Các Giám mục Hoa Kỳ: ‘Bất chấp việc bị công kích, ĐTC Phanxicô vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Hoa Kỳ’

Thứ Sáu, 20-09-2019 | 14:11:12

Sau những phản ứng gần đây về tuyên bố của ĐTC Phanxicô khi nói rằng Ngài coi việc bị “người Mỹ công kích” là một vinh dự, hai vị Giám mục Hoa Kỳ đã có mặt tại Roma trong tuần này để trình bày kết quả của một hội nghị quan trọng của người Công giáo Mỹ gốc Tây Ban Nha, đồng thời cho biết rằng sự hiện diện của họ mang lại một thông điệp hết sức đơn giản: Không phải tất cả mọi người dân Mỹ đều suy nghĩ giống nhau, và không phải ai cũng chống đối ĐTC Phanxicô.

 

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Sau những phản ứng gần đây về tuyên bố của ĐTC Phanxicô khi nói rằng Ngài coi việc bị “người Mỹ công kích” là một vinh dự, hai vị Giám mục Hoa Kỳ đã có mặt tại Roma trong tuần này để trình bày kết quả của một hội nghị quan trọng của người Công giáo Mỹ gốc Tây Ban Nha, đồng thời cho biết rằng sự hiện diện của họ mang lại một thông điệp hết sức đơn giản: Không phải tất cả mọi người dân Mỹ đều suy nghĩ giống nhau, và không phải ai cũng chống đối ĐTC Phanxicô.

“Có một số khác biệt về quan điểm, và người Mỹ rất độc đoán, nhưng kinh nghiệm áp đảo của tôi về cả các Giám mục và người dân là một  sự yêu mến nồng nhiệt dành cho ĐTC Phanxicô”, Đức Giám mục Nelson Perez Địa phận Cleveland, Ohio, cho biết.

Đức Cha Perez phát biểu với Crux rằng khi nghe những tin tức về sự phản đối của người Mỹ đối với ĐTC Phanxicô, “Tôi không biết chính xác họ đang nói về điều gì”.

“Tôi hiểu rằng có một số phe phái, nhưng họ không đại diện cho những gì tôi đã trải nghiệm tại Philadelphia, tại New York, nơi tôi từng làm việc, và hiện tại là ở Cleveland”, Đức Cha Perez nói. “Tôi nghĩ rằng mọi thứ hoàn toàn không phải như họ nói. Tôi nghĩ rằng có một tình yêu to lớn dành cho Giáo hội và một sự yêu mến nồng nhiệt đối với Đức Thánh Cha”.

Đức Giám mục Phụ tá Arturo Cepeda Địa phận Detroit lặp lại ý kiến trên.

“Kinh nghiệm của tôi đó chính là người dân đón nhận những Giáo huấn của ĐTC Phanxicô và cách Ngài noi theo gương Chúa Giêsu”, Đức Cha Cepeda nói. “Đặc biệt là đối với cộng đồng Tây Ban Nha hoặc La tinh, tôi nghĩ rằng ĐTC Phanxicô chính là một cầu nối  đối với chúng tôi. Ngài đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về việc chúng tôi là ai và chúng tôi cần phải làm gì”.

“Tôi nhận thấy sự ủng hộ tuyệt đối dành cho Đức Thánh Cha”, Đức Cha Cepeda phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Crux hôm thứ Ba 17/9.

Đức Cha Perez và Đức Cha Cepeda đang có mặt tại Rome với tư cách là thành viên của một phái đoàn bao gồm Đức Tổng Giám mục Jose H. Gomez Địa phận Los Angeles, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, để trình bày với các quan chức Vatican về kết quả của Hội nghị quốc gia “V Encuentro” của các tín hữu Công giáo Latino/Latina tại Mỹ vốn đã diễn ra vào tháng 9 năm 2018.

Câu hỏi về thái độ của ĐTC Phanxicô đối với Mỹ và người dân Mỹ đã xuất hiện kể từ cuộc bầu chọn Giáo Hoàng vào năm 2013, và tiếp tục xuất hiện vào hồi đầu tháng này khi ĐTC Phanxicô phát biểu với một nhà báo người Pháp trên chuyến bay từ Rome đến Mozambique vào ngày 4 tháng 9, trong đó nhà báo này đã trình bày cho ĐTC Phanxicô cuốn sách mới của ông có tựa đề “Người Mỹ muốn thay đổi Đức Phanxicô như thế nào” về một nỗ lực bị cáo buộc của một nhóm bao gồm những người Mỹ bảo thủ nhằm chống đối và phá hoại ĐTC Phanxicô.

Nhà báo người Pháp đó, Nicolas Seneze, đã nêu danh tính cụ thể EWTN, đế chế đa phương tiện được thành lập bởi Mẹ Angelica, và LifeSiteNews có trụ sở tại Canada, như những ví dụ về phản ứng dữ dội của những người Mỹ bảo thủ chống đối ĐTC Phanxicô.

“Đó quả là một vinh dự khi người Mỹ đang công kích tôi”, ĐTC Phanxicô trả lời, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng cuốn sách này là “một quả bom”.

Sáu ngày sau, trên chuyến bay từ Châu Phi trở về Rome, ĐTC Phanxicô đã được đặt câu hỏi về những bình luận của Ngài về Hoa Kỳ, bao gồm cả việc liệu Ngài có lo sợ về một cuộc ly giáo hay không. Đáp lại, ĐTC Phanxicô cho biết rằng Ngài cầu nguyện để cuộc ly giáo đó đừng xảy ra, Ngài cũng không lo sợ điều đó, bởi vì đã từng có những cuộc ly giáo trong suốt dòng lịch sử của Giáo hội.

Đức Cha Perez, tuy nhiên, đã biến bất kỳ mối bận tâm nào như vậy trở nên nhẹ nhàng hơn.

“Phải chăng có một số kẻ gièm pha ĐTC Phanxicô? Vâng, chắc chắn là như thế…Cá nhân tôi cũng không thể tránh khỏi những kẻ gièm pha, tôi chắc chắn một điều như vậy”, Đức Cha Perez nói.

“Chúng tôi có một nhóm nhỏ những con người như thế ở Mỹ, nhưng nói chung, tôi phải nói rằng kinh nghiệm của tôi với tư cách là Giám mục Địa phận Cleveland đó chính là có rất nhiều sự ủng hộ đối với ĐTC Phanxicô”, Đức Cha Perez nói.

Đức Cha Cepeda cho biết rằng thật hết sức tình cờ khi chuyến đi để trình bày kết quả chung cuộc của Hội nghị Encuentro, được lên kế hoạch trước các cuộc công kích của người Mỹ nhằm vào ĐTC Phanxicô, đã cho phép các Giám mục trình bày một bộ mặt khác của Giáo hội Hoa Kỳ tại Rome.

“Điều tôi nhận thấy từ người dân của chúng tôi  đó chính là họ đã bắt đầu quá trình mà có lẽ họ không biết chính xác việc họ đang tham gia vào điều gì”, Đức Cha Cepeda nói. “Chúng tôi đã mời họi họ, họ rất phấn khích, và qua quá trình đó, một số thành viên trong cộng đồng của chúng tôi đã đến và đặt câu hỏi, ‘Tôi đang làm gì vậy? Thiên Chúa mời gọi tôi thế nào?’”.

“Đây là một phần của tiến trình, nó nói về sự phân định và sự cải đổi, đây chính là những điều mà ĐTC Phanxicô mong muốn, và nó đang xảy ra”, Đức Cha Cepeda nói.

Đức Cha Perez cho biết thời điểm của chuyến đi này, dẫu là một cách tình cờ, cũng có thể là xảy ra đúng lúc.

“Tôi thiết nghĩ thực tế rằng chúng tôi là một phái đoàn gồm 15 người ở đây, và việc chúng tôi đang nói về Hội nghị Encuentro như một sự hiện thân của Tông Huấn ‘Niềm vui Tin Mừng’ ở ngay trung tâm của Giáo hội Hoa Kỳ, nói lên một điều gì đó”, Đức Cha Perez cho biết, đề cập đến Tông huấn “Evangelii Gaudium” năm 2013 của ĐTC Phanxicô, thường được xem như là ‘Magna Carta’ (Đại Hiến Chương) của Triều đại Giáo hoàng của ĐTC Phanxicô.

“Thực tế là chúng tôi hiện diện ở đây như là một nhân chứng”, Đức Cha Perez nói.

Cả hai vị Giám chức đều thừa nhận rằng những tác dụng không mong muốn từ làn sóng mới nhất của vụ bê bối giáo sĩ lạm dụng tình dục trong Giáo hội, bao gồm cả những lời cáo buộc rằng chính ĐTC Phanxicô có thể đã không hành động đối với các cáo buộc liên quan đến cựu Hồng y và cựu linh mục Theodore McCarrick, cũng đã để lại những vết sẹo trong cộng đồng người Công giáo Tây Ban Nha.

“Bạn không thể nói rằng nó đã không gây ra sự cản trở, thế nhưng điều mà nó không làm đó là đánh lạc hướng”, Đức Cha Perez nói. “Nó đã không đánh mất sự tập trung vào mục đích, sứ mạng, sự phấn khích của Hội nghị Encuentro”.

“Thật ra, điều lôi cuốn đối với tôi đó chính là toàn bộ quá trình ‘Encuentro’ đã xảy ra vào thời điểm khi mà Giáo hội tại Hoa Kỳ rơi vào tình trạng hỗn loạn, và đặc biệt, là các giám mục”, Đức Cha Perez, vị Giám chức 58 tuổi, cho biết. “Encuentro chính là một vòng tay ôm của các tín hữu Công giáo đối với các Giám mục, tất cả trong số họ, và nó chính là một loại dầu thơm êm dịu”.

Đức Cha Cepeda cho biết rằng, nói chung, nhóm Tây Ban Nha của Giáo hội tại Hoa Kỳ có lẽ đã vượt qua cơn bão của các vụ bê bối lạm dụng với sự thiệt hại ít kéo dài hơn.

“Họ nhận thức một cách mạnh mẽ về những sự việc đang diễn ra”, Đức Cha Perez nói. “Ngày nay chúng ta có các phương tiện truyền thông xã hội và hơn thế nữa, vì vậy họ biết, họ xem tin tức mỗi ngày. Họ không phủ nhận điều đó”.

‘Nhưng kinh nghiệm của tôi đó chính là họ tiếp tục trở nên hết sức tích cực về việc chúng ta là ai và họ muốn trở thành một phần của nó”, Đức Cha Cepeda nói.

Đặc biệt, khi nhìn vào một phần ba cộng đồng Công giáo Hoa Kỳ, Đức Cha Perez nói, những tuyên bố rằng toàn bộ “người Mỹ” đều chống đối ĐTC Phanxicô đã không hề ngớt.

“Tôi không nhận thấy sự khái quát hóa của việc ‘người Mỹ’ công kích Đức Giáo Hoàng”, Đức Cha Perez nói. “Điều đó ngày càng trở nên đa diện”.

Minh Tuệ(theo Crux)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.