Đức Hồng Y Guixot thảo luận về những thành quả của Văn kiện ‘Tinh thần Huynh đệ Nhân loại’ của ĐTC Phanxicô và Đại Imam Abu Dhabi

Thứ Hai, 23-09-2019 | 20:46:56

Đức Hồng Y Guixot tiết lộ Dự án đang được triển khai tại Abu Dhabiđã được trình bày tại New York, trong khi phát biểu với ZENIT tại Madrid tại Cuộc gặp gỡ hàng năm của Cộng đồng Sant’Egidio ‘theo tinh thần Assisi’

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đâu là những bước đi cụ thể cần phải thực hiện kể từ chuyến viếng thăm lịch sử của ĐTC Phanxicô đến Bán đảo Ả Rập, ký kết Văn kiện ‘Tinh thần Huynh đệ Nhân loại’ với Đại Imam của Đại học Hồi giáo Al Azhar, và việc thành lập Ủy ban cấp cao này nhằm đạt được các mục tiêu có trong tài liệu?

Trong một cuộc phỏng vấn với ZENIT hải ngoại, Đức Hồng Y tân cử Miguel Angel Ayuso Guixot, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn và Chủ tịch Ủy ban cấp cao về Văn kiện ‘Tinh thần Huynh đệ Nhân loại’ của Vatican, tiết lộ rằng trong số những  thành quả của văn kiện này, sẽ là một khu đất được chỉ định ở Abu Dhabi được dành riêng cho các cơ sở thờ phượng của ba tôn giáo độc thần trên thế giới, nơi có một bầu không khí của sự tôn trọng, với việc mỗi người đều được hoàn toàn sống theo tôn giáo của riêng mình.

Vị Hồng Y tân cử đã phát biểu hôm thứ Ba tuần trước tại Madrid tại Hội nghị liên tôn lần thứ 33 do Cộng đồng Sant’Egidio tổ chức.

Với chủ đề của năm nay là ‘Hòa bình không biên giới, hội nghị năm nay đã quy tụ hơn 300 nhà lãnh đạo và đại diện của tất cả các tôn giáo trên thế giới, đến từ 60 quốc gia. Hàng năm, Cộng đồng Sant’Egidio tổ chức sự kiện này ở các thành phố khác nhau của châu Âu, để kỷ niệm ngày cầu nguyện hòa bình mang tính lịch sử được triệu tập vào năm 1986 tại Assisi bởi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II với các nhà lãnh đạo của tất cả các tôn giáo trên thế giới. Đức Hồng Y Guixot đã có mặt trong hội nghị kéo dài ba ngày và tham gia một hội thảo về Văn kiện ‘Tinh thần Huynh đệ Nhân loại’.

Phóng viên cấp cao của ZENIT, Deborah Castellano Lubov, đã tới Madrid để theo dõi các sự kiện trong tuần trước.

Phóng viên Lubov và phóng viên người Tây Ban Nha của ZENIT, Rosa Die Alcolea, đã có cuộc trò chuyện với Đức Hồng Y Guixot sau hội thảo.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng Y Guixot thảo luận về tài liệu này, một số thành quả của nó, và về việc làm thế nào để các tôn giáo khác có thể có sự kết nối nhiều hơn.

“Tài liệu này là vô cùng quan trọng bởi vì nội dung của nó phải được đề xuất theo nhiều cách thức khác nhau ở cấp độ thể chế, cấp độ cộng đồng, cấp độ học thuật và nhiều lĩnh vực khác. “Tuy nhiên”, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn cho biết rằng, “điều đòi hỏi nhiều hơn đó chính là tài liệu này có thể hướng đến hòa bình, và có một sự thỏa hiệp cụ thể về hành động, vốn quy tụ và truyền cảm hứng cho cộng đồng”.

Điều này, Đức Hồng Y Guixot lưu ý, có thể liên quan đến ‘một nhóm Giáo xứ, một nhóm cầu nguyện, một tổ chức, một trường trung học hoặc đại học vốn có thể cùng với nhau suy ngẫm về tài liệu này, hầu tìm ra những đường lối và định hướng có thể giúp chúng ta thực hiện những yếu tố được cung cấp trong tuyên bố của Đại Imam Abu Dhabi, mà tất cả chúng ta đều biết là vô cùng tuyệt vời. Đó là một tài liệu phi thường.

Quan chức Vatican sau đó đã trả lời về tầm quan trọng của việc nói về tài liệu này trong bối cảnh liên tôn, chẳng hạn như ở đây tại Madrid, nơi mà tất cả các tín ngưỡng tôn giáo đều được đại diện. “Giống như tôi đã nhiều lần đề cập”, ĐHY tân cử Guixot, nói, “quả là điều vô cùng quan trọng khi tài liệu này đã vượt qua mọi biên giới”.

Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn, nhắc nhở chủ đề cuộc gặp gỡ của chúng ta tại Madrid ‘Hòa bình không biên giới’, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng: “Biên giới không nên tồn tại”.

“Thay vào đó”, Đức Hồng Y Guixot nói, “chúng ta cần phải tìm mọi cách để điều đó xảy ra trong lịch sử ở Abu Dhabi, với hai nhân vật tôn giáo, ĐTC Phanxicô và Đại Imam Đại học Al Azhar Al Tayyeb, có thể trở thành một nhân tố giúp mọi cộng đồng có được một sự thỏa hiệp cụ thể hầu làm cho xã hội của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn, cho đi và mang lại niềm an ủi này vốn không khác gì việc mang lại một chút tình người, tình huynh đệ, một chút hòa bình, cùng nhau tồn tại”.

“Điều này đã bắt đầu”, Đức Hồng Y Guixot nhận xét, “trong mọi bối cảnh tôn giáo bởi vì những giá trị này đã tồn tại và kế đến, chúng ta cần phải nỗ lực làm việc một cách thanh thản hơn nhưng mạnh mẽ hơn để sống điều này trong lương tâm của chính mình, các đơn vị gia đình, trong xã hội và nơi làm việc, và cả ở những nơi chúng ta sẽ đến, chúng ta phải mang theo một chút tinh thần này, điều mà thế giới thực sự rất cần đến”.

“Damose da fa! (Hãy cùng cộng tác với nhau)”, Đức Hồng Y Guixot nói bằng tiếng thổ ngữ Romano. Cách nói này xuất phát kể từ khi ai đó đã nói bông đùa với Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II khi hỏi Ngài rằng liệu Ngài có biết tiếng thổ ngữ ‘Romano’ không, và Ngài đã trả lời một dí dỏm với cách nói này nhằm cho thấy Ngài biết thứ phương ngữ này.

Trả lời về các bước đầu tiên mà Ủy ban cấp cao về Văn kiện ‘Tinh thần Huynh đệ Nhân loại’sẽ đưa ra nhằm thực hiện các mục tiêu của Tài liệu Abu Dhabi, Đức Hồng Y Guixot lưu ý: “Ủy ban đã được thành lập vốn vô cùng quan trọng, nhưng đồng thời, Ủy ban này sẽ không làm gì khác ngoài việc khuyến khích các cộng đồng, cộng đồng của các vị Mục tử, các tổ chức học thuật để họ cam kết tìm hiểu, bình luận và cổ võ việc đối thoại liên tôn thông qua những nội dung của Tuyên ngôn đó”.

“Rõ ràng”, Đức Hồng Y Guixot tiếp tục, “sẽ có những sáng kiến về thể chế, chẳng hạn như những sáng kiến mà tôi sắp thực hiện. Vào ngày 20/9, tôi sẽ trình bày tại New York một dự án đã được thực hiện trong thời gian của chuyến viếng thăm Abu Dhabi của ĐTC Phanxicô, đó là việc thiết lập Ủy ban này”.

Trong một tuyên bố từ Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, vào ngày 18 tháng 9, đã có thông báo rằng Ủy ban cấp cao về Văn kiện ‘Tinh thần Huynh đệ Nhân loại’sẽ bao gồm Rabbi M. Bruce Lustig, Giáo sĩ cao cấp tại Giáo đoàn Do Thái Washington, với tư cách là thành viên ủy ban, đưa tổng số thành viên lên tám thành viên quan tâm đến việc đạt được các mục tiêu được nêu trong Tài liệu về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại.

Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban cấp cao về Văn kiện ‘Tinh thần Huynh đệ Nhân loại’, Đức Hồng y tân cử Guixot đã chào đón Rabbi M. Bruce Lustig với tư cách là một thành viên mới, ngài tuyên bố: “Ủy ban hoan nghênh tất cả những người có thẩm quyền và các nhân vật tôn giáo và văn hóa và tất cả những người đóng góp vào việc đạt được các mục tiêu đáng trân trọng mà dựa trên đó Tài liệu về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại đã được thiết lập”, đồng thời cũng cho biết thêm rằng trong giai đoạn tới, “Ủy ban tìm cách gặp gỡ một số nhà lãnh đạo và biểu tượng quan trọng để phối hợp với các sáng kiến và dự án đang được Ủy ban thực hiện”.

Minh Tuệ(theo Zenit)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.