Các nhà lãnh đạo Giáo hội kêu gọi hành động chống lại luật phá thai của Bắc Ireland

Thứ Tư, 02-10-2019 | 14:19:00

Các nhà lãnh đạo các Giáo hội Kitô giáo chính yếu của Ireland chính bày tỏ “mối bận tâm nghiêm trọng” đối với viễn cảnh về một chế độ phá thai gần như không được kiểm soát đang được áp đặt đối với Bắc Ireland bởi các chính trị gia Anh tại Westminster.

Cuộc diễu hành ủng hộ việc bảo vệ sự sống tại Ireland

 Diễu hành ủng hộ việc bảo vệ sự sống tại Ireland

Hiện tại việc phá thai ở Bắc Ireland chỉ được phép trong trường hợp đối diện với rủi ro nghiêm trọng đối với tính mạng hoặc sức khỏe của người mẹ.

Vào tháng 7, các chính trị gia Anh ở London đã thông qua dự luật vốn tự do hóa luật phá thai ở Bắc Ireland – nếu như các đảng chính ở miền Bắc không bầu ra một chính phủ hành pháp trước ngày 21 tháng 10.

Tuyên bố chung

Trong một tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo của Giáo hội Công giáo, Giáo hội Ireland, Giáo hội Giám lý ở Ireland, Giáo hội Trưởng lão ở Ireland và Hội đồng các Giáo hội Ireland, kêu gọi các tín đồ và các tổ chức của họ vận động các chính trị gia để đảm bảo một chính phủ hành pháp trước ngày 21 tháng 10.

Bắc Ireland đã không có Chính phủ kể từ năm 2017. Nếu như một chính phủ hành pháp mới được bầu, họ sẽ có quyền sửa đổi hoặc bãi bỏ bất kỳ luật mới nào.

Người dân không được hỏi ý kiến

Liên quan đến cuộc bỏ phiếu phá thai ở Westminster, văn bản tuyên bố của các Giáo hội nêu rõ: “Không có bằng chứng nào cho thấy những thay đổi này phản ánh ý muốn của những người bị ảnh hưởng bởi chúng, bởi vì họ đã không được hỏi ý kiến”.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội nói rằng họ muốn các tín đồ và các tổ chức của họ “cầu nguyện, kêu gọi sự thay đổi và vận động các vị dân biểu được bầu tại địa phương của họ”. Trong khi thừa nhận rằng thời gian còn lại hết sức ngắn ngủi, “các đảng phái chính trị Bắc Ireland của chúng ta đang có nó trong tay để làm một cái gì đó về điều này”, tuyên bố cho biết thêm.

Hai ngày cầu nguyện

Tuyên bố kêu gọi hai ngày cầu nguyện đặc biệt vào dịp cuối tuần thứ Bảy ngày 12/10 và Chúa nhật ngày 13 tháng 10, “tham gia cùng với nhiều người khác trên khắp Bắc Ireland, và xa hơn nữa, cầu nguyện cho cả việc bảo vệ thai nhi trong xã hội của chúng ta và cho cả những phụ nữ hiện đang phải đối mặt với quá trình mang thai khó khăn và thử thách, cùng với các gia đình của họ”.

Luật phá thai ở Cộng hòa Ireland đã được tự do hóa vào năm 2018.

Minh Tuệ(theo Vatican News)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.