Thư gửi các Tu sĩ nam nữ liên quan đến Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

Thứ Sáu, 11-10-2019 | 05:56:28

Bộ Tu sĩ của Vatican đã ban hành một lá thư liên quan đến Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon đã khai mạc vào ngày 6 tháng 10 năm 2019, tại Rome. Lá thư đặc biệt được gửi đến các Tu sĩ nam nữ đang thi hành sứ mạng truyền giáo tại khu vực Pan-Amazon.

green

Bộ Tu sĩ của Vatican đã ban hành một lá thư liên quan đến Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon vốn đã khai mạc vào ngày 6 tháng 10 năm 2019, tại Rome. Lá thư đặc biệt được gửi đến các Tu sĩ nam nữ đang thi hành sứ mạng truyền giáo tại khu vực Pan-Amazon. Nhưng lá thư cũng kêu gọi tất cả chúng ta hãy quan tâm và cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt này.

Bộ Đời Sống Thánh Hiến và Các Hiệp Hội Đời Sống Tông Đồ

Gửi các Tu sĩ nam nữ, đang hoạt động tại các quốc gia thuộc khu vực Pan-Amazon (Bôlivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Guyana, Peru, Venezuela, Suriname, Guiana thuộc Pháp)

Anh chị em Tu sĩ nam nữ thân mến,

Bình an của Chúa Giêsu Kitô ở cùng tất cả anh chị em.

Chúng tôi đã bắt đầu việc tổ chức Hội nghị đặc biệt của Thượng Hội đồng Giám mục – tháng 10 năm 2019 – với chủ đề “Amazon: Những đường hướng mới cho Giáo hội và vì một hệ sinh thái toàn diện”. Chính trong bối cảnh công nghị tính này, chúng tôi mong muốn bày tỏ sự gần gũi và cảm kích với tất cả anh chị em và những điều anh chị em chia sẻ, chẳng hạn như đời sống thánh hiến, vốn thúc đẩy các nhóm người hiện đang sinh sống ở các khu vực này, rất phong phú nhưng cũng đầy thách thức ở một số khía cạnh. Anh chị em chính là những nhân chứng sống động về Lòng Chúa Thương Xót, mỗi Dòng Tu theo Đặc sủng riêng của mình, được đưa vào thực tế của con người, thường là giữa những cảnh đời cơ cực, có khi chảng ai biết tới và đôi khi không tránh khỏi  những sự xung đột hay thậm chí là phải đổ máu mình ra vì lòng trung thành với Tin Mừng.

Chúng tôi khuyến khích tất cả anh chị em biến Thượng Hội đồng này trở thành một “kairós” (thời cơ chín muồi cho Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa) đối với đời sống thánh hiến đã cam kết tại Amazon và với những ảnh hưởng đối với toàn thể Giáo hội:

– Đặt Chúa Giêsu Kitô làm trung tâm điểm sứ vụ của anh chị em và đồng thời tạo ra một động lực mới cho Kế hoạch Cứu Độ của Thiên Chúa; để rồi sự khao khát truyền giáo duy nhất của anh chị em đó chính là đưa mọi người đến với cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô để họ có thể có sự sống nơi Ngài (x. Tài liệu của Hội Nghị Toàn thể  tại Aparecida 2);

– Hiệp nhất tâm hồn của anh chị em (theo thuật ngữ tuyệt vời – corazonàndose – mà anh chị em đã sử dụng trong cuộc họp tại Tabatinga, Brazil, từ ngày 20 đến 24 tháng 4 năm 2018) với những người mà anh chị em đã phục vụ, trong cuộc đấu tranh để bảo vệ bản sắc dân tộc, văn hóa, tôn giáo và tâm linh của họ; đặc biệt là tham gia vào việc chăm sóc cách cấp thiết cho “ngôi nhà chung” cùng với sự đa dạng sinh học của nó – kho báu vô giá cho một cuộc sống xứng hợp với phẩm giá và công bằng cho tất cả con cái của Thiên Chúa trên toàn thể địa cầu;

– Xây dựng lại các mối tương quan quan trọng đã bị phá vỡ giữa con người với nhau (giữa phụ nữ và nam giới), các cộng đồng và công trình sáng tạo theo quan điểm của một hệ sinh thái toàn diện; bằng mọi giá phải tìm kiếm ý thức về gia đình – sự hiệp thông, sự liên đới, tha thứ, tinh thần huynh đệ – vốn chính là hoa trái đích thực của Chúa Thánh Thần đang tồn tại nơi sự khôn ngoan của những người bản xứ và là mục tiêu cơ bản mà công cuộc loan báo Tin Mừng theo đuổi.

– Đảm nhận bản chất tiên tri đặc trưng của đời sống thánh hiến, nhằm nuôi dưỡng một Giáo hội với diện mạo của người dân Amazon, luôn niềm nở và hiếu khách, bất chấp những dấu hiệu tiên báo về sự chết chóc và nỗi sợ hãi gây ra sự tê liệt; nuôi dưỡng một đời sống tâm linh và sứ mạng loan truyền một đức tin đích thực trong tương quan giữa Thiên Chúa với chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxicô, khi triệu tập Thượng Hội đồng đặc biệt này, nhắc nhở chúng ta rằng: “…Chúng ta được mời gọi trở thành những khí cụ của Thiên Chúa là Cha chúng ta, để hành tinh của chúng ta có thể trở nên như Ngài mong muốn khi tạo dựng nên nó và đòng thời đáp trả lại kế hoạch của Ngài cho hoà bình, vẻ đẹp và sự toàn vẹn” (Laudato Si, số 53).

Chúng tôi phó thác tất cả anh chị em cho sự quan tâm chăm sóc từ mẫu của Mẹ Maria, Mẹ Yêu Thương của chúng ta, và chúng tôi mời gọi tất cả anh chị em hãy cùng đồng hành và cầu nguyện cho công việc của Thượng Hội Đồng, để ánh sáng của Chúa Thánh Thần soi sáng trên tất cả các Nghị phụ tham dự Thượng Hội đồng Giám mục.

Vatican, ngày 4 tháng 10 năm 2019. Lễ Thánh Phanxicô Assisi

+ Hồng y João Braz de Aviz

Tổng Trưởng Thánh Bộ Tu Sĩ

+ TGM Jose Rodriguez Carballo, O.F.M.

Tổng Thư ký Thánh Bộ Tu Sĩ

Hoàng Việt(theo Scala News)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.