Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam tạ ơn Chúa 50 năm Sứ Vụ Jrai 10/10/1969-2019

Thứ Tư, 09-10-2019 | 19:29:54

50 NĂM SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG TÂY NGUYÊN. 10/10/1969-2019

Sứ Vụ Loan Báo Tin Mừng cho người Jrai tại Tây Nguyên của DCCT đã tròn 50 năm. 50 năm qua đánh dấu biết bao hồng ân mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi các vị thừa sai DCCT. Cho nên hôm nay Tỉnh Dòng CCT Việt Nam cùng với đồng bào Jrai dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì chính Ngài đã thực hiện bao việc kỳ diệu nơi vùng đất Tây Nguyên này.

 

NHỚ LẠI THỜI GIAN 50 NĂM VỀ TRƯỚC, VÀO BUỔI CHIỀU NGÀY 10/10/1969.

Tại làng Pleikly, một ngôi làng nhỏ nằm sát huyện lỵ Phú Nhơn bên quốc lộ 14, cách Pleiku chừng 60 cây số về hướng Nam; ngày 10/10/1969, Đức cha Paul Seitz, còn gọi là Phaolô Kim, Giám Mục Kon Tum, đã uỷ thác cho DCCT việc chăm sóc mục vụ và loan báo Tin Mừng cho đồng bào Jrai.

Vào buổi chiều tà năm ấy, ở nơi vùng núi rừng cao nguyên hiu quạnh, 4 thừa sai đầu tiên là cha Antôn Vương Đình Tài, thầy Trợ sĩ Phêrô Hồ Văn Quân, thầy Phó tế Giuse Trần Sĩ Tín, và cha Phêrô Nguyễn Đức Mầu, được Đức cha Paul Seitz đưa đi trên một chiếc xe jeep để “ném” vào rừng Pleikly.

Hành trang của các thừa sai là bài Phúc Âm Luca chương 10, câu 1 đến 12 nói về việc Chúa Giêsu sai 72 môn đệ đi rao giảngTin Mừng cho muôn dân, và nói: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít, vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. Anh em hãy ra đi. Nầy Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói.Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép...”

Sau khi đọc Bài Phúc Âm và chúc lành, Đức Cha lên xe trở về Pleiku, để lại các thừa sai nơi miền xa xứ lạ, trời cũng đã chập choạng tối.

Bầu trời Tây Nguyên hôm đó, cả về cảnh vật lẫn con người, vô cùng xa lạ đối với các nhà thừa sai. Chưa hề có ai biết đến nơi này bao giờ. Ngơ ngác! Các thừa sai phải tự mình dò dẫm. Vì hoàn cảnh không quen biết ai mà trời đã tối, họ vẫn chưa tìm được nhà nào cho ngủ trọ. Các ngài ngủ lại trong một ngôi trường tiểu học, ở đó có một phòng nhốt đàn dê. Đêm hôm đó cũng như những ngày kế tiếp, các ngài tá túc ở đó.

Khởi đầu, các thừa sai học cách làm người Jrai giữa người Jrai. Cùng ăn, cùng làm, cùng nói. Người Jrai dần dần coi các thừa sai như là những người hàng xóm. Động lực nào thúc đẩy cuộc sống ấy của các ngài? Cha Sĩ Tín quả quyết: “Đó không phải là một chiến lược để lấy lòng dân, một sách lược tuyên truyền là cần lấy cảm tình trước khi rao giảng. Không! Điều chúng tôi nhắm là cố gắng thể hiện ngay trong nếp sống thường nhật cuả mình, mầu nhiệm THIÊN CHÚA Ở CÙNG.

Công cuộc loan báo Tin Mừng và thành lập Dòng Chúa Cứu Thế Tây Nguyên bắt đầu từ con số không. Nhưng nội lực là lòng nhiệt thành tông đồ của 4 thừa sai tiên khởi, và sau này sẽ có thêm Thầy Hilario Đinh Văn Thảo, Thầy Marcô Trần Văn Đàn, cha Antôn Trần Ứng Tường và Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Phán.

Các thừa sai tiên khởi được thúc đẩy bởi Tình Yêu Thiên Chúa và lòng trung tín với sứ mệnh Dòng Chúa Cứu Thế. Chúa đã sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó. Các ngài được “ném” vào cuộc, để đến một nơi hoàn toàn lạ lẫm, không quen biết một ai, không nói được tiếng bản địa, và dường như phải “dành chỗ của bầy dê”. Họ chỉ biết là phải lên đường với sức mạnh và lòng tín thác vào Thiên Chúa, tin chắc rằng công cuộc này chỉ lệ thuộc vào một mình Chúa mà thôi. Và như thế kết quả cũng là bởi Chúa. Thừa sai “vào đời” để Chúa hiện diện. Như cha Tín tâm sự: “Từ 1969 đến 1989, 20 năm ròng chỉ mò cua bắt ốc, rồi cứ nhào vào làm cho dân, chả ai thuê cũng cứ làm, đến mùa được chia lúa…, không giảng đạo, chỉ làm nghề nông và … đá banh với bọn trẻ.”

NHỮNG GIAN NAN CỦA TÂY NGUYÊN

Đã “vào đời” thì cùng sống với mọi người, mọi biến cố vui buồn. An ninh vùng này không mấy bảo đảm. Cuối cùng thì gian nan đã xẩy đến, Tháng 3-1971, Quân Giải Phóng về. Họ đốt chiếc xe Jeep, quăng luôn xe honda vào lửa, và khám xét nhà. Trung tâm Pleikly bị cướp phá, Cha Mầu, thầy Sĩ Tín và thầy Marcô Đàn bị dẫn vào rừng, thiếu ăn, thiếu ngủ, thiếu thuốc uống. Giữa những cơn sốt rét hoành hành, thầy Marcô Đàn đã kiệt sức và ra đi giữa chốn rừng thiêng nước độc vào ngày 12 tháng 5 năm ấy. Sau khi thầy Đàn qua đời, những người còn lại được thả về. Kể về những ngày tháng đó, cha Sĩ Tín nói: “Người ta nói chiếc áo dòng không làm nên thầy tu. Nhưng trong lúc này đây, chiếc áo dòng đã giữ cho các nhà thừa sai được bình an. Ban ngày chiếc áo dòng là dấu chỉ để hai bên nhận diện… Ban đêm chiếc áo dòng ấy trở thành mền đắp khi trời lạnh. Khi băng rừng vượt suối, qua vùng sỏi đá, đai lưng áo dòng lại trở thành đôi dép bảo vệ đôi bàn chân“.

Trở lại biến cố sau khi 3 thừa sai bị đưa vào rừng hồi tháng 3-1971. Lúc ấy cha Tài đi Pleiku. Ngài trở về nhà chứng kiến sự trống vắng và cảnh tàn phá tan hoang. Cha dựng một cây Thánh Giá giữa đống đổ nát, thu gom vật dụng còn sót lại để làm một cái lều. Sự cô đơn của cha được san sẻ khi vào ngày 21-6-1971cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Phán lên thăm và quyết ở lại Tây Nguyên. Phải có sự can đảm và lòng nhiệt thành thừa sai mới ở lại trên mảnh đất này và cũng đáng nể phục người mới tới, mặc dầu chứng kiến nhãn tiền những đe dọa và bấp bênh của “kiếp thừa sai Tây Nguyên” vào thời gian đó, thế mà vẫn quyết định ở lại, cùng cam cùng khổ. Cha Phán đã nhập cuộc, xắn tay áo, hướng về phía trước, lạc quan, hăng say, tin tưởng cùng với tập thể đáp ứng nhiều mặt của cộng đoàn trong tình thế nhiễu nhương.

Vào tháng 8-1971, quân đội Giải phóng lại về và lần này thì cả cha Tài và cha Phán bị đưa vào rừng, và giam giữ từ ngày 26 tháng 8 đến mồng 2 tháng 9. Được thả về, các thừa sai vẫn gắn bó với người  Jrai. Năm 1972, cha Tài về Pleichoet, làm nhà nguyện, trồng rau đem ra chợ bán, nhờ đó mà cha làm quen được với nhiều người. Cha sống khó nghèo, ăn những gì người ta ăn như măng, cá khô, lá khoai mì. Cha tạo lập một nơi để giới trẻ và trẻ con đến chơi. Rồi Cha dậy giáo lý. Số người xin học đạo mỗi ngày thêm đông. Vào dịp lễ Phục Sinh năm 1976,12 người đầu tiên ở làng Plei Choet được Rửa tội. Từ đó cha đi đến các làng lân cận. Từ đó, Trung Tâm Plei Choet được hình thành.

Còn các thừa sai khác về Cheo Reo. Cheo Reo thuộc tỉnh lỵ Phú Bổn, cáh Pleikly khoảng 70 cây số về hướng đông. Các thừa sai đã dành thời gian ở Cheo Reo để dịch Kinh Thánh Tân Ước sang tiếng Jrai và được xuất bản vào năm 1973. Được biết, từ ngày mồng 01 tháng 08 năm 1955, Đức cha Paul Seitz đã sai cha Jacques Dournes đến truyền giáo tại Cheo Reo. Cha Jacques Dournes là một nhà thừa sai Paris, đã đóng khố như người Thượng, để sống và làm chứng tá giữa người Thượng. Cho đến ngày 20 tháng 02 năm 1969 cha Jacques Dournes rời Cheo Reo đi Singapore, để lại vùng truyền giáo AyunPa cho các thừa sai DCCT.

Với biến cố 30 tháng 4-1975, các thừa sai Tây Nguyên cũng gặp những khó khăn dễ hiểu: bị cấm đoán làm mục vụ tại nhiều nơi, khó khăn khi di chuyển. Cha Tài bị bắt giam một tuần. Nhiều nơi các cha không đến được thì có những giáo phu, những người tân tòng đã được Thanh Tẩy được thúc đẩy lên đường loan báo Tin Mừng cho người khác như Ama Phu.

MÙA GẶT DỒI DÀO

Sứ mạng loan báo Tin Mừng tại Tây Nguyên thật gian nan, chậm chạp, lại còn trải qua nhiều thử thách và phá hoại. Nhưng cha Sĩ Tín đã thưa với Chúa: “Công việc Truyền giáo là của Chúa!”

Và Mùa gặt đã đến. Giờ của Chúa đã điểm tại Trung Tâm Loan Báo Tin Mừng Pleiku. “Không còn thì giờ đi mò cua bắt ốc nữa”, các thừa sai bây giờ dành trọn thời gian cho công việc mục vụ dồn dập. Số người con của Chúa ngày càng thêm đông. Từ năm 1988, nhất là sau lễ phong hiển thánh cho 117 vị tử đạo Việt-nam, có ngày có hằng trăm anh em Dân tộc kéo đến bao vây nhà các thừa sai để xin được Rửa tội.

Hiện nay có khoảng 47 ngàn người đã được rửa tội, trong đó vùng Cheo Reo 20 ngàn người, vùng Pleikly 16 ngàn người, và vùng Pleiku 11 ngàn người. Mùa màng như thế là nhờ đã được thấm mồ hôi và máu, cùng bao hy sinh gian khổ, nên giờ đây đã trổ sinh hoa trái dồi dào. Thêm vào đó, ngày mồng 1 tháng 9 năm 2005ngôi nhà thờ độc đáo theo kiến trúc Dân Tộc tại Plei Chuet được khánh thành…. và nhà thờ Cheo Reo được khánh thành vào ngày mồng 1 tháng 8 năm 2016.

Trên cánh đồng Tây Nguyên hiện nay có 31 thừa sai đang hoạt động. Sau nhiều năm loan báo Tin Mừng, những ơn gọi đầu tiên xuất thân từ dân tộc Jrai đã được khấn dòng trong DCCT: là T. Luca Kpă Yưk. T. Phaolô Rơ-Yam Ha-Her, T. Phaolô Rô-Hiếu, T. Giuse Kpă-Thiếu và T. Alfonso Kpă-Kleo.

50 NĂM NHÌN LẠI 10/10/1969 – 2019

Trong công cuộc loan báo Tin Mừng cho người Jrai, các thừa sai gặp không ít khó khăn và nguy hiểm, gữa hai làn bom đạn của quân đội Việt Nam Cộng Hòa và Cộng Sản.

Có người cũng đã hy sinh tính mạng như thầy Maccô Đàn.

Các thừa sai còn lại, vì Nước Trời, đã hy sinh xương máu và dành trọn cuộc đời cho vùng đất cao nguyên này.

Cho đến hôm nay, có những vị đã về hưởng tôn nhan Chúa sau những năm tháng miệt mài loan báo Tin Mừng, như cha Antôn Vương Đình Tài, thầy Phêrô Hồ Văn Quân.

Cũng có những vị đang còn sống, nhưng sức đã cạn như cha Gioan B. Nguyễn Văn Phán và cha Antôn Trần Ứng Tường đã về nghỉ hưu tại Tỉnh Dòng.

Cha Giuse Trần Sĩ Tínthì đã ở tuổi bát tuần nhưng vẫn đang hiện diện giữa đồng bào Jrai.

Nhìn lại công trình “50 năm loan báo Tin Mừng” mà Thiên Chúa đã dùng các thừa sai DCCT để thực thi lệnh truyền: “Hãy loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” thì thấy quả là vĩ đại. 50 năm nhìn lại thành quả của các ngài mà dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Hôm nay, cánh đồng truyền giáo vẫn còn mênh mông, các thừa sai DCCT Việt Nam vẫn đang miệt mài cho sứ vụ.

Dưới sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hằng Cứu Giúp và cha thánh Anphongsô, xin Chúa Cứu Thế chúc lành và soi dẫn cho thế hệ nối tiếp các ngài, để họ can đảm và nhiệt thành làm chứng nhân của Chúa Cứu Thế – Liên đới vì sứ vụ cho một thế giới đầy tổn thương hôm nay.

 

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.