petener, ngày 26 tháng 4 năm 2015. Tín dụng: Bohumil Petrik / CNA.

Trụ cột của một nhà thờ Công giáo bị phá hủy ở Puyang thuộc tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc. Tòa nhà đã bị phá hủy để mở đường cho sự phát triển thương mại. (Ảnh của Greg Baker / AFP)