Giáo dân tham gia vào Tháng Truyền giáo Ngoại thường tại Châu Đại Dương

Thứ Tư, 16-10-2019 | 04:59:18

“Thật dễ dàng khi nghĩ rằng các nhà truyền giáo chỉ là những Linh mục Dòng Salêdiêng hướng dẫn chúng ta trong đức tin hoặc các Tu sĩ gắn bó với những người trẻ tuổi và các Nữ tu truyền bá Tin mừng. Nhưng thực sự không phải như vậy: lời mời gọi truyền giáo dành cho tất cả mọi người, chúng ta không được quên điều đó”, Matthew Nguyễn, một giáo dân Thừa sai Dòng Salêdiêng, phát biểu với Agenzia Fides.

ocenia

“Thật dễ dàng khi nghĩ rằng các nhà truyền giáo chỉ là những Linh mục Dòng Salêdiêng hướng dẫn chúng ta trong đức tin hoặc các Tu sĩ gắn bó với những người trẻ tuổi và các Nữ tu truyền bá Tin mừng. Nhưng thực sự không phải như vậy: lời mời gọi truyền giáo dành cho tất cả mọi người, chúng ta không được quên điều đó”, Matthew Nguyễn, một giáo dân Thừa sai Dòng Salêdiêng, phát biểu với Agenzia Fides, đề cập đến bối cảnh Papua New Guinea và Quần đảo Solomon, và về những thách thức của việc truyền giáo ở Châu Đại Dương, nhân Tháng Truyền giáo Ngoại thường vào tháng 10 năm 2019, do ĐTC Phanxicô công bố.

Lưu ý rằng việc truyền giáo chính là nhiệm vụ của tất cả mọi Kitô hữu đã được rửa tội, chứ không chỉ là nhiệm vụ của các linh mục và tu sĩ, Matthew Nguyễn báo cáo: “Tại Trường Đào tạo Kỹ thuật Don Bosco tại Rapolo, gần Kokopo (tỉnh miền Đông New Britain), chúng tôi hết sức cảm kích những nỗ lực và cam kết của những người giáo dân phục vụ một cách hết sức đơn sơ nhưng đầy phi thường. Các tình nguyện viên giáo dân dành những ngày cuối tuần của họ để giảng dạy Giáo lý cho trẻ em của Giáo xứ mới được thành lập. Các cộng tác viên Dòng Salêdiêng đã chia sẻ những tài năng của họ một cách rất thiết thực. Mỗi Chúa nhật, các cộng tác viên này đến các cộng đồng khác nhau và thực hiện việc kiểm tra y tế cơ bản cho người dân trong làng. Dịch vụ này giúp người dân tạo ra một ‘kế hoạch cuộc sống lành mạnh’, để họ có thể sống thọ và lành mạnh”. “Đây chính là truyền giáo”, Matthew Nguyễn nhấn mạnh, nhắc lại chủ đề của Tháng Truyền giáo Ngoại thường: “Được Rửa tội và được Sai đi: Giáo hội của Chúa Kitô với sứ mạng truyền giáo trên thế giới”. “Chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả các nhà truyền giáo của chúng ta, để họ có thể được chúc lành và khuyến khích tiếp tục sứ vụ của họ. “Hãy ra đi và loan báo Tin Mừng”, Chúa Kitô nói với chúng ta, và tất cả những người này, các Tu sĩ và giáo dân, đưa ra thực hành lời mời gọi của Chúa Giêsu”.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Tin mới

thai

Mặt tiền của Nhà thờ lớn Manila được tắm trong ánh sáng đỏ để làm nổi bật cảnh ngộ của các Kitô hữu bị đàn áp trong thời gian 'Thứ tư đỏ' năm 2018. (Ảnh: Angie de Silva)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến để cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Phêrô tại Vatican, Chủ nhật, ngày 17 tháng 11 năm 2019. (Ảnh: AP Photo / Alessandra Tarantino.)

Các sinh viên tổ chức buổi tổng duyệt tại một trường học ở Bangkok vào ngày 13 tháng 11 nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tới Thái Lan. Những người dân tộc thiểu số từ các ngôi làng miền núi xa xôi và trẻ em Phật tử sẽ nằm trong số hàng chục ngàn người xuống thủ đô Thái Lan để có cơ hội gặp gỡ ĐTC Phanxicô trong tuần này (Ảnh: Chalinee Thirasupa / AFP)

IMG_6237

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo