Những thách thức đặc biệt mà các nhà truyền giáo phải đối mặt tại Amazon

Thứ Tư, 16-10-2019 | 16:09:34

Hội nghị Thượng đỉnh đang diễn ra về khu vực Pan-Amazon sẽ bế mạc vào ngày 27 tháng 10 tại Rome, phải giải quyết những thách thức của khu vực thông qua sự kết hợp sáng tạo của việc tôn trọng truyền thống Công giáo và cởi mở ra với thực tế địa phương. Đó chính là nhận định của nhà xã hội học Francisco Borba Ribeiro Neto, Điều phối viên của Trung tâm Đức tin và Văn hóa tại Đại học Công giáo Giáo hoàng São Paulo.

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, tưới hoa trước nhà của cô tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh CNS / Paul Jeffrey)

Celestina Fernandes da Silva, một nhà hoạt động Công giáo, đang chăm cây kiểng trước nhà  tại ngôi làng bản địa Wapishana của Tabalascada, Brazil, vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. (Ảnh: CNS / Paul Jeffrey)

Hội nghị Thượng đỉnh đang diễn ra về khu vực Pan-Amazon sẽ bế mạc vào ngày 27 tháng 10 tại Rome, phải giải quyết những thách thức của khu vực thông qua sự kết hợp sáng tạo của việc tôn trọng truyền thống Công giáo và cởi mở ra với thực tế địa phương. Đó chính là nhận định của nhà xã hội học Francisco Borba Ribeiro Neto, Điều phối viên của Trung tâm Đức tin và Văn hóa tại Đại học Công giáo Giáo hoàng São Paulo.

Theo các linh mục và nữ tu, những người đã làm việc ở Amazon trong nhiều thập kỷ, những nét đặc thù của công việc truyền giáo của Giáo hội Công giáo trong khu vực – đặc biệt là việc thiếu giáo sĩ để chăm sóc cho hàng ngàn cộng đồng bị cô lập về mặt địa lý – đã khiến họ phải đưa ra những lựa chọn khó khăn. Trong những năm qua, những cách thức chăm sóc mục vụ mới đã được thử nghiệm, thường bắt nguồn từ thói quen, truyền thống và văn hóa địa phương.

“Cần phải nhận thức rõ ràng rằng Amazon, cũng như các phần lớn các khu vực của vùng nông thôn Nam Mỹ, trong lịch sử, đã phải chịu đựng sự thiếu thốn các linh mục hết sức nghiêm trọng. Hậu quả đó chính là sự hình thành của một hình thức Kitô giáo phổ biến, mà trong đó sự vắng mặt của một nền giáo dục tôn giáo cơ bản đã ngăn cản người dân nắm bắt những sự khác biệt giữa một số giáo phái Kitô giáo”, ông Borba nói.

Tình trạng này không chỉ giải thích cho sự tiến triển gần đây của phong trào Ngũ Tuần mới trong khu vực Amazon mà còn dẫn đến một hình thức của Giáo hội Công giáo chủ yếu dựa trên lòng sùng kính bình dân đối với các vị Thánh chứ không phải các Bí tích.

Truyền thống lịch sử của Giáo hội tại Amazon là “desobriga” (từ động từ tiếng Bồ Đào Nha ‘desobrigar’, có nghĩa là ‘không quan tân đến ý muốn’ hoặc ‘làm thoát khỏi’), mà trong đó một Giám mục hoặc linh mục đến thăm một số cộng đồng vốn đã tồn tại đến 15 năm mà không có sự hiện diện của một thành viên giáo sĩ và cử hành tất cả các Bí tích cùng một lúc. Ngày nay, các chuyến viếng thăm thường xuyên hơn, nhưng nhiều cộng đồng xa xôi vẫn chỉ đón tiếp một linh mục không quá một lần mỗi năm.

“Một ngày nọ, tôi đến để cử hành Thánh lễ tại một cộng đồng chưa từng được gặp gỡ một linh mục trong 2 năm”, Linh mục João Carlos Andrade Silveira của thành phố Anapu, thuộc bang Pará của Brazil, phát biểu với America. Đó là một trong 70 cộng đồng ở Anapu, một thành phố có tổng diện tích 11.900 km vuông, lớn hơn một quốc gia như Kosovo chẳng hạn.

“Trong khi đó, họ hướng dẫn đời sống của họ, lần chuỗi Mân côi và cử hành Lời Chúa hàng tuần – điều mà họ thường gọi là ‘dịch vụ’ do ảnh hưởng của các nhóm Tin lành”, Cha Silveira nói. Trong nhiều cộng đồng, các thừa tác viên Bí tích Thánh Thể và các anh chị em Giáo lý viên đóng vai trò như là những nhàlãnh đạo tôn giáo, Rửa tội và chứng hôn.

Các Nữ tu cũng đóng một vai trò trung tâm trong các cộng đồng tại Amazon. Họ chắc chắn đông đảo hơn số lượng các linh mục và dường như có thể đến được với nhiều cộng đồng hơn. Cách mà người dân nhìn họ – đôi khi giống với các Linh mục – là kết quả tự nhiên của tất cả những công việc của họ.

Khi Nữ tu Ivone Oliveira lần đầu tiên đến Amazon, cách đây 20 năm trước, Sơ đã trải qua sáu năm ở tiểu bang Rondônia phía bắc Brazil, trong một Giáo xứ không có linh mục. Nữ tu Oliveira và những người thân cận của Sơ phải đảm bảo rằng tất cả 24 cộng đồng trong khu vực phải được viếng thăm, rửa tội và chứng hôn cũng như cung cấp các lớp học giáo dục và tôn giáo. Theo thời gian, họ cũng thành lập các nhà lãnh đạo cộng đồng giáo dân.

“Nhiều người sẽ đến với chúng tôi và nói rằng họ cần phải xưng tội. Chúng tôi luôn nói rõ rằng chúng tôi không thể tha tội cho họ nhân danh Giáo hội. Nhưng rõ ràng là chúng tôi đã lắng nghe họ, chúc lành cho họ và ôm lấy họ”, Nữ tu Oliveira phát biểu với Amerrica. Nhưng nếu như các nữ tu hiểu rằng một linh mục là quan trọng trong một dịp nhất định nào đó, họ sẽ phải nỗ lực hết sức để mời một Linh mục đến thành phố.

Sau một vài năm, khi cuối cùng một Linh mục đến và sống định cư trong vùng, người ta vẫn yêu cầu được xưng tội trước hết với một Nữ tu. “Họ đã tin tưởng chúng tôi rất nhiều và thường hỏi chúng tôi rằng họ có thể nói điều này điều nọ với linh mục hay không”, Nữ tu Oliveira nói. “Nhiều người trong số họ đã bị tổn thương với các linh mục cao niên quá đạo đức và quát tháo họ tùy thuộc vào tội lỗi của họ. Vị linh mục đã cho chúng tôi sự hỗ trợ đầy đủ về nhiệm vụ này”.

Cha Luigi Ceppi, một linh mục gốc Ý, người đã sống ở bang Acre của Brazil trong nhiều thập kỷ, đã nhớ lại một số quyết định khó khăn mà ngài đã phải đưa ra. Sau một ngày đến với một cộng đồng rất xa xôi – chúng tôi phải mất 15 ngày lênh đênh trên thuyền để đến đó – tôi đã tiếp cận được một gia đình muốn rửa tội cho con của họ. Họ nghe nói chúng tôi đến đó và họ đã đến với chúng tôi”, linh mục Ceppi phát biểu với America.

Cha Ceppi hỏi họ về kiến thức của họ về Chúa Giêsu Kitô, một số kinh nguyện Công giáo, v.v. “Họ nói với tôi rằng họ không biết nhiều về điều đó. Tôi không chắc liệu tôi có nên rửa tội cho họ trong những trường hợp đó không. Nhưng sau đó họ nói với tôi rằng họ đã phải lặn lội suốt 18 ngày trời để đến với tôi, qua những con sông và những khu rừng”.

Vì vậy, Cha Ceppi quyết định rửa tội cho họ. Điều gì quan trọng hơn: nỗ lực của họ hay Giáo lý về các Bí tích, sự cần thiết của một khóa học chuẩn bị và hơn thế nữa? Họ rất vui khi biết họ là con cái Thiên Chúa”.

Nữ tu Miriam Spezia, người sống ở Acre gần biên giới Peru và Bolivia, giải thích rằng đối với nhiều người trong khu vực, việc rửa tội được coi như là một nghĩa vụ, nhưng họ không xem các Bí tích khác theo cách tương tự. Kinh nghiệm của họ về tôn giáo trong khu vực của chúng tôi chủ yếu dựa trên Tin Mừng, sự phản ánh tập thể về điều đó và việc áp dụng cụ thể điều đó trong cuộc sống hàng ngày của họ”, Nữ tu Spezia nói. Sơ đã làm việc trong khu vực trong 30 năm, nhưng Sơ cho biết rằng chỉ trong 5 năm qua, Giáo xứ mới thường xuyên nhìn thấy một linh mục.

Khoảng cách rộng lớn và việc thiếu cơ sở hạ tầng chính là những trở ngại không ngừng đối với các nhà truyền giáo Công giáo ở Amazon. “Chúng tôi thường lên lịch một hoặc hai tuần để đến thăm các cộng đồng ven sông, nhưng điều đó quá tốn kém đối với chúng tôi. Điều giữ niềm tin của họ trong khi không có ai đến thăm họ đó chính là lòng sùng kính của họ đối với các vị Thánh”, theo Nữ tu Vilma Padilha đến từ thành phố Borba, thuộc bang Amazonas của Brazil. “Ở một số cộng đồng, có những người đàn ông chắc chắn có thể đảm nhận một chức vụ Tư tế nào đó, trong trường hợp Thượng Hội đồng chấp thuận khả năng của “viri probati” [một số linh mục đã kết hôn]. Đây sẽ là một sự trợ giúp tuyệt vời”.

Việc đi lại với quãng đường dài và thường xuyên vốn hết sức cần thiết theo mô hình hiện tại của Giáo hội Amazon cũng vô cùng tốn kém đối với các cộng đồng thường gặp khó khăn về tài chính. “Năm nay, cộng đồng trong khu vực của chúng tôi rất vui mừng bởi vì dù nghèo đói, họ đã có thể đóng góp với 22.000 reais”, khoảng 5.350 đô la, “cho Giáo xứ. Nhưng chi tiêu hàng năm của chúng tôi cho việc đi lại bằng 20.000, tức khoảng 4,870 đô la, theo Nữ tu Oliveira.

Minh Tuệ (theo America)

Tin mới

thai

Mặt tiền của Nhà thờ lớn Manila được tắm trong ánh sáng đỏ để làm nổi bật cảnh ngộ của các Kitô hữu bị đàn áp trong thời gian 'Thứ tư đỏ' năm 2018. (Ảnh: Angie de Silva)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến để cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Phêrô tại Vatican, Chủ nhật, ngày 17 tháng 11 năm 2019. (Ảnh: AP Photo / Alessandra Tarantino.)

Các sinh viên tổ chức buổi tổng duyệt tại một trường học ở Bangkok vào ngày 13 tháng 11 nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số từ các ngôi làng miền núi xa xôi và trẻ em Phật tử sẽ nằm trong số hàng chục ngàn người xuống thủ đô Thái Lan để có cơ hội gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này (Ảnh: Chalinee Thirasupa / AFP)

IMG_6237

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo