ĐTC Phanxicô khai mạc Tháng Truyền giáo Ngoại thường với lời kêu gọi chia sẻ niềm vui và hy vọng

Thứ Năm, 03-10-2019 | 13:27:53

Khai mạc Tháng Truyền giáo Ngoại thường trong buổi canh thức cầu nguyện tại Đền thờ Thánh Phêrô hôm 1 tháng 10, ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng Thiên Chúa “mời gọi chúng ta không chỉ trải nghiệm cuộc sống, mà còn là trao ban sự sống; không phàn nàn về cuộc sống, mà là sẻ chia những giọt nước mắt của tất cả những người đau khổ”.

ĐTC Phanxicô xông hương trước ảnh Thánh Têrêsa Lisieux trong buổi canh thức cầu nguyện khai mạc tháng được dành riêng cho công cuộc truyền giáo, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Vatican ngày 1 tháng 10 năm 2019 (Ảnh: CNS / Paul Haring)

ĐTC Phanxicô xông hương trước ảnh Thánh Têrêsa Lisieux trong buổi canh thức cầu nguyện khai mạc tháng được dành riêng cho công cuộc truyền giáo, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Vatican ngày 1 tháng 10 năm 2019 (Ảnh: CNS / Paul Haring)

VATICAN – Thiên Chúa muốn tất cả mọi người chấp nhận rủi ro để chia sẻ với người khác những món quà mà Ngài đã trao ban cho họ – cuộc sống, tài năng và tình yêu của Ngài, ĐTC Phanxicô nói.

Khai mạc Tháng Truyền giáo Ngoại thường trong buổi canh thức cầu nguyện tại Đền thờ Thánh Phêrô hôm 1 tháng 10, ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng Thiên Chúa “mời gọi chúng ta không chỉ trải nghiệm cuộc sống, mà còn là trao ban sự sống; không phàn nàn về cuộc sống, mà là sẻ chia những giọt nước mắt của tất cả những người đau khổ”.

Đưa ra những lời khích lệ của mình, Đức Thánh Cha nói: “Thiên Chúa mong đợi những điều tuyệt vời từ anh chị em. Ngài cũng hy vọng anh chị em có đủ can đảm để lên đường và đi đến bất cứ nơi nào không có phẩm giá và thiếu niềm hy vọng”, bởi vì vẫn còn nhiều người sống mà không có niềm vui của Tin Mừng.

ĐTC Phanxicô kêu gọi Tháng Truyền giáo Ngoại thường để nhắc nhở mọi người về trách nhiệm của họ trong việc chia sẻ Tin Mừng và loan báo Tin Mừng với tinh thần nhiệt huyết được đổi mới.

Tương tự như các nhà truyền giáo được ủy thác cho Lòng thương xót trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha đã ủy thác 10 nhà truyền giáo đặc biệt vào cuối buổi canh thức cầu nguyện, đồng thời trao cho 5 Nữ tu, 4 Tu sĩ và một gia đình mõi ngườimột cây Thánh giá nhỏ bằng gỗ để đeo quanh cổ và sứ mạng truyền giáo tại nhiều khu vực khác nhau tại Châu Phi và Châu Á.

Thiên Chúa “mong muốn một Giáo hội luôn chuyển động đi tới và năng động”, ĐTC Phanxicô chia sẻ trong bài giảng. “Nếu nó không chuyển động đi tới, thì đó không phải là Giáo hội”.

Một Giáo hội truyền giáo, ĐTC Phanxicô nói, “không lãng phí thời gian để than vãn về những điều sai làm, về việc thất thoát số lượng các tín hữu, các giá trị của một thời giờ đây đã lui vào quá khứ”, ĐTC Phanxicô nói.

“Giáo hội không tìm kiếm những ốc đảo an toàn để rồi an yên trong sự ổn định, nhưng khao khát trở nên muối cho trần gian và trở nên nắm men cho thế giới” bởi vì Giáo hội biết sức mạnh của mình là chính Chúa Giêsu, “không liên quan đến xã hội hay thể chế, nhưng là tình yêu khiêm hạ và cho đi nhưng không”.

ĐTC Phanxicô đã sử dụng Dụ ngôn Những yến bạc để giải thích việc Thiên Chúa đã trao phó cho mọi người những kho báu tuyệt vời nhất: “sự sống của chính chúng ta, sự sống của những người khác” và một số tặng ân và tài năng khác nhau.

Thiên Chúa không muốn những món quà đó “được cất giữ trong một két sắt”, nhưng được dành riêng cho “sự táo bạo và sáng tạo”, hướng đến một ơn gọi thực sự sẽ trổ sinh hoa trái, ĐTC Phanxicô nói.

Vào ngày phán xét, “Thiên Chúa sẽ không chất vấn chúng ta rằng liệu chúng ta có gìn giữ sự sống và đức tin của mình hay không, mà thay vào đó, Ngài hỏi rằng liệu chúng ta có dám bước tới và chấp nhận những rủi ro, thậm chí đánh mất thể diện cá nhân”, ĐTC Phanxicô nói.

Tháng Truyền giáo Ngoại thường đồng nghĩa với việc “thúc đẩy chúng ta trở nên tích cực làm những việc lành phúc đức. Không phải là những công chứng viên của đức tin và những người bảo quản ân sủng, mà là những nhà truyền giáo”.

Cũng giống như các vị tử đạo, các nhà truyền giáo sống một cuộc đời lan tỏa sự bình an và niềm vui, yêu thương tất cả mọi người, thậm chí là kẻ thù của mình, vì tình yêu dành cho Chúa Giêsu, ĐTC Phanxicô nói.

Trong Dụ ngôn, ông chủ hài lòng với những đầy tớ dám nghĩ dám làm của mình như là “những người tốt bụng và đáng tin cậy” và đồng thời chỉ trích gay gắt những đầy tớ run sợ của mình như là “những kẻ gian ác và lười biếng”.

Thiên Chúa nghiêm khắc quở trách những đầy tớ run sợ do sự sai trái của anh ta “đã không làm những điều tốt đẹp; anh ta mắc lỗi do sự chểnh mảng không hoàn thành nhiệm vụ của mình”, ĐTC Phanxicô nói.

“‘Omission’ (sự chểnh mảng, quên sót) trái ngược với ‘mission’ (sứ mạng truyền giáo)”, ĐTC Phanxicô nói. Người ta mắc lỗi bằng cách bỏ qua “bất cứ khi nào, thay vì lan truyền niềm vui, chúng ta nghĩ mình là nạn nhân, hoặc nghĩ rằng không ai yêu mến chúng ta hoặc hiểu chúng ta. Chúng ta phạm tội chống lại sứ mạng truyền giáo khi chúng ta chịu quy phục và lùi bước, ‘Tôi không thể làm điều này: Đó không phải nhiệm vụ của tôi’”.

“Chúng ta mắc lỗi chống lại sứ mạng truyền giáo khi chúng ta than phiền và tiếp tục nói rằng mọi thứ đang đi từ xấu trở nên tồi tệ hơn, trên thế giới và trong Giáo hội”, ĐTC Phanxicô nói, “khi chúng ta trở thành nô lệ cho những nỗi sợ hãi khiến chúng ta bị khựng lại, khi chúng ta để cho mình bị tê liệt bởi ý nghĩ rằng ‘mọi thứ sẽ không bao giờ thay đổi’”, và khi cuộc sống được xem như là một thứ gánh nặng chứ không phải là một món quà, “khi chúng ta tự đặt bản thân và những mối bận tâm của mình trở thành trọng tâm, chứ không phải là anh chị em của chúng ta đang chờ đợi để được yêu thương”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh cuộc đời của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, được Giáo hội kính nhớ hôm 1 tháng Mười, Thánh Phanxicô Xaviê và Đấng Đáng Kinh Pauline-Marie Jaricot, người đã giúp đặt nền móng cho Hội Truyền giáo Giáo hoàng.

Bằng cách làm nổi bật một Nữ tu, một Linh mục và một giáo dân, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Ngài muốn nhấn mạnh rằng không ai bị loại trừ khỏi sứ mạng truyền giáo của Giáo hội.

“Vâng, trong Tháng Truyền giáo Ngoại thường này, Thiên Chúa cũng mời gọi anh chị em” – trong cương vị là những người cha, những người mẹ, những người trẻ, những nhân viên ngân hàng, nhà hàng, những người thất nghiệp, những người đau yếu bệnh tật. “Thiên Chúa đang mời gọi anh chị em trở nên như một món quà mọi lúc mọi nơi, trong cương vị của mỗi người, cho tất cả mọi người xung quanh anh chị em”.

Minh Tuệ(theo Crux)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.