Đức TGM Địa phận Vasai ủng hộ ĐTC Phanxicô trong cuộc đối thoại liên tôn

Thứ Năm, 19-09-2019 | 14:27:03

Đức Tổng Giám mục Vasai ủng hộ ‘Tài liệu về Tinh thần huynh đệ nhân loại” được ký kết tại Abu Dhabi. Khẳng định tầm quan trọng của cuộc đối thoại giữa các tôn giáo “không có nghĩa là từ bỏ bản sắc riêng của một người”. ĐTC Phanxicô “không thay đổi bất kỳ học thuyết Công giáo nào”. Đồng thời, “Cuộc gặp gỡ với tôn giáo khác là một thực tế không thể phủ nhận và điều quan trọng đó chính là phải nhấn mạnh việc lắng nghe kinh nghiệm của người khác”.

INDIA_-_091_-_Machado

Vasai (AsiaNews) – “Tôi ủng hộ ĐTC Phanxicô 100%”, Đức Cha Felix Machado, Tổng Giám mục Vasai, nói về cuộc tranh cãi gây ra bởi ‘Tài liệu về Tinh thần huynh đệ nhân loại, do ĐTC Phanxicô và Đại Imam Đại học Al-Azhar, Muhammad al- Tayyeb, ký kết tại Abu Dhabi. Điều được đề cập đó chính là ý tưởng rằng “chủ nghĩa đa nguyên và sự đa dạng của các tôn giáo chính là ý muốn củaThiên Chúa”.

Đối với Đức TGM Machado, đây hoàn toàn là một phần trong “bối cảnh của cuộc đối thoại Công giáo”. ĐTC Phanxicô, Đức Cha Machado lưu ý, khẳng định rằng “đối thoại không có nghĩa là từ bỏ bản sắc riêng” hoặc thỏa hiệp với “đức tin và luân lý Kitô giáo”. Dưới đây là suy tư của Đức Cha Felix Machado.

Tôi ủng hộ ĐTC Phanxicô 100% và hết lòng ủng hộ tuyên bố hòa bình này về ‘Tinh thần huynh đệ nhân loại’, được ký bởi ĐTC Phanxicô và Đại Imam Ahmad Al-Tayyeb, vào tháng 2 năm nay.

Vấn đề đó chính là chúng ta không thể chỉ đơn giản đưa một tuyên bố ra khỏi bối cảnh và phán xét toàn bộ tài liệu. Toàn bộ tài liệu được viết bởi hai đối tác của hai tôn giáo khác nhau về nền tảng. Không có nỗ lực để mang hai tôn giáo lại với nhau bằng mọi cách. Mục tiêu đó chính là gặp gỡ nhau, vượt qua sự khác biệt và cam kết hành động để cải thiện các yếu tố bạo lực, khủng bố và phá hoại trong xã hội và thế giới nói chung.

Đây chính là điều hết sức cấp bách. Chúng ta tham gia vào cuộc đối thoại xuất phát từ bệ phóng của niềm tin tương ứng của chúng ta. Nhưng chúng ta phải gặp gỡ, đàm thoại, lắng nghe, trở nên quyết tâm để cùng nhau cam kết (mỗi người bắt nguồn từ niềm tin của chính mình) và thực hiện hành động để thay đổi tình hình. Đây chính là một thử thách và ĐTC Phanxicô dẫn đường cho mọi người để đối mặt với thử thách này. Ngài vẫn là chính mình – Giáo hoàng Giáo hội La Mã.

Trước hết, tài liệu mang tính đột phá này đã được ký kết bởi ĐTC Phanxicô  và Đại Imam của Đền thờ Hồi giáo Al-Azhar, và là một tài liệu về “Tinh thần huynh đệ nhân loại” cũng như cải thiện mối quan hệ Kitô giáo-Hồi giáo. Giáo hội lãnh nhận nhiệm vụ tham gia đối thoại với các tín đồ Hồi giáo từ Tuyên ngôn ‘Nostra Aetate’ của Công đồng Vatican II.

Tuyên bố rằng tính đa nguyên và sự đa dạng của các tôn giáo chính là ý muốn của Thiên Chúa trong sự khôn ngoan của Người phải được hiểu trong bối cảnh đối thoại của Công giáo.

Trên chuyến bay trở về Rome, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tôi muốn nhắc lại điều này một cách rõ ràng: theo quan điểm của Công giáo, tài liệu không hề đi lệch một milimét nào so với Công đồng Vatican II”.

Tài liệu này là một tiến trình đối thoại bởi vì Giáo hội đã dạy chúng ta đối thoại. Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài phát biểu trước PCID đã nhấn mạnh rằng “đối thoại không có nghĩa là từ bỏ bản sắc riêng” cũng như “không chấp nhận thỏa hiệp về “đức tin và luân lý Kitô giáo”.

 Với tư cách là Chủ tịch của Ủy ban Đối thoại Liên tôn của các Giám mục Châu Á, tôi hết lòng ủng hộ Đức Thánh Cha Phanxicô và cũng tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của chúng tôi đối với cuộc đối thoại liên tôn.

Nhằm khuyến khích tất cả mọi tín hữu Công giáo tham gia đối thoại, Giáo hội đã xác định bốn hình thức đối thoại: đối thoại về cuộc sống, đối thoại về hành động / hành vi / sự hợp tác, đối thoại về thảo luận / suy tư / giải thích rõ về Giáo lý cốt lõi của nhau và đối thoại về kinh nghiệm tôn giáo của các đối tác liên quan trong cuộc đối thoại.

Tài liệu về “Tinh thần huynh đệ nhân loại”, mà ĐTC Phanxicô đã ký, có thể nói là bao gồm tất cả bốn hình thức này.

Tuyên bố vốn có thể khiến một số người rối trí nên được đọc trong bối cảnh này. ĐTC Phanxicô là một trong hai nhà lãnh đạo đã ký văn kiện; vị kia là một nhà lãnh đạo Hồi giáo. Hai đối tác đang tham gia đối thoại vẫn đang theo đuổi cuộc đối thoại và nhiều điểm trong các tài liệu sẽ được làm rõ khi tiến trình tiếp tục.

‘Nostra Aetate’, tài liệu của Công đồng về mối quan hệ của Giáo hội với các tôn giáo khác, đã khẳng định: “Giáo hội Công giáo bác bỏ ý niệm không có gì là chân lý và linh thánh trong các tôn giáo này. Giáo hội tôn trọng với sự tôn kính chân thành những cách ứng xử và cuộc sống, những giới luật và giáo lý mà, mặc dù khác nhau về nhiều khía cạnh so với những gì Giáo hội nắm giữ và đặt ra, dù sao cũng thường phản ánh một tia sáng của chân lý vốn soi sáng tất cả mọi người”.

Tuyên bố “sự yêu mến” của Giáo hội đối với người Hồi giáo, Công đồng lưu ý rằng “họ tôn thờ một Thiên Chúa” và cố gắng tuân giữ Thánh ý của Người. “Mặc dù họ không thừa nhận Chúa Giêsu là Thiên Chúa, nhưng họ tôn kính Ngài như một vị tiên tri. Họ cũng tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, Thân Mẫu của Chúa Giêsu, đôi khi họ còn cầu khẩn Mẹ với lòng sùng kính”.

Tôi rất vui vì ĐTC Phanxicô đã can đảm tham gia vào quá trình đối thoại và đồng thời mong muốn đạt được mục tiêu của tất cả các cuộc đối thoại của chúng ta: tôn trọng và xây dựng hòa bình trong xã hội và trên thế giới. ĐTC Phanxicô không thay đổi bất kỳ học thuyết Công giáo nào. ĐTC Phanxicô phải tôn trọng đối tác của mình trong cuộc đối thoại và cho phép họ cũng nói lên xác tín của mình. Khi chúng ta tiến hành đức tin Kitô giáo của chúng ta sẽ được củng cố. Thế nhưng, việc tôn trọng động lực của cuộc đối thoại, chúng ta cần phải cho phép đối tác của mình nêu lên điều mà họ xác tín. Đây chính là cách thức xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau.

Dưới đây là một ví dụ về những điều mà ĐTC Phanxicô mong muốn đạt được: “Điều quan trọng cần ghi nhớ đó chính là nếu không có tự do ngôn luận, thế giới sẽ bị đe dọa, bắt buộc cần phải chống lại mọi hận thù và tất cả mọi hình thức bạo lực vốn hủy hoại cuộc sống của con người, vi phạm phẩm giá con người, làm suy yếu lợi ích cơ bản của việc cùng nhau chung sống hòa bình giữa mọi người và các dân tộc với nhau, vượt qua sự khác biệt về quốc tịch, tôn giáo và văn hóa. Những người chịu trách nhiệm về các truyền thống tôn giáo được mời gọi để luôn luôn thúc đẩy văn hóa hòa bình và hy vọng, có khả năng vượt qua nỗi sợ hãi của việc xây dựng cầu nối giữa mọi người. Đối thoại liên tôn vẫn chính là cách thức duy nhất để tiến lên phía trước hầu xóa tan mọi định kiến” (ĐTC Phanxicô phát biểu với các tín đồ Hồi giáo sau vụ xả sung nhằm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo tại Paris).

Đúng là tuyên bố được đề cập ở trên vốn đã khiến cho một số người bối rối không phải là giáo huấn của Giáo hội Công giáo. Và ĐTC Phanxicô chắc chắn nhận thức được điều này. Tuyên bố, được ký bởi các đối tác của hai tôn giáo, cũng phải là về việc đối thoại, tức là để cùng đàm thoại và lắng nghe nhau. Người Hồi giáo đã trích dẫn Kinh Qur’an nói rằng nếu như Đấng Allah muốn, Ngài chỉ có thể tạo ra một tôn giáo, nhưng …

 Tôi tin rằng chúng ta không bao giờ được thỏa hiệp với giáo lý nền tảng của tôn giáo của người nào đó. Tuy nhiên, động lực của cuộc đối thoại cần phải được theo đuổi.

Công đồng Vatican II đã tuyên bố: “Chúng ta không thể kêu cầu Thiên Chúa là Cha của tất cả mọi người nếu như chúng ta không đối xử với bất kỳ người nào khác như anh em, bởi vì tất cả chúng ta đều được tạo dựng theo như hình ảnh của Thiên Chúa” (Nostra Aetate, số 5).

Trong hoàn cảnh Ấn Độ của chúng ta, nơi mà các Kitô hữu chỉ là một nhóm thiểu số cực kì nhỏ bé và chúng ta đang sống trong một xã hội đa nguyên tôn giáo, những vấn đề tương tự nảy sinh khi chúng ta tham gia đối thoại với các đối tác Ấn giáo. Chiều kích tôn giáo của đời sống con người giao thoa với những mối bận tâm chính trị, kinh tế và môi trường. Điều này kêu gọi chúng ta chú ý đến sự khác biệt tôn giáo, đánh giá những tác động tích cực và tiềm năng của nó cũng như những thách thức và các mối đe dọa có thể có đối với nhiều người. Cuộc gặp gỡ với tôn giáo khác là một thực tế không thể phủ nhận và điều quan trọng đó chính là phải nhấn mạnh vào việc lắng nghe kinh nghiệm của người khác. Điều quan trọng, “cuộc đối thoại về kinh nghiệm” giờ đây được hiểu là không chỉ bao gồm kinh nghiệm tâm linh cụ thể, mà cả các khía cạnh khác của sự tồn tại của con người, đặc biệt là về trải nghiệm của những người bị gạt ra bên lề xã hội và thấp cổ bé họng.

Tài liệu về ‘Tinh thần huynh đệ nhân loại’ không phải là một học thuyết, và trong cuộc đối thoại của các chuyên gia, các nhà chuyên môn tìm cách đào sâu sự hiểu biết về các di sản tôn giáo tương ứng của họ và đồng thời đánh giá cao tinh thần mộ đạo của nhau. Tuy nhiên, việc chỉ trích dẫn các học thuyết thôi thì không thể giải quyết vấn đề. Chúng ta cần phải chia sẻ những điều này với các đối tác của chúng ta và giải thích những điều chúng ta tin. Nhưng tất cả điều này sẽ được thực hiện trong các động lực đối thoại mà trong đó việc tôn trọng người khác và hòa bình trong xã hội là điều quan trọng.

Hòa bình bén rễ sâu và hòa bình lan rộng khi các tín đồ thuộc các tôn giáo khác nhau tự cam kết – tự mình / hoặc làm việc cùng nhau, nếu có thể – đối với những người cao niên, những người di cư, những người thiệt thòi, những người nghèo khổ, những người vô gia cư.

ĐTC Phanxicô đang làm điều này một cách can đảm vì Ngài hết sức lo ngại về tình hình bạo lực đang diễn ra trên thế giới. Giáo hội đã đưa ra một lựa chọn không thể đảo ngược đối với việc đối thoại. ĐTC Phanxicô đang đưa điều đó vào thực tế.

* Tổng Giám mục Vasai

Minh Tuệ(theo Asia News)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.