Đức TGM Địa phận Vasai khai mạc Tháng Truyền giáo Ngoại thường: Thời gian Ân sủng cho các dân tộc bộ lạc

Thứ Bảy, 05-10-2019 | 10:19:42

Đức Cha Felix Machadođã chủ sự Thánh lễ khai mạc Tháng Truyền giáoNgoại thường tại Nhà thờ Đức MẹBan Ơn tại Papdy.“ĐTC Phanxicô đã cảnh báo chúng ta rằng chúng ta không bao giờ được áp đặt đức tin của Giáo hội đối với bất kỳ ai”,Đức TGM Machado nói,bởi vì “ngườitabịbị quyến rũ và lôi cuốn bởi Chúa Giêsu,chứ khôngphải bằng việc lôi kéo hay thuyết phục họ chuyển đổi tôn giáo”.

INDIA_-_1003_-_Vasai

Mumbai (AsiaNews) – Tháng Truyền giáo Ngoại thường là “một món quà và thời gian của ân sủng”, Đức TGM Felix Machado, Tổng giám mục Vasai, phát biểu với AsiaNews sau khi khai mạc Tháng Truyền giáo trong một Thánh lễ long trọng được cử hành tại Nhà thờ Đức Mẹ Ban Ơn tại Papdy.

INDIA_-_1003_-_Vasai_5

Lưu ý rằng hầu hết các tín hữu Công giáo trong Tổng giáo phận của mình đều thuộc các bộ lạc, Đức TGM Machado nhấn mạnh giá trị của Tông Thư ‘Maximum Illud’, vốn đã truyền cảm hứng cho Tháng Truyền giáo Ngoại thường của ĐTC Phanxicô. Tông Thư của Đức Giáo hoàng Benedict XV, Đức TGM Machado nói, đã tìm cách “khơi lại tinh thần của Giáo hội hoàn vũ đối với sứ mạng ‘missio ad gentes’”. Theo quan điểm của ngài, “người ta bị quyến rũ và lôi cuốn bởi Chúa Giêsu, chứ không phải bằng việc lôi kéo hay thuyết phục họ chuyển đổi tôn giáo. Chúng ta phải đề xuất Tin mừng”.

Lễ khai mạc Tháng Truyền giáo đã thu hút sự tham dự của hơn 5.000 người. Khoảng thời gian này đồng nghĩa với việc trao cho các tín hữu Công giáo một động lực mới để loan báo Tin Mừng bằng cách đổi mới tinh thần ý thức trách nhiệm vốn đi kèm với Bí tích Rửa tội. Sự kiện này được bắt đầu bằng các buổi canh thức cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo tại 5 Giáo phận trong Tổng Giáo phận.

INDIA_-_1003_-_Vasai_2

“Trong thế giới ngày nay, chúng ta phải loan báo Tin mừng, thông qua việc làm chứng, trong gia đình, cộng đồng, xã hội và nơi làm việc của chúng ta”, Đức Tổng Giám mục Machado nói.

“Trên thực tế, chúng ta phải chia sẻ đức tin của mình để thu hút tất cả mọi người đến với Chúa Giêsu Kitô. Điều này đặc biệt đúng với giáo dân, vốn là những cây cầu nối trên thế giới, sống ở quảng trường chợ, những nơi đông người. Cuộc sống và lời chứng của họ phải thu hút mọi người đến với Chúa Giêsu”.

Liên quan đến giáo dân, Đức Tổng Giám mục Machado giải thích rằng việc đào tạo tâm linh cho các anh chị Tân tòng được giao phó cho họ, thông qua các khóa học, các chương trình và Nghi thức Khai tâm Kitô giáo (RCIA).

“Cá nhân tôi tham gia chương trình RCIA, hướng dẫn, khuyến khích các nhà đào tạo của chúng tôi, v.v., nhưng giáo dân chính là nhân vật chính trong việc chia sẻ Tin Mừng. Các linh mục giúp đỡ, nhưng chính giáo dân mới là người dạy các khóa học RCIA” tại 10 khu vực trong Tổng giáo phận, nơi mà “nhiều cư dân bản địa của chúng tôi hiện đang sinh sống”.

“Là một khoảng thời gian của ân sủng, Tháng Truyền giáo Ngoại thường đánh thức tinh thần nhiệt huyết truyền giáo của các tín hữu của chúng ta, những cư dân bản địa, đối với Tin mừng và đồng thời làm sâu sắc thêm đức tin của họ”. Họ chú ý đến “chủ đề của ĐTC Phanxicô, ‘Được rửa tội và được sai đi: Giáo hội Chúa Kitô với sứ mạng truyền giáo trên thế giới”. Đây chính là “sứ mạng truyền giáo của chúng ta; không chỉ ở Vasai mà còn trên cả nước”.

“Mặc dù lệnh truyền của Chúa Giêsu ‘để ra đi rao giảng Tin Mừng’, luôn luôn là sứ mạng quan trọng đầu tiên của Giáo hội, ĐTC Phanxicô cảnh báo chúng ta rằng chúng ta không bao giờ được áp đặt đức tin của Giáo hội đối với bất cứ ai”.

Tuy nhiên, “mặc khải Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô chính là kho tàng vô giá được giao phó cho chúng ta vốn phải cần được chia sẻ, được truyền đạt và loan báo, để những người khác cũng có thể lãnh nhận ánh sáng đích thực của Chúa Kitô”.

Cuối cùng, vị Giám chức cũng đã đề cập đến một số sự kiện liên quan đến Tháng Truyền giáo Ngoại thường. Ngoài buổi canh thức cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội và việc khai mạc Tháng Truyền giáo Ngoại thường, Đức Tổng Giám mục Machado cũng kêu gọi các tín hữu cùng nhua làn chuỗi kinh Mân côi trong gia đình mỗi ngày. Ngài kêu gọi mỗi Giáo xứ tổ chức một cuộc hành hương đến các Nhà thờ kính Đức Mẹ hoặc viếng mộ của một vị Thánh hoặc một vị Anh hùng Tử đạo. Các trường học và các Giáo xứ nên dành các khóa Giáo lý để tìm hiểu về cuộc đời của các Thánh và các vị Tử đạo, trong khi trẻ em và thanh thiếu niên có thể thu gom các khoản quyên góp và thu gom báo để gây quỹ ủng hộ công cuộc truyền giáo.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.