Sự kiện cầu nguyện của Ba Lan quy tụ 60.000 tín hữu Công giáo ‘dưới chân Thánh Giá’

Thứ Tư, 18-09-2019 | 13:24:11

Hơn 60.000 tín hữu đã tham gia vào buổi cầu nguyện“Ba Lan dưới chân Thánh giá” vào cuối tuần trước nhân một sự kiện được tổ chức bởi cộng đồng Solo Dios Basta vàGiáo phận Włocławek ở miền trung Ba Lan.

god-1772560_1280-690x450

WLOCLAWEK – Hơn 60.000 tín hữu đã tham gia vào buổi cầu nguyện “Ba Lan dưới chân Thánh giá” vào cuối tuần trước nhân một sự kiện được tổ chức bởi cộng đồng Solo Dios Basta và Giáo phận Włocławek ở miền trung Ba Lan.

Maciej Bodasiński và Lech Dokowicz, cùng với một nhóm nhỏ, đã tổ chức một sự kiện cầu nguyện với quy mô của Đại hội Giới trẻ Thế giới, bao gồm 60.000 tham dự viên tại sân bay Włocławek, và các tín hữu Công giáo đến từ hơn một trăm Giáo phận tại Ba Lan và hơn thế nữa. Ngoài ra, hơn một triệu khán giả của TVP – đài truyền hình công cộng Ba Lan – đã chuyển kênh để cầu nguyện cho Giáo hội.

“Các Kitô hữu bị bách hại về thể lý và tâm lý trên toàn cầu; chúng ta đang trải nghiệm một Golgotha thực sự. Có quá nhiều sự dữ trên thế giới đến nỗi không có thứ gì khác để hướng đến ngoài thập giá Đức Kitô”, Dokowicz nói.

Trọng tâm của sự kiện đó chính là Chặng Thánh giá – với những lời chứng của 11 nhân chứng cho biết rằng Thánh giá đã giải thoát họ khỏi bóng tối, trong đó có các gia đình hiện đang phải đối phó với căn bệnh ung thư, những người bị tổn thương vì lạm dụng, những người sống sót sau phá thai và gia đình của các nạn nhân bị giết hại.

Một bà mẹ từng phá thai cho biết chỉ sau khi sinh ra đứa con khỏe mạnh, chị mới nhận ra rằng mình đang trải qua chấn thương sau phá thai.

“Tôi lúc nào cũng có cảm giác sợ hãi rằng ai đó sẽ mang đứa bé ra khỏi tôi. Tôi muốn chuyển đến Nhà thờ theo nghĩa đen sau đó bởi vì đó là nơi duy nhất tôi cảm thấy an toàn”, chị nói.

Một người mẹ khác nói về cô con gái 13 tuổi của mình đã bị sát hại sau khi bị hãm hiếp chỉ cách nhà khoảng 300 mét.

“Nó chết mắt đăm đăm nhìn vào cửa sổ phòng mình. Chỉ sau này tôi mới nhận ra rằng khi tôi ẵm lấy xác con mình sau khi thi thể con được phát hiện, đó quả là cảm giác đau khổ tột cùng không kém như Đức Mẹ đã trải qua khi ôm xác Chúa Giêsu sau khi được cất khỏi Thánh giá”, bà mẹ đau khổ nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng chỉ có đức tin và việc đón nhậnThánh giá mới cho phép chị trở lại cuộc sống bình thường.

Một Chặng Thánh giá khác được đánh dấu bởi một nạn nhân bị lạm dụng tình dục trong Giáo hội, người đã đưa ra lời mời gọi đối với các tín hữu trong Giáo hội: “Tôi biết rằng nhiều người bị tổn thương bởi các linh mục đã rời bỏ Giáo hội và đức tin của họ. Xin hãy nâng đỡ họ, đừng phán xét họ, bởi vì họ chẳng còn đức tin mà chỉ còn lại sự thù hận”.

Nạn nhân sống sót đã được đề nghị hỗ trợ tinh thần từ phong trào “Neocatechumenal Way” (Con đường Tân tòng) sau khi bị lạm dụng, và với sự giúp đỡ của họ, anh đã đã đến thăm kẻ đã lạm dụng mình và tha thứ cho kẻ đã khiến mình đau khổ.

“Tôi đã bị ông ấy đe dọa tống tiền, tôi cảm thấy xấu hổ, tuyệt vọng, tôi đã uống thuốc tự tử. Thiên Chúa đã ban cho tôi ân sủng của Người và thập giá của sự chết đã trở thành thập giá của sự sống”, nạn nhân bị lạm dụng nói.

Solo Dios Basta đã tổ chức khóa tĩnh tâm mà không có sự hỗ trợ của Hội đồng Giám mục, với Giáo phận Włocławek là Giáo phận duy nhất đồng ý tổ chức sự kiện này.

Mặc dù Włocławek không phải là thành phố nổi tiếng nhất ở Ba Lan, nhưng Đức Giám mục Wiesław Mering đã đồng ý tổ chức khóa tĩnh tâm nếu nó diễn ra vào ngày 14 tháng 9, ngày mà vào năm 1935, Thánh Faustina Kowalska đã được Chúa Giêsu dạy cho chuỗi kinh Lòng Thương Xót. Ngày 14/9 cũng đánh dấu ngày sinh của Chân Phước Linh mục Jerzy Popiełuszko – người đã bị chính quyền Cộng sản sát hại và ném xuống sông Vistula gần Włocławek vào năm 1984.

“Nó trở thành vùng đất của các vị Thánh và các vị anh hùng Tử đạo”, Dokowicz nói. “Bạn hỏi tôi liệu nó có ảnh hưởng gì không? Tôi nhận thấy điều đó qua hàng trăm lời chứng mà chúng ta nhận được chỉ vài giờ sau sự kiện tâm linh của chúng ta”, Dokowicz phát biểu với Crux.

“Khi chúng ta tổ chức sự kiện cầu nguyện đại chúng như thế, ma quỷ sẽ luôn muốn chúng ta dồn hết sức lực vào số lượng nhà vệ sinh và công việc giấy tờ”, Dokowicz cho biết thêm. “Đừng để cho điều đó xảy ra, hãy chú trọng vào sự trưởng thành tâm linh mà các sự kiện như vậy có thể mang lại, bởi vì nó thực sự làm được điều này”.

Bodasiński cho biết khoảnh khắc “gây ấn tượng sâu sắc nhất” của sự kiện “Ba Lan dưới chân Thánh giá” đó chính là sau Thánh lễ sáng.

Mười nghìn người đã hiện diện ở đó cầu nguyện trong cái lạnh cóng lúc 5 giờ sáng, khi chúng tôi nghĩ rằng khu vực xung quanh đã chẳng còn ai, họ vẫn đang cầu nguyện, Dokowicz nói.

Aneta Krupińska phát biểu với Crux rằng các sự kiện tôn giáo chẳng hạn như “Ba Lan dưới chân Thánh giá” chính là những phương tiện truyền giáo hiệu quả nhất.

“Tôi đã được biến đổi trong một cuộc tĩnh tâm cách đây 5 năm”, theo Krupińska, người hiện đang tổ chức các chuyến đi đến các sự kiện Công giáo.

Minh Tuệ (theo Crux)

 

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.