ĐTC Phanxicô khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

Thứ Hai, 07-10-2019 | 14:03:27

Thượng Hội đồng rất được mong đợi đã diễn ra tại Vatican, trong Hội trường Thượng Hội đồng mới, từ ngày 6 tháng 10đến ngày 27 tháng 10 với chủ đề: “Amazonia: Những đường hướng mới cho Giáo hội và vì một hệ sinh thái toàn diện”

 syn1

Hôm qua Chúa nhật 6 tháng 10 năm 2019, ĐTC Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường tại Vatican nhân dịp khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Pan-Amazonia.

Thượng Hội đồng rất được mong đợi diễn ra tại Vatican, trong Hội trường Thượng Hội đồng mới, từ ngày 6 tháng 10 đến ngày 27 tháng 10 với chủ đề: “Amazonia: Những đường hướng mới cho Giáo hội và vì một hệ sinh thái toàn diện”. Ngoài các tham dự viên tham gia hội nghị, các vị Hồng y tân cử cũng hiện diện trong Thánh lễ.

syn3-413x275

Trong bài giảng Thánh lễ của mình, Đức Thánh Cha đã nhắc nhở cộng đoàn hiện diện về những lời của Thánh Phaolô với Ti-mô-thê: “Tôi nhắc anh phải khơi dậy đặc sủng của Thiên Chúa, đặc sủng anh đã nhận được khi tôi đặt tay trên anh” (2 Tm 1: 6).

“Chúng ta là những Giám mục bởi vì chúng ta đã lãnh nhận một đặc sủng từ Thiên Chúa”, ĐTC Phanxicô giải thích. “Chúng ta không ký kết một thỏa thuận; chúng ta không bắt đầu một hợp đồng lao động. Thay vào đó, đôi bàn tay được đặt trên đầu chúng ta để rồi chúng ta, đến lượt mình, có thể giang tay để cầu nguyện với Chúa Cha, giúp cho đôi tay của mình được giang rộng ra với anh chị em của chúng ta”.

“Chúng ta đã lãnh nhận đặc sủng để rồi chúng ta có thể trở thành một món quà. Những món quà đó không được mua, được trao đổi hoặc bán; chúng được lãnh nhận và được cho đi. Nếu như chúng ta cứ giữ lấy khư khư món quà ấy, nếu như chúng ta tự biến mình trở thành trung tâm chứ không phải là món quà mà chúng ta đã được nhận lãnh, chúng ta trở thành những quan chức, chứ không phải là những vị Mục tử. Chúng ta biến đặc sủng ấy trở thành một công việc và sự cho không của đặc sủng ấy cũng tan biến. Chúng ta cuối cùng phục vụ chính mình và lợi dụng Giáo hội”.

ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở các tham dự viên tham gia Thượng Hội đồng Giám mục rằng ngọn lửa để “khơi dậy” những đặc sủng của họ xuất phát từ Chúa Thánh Thần. Và Ngài nhấn mạnh rằng họ được mời gọi tham dự Thượng Hội đồng để phục vụ và phải đặt Thiên Chúa làm trọng tâm công việc của họ.

Dưới đây là bài giảng Thánh lễ của Đức Thánh Cha Phanxicô, được cung cấp bởi Vatican:

Tông đồ Phao-lô, nhà truyền giáo vĩ đại nhất trong lịch sử Giáo hội, giúp chúng ta thực hiện “Thượng Hội đồng Giám mục” này, “cuộc hành trình này” cùng với nhau. Những lời của Thánh Phao-lô dành cho Ti-mô-thê dường như được nói với mỗi người chúng ta, với tư cách là những vị Mục tử phục vụ Dân Thiên Chúa.

syn4-413x275

Trước tiên, Phao-lô nói với Ti-mô-thê: “Tôi nhắc anh phải khơi dậy đặc sủng của Thiên Chúa, đặc sủng anh đã nhận được khi tôi đặt tay trên anh” (2 Tm 1: 6). Chúng ta là những Giám mục bởi vì chúng ta đã lãnh nhận một đặc sủng từ Thiên Chúa. Chúng ta không ký kết một thỏa thuận; chúng ta không bắt đầu một hợp đồng lao động. Thay vào đó, đôi bàn tay được đặt trên đầu chúng ta để rồi chúng ta, đến lượt mình, có thể giang tay để cầu nguyện với Chúa Cha, giúp cho đôi tay của mình được giang rộng ra với anh chị em của chúng ta. Chúng ta đã lãnh nhận đặc sủng để rồi chúng ta có thể trở thành một món quà. Những món quà đó không được mua, được trao đổi hoặc bán; chúng được lãnh nhận và được cho đi. Nếu như chúng ta cứ giữ lấy khư khư món quà ấy, nếu như chúng ta tự biến mình trở thành trung tâm chứ không phải là món quà mà chúng ta đã được nhận lãnh, chúng ta trở thành những quan chức, chứ không phải là những vị Mục tử. Chúng ta biến đặc sủng ấy trở thành một công việc và sự cho không của đặc sủng ấy cũng tan biến. Chúng ta cuối cùng phục vụ chính mình và lợi dụng Giáo hội.

Nhờ đặc sủng mà chúng ta đã lãnh nhận, cuộc sống của chúng ta được hướng đến việc phục vụ. Khi Tin Mừng nói về “những người đầy tớ vô dụng” (Lc 17:10), nó nhắc nhở chúng ta về điều này. Các diễn tả này cũng có thể có nghĩa là “những người đầy tớ không sinh lợi nhuận”. Nói cách khác, chúng ta không phục vụ vì lợi nhuận hoặc lợi ích cá nhân, nhưng bởi vì chúng ta đã lãnh nhận một cách nhưng không và muốn cho đi một cách nhưng không như vậy (x. Mt 10: 8). Niềm vui của chúng ta sẽ trở nên trọn vẹn qua việc phục vụ bởi vì trước hết chúng ta đã được phục vụ bởi chính Thiên Chúa, Đấng đã trở thành đầy tớ phục vụ tất cả chúng ta. Anh em thân mến, chúng ta hãy cảm thấy như được mời gọi ở đây để phục vụ; chúng ta hãy đặt món quà của Thiên Chúa làm trọng tâm.

Để trung thành với lời mời gọi của chúng ta, sứ mạng của chúng ta, Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta rằng đặc sủng của chúng ta phải được khơi dậy. Hình ảnh mà Thánh Phaolô sử dụng đó chính là việc nhen nhóm một ngọn lửa. Đặc sủng màchúng ta đã lãnh nhận là một ngọn lửa, một tình yêu cháy bỏng dành cho Thiên Chúa và cho anh chị em của chúng ta. Một ngọn lửa không tự cháy; nó phải được khơi lên nếu không nó sẽ vụt tắt; nó sẽ biến thành tro tàn. Nếu như tất cả mọi thứ vẫn tiếp diễn như vậy, nếu như chúng ta mọi ngày vẫn luôn mãn nguyện rằng “đây chính là cách thức mọi thứ luôn được thực hiện”, thì lúc đó đặc sủng sẽ biến mất, bị tàn phá bởi những đống tro tàn của sự sợ hãi và lo lắng về việc bảo vệ nguyên trạng. Tuy nhiên, “Giáo Hội cũng không thể tự giới hạn vào một hoạt động mục vụ ‘duy trì’ nhằm chăm sóc những người đã biết Tin Mừng của Chúa Kitô. Dấn thân truyền giáo là một dấu chỉ rõ ràng cho thấy sự trưởng thành của một cộng đoàn Giáo Hội” (Đức Nguyên Giáo Hoàng BENEDICT XVI, Tông Huấn ‘Verbum Domini’, số 95). Chúa Giêsu đã không đến để mang một làn gió nhẹ nhàng lúc xế bóng, nhưng để thắp lên một ngọn lửa trên trái đất.

Ngọn lửa khơi dậy đặc sủng đó chính là Chúa Thánh Thần, Đấng ban phát mọi ân sủng. Vì vậy, Thánh Phaolô tiếp tục: “Hãy bảo vệ chân lý đã được Chúa Thánh Thần giao phó cho anh” (2 Tm 1, 14). Và một lần nữa: “Thiên Chúa đã chẳng ban cho chúng ta một thần khí làm cho chúng ta trở nên nhút nhát, nhưng là một Thần Khí khiến chúng ta được đầy sức mạnh, tình yêu, và sự khôn ngoan” (2 Tm 1, 7). Không phải là một tinh thần rụt rè, nhưng thận trọng. Thánh Phaolô đã đặt sự thận trọng đối lập với sự rụt rè. Vậy sự thận trọng này của Chúa Thánh Thần là gì? Như sách Giáo lý GHCG dạy, sự thận trọng “không bị nhầm lẫn với sự rụt rè hay sợ hãi”; đúng hơn, “đó chính là thói quen tốt vốn vứt bỏ lý do thực tế để phân biệt lợi ích thực sự của chúng ta trong mọi hoàn cảnh và đồng thời chọn phương tiện đúng đắn để đạt được nó (Số 1806).

Sự thận trọng không phải là sự thiếu quyết đoán; đó không phải là thái độ phòng thủ. Đó chính là đức tính của vị Mục tử, người mà, để phục vụ với sự khôn ngoan, có thể nhận thức phân biệt, có thể tiếp nhận sự mới mẻ của Chúa Thánh Thần. Việc khơi dậy đặc sủng của chúng ta nhờ ngọn lửa của Chúa Thánh Thần là điều ngược lại với việc để cho mọi thứ diễn ra mà không làm gì cả. Việc trung thành với sự mới mẻ của Chúa Thánh Thần chính là một ân sủng mà chúng ta phải cầu xin. Chớ gì Chúa Thánh Thần, Đấng canh tân tất cả mọi thứ, ban cho chúng ta sự thận trọng táo bạo của Ngài; nguyện xin Chúa Thánh Thần truyền cảm hứng cho Thượng Hội đồng của chúng ta ngõ hầu canh tân đổi mới những đường hướng của Giáo hội tại Amazonia, để ngọn lửa truyền giáo sẽ tiếp tục bùng cháy.

syn2-413x275

Như chúng ta nhận thấy từ câu chuyện về bụi cây đang cháy, ngọn lửa của Thiên Chúa vẫn không tàn lụi (x. Xh 3: 2). Đó chính là ngọn lửa tình yêu vốn chiếu tỏa ánh sáng, sưởi ấm và mang lại sự sống, chứ không phải là ngọn lửa bùng lên và nuốt chửng tàn phá tất cả mọi thứ. Khi các dân tộc và các nền văn hóa bị tàn phá mà không có tình yêu thương và không có sự tôn trọng, đó không phải là ngọn lửa của Thiên Chúa mà là ngọn lửa của thế gian. Tuy nhiên, biết bao nhiêu lần món quà của Thiên Chúa đã bị áp đặt, mà không phải là được trao ban; biết bao nhiêu lần món quà đó đã trở thành một sự thực dân hóa hơn là truyền giáo! Nguyện xin Thiên Chúa bảo vệ chúng ta khỏi sự tham lam của các hình thức mới của chủ nghĩa thực dân. Ngọn lửa được nhóm lên bởi những lợi ích vốn dẫn đến sự hủy diệt, giống như ngọn lửa đã tàn phá Amazonia gần đây, không phải là ngọn lửa của Tin Mừng. Ngọn lửa của Thiên Chúa là sự ấm áp cuốn hút và quy tụ tất cả mọi người trở nên hiệp nhất với nhau. Nó được nuôi dưỡng bằng cách chia sẻ, chứ không phải bằng những lợi ích cá nhân. Ngọn lửa vốn dẫn đến sự hủy diệt, mặt khác, bùng lên khi mọi người chỉ muốn phát huy ý tưởng của riêng họ, hình thành nên những nhóm của riêng họ, xóa sạch tất cả mọi sự khác biệt với nỗ lực làm cho tất cả mọi người và mọi thứ đều trở nên thống nhất.

Hãy khơi dậy đặc sủng của mình; chào đón sự thận trọng táo bạo của Chúa Thánh Thần; trung thành với sự mới mẻ của Ngài. Giờ đây, Thánh Phaolô đưa ra lời kêu gọi: “Vậy anh đừng hổ thẹn vì phải làm chứng cho Chúa chúng ta, cũng đừng hổ thẹn vì tôi, người tù của Chúa ; nhưng dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa, anh hãy đồng lao cộng khổ với tôi để loan báo Tin Mừng” (2 Tim 1, 8). Thánh Phaolô đã đề nghị ông Ti-mô-thê làm chứng cho Tin Mừng, chịu đau khổ vì Tin mừng, hay nói một cách khác, sống cho Tin Mừng. Việc loan báo Tin Mừng chính là tiêu chí cốt yếu và quan trong trong đời sống Giáo hội. Sau đó, Thánh Phaolô viết: “Còn tôi, tôi sắp phải đổ máu ra làm lễ tế, đã đến giờ tôi phải ra đi” (2 Tm 4, 6). Việc rao giảng Tin Mừng được thể hiện như một sự dâng hiến, làm chứng cho đến cùng, trở nên tất cả cho cho mọi người, “Tôi đã trở nên yếu với những người yếu, để chinh phục những người yếu. Tôi đã trở nên tất cả cho mọi người, để bằng mọi cách cứu được một số người” (x. 1 Cr 9, 22), yêu thương cho đến độ phải đổ máu mình ra. Thánh Phaolô Tông đồ nhấn mạnh rằng Tin Mừng không phải được phục vụ bởi quyền lực trần thế, mà chỉ bằng quyền năng của Thiên Chúa: bằng cách kiên trung trong tình yêu khiêm nhường, bằng cách tin rằng cách thực sự duy nhất để có được sự sống đó chính là đánh mất nó thông qua tình yêu thương.

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cùng nhau chiêm ngắm Chúa Giêsu, Đấng bị đóng đinh, Thánh Tâm của Người đã bị đâm thủng vì sự cứu rỗi của chúng ta. Chúng ta hãy bắt đầu từ đó, nguồn mạch của đặc sủng đã được trao ban cho chúng ta. Từ Thánh Tâm đó, Chúa Thánh Thần, Đấng canh tân mọi sự, đã tuôn trào (x. Ga 19, 30). Mỗi người chúng ta, sau đó, hãy cảm thấy như được mời gọi để trao ban sự sống. Bởi vì rất nhiều anh chị em của chúng ta tại Amazonia hiện đang mang vác những thập giá nặng nề và chờ đợi sự an ủi giải thoát của Tin Mừng cũng như sự quan tâm chăm sóc yêu thương của Giáo hội. Vì họ, và với họ, chúng ta hãy cùng nhau thực hiện cuộc hành trình.

Minh Tuệchuyển ngữ (theo Zenit)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.