Đức Hồng y Gioan Thang Hán: ‘Bạo lực không phải là giải pháp cho cuộc khủng hoảng’

Thứ Năm, 17-10-2019 | 22:24:44

Đức Hồng Y Gioan Thang Hán (John Tong Hon) đã đưa ra lời kêu gọi chống lại tình trạng bạo lực tại Hồng Kông, đồng thời kêu gọi chính phủ và các công dân nước này tái xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau.

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

Giám Quản Tông Tòa Địa phận Hồng Kông đang kêu gọi những người biểu tình ngày càng bạo lực lấy lại sự bình an nội tâm của họ và thực hiện các cuộc biểu tình một cách ôn hòa.

Đức Hồng Y John Tong Hon đã đưa ra lời kêu gọi trong một bức thư ngỏ tới các công dân địa phương hôm 11 tháng Mười.

Đức Hồng Y John Tong Hon cho biết rằng ngài vô cùng đau xót trước tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong thành phố.

Hy vọng vượt qua sự tuyệt vọng

Đức Hồng Y John Tong Hon thừa nhận mình không phải là một chính trị gia, và vì thế từ chối đưa ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Nhưng ĐHY John Tong Hon đã bày tỏ hy vọng rằng Thiên Chúa sẽ giúp người dân Hồng Kông vượt qua “thời kỳ rối loạn lặp đi lặp lại này”.

“Khi các yêu cầu chính đáng của chúng ta không được chấp thuận, chúng ta có thể cảm thấy thất vọng”, ĐHY John Tong Hon nói. Nhưng, ngài cho biết thêm, “Anh chị em không được đánh mất niềm hy vọng, bởi vì sự tuyệt vọng làm mờ đi tầm nhìn của chúng ta hướng đến tương lai, làm suy mòn cạn kiệt cuộc sống của chúng ta”.

Sự tức giận dẫn đến sự thù ghét

Vị Hồng y của Hồng Kông cho biết rằng sự tức giận dẫn đến sự thù ghét, vốn “đánh mất khả năng của chúng ta tron việc phân biệt giữa thiện và ác, phá hủy bản tính tốt đẹp của chúng ta và gây ra bạo lực”.

“Tôi tin chắc rằng bạo lực không phải là giải pháp cho vấn đề hiện tại, mà chỉ gây ra những vết thương ngày càng sâu hơn”, Đức Hồng Y Tong nói.

Thay vào đó, Đức Hồng Y Tong đề xuất hai nhà lãnh đạo Gandhi và Nelson Mandela như là những hình mẫu, những người “đã tiến hành các cuộc biểu tình ôn hòa chống lại sự chuyên chế”.

Hài hòa trong sự khác biệt

Hồng Kông đã phát triển mạnh mẽ, bởi vì người dân của họ có khả năng tôn trọng sự khác biệt của nhau.

Đức Hồng Y Tong cho biết rằng sự hòa hợp có thể được xây dựng lại, “chỉ bằng cách đáp ứng các yêu cầu của công dân của họ”.

Chính phủ và công dân phải nỗ lực làm việc để xây dựng lại sự tin tưởng lẫn nhau, Đức Hồng Y Tong lưu ý.

“Tôi cảm thấy đau buồn sâu sắc khi chứng kiến những người trẻ tuổi bàng hoàng và lo lắng vì tình hình xã hội hiện tại”, Đức Hồng y Tong nói, bởi vì “họ không chỉ đại diện cho tương lai của chúng ta mà còn là hiện tại của chúng ta”.

Trách nhiệm của tất cả mọi người

Cuối cùng, Đức Hồng Y Tong kêu gọi tất cả các tầng lớp xã hội và chính quyền xoa dịu sự lo lắng của những người trẻ tuổi và đồng thời tìm cách thoát khỏi tình trạng bế tắc.

“Tôi yêu cầu chính phủ hãy chú trọng lắng nghe tiếng kêu khóc của mọi công dân Hồng Kông”, Đức Hồng Y Tong kết luận, “những người nắm giữ quyền lực phải áp dụng và tôn trọng luật pháp một cách tận tâm, đồng thời khôi phục sự tin tưởng và sự tôn trọng của tất cả mọi công dân đối với họ”.

Minh Tuệ(theo Vatican News)

Tin mới

Đài tưởng niệm hòa bình Hiroshima (Mái vòm Genbaku), Nhật Bản © UNESCO / Giovanni Boccardi

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra thông điệp của mình trong buổi cầu nguyện Angelus từ cửa sổ phòng thu của mình nhìn ra Quảng trường Thánh Peter, tại Vatican, Chủ nhật, ngày 10 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Gregorio Borgia / AP.)

Các chuyên gia Công giáo từ Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về cách xây dựng hòa bình giữa các quốc gia thù địch của họ tại một hội nghị quốc tế 30-31 tháng 10 tại Đại học Sogang ở Seoul. (Ảnh: Thời báo Công giáo, Hàn Quốc)

Một người đàn ông sử dụng điện thoại di động của mình để chụp ảnh tại một nhà thờ Công giáo trước Thánh lễ đêm Giáng sinh ở Bắc Kinh. (Ảnh AFP)

5dc3b5fbcc5a0_600

Một phụ nữ đặt một chiếc đèn lồng trên sông vào ngày 6 tháng 8 năm 2015, tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, kỷ niệm 70 năm vụ đánh bom nguyên tử xuống thành phố. Phụ tá hàng đầu của ĐTC Phanxicô đã không giấu giếm những suy nghĩ của Đức Thánh Cha khi Ngài đến thăm thành phố Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản, vào ngày 24/11: "loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân" (Ảnh: CNS / Paul Jeffrey)

11-10-2019-thanh-le-20h

11-10-2019-thanh-le-8h

INDONESIA_-_1106_-_Vescovi_00

dignity

11-9-2019-le-lap-dong-cct

11-9-2019-HANH-HUONG-14H

Cina-_Sinicizzazione-_Flag

13

IRAQ_-_preghiera_ecumenicapace1

Những người di cư được giải cứu trên đường đến một cảng châu Âu (AFP hoặc người cấp phép)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trao một sứ mệnh vượt qua cho một nhà truyền giáo (Vatican Media)

Đức Tổng Giám mục Isao Kikuchi của Tokyo.

Các linh mục mới được phong chức được trao trong Thánh lễ Truyền giáo tại Nhà thờ Thánh Petener, ngày 26 tháng 4 năm 2015. Tín dụng: Bohumil Petrik / CNA.

Trụ cột của một nhà thờ Công giáo bị phá hủy ở Puyang thuộc tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc. Tòa nhà đã bị phá hủy để mở đường cho sự phát triển thương mại. (Ảnh của Greg Baker / AFP)