Giữa bối cảnh của các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, Bắc Kinh đàn áp một số tín hữu Công giáo Trung Quốc

Thứ Tư, 02-10-2019 | 14:19:23

Nhiều tháng trời xảy ra các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, mà trong đó người Công giáo đã đóng một vai trò nổi bật, đã làm dấy lên mối lo ngại đối với các quan chức Trung Quốc đại lục rằng người Công giáo ở đại lục có thể bắt tay với Giáo hội Công giáo ở Hồng Kông để truyền cảm hứng cho cuộc phản kháng tương tự. Bắc Kinh đã ban hành lệnh cấm du lịch đối với một số người Công giáo đang tìm cách đến với đảo quốc này.

Tàn tích của Nhà thờ Saint Paul ở Macau, Trung Quốc. Tín dụng: SATHIANPONG / Shutterstock

Tàn tích của Nhà thờ Thánh Phaolô tại Macau, Trung Quốc. Ảnh : SATHIANPONG 

Cuộc đàn áp người Công giáo ở Trung Quốc đại lục đang gia tăng sau khi các nhân vật Công giáo nổi tiếng ở Hồng Kông tiếp tục lên tiếng chống lại chế độ cộng sản, theo các báo cáo cho biết.

Các báo cáo từ Bitter Winter, một tạp chí về tự do tôn giáo và nhân quyền ở Trung Quốc, đi kèm với cáo buộc rằng chính phủ Trung Quốc đã phớt lờ những lời đề nghị dung tha cho các nhà thờ Công giáo vốn từ chối gia nhập Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CPCA), Giáo hội Công giáo được nhà nước phê duyệt .

Nhiều tháng trời xảy ra các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, mà trong đó người Công giáo đã đóng một vai trò nổi bật, đã làm dấy lên mối lo ngại đối với các quan chức Trung Quốc đại lục rằng người Công giáo ở đại lục có thể bắt tay với Giáo hội Công giáo ở Hồng Kông để truyền cảm hứng cho cuộc phản kháng tương tự. Bắc Kinh đã ban hành lệnh cấm du lịch đối với một số người Công giáo đang tìm cách đến với đảo quốc này.

Không giống như tại đại lục, Giáo hội Công giáo ở Hồng Kông không bị chính phủ giám sát, và không có Giáo hội “hầm trú”.

Báo cáo từ tỉnh Giang Tây tuyên bố rằng một linh mục từ chối tham gia Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc đã bị buộc phải ẩn trốn vì sợ bị bắt giữ. Trước khi lẩn trốn, vị linh mục đã hướng dẫn giáo dân của mình “kiên trung trong đức tin, đọc kinh Mân côi và cầu nguyện” nếu như ngài bị bắt giữ.

“Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân (Joseph Zen) đã hết sức bận tâm đến các cộng đồng hầm trú của chúng tôi ở Trung Quốc đại lục”, một thành viên hàng giáo sĩ tại Giáo phận Dư Giang phát biểu với Bitter Winter. Vị linh mục giấu tên đã bị chính quyền Trung Quốc cấm đi du lịch tới Hồng Kông vào hồi tháng 8.

“Đảng cộng sản không cho phép tôi đi du lịch; tôi không thể làm được gì”, vị linh mục nói. Ngài cho biết rằng ngài được ĐHY Zen mời đến Hồng Kông để thảo luận về các chủ đề liên quan đến Giáo hội hầm trú.

Trong suốt mùa hè vào tháng Bảy và tháng Tám, ít nhất năm nhà thờ Công giáo trong Giáo phận Dư Giang đã bị chính quyền buộc đóng cửa, do họ từ chối tham gia CPCA. Vào giữa tháng 8, các quan chức chính phủ đe dọa sẽ bắt giữ một linh mục hầm trú và thu hồi các khoản tiền trợ cấp của chính phủ đối với tất cả những người Công giáo ở thành phố Ưng Đàm sau khi Giáo xứ của họ từ chối gia nhập Giáo hội do chính phủ kiểm soát.

“Chính phủ đặt gián điệp trong các nhà thờ thuộc CPCA để theo dõi một cách đặc biệt việc các linh mục nói gì trong các bài giảng của họ và những hoạt động mà họ tổ chức”, vị Linh mục thuộc Giáo phận Dư Giang báo cáo. Chính phủ Trung Quốc giám sát hoạt động hàng ngày của các linh mục thuộc CPCA, cũng như nhất cử nhất động và cả chuyện đi lại của họ.

“Về cơ bản, nhà nước biết tất cả mọi thứ về các linh mục”, vị linh mục cho biết thêm.

Năm ngoái, chính phủ Vatican và Trung Quốc đã làm trung gian một thỏa thuận vốn hợp pháp hóa chức vụ của các giám mục thuộc CPCA với Vatican, người đã đồng ý cho phép Đảng Cộng sản giám sát các cuộc bổ nhiệm giám mục trong tương lai.

Vào tháng Năm, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, phát biểu với một tờ báo do nhà nước Trung Quốc kiểm soát rằng “việc hội nhập văn hóa”, một hành vi truyền giáo của Giáo hội Công giáo, và việc “Hán hóa”, một chiến dịch của chính phủ Trung Quốc nhằm làm cho tất cả các tôn giáo phù hợp với văn hóa Trung Quốc và chủ nghĩa cộng sản, có thể được “bổ sung” và đồng thời “có thể mở ra những con đường cho việc đối thoại”.

Thỏa thuận này nhằm đảm bảo rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tôn trọng các thành viên của Giáo hội hầm trú đã từ chối tham gia CPCA. Điều này, theo các giáo sĩ và giáo dân trong Giáo phận Dư Giang, đơn giản là đã không xảy ra.

“CPCA hoàn toàn là một công cụ chính trị, chứ không phải là một tổ chức tôn giáo, bởi vì nó tuân theo sự quản lý của Đảng Cộng sản; họ đặt Đảng lên trên tất cả mọi thứ”, một người Công giáo đến từ Dư Giang cho biết. Giáo dân cho biết chính phủ sử dụng CPCA “để lừa dối thế giới, để cho thấy rằng có tự do tôn giáo ở Trung Quốc”.

Vào giữa tháng 9, các báo cáo nổi lên rằng các nhà thờ thuộc giáo phái Tin Lành thuộc “Phong trào Yêu nước tự trị” do nhà nước Trung Quốc kiểm soát, đã được yêu cầu thay thế “Mười Điều Răn” bằng những câu phát biểu của chủ tịch Trung Quốc.

Chỉ thị mới được báo cáo xuất hiện sau khi các nhà thờ trước hết bị yêu cầu xóa bỏ Điều răn thứ nhất, ‘Thờ phượng một Đức Chúa Trời, và kính mến Người trên hết mọi sự’, bởi vì chủ tịch Tập Cận Bình không đồng ý điều này.

Các báo cáo chỉ ra rằng những người từ chối tháo bỏ ‘Mười Điều Răn’ đều đã bị cầm tù, với việc các nhà lãnh đạo và giáo dân bị sách nhiễu thậm chí ngay cả trong các nhà thờ đã tuân thủ chỉ thị trên.

Các nhóm nhân quyền cũng cảnh báo rằng chính phủ Trung Quốc có hàng triệu “tù nhân lương tâm”,  những người đang bị giam cầm vì niềm tin tôn giáo của họ. Tuần trước, một đại diện của Toà án Trung Quốc đã chứng thực với Liên Hợp Quốc rằng có nhiều bằng chứng cho thấy chính phủ Trung Quốc đang thu hoạch nội tạng từ những tù nhân này.

Minh Tuệ(theo CNA)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.