Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon: Những đề xuất về sứ vụ cho phụ nữ giáo dân

Thứ Năm, 10-10-2019 | 16:36:25

Tổng hợp về Đại Hội đồng thứ năm. 174 Nghị phụ đã có mặt trong phiên họp sáng thứ Tư 9/10.

Đại Hội đồng thứ năm của THượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon (Truyền thông Vaticann)

Đại Hội đồng thứ năm của Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon (Truyền thông Vaticann)

Sự lành mạnh tráng kiện toàn diện của Amazon chính là một trong những mối bận tâm được đưa ra trong cuộc họp sáng thứ Tư 9/10 tại Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục. Mô hình của sự phát triển được tán thành bởi một chủ nghĩa tư bản vốn gây ra sự tàn phá; các đám cháy đang phá hủy khu vực; tình trạng tham nhũng; nạn phá rừng; và việc canh tác bất hợp pháp – tất cả những điều này đe dọa sức khỏe của người dân, lãnh thổ và toàn hành tinh.

Việc bảo vệ những quần thể tự nguyện cô lập

Các quần thể bản địa chọn sống cô lập vẫn đặc biệt dễ bị tổn thương và bị đe dọa bởi nạn diệt chủng. Điều quan trọng đó chính là duy trì nhận thức về vấn đề này. Nhằm giữ cho sự chú ý tập trung vào vấn đề này, cần phải thành lập một tổ chức Giáo hội mang tính quốc tế để bảo vệ nhân quyền và các nhu cầu khác của các cộng đồng này.

Cần phải đối thoại hơn nữa: Giáo hội thu hút sự chú ý của các cư dân địa phương

Đôi lúc, Giáo hội đã chậm chạp trong việc đáp ứng những nhu cầu của người dân. Đôi khi, trên thực tế, Giáo hội ở rất xa so với người dân địa phương, và khoảng trống này được lấp đầy bởi các cộng đồng thuộc Phong Trào Tân Ngũ Tuần ( Neo-Pentecostal). Đối thoại đại kết và liên tôn hiện vẫn còn là một vấn đề vô cùng cấp bách và không thể thiếu. Cuộc đối thoại mang tính tôn trọng và hiệu quả, đó chính là một chiều kích cơ bản cho một “Giáo hội đi ra” bước vào bối cảnh đa văn hóa của khu vực Pan-Amazon. Tính chất liên văn hóa không chỉ là một thách thức: Đó không phải là sự áp đặt từ trên cao đối với văn hóa riêng của một người nào đó, mà phải tính đến sự đón nhận của người khác và sự phân quyền lành mạnh theo quan điểm công nghị tính. Hy vọng đã được bày tỏ rằng Giáo hội, không che giấu những khó khăn liên quan, phải thực hiện công việc truyền giáo, để Giáo hội có thể mang diện mạo bản địa, và logic có thể được ưa chuộng mà trong đó khu vực ngoại vi trở thành trung tâm, và trung tâm trở thành khu vực ngoại vi.

Các sứ vụ đáp ứng nhu cầu của người dân Amazon

Có một lời kêu gọi về sự tham gia lớn hơn của giáo dân thông qua việc thiết lập các sứ vụ mới đáp ứng nhu cầu của người dân Amazon. Đây cũng chính là một phần của cách tiếp cận công nghị tính: Giáo hội có thể trở nên sáng tạo trong việc đề xuất một sứ vụ nhiều khía cạnh giữa các dân tộc da đỏ bản địa và các dân tộc sinh sống tại khu rừng. Kể từ Công đồng Vatican II, đã có một yêu cầu về những nỗ lực lớn hơn trong việc hội nhập văn hóa trong lĩnh vực Phụng vụ, với các nghi lễ vừa tôn trọng truyền thống vừa tôn trọng ngôn ngữ của các dân tộc địa phương cũng như thông điệp trọn vẹn của Tin Mừng. Sự phân biệt một cách cẩn trọng về phía các Giám mục là hết sức cần thiết, không có giải pháp khả thi nào bị loại trừ một tiên nghiệm, kể cả việc phong chức cho những người đàn ông đã lập gia đình. Cũng có những yêu cầu từ phía nhiều chủng sinh về việc đào tạo cảm xúc nhằm mục đích chữa lành những vết thương gây ra bởi cuộc cách mạng tình dục. Ngày nay, nhiều người mong muốn tái khám phá và hiểu rõ hơn về giá trị của đời sống độc thân và khiết tịnh. Giáo hội không thể tiếp tục duy trì sự im lặng về kho báu này, vốn chính là một giáo huấn làm biến đổi tâm hồn.

Sứ vụ cho nữ giáo dân

Tình trạng bạo lực lan rộng đối với phụ nữ cần phải bị ngăn chặn. Một số tham dự viên đề xuất việc thành lập một sứ vụ dành cho nữ giáo dân đối với công việc truyền giáo. Điều cần thiết đó chính là phải thúc đẩy sự tham gia tích cực hơn của phụ nữ vào đời sống của Giáo hội, trong viễn cảnh “Samaritan”.

Thống nhất trong sự đa dạng

Sự thống nhất trong đa dạng nên được theo đuổi, phù hợp với hình ảnh của khối đa diện, một lối suy luận thường được ĐTC Phanxicô sử dụng. Trong ngôi trường của Chúa Giêsu, chúng ta được mời gọi để chuyển từ một hình thức của sứ vụ mục vụ bắt nguồn từ những chuyến viếng thăm không thường xuyên, thành một sứ vụ mục vụ của sự hiện diện và lắng nghe – loan báo về lòng bao dung nhân hậu của Thiên Chúa và đồng thời thúc đẩy việc chăm sóc cho ngôi nhà chung của chúng ta không chỉ giữa bạn bè, mà còn giữa những người ở cách xa, và những người có lối suy nghĩ khác. Các giá trị về tinh thần huynh đệ phổ quát, hệ sinh thái toàn diện và những lối sống được truyền cảm hứng từ “lối sống tốt” (buen vivir), như một phản ứng đối với nhiều dự định ích kỷ trong thời đại của chúng ta, phải bắt nguồn từ Chúa Giêsu.

Trước thảm kịch khí hậu bị tố cáo ở cấp độ toàn cầu, Thượng Hội đồng chính là một khoảnh khắc của ân sủng và cơ hội tuyệt vời để Giáo hội thúc đẩy một cuộc hoán cải môi sinh và một nền giáo dục toàn diện.

Vấn đề di cư và sứ vụ mục vụ tại khu vực đô thị

Các Nghị phụ cũng hướng sự chú ý của họ sang vấn đề di cư, và những nguyên nhân của nó, bao gồm các điều kiện chính trị – xã hội, khí hậu và kinh tế, cũng như việc đàn áp sắc tộc. Các nguyên nhân khác nhau đòi hỏi những cách thức tiếp cận mục vụ cụ thể khác nhau. Việc áp dụng một mô hình Tây phương ảnh hưởng đến các gia đình và buộc những người trẻ tuổi phải di chuyển đến các thành phố. Giáo hội cần phải thúc đẩy việc chăm sóc mục vụ tại khu vực đô thị.

Nền Thần học bản địa và các truyền thống địa phương

 Bên trong Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục, đã có cuộc thảo luận về giá trị của nền Thần học bản địa, đề cập đến lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô để hình thành một Giáo hội với diện mạo bản địa, một Giáo hội có khả năng giải thích lại các yếu tố thiết yếu của Giáo hội Công giáo với chìa khóa bản địa. Một số diễn giả cũng đã nhấn mạnh giá trị của nền y học cổ truyền như là một phương pháp thay thế hợp lệ cho nền y học phương Tây. Việc tạo ra trữ lượng tự nhiên lớn hơn để bảo tồn sự đa dạng sinh học cũng như đa số các nền văn hóa của Amazon cũng đã được đề xuất.

Trong buổi khai mạc Đại Hội đồng vào buổi sáng hôm thứ Tư 9/10, vốn bắt đầu như thường lệ với việc đọc kinh cầu nguyện vào giữa buổi sáng, một lời cầu nguyện đặc biệt cho việc giải quyết tình trạng khó khăn tại Ecuador đã được đưa ra.

Minh Tuệ(theo Vatican News)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.