Báo cáo mới về các băng đảng mafia tại Amazon dựa trên dữ liệu do Giáo hội thu thập về tình trạng bạo lực nông thôn

Thứ Năm, 19-09-2019 | 14:27:48

“Việc phá rừng bất hợp pháp tại khu vực Amazon của Brazil được thúc đẩy chủ yếu bởi các mạng lưới tội phạm có khả năng hậu cần để phối hợp khai thác, chế biến và bán gỗ quy mô lớn, đồng thời triển khai những người được trang bị vũ trang để bảo vệ lợi ích của họ”, theo Báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, có tựa đề là “Rainforest Mafias”.

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon – một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

ROME – Báo hiệu một chủ đề có khả năng xuất hiện trong suốt Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon được tổ chức vào tháng tới do ĐTC Phanxicô triệu tập, một nhóm nhân quyền đã công bố một báo cáo mới khẳng định rằng các băng đảng tội phạm thường đứng sau các vụ tàn phá các khu rừng nhiệt đới, đe dọa và thậm chí giết chết cảnh sát, các quan chức chính phủ và các nhà hoạt động cố gắng ngăn chặn họ.

“Việc phá rừng bất hợp pháp tại khu vực Amazon của Brazil được thúc đẩy chủ yếu bởi các mạng lưới tội phạm có khả năng hậu cần để phối hợp khai thác, chế biến và bán gỗ quy mô lớn, đồng thời triển khai những người được trang bị vũ trang để bảo vệ lợi ích của họ”, báo cáo cho biết.

“Một số quan chức thực thi môi trường gọi các nhóm này là ‘pê mafias’, đề cập đến loại cây ipê mà gỗ của nó là một trong những loại gỗ có giá trị và được săn lung bởi những tay buôn gỗ”, báo cáo cho biết. “Tuy nhiên, mục tiêu truy lùng của những tay buôn gỗ này bao gồm nhiều chủng loài cây khác – và mục đích cuối cùng của họ thường là phá rừng hoàn toàn để nhường chỗ cho gia súc hoặc các vụ mùa”.

“Cái giá đặt cược của trận đấu giữa những người bảo vệ rừng và những mạng lưới tội phạm này vượt xa Amazon và thậm chí cả biên giới của Brazil”, báo cáo khẳng định.

“Với tư cách là một khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, Amazon đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu vấn đề biến đổi khí hậu bằng cách hấp thụ và lưu trữ carbon dioxide”, báo cáo cho biết. “Khi bị chặt hạ hoặc bị đốt phá, khu rừng không chỉ không thể hoàn thành chức năng này mà còn giải phóng trở lại vào bầu khí quyển lượng carbon dioxide mà nó đã lưu trữ trước đó”.

Báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, có tựa đề là “Rainforest Mafias”, trên cơ sở dữ liệu được thu thập bởi Ủy ban Mục vụ Đất đai (Pastoral Land Commission), một nhóm phi lợi nhuận được thành lập bởi một số thành phần cấp tiến của Giáo hội Công giáo Brazil, đã ban hành một báo cáo hàng năm về các vụ vi phạm nhân quyền ở các khu vực nông thôn nước này kể từ năm 1985.

Theo ủy ban, hơn 300 thành viên của cộng đồng bản địa, các cư dân khác của khu rừng nhiệt đới và các nhà hoạt động môi trường đã bị giết hại bởi các lực lượng liên quan đến các vụ phá rừng bất hợp pháp.

Cũng theo ủy ban, cảnh sát và phản ứng an ninh đối với bạo lực ở Amazon đã trở nên trì trệ, bởi vì chỉ có 14 trong số 300 vụ giết người này đã từng bị đưa ra xét xử.

Ủy ban Mục vụ Đất đai nảy sinh từ mô hình “cộng đồng cơ sở” tại Giáo hội Brazil, được thành lập vào năm 1975 bởi các vị Mục tử cấp tiến muốn phản đối chống lại các vụ bạo lực nhằm vào người nghèo ở nông thôn trong kỷ nguyên của chính phủ quân sự Brazil. Trong những năm qua, nó đã gây tranh cãi, với những chỉ trích cho rằng nó quá mang tính chính trị và quá gần với Đảng Công nhân của cựu Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva, hiện đang thụ án 12 năm tù về tội tham nhũng.

Chủ tịch hiện tại của Ủy ban đó là Đức Giám mục André de Witte, người Bỉ, người đã lãnh đạo Giáo phận Ruy Barbosa ở đông bắc Brazil từ năm 1994.

Tác giả của báo cáo của Tổ chức Theo dõi nhân quyền, ông Cesar Muñoz Acebes, lập luận rằng dữ liệu do Giáo hội thu thập chứng minh rằng Amazon cần phải được kiểm soát tốt hơn.

“Nếu như các bạn tiếp tục để cho mức độ bạo lực, tình trạng vô luật pháp và dửng dưng ngoài vòng pháp luật đối với những tội ác của các nhóm tội phạm này, Brazil sẽ không thể kiềm chế nạn phá rừng”, ông Cesar Muñoz Acebes nói. “Các mạng lưới tội phạm này sẽ tấn công bất cứ ai cản đường họ”.

Minh Tuệ(theo Crux)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.