50 NĂM HẠT GIỐNG JRAI VÀ LỜI TẠ ƠN

Thứ Năm, 17-10-2019 | 06:21:43

Có thể nói rằng để nói, để viết hay để làm vài thước phim nói về 50 năm hồng ân sứ vụ Jrai không bao giờ đủ. Đơn giản bởi lẽ 50 năm ấy gói ghém, chứa đựng biết bao nhiêu hồng ân mà Thiên Chúa tuôn đổ trên mảnh đất Tây Nguyên, trên những anh chị em sắc tộc Jrai cũng như Dòng Chúa Cứu Thế.

IMG_2467

Và lời tạ ơn của những ngày này cũng như những ngày trước đó tại Cheo Reo và Plei Chuet cũng chẳng bao giờ đủ để đáp lại ơn mưa móc mà Thiên Chúa đã trao ban cho Dòng Chúa Cứu Thế cũng như anh chị em sắc tộc ở đây. Lời tạ ơn vì hồng ân 50 năm sứ vụ chắc có lẽ phải kéo dài mãi mãi ngàn thu vì hồng ân quá lớn.

Nếu như ngược lại thời gian và nhớ lại buổi chiều “định mệnh” ấy, e rằng ai ai cũng sợ và không dám nhớ cũng như không bao giờ nghĩ ra ngày hôm nay. Thế nhưng rồi với con người thì không thể nhưng với Thiên Chúa thì không việc gì là không thể, vì Chúa là chủ công trình sáng tạo và cả công trình cứu độ trong đó có những người bị bỏ rơi như anh chị em sắc tộc thiểu số Tây Nguyên nói chung và Jrai nói riêng. Từ 4 con người ấy (Ơi Tài, ơi Tín, Ma Phán, Ma Mầu) để rồi đến nay hàng chục tu sĩ linh mục Dòng Chúa Cứu Thế lại cứ tiếp tục dấn thân vào những làng xa xôi hẻo lánh.

Còn đó và có đó hình ảnh của những anh em phục vụ người Jrai đã về nhà Cha là thầy Maccô Trần Văn Đàn, cha Antôn Vương Đình Tài, thầy Phêrô Hồ Văn Quân, cha Đaminh Phạm Mạnh Niệm, thầy Phêrô Đinh Văn Thảo. Những hạt giống này đã gieo vào lòng đất để góp phần cho mùa lúa dồi dào trên cánh đồng loan báo Tin Mừng tại Tây Nguyên. Đa phần những người khởi sự đã về nhà Cha hay đã cao niên thất thập cổ lai hy, nay chỉ còn mình cha Giuse Trần Sĩ Tín vẫn còn hết mình vì sứ vụ Jrai. Tiếp nối cha anh, Batôlômêô Nguyễn Đức Thịnh, Maccô Bùi Duy Chiến, Micae Hoàng Quý Ân cùng nhiều anh em khác nữa vẫn miệt mài đôi chân loan báo Tin Mừng.

Để mừng kỷ niệm 50 năm hồng ân vì sứ vụ, từ nhiều tháng qua, cha Bề trên Nhà Pleiku – Giuse Trần Minh Chính, cùng với anh em lên chương trình mừng Lễ gồm 3 đợt:

Đợt 1: ngày 26 – 27 / 6 / 2019 mừng Lễ Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Trung Tâm Loan Báo Tin Mừng Cheo Reo do cha Batolomêô Nguyễn Đức Thịnh phụ trách.

Đợt 2: ngày 31/7 – 1/8 / 2019 mừng Lễ Thánh Tổ Phụ Anphongsô tại Trung Tâm Loan Báo Tin Mừng Plei Chuet do cha Giuse Trần Minh Chính phụ trách.

Đợt 3: hôm nay ngày 14 – 16.10, tại chiếc nôi của sứ vụ Jrai là Pleikly mừng kỷ niệm hồng phúc 50 năm.

Từ sáng 14/10, cha Giuse Trần Sĩ Tín gặp gỡ những thừa sai giáo dân Dòng Chúa Cứu Thế. Buổi chiều, cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích gặp gỡ và chia sẻ đặc sủng của Dòng. Ngày 15/10, Thánh Lễ mừng kính Thánh Giêrađô – tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế lúc 10h do cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích chủ tế.

Chiều đến, cộng đoàn cùng quây quần bên nhau để chia sẻ những ơn lành của Chúa ban cho hạt giống Jrai. Những chia sẻ rất chân tình và xác tín đến từ một số người Kinh và Jrai đại diện cho những người cùng với quý Cha – quý Thầy Dòng Chúa Cứu Thế loan báo Tin Mừng trên vùng đất Tây Nguyên này. Những tâm tình, những chia sẻ rất thật đến độ có người nói đến giờ máu vẫn còn nhưng lửa đã cạn để xin mọi người cùng tiếp lửa để lên đường loan báo Lời Chúa. Đặc biệt nhất của tối ngày 15/10 đó chính là phần diễn nguyện cũng như Thánh Ca hoan ca tạ ơn do quý Cha quý Thầy Dòng Chúa Cứu Thế cũng như anh chị em Jrai – Bana và Kinh gửi đến cộng đoàn dân Chúa. Với phép lành chúc bình an của cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích, cộng đoàn dân Chúa đi vào giấc ngủ thật an bình trong tay Chúa và Mẹ Hằng Cứu Giúp.

IMG_2189

 

IMG_2215

IMG_2235

IMG_2246

IMG_2247

IMG_2252

IMG_2273

IMG_2276

IMG_2279

IMG_2292

IMG_2297

IMG_2301

IMG_2332

IMG_2336

IMG_2349

Khởi đầu ngày mới, 16/10, cộng đoàn dân Chúa cùng hiệp ý với nhau để cầu nguyện, đọc kinh Mân Côi xin Chúa thánh hóa ngày Đại Lễ hôm nay cũng như xin Mẹ đồng hành với cộng đoàn.

9h00, Thánh Lễ long trọng tạ ơn kỷ niệm 50 năm sứ vụ Jrai được cử hành hết sức sốt sắng. Chủ tế Thánh Lễ tạ ơn này là Đức cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị – Giám mục Giáo phận Kontum. Cùng với Đức cha Aloisio có Cha Tổng Đại Diện, cha Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế – Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Cha phó Giám Tỉnh – Đaminh Nguyễn Đức Thông và quý cha trong cũng như ngoài Dòng Chúa Cứu Thế. Có thể nói hôm nay, Ban Quản Trị của Dòng Chúa Cứu Thế hiện diện đông đủ nhất trong dịp mừng này với anh em Dòng Chúa Cứu Thế Tây Nguyên.

Trong bài chia sẻ, cha Tổng Đại Diện Phêrô Nguyễn Vân Đông đã lược lại cho cộng đoàn một chút về lịch sử của Giáo Phận Kontum về nhân sự cũng như số tín hữu các sắc tộc thuộc Kontum. Cha Tổng nói rằng với 29 linh mục và 3 tu sĩ của Dòng Chúa Cứu Thế nhưng đã lo cho 61.000 tín hữu … Cha Tổng cũng đưa ra cho cộng đoàn thấy những cái mất của người sắc tộc. Đặc biệt, cái còn mà Cha Tổng nói đó là còn lại anh chị em đây. Cha mong anh chị em hãy tiếp tục sứ vụ loan báo Tin Mừng cho Chúa. Cha Tổng không ngần ngại ngỏ lời với Cha Giám Tỉnh để xin Cha Giám Tỉnh cho thêm tu sĩ linh mục lên phục vụ trên đây vì nơi vùng đất Tây Nguyên này còn rất cần những nhà thừa sai loan báo Tin Mừng. Cha Tổng cảm tạ ơn Chúa vì biết bao nhiêu ơn lành Chúa đã thương ban cho Giáo Phận Kontum vì có dòng Chúa Cứu Thế cùng hiệp thông trong sứ vụ loan báo Tin Mừng cho anh chị em sắc tộc trên mảnh đất Tây Nguyên này.

Kết thúc bài chia sẻ, Cha Tổng xin chúc mừng Dòng Chúa Cứu Thế. Cha Giuse Trần Minh Chính – Bề Trên nhà Pleiku – giới thiệu với cộng đoàn cha Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu thế ngỏ lời cảm ơn quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa. Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Giám Tỉnh – đã thay lời cho anh em Dòng Chúa Cứu hế cảm ơn Đức Cha Aloisio, quý Đức Cha tiền nhiệm, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha, quý tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa. Cha cũng xin cộng đoàn tiếp tục cộng tác với Nhà Dòng trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Đáp lại lời cảm ơn của Cha Giám Tỉnh, Đức Cha Aloisio cảm ơn Dòng Chúa Cứu Thế đã đáp lại lời mời của quý Đức Cha và đã đến phục vụ tại Tây Nguyên này. Tràng pháo tay thật lớn thay lời cảm ơn của Giáo Phận đến Tỉnh Dòng và anh em đang phục vụ tại Tây Nguyên. Những lẵng hoa tươi thắm gửi đến Đức Cha Aloisio, Đức Cha Phêrô, Cha Tổng Đại Diện và quý Cha Quản Hạt như gói ghém tấm lòng của cộng đoàn đến quý Đức Cha và quý Cha.

IMG_2386

IMG_2388

IMG_2391

IMG_2396

IMG_2410

IMG_2413

IMG_2419

IMG_2426

IMG_2440

IMG_2444

IMG_2449

IMG_2452

IMG_2460

Và rồi bữa cơm huynh đệ đậm chất văn hóa ẩm thực Jrai được mọi người chia sẻ với nhau. Bữa cơm thấm đậm tình hiệp nhất và yêu thương của mọi thành phần dân Chúa. Những ngày mừng cũng như Thánh Lễ tạ ơn vì sứ vụ của anh em Dòng Chúa Cứu Thế trên mảnh đất Tây Nguyên này khép lại nhưng bước chân loan bao Tín Mừng của anh em Dòng Chúa Cứu Thế cho anh chị em sắc tộc thiểu số Jrai và Bana vẫn tiếp tục như lời cam kết của Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích. Nguyện xin Chúa tiếp tục tuôn đổ muôn và ân phúc trên Dòng Chúa Cứu Thế cũng như anh chị em để người mỗi người hăng say lên đường loan báo Tin Mừng như lòng Chúa mong ước.

Antôn Maria

 

Tin mới

Các sinh viên tổ chức buổi tổng duyệt tại một trường học ở Bangkok vào ngày 13 tháng 11 nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số từ các ngôi làng miền núi xa xôi và trẻ em Phật tử sẽ nằm trong số hàng chục ngàn người xuống thủ đô Thái Lan để có cơ hội gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này (Ảnh: Chalinee Thirasupa / AFP)

IMG_6237

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo

Người Rohingya di cư trên một chiếc thuyền ngoài khơi đảo Koh Lipe phía nam Thái Lan ở biển Andaman vào ngày 14 tháng 5 năm 2015. Giáo hoàng Francis có thể sử dụng chuyến thăm Thái Lan để nhắc nhở thế giới về cuộc khủng hoảng Rohingya. (Ảnh: Christophe Archambault/AFP)

191114 - CÁO PHÓ ÔNG CỐ CHA ANTÔN ĐINH BÁ CẨN

tanz