Vũ khí hạt nhân và các mối quan hệ liên tôn nằm trong chương trình nghị sự hàng đầu của ĐTC Phanxicô tại châu Á

Thứ Năm, 03-10-2019 | 13:28:33

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ lên tiếng phản đối vũ khí hạt nhân và đồng thời vinh danh các nạn nhân của thảm họa hạt nhân Nhật Bản năm 2011 trong chuyến viếng thăm đất nước này vốn dự kiến sẽ là một điểm nhấn trong chuyến Tông du châu Á sắp tới của Ngài.

 

ĐTC Phanxicô vẫy tay chào các tín hữu trong buổi Tiếp kiến chung hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô tại Vatican, thứ Tư, ngày 2 tháng 10 năm 2019. (Ảnh: AP / Alessandra Tarantino)

ĐTC Phanxicô vẫy tay chào các tín hữu trong buổi Tiếp kiến chung hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô tại Vatican, thứ Tư, ngày 2 tháng 10 năm 2019. (Ảnh: AP / Alessandra Tarantino)

VATICAN– Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ lên tiếng phản đối vũ khí hạt nhân và đồng thời vinh danh các nạn nhân của thảm họa hạt nhân Nhật Bản năm 2011 trong chuyến viếng thăm đất nước này vốn dự kiến sẽ là một điểm nhấn trong chuyến Tông du châu Á sắp tới của Ngài.

Hôm thứ Tư 2/10, Vatican đã công bố thông tin chi tiết về chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô từ ngày 19-26 tháng 11 tới Thái Lan và Nhật Bản, bao gồm các điểm dừng chân tại Nagasaki và Hiroshima, vốn đã bị phá hủy bởi những quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ vào cuối Thế chiến II.

Tại Thái Lan, ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ người đứng đầu Phật giáo và tổ chức một cuộc họp với các nhà lãnh đạo đức tin khác, tập trung vào cuộc đối thoại liên tôn trong chặng đầu tiên của chuyến Tông du châu Á. Tại Bangkok, ĐTC Phanxicô có khả năng sẽ lên tiếng về tình trạng nghèo đói và vấn nạn buôn người, cả những vấn đề ở Thái Lan và những vấn đề mà Ngài hết sức bận tâm.

Tại Nhật Bản, ĐTC Phanxicô sẽ tới Nagasaki nơi mà Ngài sẽ đưa ra một thông điệp về các loại vũ khí nguyên tử, Vatican cho biết. Ở đó, ĐTC Phanxicô cũng sẽ vinh danh 26 vị anh hùng tử đạo bị giết hại  năm 1597.

Nagasaki, ở phía tây nam Nhật Bản, rất giàu di sản của các nhà truyền giáo Kitô giáo có từ thời samurai, và chuyến viếng thăm có thể sẽ khiến ĐTC Phanxicô không khỏi mủi lòng: Ngài đã từng khao khát trở thành một nhà truyền giáo ở Nhật Bản nhưng đã bị ngăn cản vì tình trạng sức khỏe kém khi còn là một linh mục trẻ tại Argentina.

ĐTC Phanxicô cũng sẽ đến thăm Hiroshima và chủ trì một hội nghị về hòa bình tại đài tưởng niệm hòa bình của thành phố.

Quay trở lại Tokyo, ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ các nạn nhân của “thảm họa gấp ba lần” gần đây nhất của Nhật Bản, trận động đất năm 2011, trận sóng thần và vụ tai nạn lò phản ứng hạt nhân nghiệm trọng xảy ra tại Fukushima, miền bắc Nhật Bản.

Ba trong số các lò phản ứng của nhà máy đã bị tan chảy sau trận động đất và sóng thần 9.0 độ richter, lan truyền bức xạ vào các cộng đồng xung quanh và ra biển. Bụi phóng xạ từ vụ thảm họa đã khiến cho hàng ngàn cư dân không thể trở về nhà cửa của mình.

ĐTC Phanxicô đã đi xa hơn các vị tiền nhiệm của mình khi yêu cầu một thế giới không có vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh rằng chính sách răn đe hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh đã mang lại cảm giác sai lầm về sự an toàn.

Minh Tuệ(theo Crux)

 

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.