Vị Hồng Y tân cử của Congo tràn đầy tinh thần nhiệt huyết đối với nhân quyền

Thứ Sáu, 20-09-2019 | 13:59:45

Vị Hồng Y  tân cử của Congo sẽ sử dụng vị thế của mình để làm nổi bật các vấn đề của Châu Phi, đồng thời mangtinh thần nhiệt huyết của mình đối với vấn đề nhân quyền đến với trường quốc tế,  theo hãng tin Công giáo.

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)

OXFORD, Anh – Vị Hồng Y tân cử của Congo sẽ sử dụng vị thế của mình để làm nổi bật các vấn đề của Châu Phi, đồng thời mang tinh thần nhiệt huyết của mình đối với vấn đề nhân quyền đến với trường quốc tế, theo hãng tin Công giáo.

Đức Giám mục Donatien Nshole Babula, Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Congo, đã gọi Đức Hồng y tân cử Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa là “một vị Mục tử nhiệt thành và là một con người đầy cương trực, thẳng thắn, bám víu vào chân lý và biết rõ những điều cần phải làm vì mưu cầu của những người đã được trao phó cho mình”.

Hôm 1 tháng 9 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã tuyên bố rằng Đức Cha Ambongo, 59 tuổi, sẽ là một trong 13 vị tân Hồng y được bổ nhiệm tại Mật nghị Hồng y tại Vatican vào ngày 5 tháng Mười.

Đức Cha Nshole đã phát biểu với hãng tin Công giáo ‘Catholic News Service’ rằng Đức Hồng y Ambongo tân cử đã có được những liên hệ rộng rãi và một sự nhận thức sâu sắc về các điều kiện trên khắp Châu Phi trong vai trò lãnh đạo Ủy ban Công lý và Hòa bình của Giáo hội Congo, từ năm 2008-2016.

Vị Giám chức cho biết rằng quyết định bổ nhiệm này cũng chính là một sự tôn vinh đối với “nghị lực và phẩm cách” của Đức Cha Ambongo và “năng lực trí tuệ để nhận ra những viễn cảnh rộng lớn hơn ở đây và vào lúc này”, cũng như một dấu chỉ của “sự bận tâm của ĐTC Phanxicô đối với người nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn túng thiếu”.

“Đức Cha Ambongo đã thực hiện công việc vô cùng quan trọng cho vấn đề hòa bình và nhân quyền, đồng thời khẳng định rằng tất cả mọi thứ cần phải được thiết lập dựa trên công lý. Đây chính là điều mà ngài sẽ tìm cách làm nổi bật nhất trên diễn đàn quốc tế”, Đức Cha Nshole nói.

Sinh ra trong một gia đình làm nghề cạo mủ cao su ở Boto ngày 24 tháng 1 năm 1960, Tu sĩ Ambongo khấn trọn trong Dòng Phanxicô Capuchinô (Anh Em Hèn Mọn) vào năm 1987 và được thụ phong Linh mục năm 1988 sau khi học Thần học luân lý tại Học viện Alphonsianum tại Rome. Cha Ambongo giảng dạy tại trường Đại học Công giáo Kinshasa, và trở thành Bề trên Tỉnh Dòng Congo của các Tu sĩ Phanxicô Capuchinô.

Năm 2004, Cha Ambongo được bổ nhiệm làm Giám mục Địa phận Bokungu-Ikela và Giám Quản Tông Tòa Kole, trở thành Tổng Giám mục Địa phận Mbandaka-Bikoro vào tháng 11 năm 2016 và Tổng Giám mục Kinshasa vào tháng 12 năm 2018 sau chín tháng làm Giám mục Phụ tá cho Đức Hồng y Laurent Monsengwo Pasinya.

Đức Cha Andre Masinganda, Phó Tổng thư ký Hội đồng giám mục, phát biểu với Catholic News Service rằng tiếng tăm của Đức Cha Ambongo về “phong cách nói chuyện thẳng thắn và kiên quyết” đã không ngăn Ngài khỏi việc “thể hiện sự cởi mở mục vụ đối với tất cả mọi người” và “khả năng tổng hợp cực kỳ sáng suốt trong bất kỳ tình huống nào”.

“Ngài chắc chắn sẵn sàng tiếp nhận và xem xét quan điểm của người khác, và có thể điềm tĩnh và thống nhất”, vị Giám chức nói.

“Khẩu hiệu Giám mục của Đức Cha Ambongo, ‘Omnia Omnibus’ (Tất cả vì mọi người), ngụ ý rằng ngài luôn luôn rộng mở đối với tất cả mọi người, cho dù là những người có quyền thế hay đối lập. Tôi nghĩ rằng Ngài sẽ mở rộng phong cách này vào thế giới chính trị và ngoại giao”, Đức Cha Andre Masinganda cho biết thêm.

Linh mục Clement Makiobo, bạn học của vị Hồng y tân cử, phát biểu với tờ nhật báo Công giáo La Croix của Pháp rằng, người bạn học của mình vẫn tiếp tục “tinh thần nhiệt huyết dấn thân cho công lý và các vấn đề pháp lý”, kể từ khi lên tiếng phản đối chống lại nhà độc tài Mobutu Sese Seko, người cầm quyền từ năm 1965 đến 1997. Linh mục Clement Makiobo rcũng cho biết rằng vị Hồng y tân cử cũng chú trọng vào việc bảo vệ nền dân chủ và tính hợp pháp thay vì trực tiếp “phản đối nhà cầm quyền”.

‘Tuy nhiên, khi các quyền cơ bản của người dân Congo cần phải được bảo vệ, và khi nó cần thiết để tố cáo sự chuyên chế độc đoán của những kẻ nắm quyền lực, Đức Cha Ambongo sẽ tỏ ra không khoan nhượng”, Linh mục Makiobo dự đoán.

“Cuộc bổ nhiệm của Đức Cha Ambongo đã đưa ra đúng theo một cuộc đời cam kết cho phẩm giá con người, nơi một đất nước mà Giáo hội vẫn là tổ chức duy nhất có thể đối mặt với nhà cầm quyền”.

MInh Tuệ(theo Crux)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.