Truyền giáo tại Bangladesh

Chúa Nhật, 06-10-2019 | 14:19:22

Các tín hữu Công giáo Bangladeshđang cử hànhTháng Truyền giáo Ngoại thường tại một quốc gia đa số Hồi giáo nơi mà Kitô giáo đã xuất hiện cách đây 500 năm trước

Một phụ nữ Công giáo cầu nguyện trong chuyến hành hương kính Thánh Antôn Padua ở quận Gazipur gần thủ đô Dhaka của Bangladesh vào ngày 2 tháng 2 năm 2018. Các tín hữu Công giáo tại Bangladesh đang thực hiện nhiều hoạt động khác nhau để cử hành Tháng Truyền giáo Ngoại thường trong tháng Mười (Ảnh: Rock Ronald Rozario / ucanews.com)

Một phụ nữ Công giáo cầu nguyện trong chuyến hành hương kính Thánh Antôn Padua ở quận Gazipur gần thủ đô Dhaka của Bangladesh vào ngày 2 tháng 2 năm 2018. Các tín hữu Công giáo tại Bangladesh đang thực hiện nhiều hoạt động khác nhau để cử hành Tháng Truyền giáo Ngoại thường trong tháng Mười (Ảnh: Rock Ronald Rozario / ucanews.com)

Các tín hữu Công giáo trên khắp Bangladesh đang tham gia vào các hoạt động kéo dài một tháng được thực hiện bởi Giáo hội địa phương để cử hành Tháng Truyền giáo Ngoại thường.

Trong khi cử hành Khánh nhật Truyền giáo vào năm 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập tháng 10 năm 2019 là tháng để kỷ niệm 100 năm bức Tông Thư ‘Maximum Illud’ của Đức Giáo Hoàng Benedict XV vào năm 1919, một tài liệu về sứ mạng truyền giáo của Giáo hội để mang đến cho thế giới ơn cứu độ của Chúa Giêsu Kitô.

Chủ đề của tháng đặc biệt này là “Được Rửa tội và được sai đi: Giáo hội của Chúa Kitô với Sứ mạng truyền giáo trên thế giới”.

Giáo hội Bangladesh, bao gồm hai Tổng giáo phận và sáu Giáo phận với khoảng 350.000 tín hữu Công giáo bản địa sắc tộc Bengal, đã phác thảo một loạt các chương trình để cử hành “bản chất truyền giáo” của Giáo hội nhắm vào các tín hữu thuộc mọi lứa tuổi – trẻ em, thanh thiếu niên, những người trưởng thành và giới cao niên.

Tháng Truyền giáo có ý nghĩa đặc biệt đối với Bangladesh, nơi mà sự ra đời và phát triển của Giáo hội được ghi nhận vào những đóng góp phi thường của các nhà truyền giáo và các vị anh hùng tử đạo, theo Đức Cha Shorot F. Gomes, Giám mục Phụ tá Địa phận Dhaka.

“Trong hội nghị mục vụ gần đây của các linh mục, chúng tôi đã nói với các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân rằng tháng truyền giáo này chính là nguyên nhân của những dịp cử hành trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta”, Đức Cha Gomes phát biểu với ucanews.com

Các tín hữu Công giáo trong Tổng giáo phận đang tham gia nhiều hơn vào các buổi cầu nguyện trong gia đình và cộng đoàn, tham dự các Thánh lễ đặc biệt và các giờ Chầu Thánh Thể, đọc Hạn các Thánh, thực hiện các chuyến viếng thăm mục vụ và thực hiện các hành động bác ái đối với những người nghèo khổ và thiếu thốn, vị Giám chức nói.

“Chúng tôi cũng đang cố gắng truyền đạt cho họ sự hình thành truyền giáo hoặc tông đồ để cho họ nhận ra rằng Giáo hội tự bản chất là truyền giáo, và việc thực hiện này đòi hỏi phải đổi mới đức tin”, Đức Cha Gomes nói.

Tổng giáo phận Dhaka sẽ tiếp tục các hoạt động truyền giáo không chỉ trong tháng này mà cả năm sau, Cha Gomes cho biết thêm.

Tại Tổng giáo phận Chittagong ở phía đông nam, các tín hữu Công giáo tại các Giáo xứ cũng đang cử hành “tinh thần của tháng”, theo Anochondra Tripura, một người Công giáo sắc tộc Tripura và viên chức tại Nhà thờ Đức Mẹ Fatima ở quận Bandarban thuộc vùng đồi Chittagong.

“Mỗi Giáo xứ của chúng tôi sẽ có Thánh lễ đặc biệt và cuộc tụ họp để cử hành tháng truyền giáo. Các gia đình và dân làng ư được kêu gọi đọc kinh Mân côi thường xuyên vì tháng 10 cũng là Tháng kính Đức Mẹ”, ông Tripura phát biểu với ucanews.com

Thông điệp của ĐTC Phanxicô

Giáo hội cũng đang sắp xếp các chương trình cho các anh chị em giáo lý viên, vốn là các nhà truyền giáo địa phương ủng hộ sự tồn tại của Giáo hội trên những ngọn đồi, ông Tripura nói.

“Các Giáo lý viên tạo ra những sự đóng góp có giá trị trong việc truyền bá và sống đức tin cho các Kitô hữu ở những khu vực khó tiếp cận. Chúng tôi muốn khuyến khích họ và đồng thời đề cao năng lực của họ để trở thành những nhà truyền giáo tốt đẹp hơn”, ông Tripura cho biết thêm.

Tại  Giáo phận Dinajpur ở phía bắc, các tín hữu Công giáo thuộc mọi lứa tuổi đã nắm lấy tinh thần của tháng truyền giáo, theo linh mục Anthony Sen, Cha Sở Nhà thờ Fatima Rani tại Ruemat thuộc quận Thakurgaon.

“Chúng tôi đã chuyển thông điệp của Đức Thánh Cha đến tất cả các tín hữu và mọi người rất hào hứng về điều đó. Trong các gia đình, làng mạc và các Giáo xứ Công giáo – trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn – đều cùng nhau tham dự các buổi cầu nguyện, các Thánh lễ, các cuộc hội thảo và các hành động bác ái, vốn chính là biểu hiện hữu hình về tinh thần truyền giáo của Giáo hội”, Cha Sen phát biểu với ucanews.com

Giáo hội sẽ kết hợp tháng truyền giáo với một cuộc hành hương kính Đức Mẹ, linh mục Anthony Sen nói.

“Mỗi năm, hàng ngàn người tham gia cuộc hành hương kính Đức Mẹ, vì vậy chúng tôi đã thiết kế các hoạt động kỷ niệm năm nay với sự nhấn mạnh đặc biệt vào thông điệp của Đức Giáo hoàng và chúng tôi hy vọng nó sẽ cho phép các tín hữu Công giáo quyết tâm tốt hơn trong việc sống đức tin và rao giảng Tin mừng trong cuộc sống hàng ngày của họ”, Cha Sen cho biết thêm.

Giáo phận Sylhet, bao gồm trung tâm đồn điền trà của Bangladesh ở phía đông bắc, đã tạo ra những nỗ lực phối hợp để cử hành Tháng Truyền giáo Ngoại thường này.

“Hầu hết các tín hữu Công giáo trong Giáo phận đều là những công nhân đồn điền trà nghèo và bị gạt ra bên lề xã hội và các cư dân của ‘punji’ (các ngôi làng trong rừng), chủ yếu đến từ các nhóm sắc tộc khác nhau, vì vậy Giáo hội đã thiết kế các chương trình và các hoạt động để tiếp cận với họ nhiều hơn trong tháng và hơn thế nữa”, theo Pius Nanuar, một nhân viên xã hội và nhà hoạt động giới trẻ có trụ sở tại Sylhet, phát biểu với ucanews.com

Nanuar, một người Công giáo Kharia, cho biết tình trạng thiếu hụt giáo sĩ và tu sĩ đồng nghĩa với việc người Công giáo không thể sử dụng các dịch vụ mục vụ của Giáo hội một cách thường xuyên, đây vốn là vấn đề mà Giáo phận muốn giải quyết trong giai đoạn này.

“Đức Giám mục, các Ủy ban Giáo phận, các linh mục và tu sĩ đã lên kế hoạch thực hiện các chuyến viếng thăm mục vụ tới người dân ở các khu vực đồn điền trà và các ngôi làng để giúp họ trở thành những nhà truyền giáo tại chính địa phương của họ và đồng thời trở thành những gương mẫu cho những người ngoài Kitô giáo xung quanh họ. Đây chính là thông điệp mà Giáo hội địa phương muốn truyền đạt tới các tín hữu”, Nanuar cho biết thêm.

Giáo hội Công giáo tại Bangladesh thừa hưởng di sản của các nhà truyền giáo châu Âu và châu Mỹ. Họ tiếp nối các thương nhân Công giáo Bồ Đào Nha đến cảng Chittagong vào năm 1517 và thiết lập các khu định cư Kitô giáo đầu tiên tại Tây Bengal của Ấn Độ vào năm 1518.

Hai Linh mục Dòng Tên người Bồ Đào Nha, Cha Francesco Fernandes và Cha Dominico D’Souza, là những nhà truyền giáo đầu tiên đặt chân đến đây vào năm 1598, đánh dấu những bước đầu tiên của Giáo hội Công giáo tại khu vực này của thế giới.

Ngày nay, Bangladesh với dân số đa số là người Hồi giáo có khoảng 600.000 Kitô hữu, chủ yếu là người Công giáo, trong tổng dân số hơn 160 triệu người.

Vào tháng Hai, Giáo hội địa phương đã kỷ niệm 500 năm sự ra đời của Kitô giáo tại đất nước này bằng cách bày tỏ sự kính trọng đối với các nhà truyền giáo đầu tiên và các vị anh hùng tử đạo nơi đây.

Minh Tuệ(theo La Croix)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.