ĐTC Phanxicô: “Chức Tư tế là một món quà, chứ không phải là một công việc”

Thứ Sáu, 20-09-2019 | 13:59:19

Việc trở thành Linh mục không phải là một cái nghề hoặc việc hoàn thành một hợp đồng lao động mà là một món quà từ Thiên Chúa cần phải được suy ngẫm và trân trọng như vậy, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh.

ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ trong nhà nguyện Domus Sanctae Marthae tại Vatican hôm 19 tháng 9 năm 2019. Trong bài giảng của mình, ĐTC Phanxicô đã chia sẻ về chức vụ Tư tế như một món quà từ Thiên Chúa, chứ không phải là một công việc (Ảnh CNS / Truyền thông Vatican.)

ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ trong nhà nguyện Domus Sanctae Marthae tại Vatican hôm 19 tháng 9 năm 2019. Trong bài giảng của mình, ĐTC Phanxicô đã chia sẻ về chức vụ Tư tế như một món quà từ Thiên Chúa, chứ không phải là một công việc (Ảnh CNS / Truyền thông Vatican.)

 ROME – Việc trở thành Linh mục không phải là một cái nghề hoặc việc hoàn thành một hợp đồng lao động mà là một món quà từ Thiên Chúa cần phải được suy ngẫm và trân trọng như vậy, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh.

Những ai biến chức Tư tế trở thành một cái nghề “đánh mất điều chính yếu của sứ vụ đó, bước ra khỏi ánh nhìn của Chúa Giêsu, Đấng đã nhìn tất cả chúng ta và nói với chúng ta, ‘Hãy theo Thầy’”, ĐTC Phanxicô chia sẻ trong bài giảng Thánh lễ ban sang hôm 19 tháng 9  tại Nhà nguyện Domus Sanctae Marthae .

Đức Thánh Cha tập trung bài giảng của mình vào Bài đọc Thứ nhất trong đó Thánh Phaolô viết cho Ti-mô-thê (1 Tm 4: 12-16): “Đừng thờ ơ với đặc sủng đang có nơi anh, đặc sủng Thiên Chúa đã ban cho anh nhờ lời ngôn sứ, khi hàng kỳ mục đặt tay trên anh”.

Chức Tư tế là một món quà được Thiên Chúa bang tặng một cách nhưng không, ĐTC Phanxicô nói; đó “không phải là một công việc”, cũng không phải là “một hợp đồng lao động” mà trong đó một người “phải làm” một điều gì đó.

“Việc làm một điều gì đó chỉ là thứ yếu”, ĐTC Phanxicô nói. Trước hết, “Tôi phải đón nhận món quà này và bảo vệ nó như một món quà được tặng ban và từ đó – qua việc suy ngẫm về món quà – mọi thứ khác đều nảy ra”.

Khi chức Tư tế không được coi như là một món quà, ĐTC Phanxicô nói, “những điều sai lệch” đã xuất hiện, “bắt đầu từ những điều tồi tệ nhất, vốn hết sức tồi tệ, đối với những người mà hàng ngày chúng ta phải dựa vào sứ vụ của mình chứ không phải vì lòng biết ơn đối với món quà và tình yêu dành cho Đấng đã ban tặng cho chúng ta món quà này, món quà của chức Tư tế”.

Sự nỗ lực, sự khôn ngoan “cũng như một chút tinh khôn sắc sảo” là hết sức cần thiết để bảo vệ món quà này đúng cách, ĐTC Phanxicô cho biết thêm.

Đức Thánh Cha cũng đã chia sẻ ngắn gọn về Bài đọc Tin Mừng trong ngày theo trình thuật của Thánh Luca chương 7: 36-50, trong đó Chúa Giêsu sửa lỗi một vị chủ nhà mời Ngài đến dung bữa, một người thuộc nhóm Pha-ri-sêu, vì đã quên thực hiện các nghi thức truyền thống liên quan đến việc chào đón một vị khách. Thay vào đó, Chúa Giêsu đã khen “người phụ nữ tội lỗi”, người đã thể hiện “tình yêu to lớn” của mình đối với Chúa Giêsu, kể cả việc chị đã dùng nước mắt và mái tóc của mình để tưới ướt và lau khô chân Chúa Giêsu.

ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng người Pha-ri-sêu tiếp đón Chúa Giêsu là một người tốt bụng, “thế nhưng ông đã quên mất món quà của sự tử tế, món quà của việc cùng tồn tại, vốn cũng chính là một món quà. Những món quà này luôn bị lãng quên khi có một số động cơ tiềm ẩn, khi tôi muốn thực hiện hay đạt được điều gì đó”.

Đúng là các linh mục có nhiều việc họ cần phải làm, và “nhiệm vụ đầu tiên của họ đó chính là loan báo Tin Mừng”, ĐTC Phanxicô nói, “nhưng cần phải hết sức bận tâm đến điều cốt lõi, nguồn gốc xuất phát của sứ mạng này, món quà mà chúng ta đã được lãnh nhận một cách nhưng không từ Thiên Chúa”.

ĐTC Phanxicô kết luận bằng cách cầu nguyện để các Linh mục biết xem sứ vụ của họ trước hết như là một món quà và kế đến như là một sứ vụ phục vụ và để họ không trở thành “những Mụt tử doanh nhân” hay chấp nhận những thái độ khác khiến họ trở nên xa rời Thiên Chúa.

Minh Tuệ(theo Crux)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.