Đức TGM Hinder: “Giống như Thánh Phanxicô, các Kitô hữu có thể làm chứng cho Chúa Kitô giữa những người Hồi giáo”

Thứ Năm, 03-10-2019 | 20:15:07

Đại diện Tông Tòa Nam Arabia nhắc lại rằng lời mời gọi để đi vào thế giới đối với Giáo hội không phải là “một lựa chọn”, mà là “nhiệm vụ quan trọng”. Vào thời điểm chiến tranh, những bi kịch và các cuộc xung đột, Lời Chúa sẽ “đánh bại sự chết”

EAU_-_VATICANO_-_hinder_testimone_missione

Abu Dhabi (AsiaNews) – Việc loan báo Tin Mừng bằng cách tuân theo “mệnh lệnh truyền giáo của Chúa Giêsu để đi vào thế giới [..] không phải là một lựa chọn đối với Giáo hội”, mà hơn hết là “một nhiệm vụ thiết yếu” bởi vì ” Giáo hội tự bản chất là truyền giáo”, Đức Cha Paul Hinder, Đại diện Tông Tòa Nam Arabia (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ô-man và Yemen), cho biết trong một thông điệp video được đăng tải hôm 1/10 nhân dịp khai mạc Tháng Truyền giáo Ngoại thường, trong đó Ngài nhắc lại những lời của ĐTC Phanxicô kêu gọi “hãy vượt ra khỏi chính mình” và đồng thời “trở nên như một món quà”.

Trích dẫn ý định của ĐTC Phanxicô, Đại diện Tông Tòa Nam Arabia đã đề cập đến dịp kỷ niệm 100 năm Tông Thư ‘Maximum Illud’ của Đức Giáo Hoàng Benedict XV, được ban hành sau Chiến tranh thế giới thứ nhất nhằm “tạo động lực mới cho sứ mạng truyền giáo của Giáo hội”.

Việc loan báo Tin Mừng phải được thanh luyện khỏi những yếu tố không thuộc về nó, đó là chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa bành trướng. Sứ mạng này từ chối “bất kỳ lợi ích hay đặc quyền đặc lợi đặc biệt nào” nhưng có mục tiêu duy nhất đó chính là “thực hành Lời Chúa” và đồng thời đổi mới “hoạt động” của việc trở nên nhân chứng và công bố Lời Chúa.

Trong những thời điểm “đầy hỗn loạn” này, theo vị Giám chức sống ở một trong những nơi gay gắt khốc liệt nhất hành tinh, “bị bủa vây bởi những bi kịch của chiến tranh và nhiều hình thức khác của sự chia rẽ và các cuộc xung đột”, điều cần thiết đó chính là cần phải khẳng định Lời của Chúa Kitô, vốn luôn “đánh bại sự chết”, và đồng thời khẳng định rằng “tình yêu sẽ chiến thắng và chế ngự sự sợ hãi” cũng như “khơi dậy sự tin tưởng và hy vọng nơi tất cả mọi người”.

Trong thông điệp của mình, Đức Tổng Giám mục Hinder trích dẫn 4 chiều kích của ĐTC Phanxicô: cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Giêsu trong đời sống của Giáo hội, lời chứng của các Thánh và các vị Anh hùng tử đạo trong công cuộc truyền giáo, việc đào tạo truyền giáo và tinh thần bác ái truyền giáo.

“Tôi đề nghị rằng các bước thực tế nhằm thực hiện các chiều kích khác nhau này cần phải được thực hiện ở cấp độ của các Giáo xứ, các tổ chức, các hiệp hội đầy nhiệt huyết, các phong trào và các nhóm cầu nguyện ngõ hầu tất cả mọi thành viên trong Giáo hội của chúng ta có thể khám phá vai trò của họ”, Đức TGM Hinder nói.

Vị Giám chức kết thúc thông điệp của mình bằng cách mời gọi tất cả mọi người hãy trở nên những chứng ta “can trường” cho Tin Mừng để mang “ánh sáng đến cho thế giới” ngõ hầu tất cả mọi người có thể “trải nghiệm tình yêu cứu độ và Lòng thương xót của Chúa Giêsu Kitô”.

Địa phận Tông Tòa Arabia bao phủ một khu vực với đa số là các tín đồ Hồi giáo. Tuy nhiên, các tín hiệu đáng khích lệ xuất phát từ khu vực này xét về lĩnh vực đối thoại và và việc trao đổi qua lại với nhau.

Vào tháng Hai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã lần đầu tiên chào đón một vị Giáo Hoàng đến với một quốc gia vùng Vịnh. Hơn 120.000 tín hữu đã chen chúc trên các khán đài và các bãi cỏ của Thành phố Thể thao Zayed ở Abu Dhabi, để cùng nhau tham dự Thánh lễ do ĐTC Phanxicô chủ sự, một sự kiện mang tính lịch sử gần đây đã được một đài truyền hình địa phương dựng thành phim tài liệu.

Đối với các Kitô hữu, chuyến viếng thăm này chỉ là một trong số rất nhiều các sự kiện quan trọng khác, chẳng hạn như việc mở trở trở lại một di tích Kitô giáo lâu đời nhất trong khu vực. Như Địa phận Tông Tòa Arabia đã gợi ý, Giáo hội địa phương đã cậy dựa vào giáo dân để tiếp tục sứ mạng của mình.

Một sự kiện khác đó chính là sự kiện khánh thành một Giáo xứ mới gần đây tại Vương quốc Hồi giáo Ô-man, một dịp hết sức vui mừng cho toàn thể cộng đồng.

Phát biểu với AsiaNews về giá trị của sứ mạng truyền giáo giữa những người Hồi giáo, Đức TGM Hinder đã viện dẫn Thánh Phanxicô Assisi như là một hình mẫu cho sứ mạng truyền giáo của Giáo hội.

“Đối với hoàn cảnh của chúng ta”, Đức TGM Hinder giải thích, “chúng ta trao phó điều này cho Thiên Chúa và ân sủng của Ngài để nó có thể trổ sinh hoa trái”.

Minh Tuệ(theo Asia News)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.