Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon: Phỏng vấn Đức Cha Francisco Antonio Ceballos CSsR

Thứ Sáu, 11-10-2019 | 05:55:30

Giám mục Đại Diện Tông Tòa Puerto Carreño: “Chúa Thánh Thần đã hiện diện trong các nền văn hóa nguyên sơ trước khi chúng tôi đến”

ceballos_ninos_puerto_carreno

Vài giờ sau khi Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon bắt đầu, Đức Cha Francisco Antonio Ceballos CSsR, Giám mục Đại diện Tông Tòa Puerto Carreño, thuộc khu hành chính Vichada, ở mũi phía đông của Colombia, gần biên giới phía nam của Venezuela, là một trong số 15 Giám mục người Colombia tham dự Thượng Hội Đồng Giám mục khai mạc hôm 6 tháng 10 vừa qua. Có rất nhiều kỳ vọng, Đức Cha Ceballos hy vọng rằng Thượng Hội Đồng sẽ tạo điều kiện để “chúng tôi gặp gỡ nhau với tư cách là anh em, chứ không chỉ đơn thuần là những bài phát biểu tẻ nhạt”. Đối với Ngài, điều cần thiết đó chính là phải đối mặt với điều mà ĐTC Phanxicô đã đề xuất: một hệ sinh thái toàn diện, mà trong đó các cộng đồng Amazon là những người giữ vai trò chủ đạo.

Trong một cuộc trò chuyện với tờ ‘New Life’, trong quyền hạn của mình – hướng về Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon: “chúng tôi đã tổ chức một số cuộc gặp gỡ với các cộng đồng, đặc biệt là với các nhà lãnh đạo và các thủ lĩnh bản địa để cùng suy tư về Thông điệp ‘Laudato Si’, cũng như để lắng nghe những mối bận tâm của họ”.

pope_synod_open

Khám phá Hạt giống Lời Chúa

Mặc dù là một lãnh thổ với hơn 40% là dân bản địa, nhưng vị Giám chức tin rằng Ngài cần phải củng cố đoàn chiên này, bởi vì đây là một trong những điều quan trọng đáng để đặt cược vào giáo dân. “Việc truyền giáo của Puerto Carreño phụ thuộc rất nhiều vào giáo dân, chúng ta có thể gặt hái được nhiều hơn từ người dân bản địa và từ các cộng đồng định cư nếu như chúng ta huấn luyện một giáo dân đáp ứng những nhu cầu này”, Đức Cha Ceballos nói.

“Tôi không biết liệu rằng hiện nay đây có phải là một cụm từ được sử dụng rộng rãi hay không, nhưng thậm chí ngay cả khi nhiều người không cần nó, Chúa Thánh Thần đã hiện diện trong các nền văn hóa nguyên sơ trước khi chúng tôi đến, đó là việc khám phá Hạt giống Lời Chúa và hội nhập nó vào đời sống tâm linh Tây Phương của chúng tôi, dường như đây là một trong những thách thức quan trọng nhất của Thượng Hội đồng, vốn không có nghĩa là bỏ điều này đi và thêm điều khác vào, nhưng là để xem điều gì là tốt đẹp trong mỗi nền văn hóa để có thể hội nhập nó”, Đức Cha Ceballos nói.

Đức Cha Ceballos cũng giải thích một cách rõ ràng rằng Giáo Hội phải đóng vai trò như là một điểm tham chiếu quan trọng để cùng đồng hành với người dân bản địa trong cuộc đấu tranh của họ, trở thành đồng minh của họ, bởi vì có rất nhiều sự tôn trọng đối với nguồn gốc vũ trụ học của mỗi cộng đồng. Do đó, Ngài cho biết thêm: “Chúng tôi cùng đồng hành với họ trong mọi tiến trình mà chính họ đã khẳng định, và trên suốt cuộc hành trình, họ nhìn vào sự cam kết mà họ đã giao ước với Giáo hội”.

ceballos2

Giáo hội luôn luôn tìm tòi học hỏi

Đức Cha Ceballos nhìn thấy nơi dáng vẻ của “viri probati” một khả năng cần phải được nghiên cứu xem xét, mặc dù Ngài vẫn nhấn mạnh hơn các Phó tế vĩnh viễn, các anh chị em Giáo lý viên bản địa trong khu vực, bởi vì “chúng tôi đã nhận thấy nhiều người có tiềm năng có thể bắt tay vào việc cộng tác với cộng đồng của họ”.

Đây cũng là một trường hợp cấp bách để chuyển từ một Giáo Hội giáo huấn sang một Giáo hội tìm tòi nghiên cứu, vốn có thể học hỏi từ thế giới bản địa và hiểu về đời sống tâm linh ở đây. “Họ có rất nhiều điều để dạy chúng ta, đặc biệt là sự phong phú trong nền văn hóa của họ”, Đức Cha Ceballos cho biết thêm.

Vấn đề của tất cả mọi người

Theo Đức Cha Ceballos, “Giáo hội Colombia phải hướng về Amazon bởi vì đây là một vấn đề liên quan đến tất cả chúng ta”, bởi vì “nhiều lúc người ta cho rằng đó chỉ là vấn đề của các Giám mục. Đó chính là ngôi nhà chung và nếu như chúng ta phá hủy nó, tất cả chúng ta sẽ chết”.

Đức Cha Ceballos đã nhân cơ hội này để mời gọi các anh em Giám mục của mình nhận thức được rằng “Amazon là nơi cần phải được ưu tiên chăm sóc mục vụ”, trên thực tế Ngài nói rằng thông qua Ủy ban Thường trực của các Giám mục, “chúng tôi có một dự án về việc xây dựng tinh thần huynh đệ giữa các Giáo hội, nơi mà chúng tôi đề xuất rằng các khu vực tài phán sẽ bảo trợ cho các Giám mục và một số Giáo phận Giáo phận trong hoàn cảnh khó khăn”.

“Thật ra, trong một thời gian dài, nếu như nó phụ thuộc vào châu Âu và không còn hợp tác với nhau nữa, chúng ta cần phải tự mình cam kết hợp tác, không chỉ về vấn đề tiền bạc mà còn kêu gọi sự tham gia của toàn thể Giáo hội trong tiến trình truyền giáo và chăm sóc mục vụ”, Đức Cha Ceballos kết luận.

Sự thật không thể tránh khỏi

Ở Puerto Carreño, vấn đề bạo lực cũng không ngoại lệ, Đức Cha Ceballos cho biết rằng Ngài đã nhận được một lá thư từ một trong những nhà lãnh đạo bản địa mà trong đó ông cho biết rằng ông đã bị đe dọa, và “hiển nhiên, tôi đã đưa ra một tuyên bố yêu cầu chính quyền nhận trách nhiệm trong việc bảo vệ cuộc sống của người dân bản địa”.

Những khiếu nại đã được đưa ra bởi vị Giám chức đã làm dấy lên mối lo ngại đối với những người nắm quyền. “Nó không giống như vậy. Viên đại tá cảnh sát không thích điều đó, ngài thị trưởng cũng không thích điều đó, không ai thích điều đó vì họ có ý định che đậy nhiều thứ, đó là những gì tôi suy nghĩ”.

Từ điều này, Đức Cha Ceballos đã rút ra một kết luận: “Việc lên án sẽ mang đến những vấn đề rắc rối, nhưng công việc của chúng tôi chính là công việc của Giáo hội, nếu như các ngôn sứ im lặng, những viên đá sẽ lên tiếng. Đây chính là nhiệm vụ của vị Giám mục để quan tâm chăm sóc cho đàn chiên của mình, luôn ở bên cạnh đoàn chiên của mình”.

(ÁNGEL ALBERTO MORILLO, 4/10/2019, VidaNuevaDigital.com)

Hoàng Việt (theo Scala News)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.