Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon: ‘Instrumentum Laboris’ không phải là Tài liệu Giáo Hoàng

Thứ Sáu, 04-10-2019 | 11:37:13

Tuyên bố của Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri,Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục,và Đức Hồng y Claudio Hummes,Chủ tịch Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazonia (REPAM) cũng nhưTổng Điều phối của Hội đồng Đặc biệt Thượng Hội đồng Giám mục

Synod On Amazon Briefing, ngày 3 tháng 10 năm 2019 - Bản quyền: Zenit / Deborah Castellano Lubov

Synod On Amazon Briefing, ngày 3 tháng 10 năm 2019 – Bản quyền: Zenit / Deborah Castellano Lubov

Do những lời chỉ trích liên quan đến Tài liệu làm việc (Instrumentum Laboris), Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, đã tuyên bố sáng hôm qua, thứ Năm 3/10, rằng: “Instrumentum Laboris không phải là một Tài liệu Giáo hoàng, nó là một bản tổng hợp những câu hỏi và kiến nghị của các nhóm sắc tộc tại Amazon, những người đã bày tỏ sự lo lắng của họ. Từ ngữ đã được biên soạn, không phải với một hội nghị, mà với tổng số 170 hội nghị và các diễn đàn khác. Để các Giám mục có thể lắng nghe”.

Viên Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục đã đưa ra câu trả lời này với một nhà báo sáng hôm qua, thứ Năm ngày 3 tháng 10 năm 2019, trong buổi thuyết trình của Hội đồng đặc biệt của Thượng Hội đồng Giám mục về Khu vực Pan-Amazonia, về chủ đề: “Amazonia: Những đường hướng mới cho Giáo hội và vì một hệ sinh thái toàn diện”, vốn sẽ diễn ra tại Hội trường mới của Thượng Hội đồng tại Vatican, từ ngày 6-27 tháng 10 sắp tới.

“Tiếng nói của Giáo hội địa phương”

Đức Hồng Y Claudio Hummes, nguyên Tổng Giám mục Sao Paulo, Brazil, Chủ tịch Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazonia (REPAM), và Tổng Điều phối của Hội đồng Đặc biệt Thượng Hội đồng Giám mục, đồng thời cũng cho biết thêm rằng Tài liệu làm việc “không phải là tài liệu của Thượng Hội đồng; đó chính là tiếng nói của Giáo hội địa phương, tiếng nói của Giáo hội Amazonia, Giáo hội của con người và Trái đất; đó cũng chính là tiếng nói của Trái đất. Giáo hội mong muốn lắng nghe họ; Giáo hội mời gọi họ nói và họ đã lên tiếng. Giáo hội đã không làm như vậy và rồi sau đó lại bỏ qua tiếng nói đó; nếu Giáo hội đã làm điều đó, đó chính là Giáo hội muốn lắng nghe tiếng nói của những người này. Đó chính là hành trình của Thượng Hội đồng”.

Tổng Điều phối Thượng Hội đồng Giám mục, đến từ Brazil, đã chỉ rõ rằng để làm điều đó, để xây dựng Tài liệu làm việc, họ đã tham khảo ý kiến của 80.000 người. “Liệu rằng những tiếng nói đó có giá trị hay không?”, ĐHY Hummes nói.

Trong mối liên hệ này, Đức Hồng Y Baldisseri cho biết Ngài tin rằng, “đó chính là lần đầu tiên các Giám mục, cụ thể là những người chịu trách nhiệm trực tiếp về mặt pháp chế, lắng nghe mọi người. Chúng tôi phải tổng hợp những đóng góp này. ‘Instrumentum Laboris’ không phải là một tài liệu được viết trong nháy mắt”.

Những phê bình tích cực

Do đó, Đức Hồng Y Baldisseri tiếp tục, “nếu như có một Hồng y hoặc một Giám mục không đồng thuận, những người tin rằng có những nội dung không chính xác, tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải lắng nghe mà không được phán xét, bởi vì đó không phải là một tài liệu thuộc Huấn quyền, đó là một tài liệu làm việc sẽ được trao cho các Nghị phụ của Thượng Hội đồng Giám mục và đó sẽ là cơ sở để có thể làm việc trong Hội nghị Thượng Hội đồng, sau đó xây dựng tài liệu chung kết từ con số không”.

‘Instrumentum Laboris’ còn được gọi là ‘tài liệu chết’”, Đức Hồng Y Baldisseri nói. “Nó sẽ không được sửa đổi. Đó chính là một hướng dẫn để bắt đầu công việc của chúng ta. Sau đó sẽ có những lời chỉ trích, phán xét, nhưng tôi không nghĩ rằng đó là cơ hội để đánh giá một tài liệu vốn không phải là Tài liệu Giáo hoàng”.

Tài liệu chung kết

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Baldisseri đã giải thích một cách rõ ràng rằng “mỗi người đều có quyền bày tỏ ý kiến của mình”, và những lời chỉ trích, “có thể là tích cực bởi vì chúng có thể nêu bật những yếu tố nhất định mà có lẽ cần phải được suy xét thêm nữa, vì vậy tôi mời họ thừa nhận quan điểm này , bởi vì những lời chỉ trích thực sự có thể góp phần làm tốt công việc”.

“Đối với Giáo hội cũng như Hội đồng, tài liệu chung kết được bỏ phiếu tại Thượng Hội đồng có khả năng tư vấn. Tất cả công việc chúng tôi thực hiện đó chính là giúp đỡ Đức Thánh Cha Phanxicô, vào cuối tiến tình này, để sau đó Ngài quyết định, chọn một Tông Huấn hậu Thượng Hội đồng hoặc Tông Thư, vì đó sẽ là tài liệu chung kết”.

Minh Tuệ(theo Zenit)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.