Cuộc họp báo về Thượng Hội đồng Giám mục: ‘Việc bảo vệ các dân tộc bản địa’

Thứ Tư, 09-10-2019 | 13:52:12

Tại buổi họp báo sau phiên họp chung buổi sáng của Thượng Hội đồng Giám mục, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Thông đã rà soát lại các chủ đề khác nhau được nêu ra trong những ngày khai mạc Thượng Hội đồng; trong khi các diễn giả khác nhấn mạnh các khía cạnh khác nhau trong các cuộc thảo luận.

Các tham dự viên Thượng Hội đồng cùng với ĐTC Phanxicô cầu nguyện tại Hội nghị diễn ra vào sáng thứ Ba 8/10 (Truyền thông Vatican)

Các tham dự viên Thượng Hội đồng cùng với ĐTC Phanxicô cầu nguyện tại Hội nghị diễn ra vào sáng thứ Ba 8/10 (Truyền thông Vatican)

Trong số các chủ đề được Tiến sĩ Ruffini nhấn mạnh đó là nhu cầu của người dân bản địa đối với các Bí tích, tầm quan trọng của công việc đào tạo đối với các Thừa tác viên mục vụ, sự hủy diệt gây ra bởi những lợi ích có tính chất khai thác tận diệt, và sự hội nhập văn hóa trong Giáo hội.

Sự đa dạng dẫn đến sự phân biệt

Cha Giacomo Costa, Thư ký của Ủy ban Truyền Thông, đã giải thích phương pháp công nghị tính cả trong những phát biểu nhận xét đã được chuẩn bị và việc trả lời các câu hỏi trên báo chí. Mỗi tham dự viên đều có thể phát biểu tại Thượng Hội đồng, trình bày ý kiến theo quan điểm riêng của họ và theo ánh sáng của chính họ. Điều này dẫn đến các cuộc thảo luận, thay vì là tranh luận; và chính sự đa dạng này cho phép Thượng Hội đồng Giám mục thực hiện một sự phân biệt đích thực.

Đức Hồng Y Pedro Ricardo Barreto Jimeno, S.J.

Trong bài phát biểu đầu tiên hôm thứ Ba 8/10, Đức Hồng y Pedro Barreto Dòng Tên, Tổng Giám mục Huancayo, Peru, và Phó Chủ tịch REPAM, đã lưu ý đến “những ánh sáng và bóng tối” vốn đánh dấu sự can thiệp của Giáo hội tại khu vực Amazon. Giáo hội trong nhiều thế kỷ đã trở gần gũi với những đau khổ của người dân Amazon; nhưng Giáo hội cũng phải nhận ra những bất công trong quá khứ và phải xin lỗi họ. Đức Hồng y Pedro Barreto đã bày tỏ mong muốn về một thức ngôn ngữ duy nhất, bắt đầu với Giêsu, ngôn ngữ của tình yêu, của việc cùng đồng hành với nhau, làm chứng cho một cuộc sống đơn sơ, khiêm hạ.

Victoria Lucia Tauli-Corpuz

Victoria Lucia Tauli-Corpuz, Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về Quyền của người dân bản địa, nhấn mạnh kinh nghiệm của người dân bản địa về vấn đề bạo lực, và đồng thời nhấn mạnh những thách thức mà họ gặp phải, bao gồm việc hình sự hóa các nhà lãnh đạo, việc khai thác tận diệt đất đai, tình trạng ô nhiễm và thậm chí là Sự diệt tộc (Ethnocide). Bà cho biết rằng người dân bản địa phải được cộng đồng quốc tế bảo vệ và đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Giáo hội bằng cách sử dụng thẩm quyền về luân lý và tinh thần của mình để hỗ trợ họ.

Moema Maria Marques de Miranda

Diễn giả sau cùng, Moema Maria Marques de Miranda, một giáo dân Dòng Phanxicô, đã chia sẻ rằng chúng ta chính là thế hệ đầu tiên trải nghiệm khả năng về ngày cánh chung. ĐTC Phanxicô, bà nói, cũng cảm nhận được sự cấp này. Chỉ trong những thập kỷ gần đây, chúng ta đã nhận ra tính chất kết nối của thế giới; chúng ta có thể và nên học hỏi từ người dân bản địa về cách sống hòa hợp với công trình sáng tạo. Và bà lưu ý rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi đó chính là những tiếng nói từ “đầu cuối của trái đất” – những người như ĐTC Phanxicô và Greta Thunberg, những người đang cho chúng ta thấy việc chúng ta thực sự ở đâu trong thời khắc này trong lịch sử.

Những câu hỏi và trả lời

Sau các bài thuyết trình chính, các diễn giả đã trả lời các câu hỏi của các nhà báo.

Trả lời câu hỏi về sự tham gia của Giáo hội vào các vấn đề chính trị ở Amazon, bà Marques de Miranda đã chia sẻ về mối liên hệ giữa nền kinh tế và sinh thái, đồng thời cho biết rằng chúng ta cần phải hiểu cách thức thế giới hoạt động để duy trì nó như một ngôi nhà có thể ở được. Đức Hồng y Barreto cho biết thêm rằng đây là một vấn đề phải được đặt trong bối cảnh toàn cầu, và ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh rằng một số mô hình kinh tế công nghệ hiện đại không còn phù hợp nữa.

Quyền lợi và nghĩa vụ

Một nhà báo đã đặt câu hỏi về các khía cạnh của nền văn hóa bản địa vốn mâu thuẫn với những hiểu biết đương đại về nhân quyền đặc biệt đề cập đến hủ tục ‘giết trẻ sơ sinh’ (infanticide), mà ông cho biết là đã được thực hiện bởi nhiều bộ lạc tại Amazon. Bà Tauli-Corpuz thừa nhận rằng một số tập quán bản địa này là “hết sức kỳ lạ”, và đồng thời lưu ý về một cuộc tranh luận đang diễn ra về sự cân bằng giữa việc tôn trọng quyền của người dân bản địa, và nghĩa vụ của người dân bản địa trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em. Người dân bản địa, bà nói, phải sửa đổi và cải chính một số phong tục của họ.

Đức Hồng y Barreto cho biết rằng ngài chưa bao giờ nghe nói về hủ tục ‘giết trẻ sơ sinh’ kỳ quái xảy ra giữa những người dân bản địa, và đồng thời nhấn mạnh rằng những người đưa ra những tuyên bố như vậy phải sao lưu bằng chứng cụ thể. Tuy nhiên, trong khi thừa nhận giá trị của sự khôn ngoan của tổ tiên, ngài thừa nhận rằng Chúa Giêsu mời gọi chúng ta bảo vệ sự sống, đồng thời nhấn mạnh rằng một nền văn hóa sự sống chính là điều vô cùng cần thiết cho Tin Mừng.

Tầm quan trọng của việc lắng nghe

Trả lời câu hỏi cuối cùng liên quan đến câu hỏi về sự đa dạng về quan điểm trong Thượng Hội đồng, Linh mục Costa cho biết chắc chắn có sự khác biệt về quan điểm giữa các tham dự viên. Tuy nhiên, khuôn khổ của Thượng Hội đồng đảm bảo rằng các cá nhân có thể bày tỏ suy nghĩ của riêng họ mà không trực tiếp tham gia tranh luận với những người khác. Linh mục Costa một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe, để tất cả các ý kiến có thể được nghe.

Không giống như một nghị viện, Linh mục Costa nói, Thượng Hội đồng sẽ không đưa ra quyết định, nhưng sẽ đưa ra các đề xuất và đề nghị cho ĐTC Phanxicô, người cuối cùng sẽ đưa ra những chỉ dẫn về con đường phía trước.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.