Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo: “Các chế độ độc tài xem Thiên Chúa như là một mối đe dọa”

Thứ Năm, 03-10-2019 | 13:28:13

Tại Vatican, hôm thứ Tư 2/10 vừa qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tố cáo các chế độ độc tài và chuyên quyền, cụ thể là các quốc gia như Cuba, Iran, Trung Quốc và Syria như là gốc rễ của cuộc đàn áp tôn giáo, bởi vì họ không thừa nhận một quyền lực sức mạnh cao hơn chính họ. “Khi nhà nước cai trị tuyệt đối, Thiên Chúa trở thành mối đe dọa tuyệt đối đối với chính quyền”, ông Pompeo nói.

Đức TGM Paul Gallagher, Ngoại Trưởng Tòa Thánh, nói chuyện với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại một hội nghị chuyên đề được tài trợ bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tòa Thánh, Vatican ngày 2 tháng 10 năm 2019. Ngoại trưởng Pompeo đã phát biểu tại hội nghị chuyên đề, vốn tập trung vào các lĩnh vực về sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Vatican, bao gồm việc thúc đẩy tự do tôn giáo và việc đấu tranh chống lại nạn buôn người (Ảnh: CNS / Paul Haring)

Đức TGM Paul Gallagher, Ngoại Trưởng Tòa Thánh, nói chuyện với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại một hội nghị chuyên đề được tài trợ bởi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tòa Thánh, Vatican ngày 2 tháng 10 năm 2019. Ngoại trưởng Pompeo đã phát biểu tại hội nghị chuyên đề, vốn tập trung vào các lĩnh vực về sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Vatican, bao gồm việc thúc đẩy tự do tôn giáo và việc đấu tranh chống lại nạn buôn người (Ảnh: CNS / Paul Haring)

ROME– Tại Vatican, hôm thứ Tư 2/10 vừa qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tố cáo các chế độ độc tài và chuyên quyền, cụ thể là các quốc gia như Cuba, Iran, Trung Quốc và Syria như là gốc rễ của cuộc đàn áp tôn giáo, bởi vì họ không thừa nhận một quyền lực sức mạnh cao hơn chính họ.

“Khi nhà nước cai trị tuyệt đối, Thiên Chúa trở thành mối đe dọa tuyệt đối đối với chính quyền. Đó chính là lý do tại sao Cuba hủy bỏ Ngày Giới trẻ Công giáo Quốc gia vào hồi tháng Tám vừa qua”, ông Pompeo nói. “Một khi nhà nước cai trị tuyệt đối, phẩm giá con người bị chà đạp, không được trân trọng. Đó chính là lý do tại sao Assad tàn sát người dân của chính mình, và không quan tâm đến 11 triệu người dân Syria phải chịu đựng đau khổ như những người di tản và những kẻ tị nạn”.

“Khi nhà nước cai trị hoàn toàn, các chuẩn mực đạo đức bị nghiền nát hoàn toàn. Đó chính là lý do tại sao Cộng hòa Hồi giáo Iran đã bỏ tù, tra tấn và giết hại hàng ngàn công dân của chính họ trong vòng 40 năm qua. Khi nhà nước cai trị tuyệt đối, nó yêu cầu công dân của mình tôn thờ chính phủ chứ không phải Thiên Chúa. Đó chính là lý do tại sao Trung Quốc đã tống ngục hơn một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ vào các trại giam giữ và cũng chính là lý do tại sao nước này ném các vị Mục tử Kitô giáo vào tù”.

“Tự do tôn giáo cũng có thể bị đe dọa khi bộ phận đa số không khoan dung cầm quyền. Đó chính là cách thức mà các lực lượng an ninh Miến Điện đã có thể trục xuất hàng trăm ngàn người Hồi giáo Rohingya ra khỏi nhà cửa của họ, theo những cách thức bạo lực và tàn bạo nhất”, ông Pompeo nói.

Những phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã được đưa ra tại một hội nghị chuyên đề do Vatican và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tòa Thánh đồng tổ chức, với đề tài: “Những đường hướng để đạt được phẩm giá con người: Hợp tác với các tổ chức dựa trên đức tin”.

Hội nghị chuyên đề có ba cuộc hội thảo chứng minh việc làm thế nào các chính phủ và các tổ chức khác có thể hợp tác với các tổ chức dựa trên đức tin để thúc đẩy tự do tôn giáo, đấu tranh chống nạn buôn người và cung cấp sự hỗ trợ nhân đạo.

Cùng tham dự sự kiện đó là Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại Trưởng Tòa Thánh, tương tự như Bộ trưởng Ngoại giao Vatican.

“Không ai nên cảm thấy hay bị đối xử như một công dân hạng hai vì niềm tin tôn giáo của họ”, Đức TGM Gallagher nói, đồng thời cũng lưu ý rằng có quá nhiều người trên thế giới sống mà không có tự do tôn giáo.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, phu nhân Susan, trái, và Callista Gingrich, Đại sứ Hoa Kỳ tại Vatican, tham quan Điện Tông Tòa Sala Regia tại Vatican với sự hướng dẫn của một tour-guide hôm 2 tháng 10 năm 2019. (Ảnh: CNS / Paul Haring)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, phu nhân Susan, trái, và Callista Gingrich, Đại sứ Hoa Kỳ tại Vatican, tham quan Điện Tông Tòa Sala Regia tại Vatican với sự hướng dẫn của một tour-guide hôm 2 tháng 10 năm 2019. (Ảnh: CNS / Paul Haring)

Đức Tổng Giám mục Gallagher cũng cho biết rằng “sự nhấn mạnh chính yếu” về quyền tự do tôn giáo, không nên là “chính trị hay ý thức hệ”, mà là việc “bảo vệ nhân quyền” và việc cùng nhau tồn tại hòa bình.

Đức Tổng Giám mục Gallagher cũng cho biết rằng khi các cá nhân và các cộng đồng được đảm bảo thực thi các quyền của mình, họ không chỉ nhận ra tiềm năng của mình mà còn đóng góp cho toàn xã hội nói chung.

Đức Tổng Giám mục Gallagher sau đó chuyển sang vấn đề về nạn buôn người, vốn ảnh hưởng đến khoảng 20-30 triệu người trên toàn thế giới. Ngài gọi ngành công nghiệp này là “những hoạt động đen tối và đáng trách nhất” hiện nay, và đồng thời cũng cảnh báo rằng những người tham gia vào công việc buôn bán bất chính này “chẳng hề có sự lưỡng lự hay đắn đo nào”.

Đề cập đến vấn đề viện trợ nhân đạo, Đức TGM Gallagher lưu ý rằng các cơ quan viện trợ Công giáo không có bất kỳ sự phân biệt liên quan đến danh tính hay nguồn gốc của những người cần được giúp đỡ khi phân phát viện trợ, và đồng thời cũng cảm ơn sự hợp tác của nhiều cơ quan này với các chính phủ để tài trợ cho các dự án cụ thể.

Vị Giám chức đã lưu ý rằng tài trợ của chính phủ đôi khi “gắn liền với những nhu cầu về ý thức hệ” đối với người nhận, “làm xói các mòn truyền thống và các giá trị luân lý của những người mà họ muốn giúp đỡ”.

Hội nghị chuyên đề này là một trong nhiều hoạt động được Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức nhằm kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Tổng thống Ronald Reagan rèn giũa trong những năm tàn của cuộc Chiến tranh Lạnh.

Theo ông Pompeo, hai nhà lãnh đạo “đã kết hợp thẩm quyền về luân lý của Tòa Thánh với sự thịnh vượng và gương mẫu của Hoa Kỳ, quốc gia tự do nhất trên trái đất, để chống lại đế chế tà ác. Nhờ sự kiên nhẫn và thống nhất về mục đích, họ đã thắng thế”.

Những lời nói và hành động của họ, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ nói, đã giúp làm cho loài thủy quái Liên Xô chỉ còn là một thứ gì đó nằm trên “đống tro tàn của lịch sử”.

“Hãy nghĩ về hàng triệu tín đồ, những người có thể sống với phẩm giá và mục đích của mình, giờ đây họ có thể tự do thờ phượng mà không sợ hãi; nhờ vào những nỗ lực chung của một vị Giáo Hoàng và một tổng thống”, ông Pompeo nói. “Quả là một điều hạnh phúc vui sướng cho thế giới!”.

Ông Pompeo cũng đã nói về Liên minh toàn cầu về Tự do tôn giáo do Hoa Kỳ khởi xướng vào năm ngoái, thúc giục các chính phủ và các tôn giáo đến với nhau bởi vì “điều có thể trở nên mạnh mẽ hơn tất cả mọi tiếng nói đó chính là việc cùng chung tay với nhau vì quyền tự do thờ phượng Thiên Chúa”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết rằng các quốc gia vốn đang chú ý và tố cáo những vi phạm của Trung Quốc đối với vấn đề nhân quyền và phẩm giá con người đang mạnh mẽ lên tiếng, và họ làm như vậy theo lời của Chúa Giêsu: “Anh em đừng sợ!”.

“Ngày nay, chúng ta phải sẵn sàng hành động để tham gia vào một trận chiến khác để bảo vệ phẩm giá con người và tự do tôn giáo”, ông Pompeo nói. “Cái giá phải trả được cho là cao hơn so với thời Chiến tranh Lạnh, bởi vì các mối đe dọa đa dạng hơn và nhiều hơn”.

Minh Tuệ(theo Crux)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.