Phỏng vấn Đức Cha Sebastião Bandeira về Thượng Hội đồng sắp diễn ra

Chúa Nhật, 06-10-2019 | 14:18:49

Thượng Hội đồng Giám mụcvề khu vực Pan-Amazon, dự kiếndiễn ratừ ngày 6 đến ngày 27 tháng 10 năm nay, đã thu hút sự chú ý không chỉ củacác tín hữuCông giáo mà còn thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Chương trình nghị sự cho cuộc họp bao gồm việc bảo vệ Ngôi nhà chung của chúng ta, mốibận tâm đối vớicác dântộcbản địa và các cộng đồng ven sông, và những đường hướng mớicho sứ vụ linh mục.

amazon

Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Pan-Amazon, dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến ngày 27 tháng 10 năm nay, đã thu hút sự chú ý không chỉ của các tín hữu Công giáo mà còn thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Chương trình nghị sự cho cuộc họp bao gồm việc bảo vệ Ngôi nhà chung của chúng ta, mối bận tâm đối với các dân tộc bản địa và các cộng đồng ven sông, và những đường hướng mới cho sứ vụ linh mục. Đức Cha Sebastião Bandeira là Giám mục Địa phận Coroatá, thuộc tiểu bang Maranhão ở phía đông bắc Brazil. Sinh ra trong khu vực của Amazonia Legal, ngài đã dành gần như toàn bộ cuộc sống của mình trong khu vực. Đức Giám mục Sebastião gần đây đã đến thăm trụ sở của tổ chức từ thiện mục vụ Công giáo quốc tế và Tổ chức Giáo hoàng ACN, nơi mà ngài đã chia sẻ về tình hình của người dân của mình và những kỳ vọng đối với Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới. Cuộc phỏng vấn được thực hiện bởi Rodrigo Arantes, cộng tác viên ACN.

ACN: Khu vực Amazon quả thực vô cùng quan trọng, không chỉ đối với những người sống trong khu vực mà còn vì sức khỏe của toàn hành tinh. Đâu là những kỳ vọng liên quan đến Thượng Hội đồng Giám mục này, vốn không chỉ quan trọng đối với người dân trong khu vực mà còn đối với toàn thế giới, vì theo một nghĩa nào đó, nó phụ thuộc vào Amazon về trạng thái cân bằng tự nhiên của nó?

Đức Giám mục Sebastião: Mặc dù Thượng Hội đồng Giám mục sẽ nhóm họp để thảo luận về một khu vực cụ thể, cụ thể là khu vực Amazon, thế nhưng những vấn đề mà nó đưa ra, những quyết định mà nó đưa ra chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến toàn Giáo hội và toàn thế giới. ĐTC Phanxicô đã chọn chủ đề cho Thượng Hội đồng này, đó là “Những đường hướng mới cho Giáo hội và vì một nền sinh thái học toàn diện”. Do đó, với tư cách là Giáo hội, chúng ta cần phải nắm bắt khoảnh khắc đặc quyền mà chúng ta đang sống cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô, người đã rất can đảm và tỏ ra hết sức cởi mở với các vấn đề của Amazonia và đồng thời cũng rất coi trọng Giáo hội trong khu vực này. Chúng ta cần tìm kiếm những đường hướng mới này để việc truyền giáo của chúng ta có thể trở nên mạnh mẽ và vững chắc hơn.

Và khía cạnh khác, đó là về một hệ sinh thái toàn diện?

Đây là một lời kêu gọi đối với toàn thể thế giới. Chúng ta cần quan tâm chú ý tới người dân bản địa tại khu vực Amazon. Vì vậy, ở Maranhão chẳng hạn, chúng ta có một mật độ dân số bản địa khá lớn, nhưng chúng ta cũng có một số lượng đáng kể các ‘quilombola’ trong dân chúng (các cộng đồng nông thôn được hình thành bởi hậu duệ của những người nô lệ), những người tạo thành một phần của thực tế nhân khẩu học của Maranhão cũng như Giáo hội trên khắp khu vực Amazonia. Chúng tôi muốn quan tâm chăm sóc người dân bản địa nơi đây và môi trường, và trên hết, chúng tôi đang tìm kiếm những đường hướng cách thức mới để Giáo hội có thể hoàn thành vai trò của mình tại một thời điểm quyết định như thời đại chúng ta đang sống hiện nay.

 Đức Cha đã chia sẻ về những đường hướng mới và công việc truyền giáo mạnh mẽ hơn. Chúng ta biết rằng có nhiều cộng đồng ở Amazonia chỉ được một Linh mục đến thăm một hoặc hai lần mỗi năm, do khoảng cách địa lý và sự thiếu hụt các linh mục. Những kỳ vọng của những người dân này, ví dụ như, các cư dân ven sông và các dân tộc bản địa, liên quan đến Thượng Hội đồng này là gì?đ

Trước hết, Giáo hội tại Amazonia đã hoàn thành một vai trò quan trọng nhất, nhờ vào các nhà truyền giáo, những người đã để lại dấu ấn của họ trên toàn khu vực, cả về lĩnh vực tôn giáo và văn hóa. Đây chính là những anh hùng thực sự, những người đã cống hiến cuộc sống của họ nơi những vùng đất xa xôi như vậy để thúc đẩy sự phát triển toàn diện cũng như thúc đẩy công cuộc truyền giáo. Hơn nữa, tại Amazonia, lòng mộ đạo bình dân quả thực vô cùng mạnh mẽ, không chỉ bởi vì nhiều người ở phía đông bắc đã chuyển đến Amazonia, mang theo tinh thần mộ đạo bình dân của họ.  Tinh thần tôn giáo này cũng chính là một hình thức chống lại các cuộc tấn công của các giáo phái Tin lành. Mặt khác, chúng ta biết rằng Amazonia cần phải có một Giáo hội với diện mạo của riêng mình. Và như Tài liệu của Thượng Hội đồng Giám mục đã nêu rõ, chúng ta cần phải chuyển từ “một Giáo hội thăm viếng” thành “một Giáo hội ở lại”. Sự hiện diện lâu dài này của Giáo hội sẽ chỉ có thể xảy ra khi chúng ta có những người làm công tác mục vụ, các Thừa tác viên có mặt ở đó hàng ngày để mọi người thực sự cảm thấy mình như là một Giáo hội và tham gia một cách bền bỉ hơn vào đời sống của Giáo hội. Tôi tin rằng vấn đề về các Thừa tác viên sẽ chính là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận bởi vì đây thực sự là mối bận tâm chính – làm thế nào để có thể duy trì sự hiện diện về mặt thể chế trong một tình huống vốn quả thực hết sức xa vời và thách thức như ở Amazonia.

Đức Cha đã đề cập đến vấn đề về các Thừa tác viên, ngài có tin rằng Giáo hội sẽ có thể mang lại một công cuộc truyền giáo mạnh mẽ và vững chắc hơn cho các dân tộc này?

Các cộng đồng của chúng tôi có nguy cơ biến mất ở nhiều nơi vì chúng tôi không có đủ người. Nhiều nhà truyền giáo đã trở nên mệt mỏi và chán nản, do đó, chúng tôi phải đưa ra một phản ứng để Giáo hội có thể tiếp tục tồn tại và hoạt động tại khu vực hết sức khó khăn này với những đặc điểm riêng biệt của nó. Nhiều khu vực khác trên thế giới, vốn hiện đang phải đối mặt với các tình huống khác nhau, cũng đã suy nghĩ một cách nghiêm túc về sứ vụ nền tảng này để Bí tích Thánh Thể – vốn chính là Bí tích cao trọng trổi vượt hơn tất cả – có thể được lãnh nhận và có thể củng cố các cộng đồng của chúng tôi. ĐứcThánh Cha Phanxicô liên tục nhấn mạnh những vấn đề này, vốn chắc chắn là một thách thức, với hy vọng rằng chúng ta có thể tìm ra các giải pháp thích hợp để Giáo hội có thể tiếp tục phát triển và hành động, tiếp tục sứ mạng của Chúa Giêsu, với tư cách là một Giáo hội tiên tri và là một dấu chỉ giữa lòng thế giới, một người phục vụ, mặc dù Giáo hội có thể bị bức hại. Mặc dù Giáo hội đang gặp nhiều khó khăn, thế nhưng điều quan trọng nhất đó chính là phải tiếp tục sứ mạng của Giáo hội trong thế giới này. Đối với chúng tôi, với tư cách là những vị Mục tử, nhiệm vụ này đã được giao phó và chúng tôi không thể bỏ qua nó trong bất kỳ trường hợp nào.

Khi nói đến việc giải quyết những khó khăn, Amazonia đã nắm giữ vị trí trong trung tâm của ACN kể từ những năm 1970, khi tổ chức từ thiện của chúng tôi đã gửi 320 xe tải quân đội cũ, vốn vô cùng quan trọng cho việc “laon báo Tin Mừng” trong khu vực. Những giải pháp nào Đức Cha có thể dự tính để đưa ra một động lực mới cho Tin Mừng trong khu vực Amazon ngày nay?

Trước hết, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến ACN, người luôn giúp đỡ các Giáo hội địa phương của chúng tôi, bao gồm cả Giáo phận Coroatá của tôi, tại tiểu bang Maranhão. Chúng tôi đã được hưởng nhiều ơn lành nhờ sự giúp đỡ của Tổ chức của quý vị, người đã giúp chúng tôi xây dựng nhà thờ và mua sắm các phương tiện cần thiết để Tin Mừng có thể được loan báo đến với rất nhiều cộng đồng xa xôi và nghèo túng. Và các chị em Nữ tu của chúng tôi cũng đã được giúp đỡ rất nhiều.

Trả lời câu hỏi của bạn, điều tôi có thể nhận thấy như sau: không có gì quan trọng hơn việc đầu tư cho công việc đào tạo các nhà lãnh đạo địa phương. Và vì vậy chúng tôi đang nỗ lực xem xét việc làm thế nào để có thể cải thiện công việc đào tạo và đồng thời giúp gia tăng số lượng các nhà lãnh đạo địa phương bởi vì chính họ sẽ là những người thay đổi xã hội của chúng ta. Tất nhiên, tôi cũng tin tưởng rất nhiều vào các phương tiện truyền thông xã hội, bởi vì chắc chắn rằng chúng có thể tiếp cận một cách trực tiếp đến nhiều nơi mà chúng ta không thể. Điều mà ai cũng biết đến đó chính là ở Amazonia, các Giáo xứ nằm cách xa nhau. Vì lý do này, tôi có thể nhận thấy rằng các nhà lãnh đạo Giáo hội tại Brazil được trau dồi thêm kiến thức nhiều nhất khi họ nói về các cộng đồng truyền giáo của Giáo hội. Điều đó có nghĩa là, chúng ta cần thành lập các cộng đồng, được chiếu sáng bởi Đức tin, vốn sẽ trở thành các cộng đồng truyền giáo, những người sẽ làm chứng nhiệt tình cho Tin Mừng về Chúa Giêsu Kitô. Vì lý do này, tôi rất hy vọng, bởi vì ngay cả kinh nghiệm về công tác chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục cũng đã là một chiến thắng tuyệt vời. Chưa bao giờ người ta chú ý nhiều đến Thượng Hội đồng Giám mục trong thời gian gần đây, một Thượng Hội đồng nắm giữ cơ hội mở ra cho những người dân bình thường, những người dân bản địa, những người trẻ, các ngư dân, những người sống bên lề xã hội. Không còn nghi ngờ gì nữa, nhiều điều sẽ xuất hiện từ đó, bởi vì Chúa Thánh Thần luôn luôn hiện diện trong Giáo hội, và khi Giáo hội cùng nhau quy tụ, đó luôn luôn là mở ra những đường hướng mới và đồng thời phản ứng, dưới ánh sáng của Lời Chúa, trước những thách đố mới.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.