Thậm chí ngay cả trong kỉ nguyên của ĐTC Phanxicô và Tổng thống Trump, Mỹ và Vatican vẫn hiểu rõ liên minh về tự do tôn giáo

Thứ Sáu, 04-10-2019 | 11:37:26

Một sự kiện đáng chú ý diễn ra hôm thứ Tư 2/10 tại Vatican, được đồng tài trợ bởi Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tòa Thánh với chủ đề “Những con đường dẫn đến phẩm giá”. Ý tưởng đó chính là tập trung vào ba lĩnh vực mà cả Hoa Kỳ và Vatican, thậm chí ngay cả trong thời đại của ĐTC Phanxicô và Trump, ít nhiều đã chứng kiến tận mắt: Tự do tôn giáo,Cuộc chiến chống nạn buôn người và việcViện trợ nhân đạo

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và vợ Susan Pompeo bước ra khỏi máy bay khi đến sân bay quân sự Ciampino, ở Rome, thứ ba, ngày 1 tháng 10 năm 2019. Ông Pompeo đang ở Ý trong chuyến đi kéo dài 3 ngày. (Tín dụng: Ảnh AP / Andrew Medichini.)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và phu nhân Susan Pompeo bước ra khỏi máy bay khi đến sân bay quân sự Ciampino, tại Rome, thứ Ba, ngày 1 tháng 10 năm 2019. Ông Pompeo đang có mặt tại Ý trong chuyến đi kéo dài 3 ngày. (Ảnh AP / Andrew Medichini)

ROME – Khi Tổng thống Ronald Reagan đề khởi mối quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa Hoa Kỳ và Vatican cách đây 35 năm trước, ý tưởng của ông, vốn đã chứng minh tính chính xác, đó chính là Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II sẽ là một đồng minh đáng tin cậy chống lại Chủ nghĩa Cộng sản.

Giờ đây, khó có thể tưởng tượng bất kỳ sự tương phản nào lớn hơn giữa một vị Giáo hoàng và một Tổng thống so với ĐTC Phanxicô và Donald Trump – một vị Giáo hoàng của những người nhập cư, người còn lại là người ủng hộ các bức tường biên giới; một người chỉ trích “một nền kinh tế chết chóc”, người kia là đại diện của chủ nghĩa tư bản thị trường tự do; một giáo sĩ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, người còn lại là người đã thúc đẩy việc rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định Paris. Trên hết, ĐTC Phanxicô đã không giấu giếm sự mâu thuẫn cá nhân của mình về nước Mỹ và người dân Mỹ, gần đây đã cho biết rằng Ngài coi đó là một vinh dự “khi người Mỹ công kích tôi”.

Tuy nhiên, sự thật của nó là, cả Hoa Kỳ và Vatican đều có những động cơ mạnh mẽ để giữ cho mối quan hệ của họ tốt đẹp bất chấp những căng thẳng rõ ràng đó, bởi vì cả hai bên đều cho rằng họ cần đến nhau.

Vatican muốn trở thành một nhân tố toàn cầu nghiêm túc và cần đòn bẩy mà người Mỹ có thể mang lại, trong khi không có tổng thống Mỹ nào có đủ khả năng để xóa sổ một tổ chức vốn tuyên bố một phần sáu nhân loại là thành viên của mình, chưa kể một phần tư dân số trong độ tuổi đi bầu trong đất nước của tổng thống đó.

Tất cả những điều đó đưa chúng ta đến một sự kiện đáng chú ý diễn ra hôm thứ Tư 2/10 tại Vatican, được đồng tài trợ bởi Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tòa Thánh với chủ đề “Những con đường dẫn đến phẩm giá”. Ý tưởng đó chính là tập trung vào ba lĩnh vực mà cả Hoa Kỳ và Vatican, thậm chí ngay cả trong thời đại của ĐTC Phanxicô và Trump, ít nhiều đã chứng kiến tận mắt: Tự do tôn giáo, cuộc chiến chống nạn buôn người và việc viện trợ nhân đạo.

Trong một dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ đã nghiêm túc như thế nào, Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo đã xuất hiện để đưa ra bài phát biểu mở đầu, và Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế, ông Sam Brownback, đã có mặt để đặt đầu đề cho cuộc hội thảo khai mạc. Có lẽ lý do tôi được đề nghị chủ tọa hội thảo khai mạc là bởi vì, giống như ông Pompeo và ông Brownback, tôi đến từ Kansas, vì vậy nó là một đội hình toàn ‘Hoa hướng dương’.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa Thánh, bà Callista Gingrich cùng với chồng, đã chào đón cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, ở hàng ghế đầu.

Hoạt động khai mạc hôm thứ Tư 2/10 được dành riêng cho vấn đề tự do tôn giáo. Tham gia sự kiện còn có Đức Ông Indunil Kodithuwakku của Sri Lanka, quan chức thứ hai của Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn, và Tiến sĩ Nayla Tabbara thuộc tổ chức ‘Adyan Foundation’ của Lebanon và một học giả người Hồi giáo, trong số những vấn đề khác, đã viết về chủ nghĩa nữ quyền Hồi giáo.

Dưới đây là bốn thông điệp chính được đề nghị

Đầu tiên, mỗi diễn giả phác thảo các nguồn lực trên báo chí để có được tự do tôn giáo lớn hơn. Đại sứ Brownback đã thảo luận về lý tưởng chính trị của Mỹ, trên hết là tự do cá nhân, trong khi Đức Ông Kodithuwakku phác họa tư tưởng Công giáo về tự do tôn giáo như đã được trình bày bởi Công đồng Vatican II (1962-1965) trong Tuyên ngôn ‘Nostra Aetate’ và Tuyên ngôn về Tự do Tôn giáo ‘Dignitatis Humanae’. Tiến sĩ Tabbara, trong khi đó, đã thảo luận về các tài liệu và tuyên bố gần đây nổi lên cả từ các nhà chức trách tôn giáo Hồi giáo và trong xã hội dân sự Hồi giáo.

Thêm vào đó, điều ấn tượng đó chính là có thêm nhiều công cụ trong hộp công cụ hơn người ta có thể tưởng tượng.

Thứ hai, ba diễn giả đều trình bày quan điểm theo nhiều cách thức khác nhau mà đằng sau đó có một lịch sử về sự sôi sục hiện nay đối với vấn đề tự do tôn giáo. Chẳng hạn, Đại sứ Brownback đã nói về mối quan hệ giữa Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Tổng thống Reagan – “một người đội mũ Giám mục, người kia đội mũ cao bồi” – trong khi Đức Ông Kodithuwakku đã nhắc lại quyết định tiên phong của Đức Gioan Phaolô II về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh liên tôn tại Assisi vào năm 1986, vốn làm cho ảnh hưởng của việc tạo ra sự tiếp cận với các niềm tin tôn giáo khác trở thành một phần trong bản mô tả công việc đối các nhà lãnh đạo Công giáo ở tất cả các cấp.

Thứ ba, hội thảo là một lời nhắc nhở về sự phức tạp toàn cầu của cuộc tranh luận về vấn đề tự do tôn giáo, và tầm quan trọng của việc tính đến sự nhạy cảm về mặt văn hóa. Chẳng hạn như, Tiến sĩ Tabbara cho biết rằng ở Trung Đông, các thuật ngữ như “tự do tôn giáo” và “duy vật chủ nghĩa” cả hai đều có thể xuất hiện khi các khái niệm phương Tây đầy những sự liên tưởng tiêu cực. Vì vậy, nền tảng mà dựa trên đó Giáo hội làm việc đã nhận thấy dễ dàng hơn khi nói về “quyền tự do tín ngưỡng” và “quyền công dân đầy đủ”.

Thứ tư, và cơ bản nhất, mỗi diễn giả đều thể hiện tinh thần lạc quan đối với triển vọng về vấn đề tự do tôn giáo, mặc dù có một số xu hướng có thể khuyên giải sự tuyệt vọng – sự trỗi dậy của các chế độ quốc quyền chủ nghĩa và dân túy ở nhiều nơi trên thế giới dựa trên những lối giải thích khá cứng rắn đối với bản sắc của tôn giáo, chẳng hạn, và sự tăng đột biến của chủ nghĩa cấp tiến trong tất cả các tín ngưỡng lớn của thế giới, bao gồm Ấn Độ giáo ở Ấn Độ, Phật giáo ở Myanmar và Hồi giáo ở nhiều địa điểm khác nhau.

Tuy nhiên, Đại sứ Brownback vẫn đưa ra lời kêu chiến đấu mạnh mẽ: “Hãy xóa bỏ bức tường đàn áp tôn giáo!”, đồng thời cho thấy rằng việc đạt được điều này là thực sự có thể xảy ra. Đức Ông Kodithuwakku và Tiến sĩ Tabbara rõ ràng tự hào về những tiến triển với Giáo hội Công giáo và Hồi giáo, và đồng thời cảm nhận một cách rõ ràng rằng đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi một hình thức đối thoại và khoan dung của mỗi tôn giáo chiếm thế thượng phong.

Chắc chắn không có nhiều ý tưởng mới thực tế xuất hiện tại sự kiện hôm thứ Tư, cũng không có nhiều câu hỏi khó có thể được đặt ra một cách hợp lý của cả Hoa Kỳ và Vatican – liệu mối quan hệ ấm cúng mà Hoa Kỳ có được với Ả Rập Saudi, chẳng hạn, có thỏa hiệp khả năng thách thức người dân Saudi về những bất công trong nước và ủng hộ chủ nghĩa cực đoan ở nước ngoài, hoặc liệu thỏa thuận gần đây của Vatican với Trung Quốc có thực sự khiến triển vọng tự do tôn giáo trở nên tồi tệ thay vì tốt hơn.

Tuy nhiên, thực tế là sáng dẫn dắt của cả Vatican của ĐTC Phanxicô và Hoa Kỳ của Trump có thể tập hợp các nguồn lực xung quanh việc bảo vệ tự do tôn giáo cho thấy bề rộng của một liên minh tiềm năng – cho thấy rằng mối quan hệ 35 tuổi này, thậm chí ngay cả bây giờ, vẫn giáng xuống một cú đấm.

Minh Tuệ(theo Crux)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.