BTTQ Dòng Tên: “Những sự công kích chống lại Đức Phanxicô nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến Cơ Mật viện bầu Giáo Hoàng tiếp theo”

Thứ Tư, 18-09-2019 | 13:52:45

“Những sự côngkích chống lại ĐTC Phanxicô trong Giáo hội ngày hôm nay” chính là “một cuộc chiến giữa những người mong muốn có được một Giáo hội theo ước nguyện của Công đồng Vatican II và những người không muốn điều này”, linh mục Arturo Sosa, Bề trên Tổng Quyền Dòng Tên, tuyên bố tại Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Roma hôm 16 tháng 9.

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L’Osservatore Romano)

“Những sự công kích chống lại ĐTC Phanxicô trong Giáo hội ngày hôm nay” chính là “một cuộc chiến giữa những người mong muốn có được một Giáo hội theo ước nguyện của Công đồng Vatican II và những người không muốn điều này”, linh mục Arturo Sosa, Bề trên Tổng Quyền Dòng Tên, tuyên bố tại Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Roma hôm 16 tháng 9.

Phát biểu với báo chí bằng tiếng Ý, linh mục Sosa nói, “Chắc chắn có một cuộc chiến chính trị [đang diễn ra] trong Giáo hội ngày hôm nay”. Nhưng, linh mục Sosa cho biết thêm, “Tôi tin chắc rằng đó không chỉ là một sự công kích chống lại vị Giáo hoàng này. ĐTC Phanxicô xác quyết về những gì ngài đang thực hiện, kể từ khi được bầu làm Giáo hoàng. Ngài sẽ không thay đổi”. Và những người chỉ trích ĐTC Phanxicô “biết rõ rằng ngài sẽ không thay đổi”, linh mục Sosa nói, đồng thời cho biết thêm rằng, “Trên thực tế, những sự công kích này là một cách để tác động đến việc bầu chọn vị Giáo hoàng tiếp theo”.

Linh mục Sosa đã trả lời các câu hỏi về các cuộc công kích chống lại ĐTC Phanxicô từ một nhóm thiểu số các nhà lãnh đạo Giáo hội với sự hỗ trợ của một số nhóm truyền thông Công giáo.

“ĐTC Phanxicô chẳng còn trẻ khỏe”, linh mục Sosa cho biết, “và vì lý do tuổi tác, triều đại Giáo hoàng của ĐTC Phanxicô sẽ không phải là triều đại Giáo hoàng dài nhất trong lịch sử. Họ đang nhắm đến người kế vị ngài, bởi vì họ biết rằng phải mất một thời gian dài, hơn 50 năm, để thực sự thực hiện Công đồng Vatican II”.

Linh mục Sosa giải thích rằng, “trong cuộc chiến này, có một yếu tố mà ĐTC Phanxicô luôn đề cập, đó là chủ nghĩa giáo sĩ, tức là cách hiểu về việc thực thi quyền lực trong Giáo hội”. Linh mục Sosa cho biết: “ĐTC Phanxicô đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa giáo sĩ và việc thực thi quyền lực này” và do đó, ngài “đề xuất một Giáo hội công nghị tính” khuyến khích việc chia sẻ quyền lực ngang nhau giữa các Giám mục và sự tham gia của họ trong việc đưa ra quyết định.

“ĐTC Phanxicô là một người con của Công đồng Vatican II”, linh mục Sosa phát biểu với báo chí quốc tế. Thật vậy, linh mục Sosa nói, “Với tư cách là một người con có trách nhiệm của Công đồng Vatican II, ĐTC Phanxicô đã dồn toàn bộ sức lực và năng lực của mình để thể hiện và thực hiện tất cả những điều mà Công đồng đã mơ ước đối với Giáo hội, và đối với tôi, đây có lẽ chính là một đóng góp to lớn cho Giáo hội. Linh mục Sosa giải thích rằng ngài tin rằng Giáo hội đang thể hiện “sự cải cách thực sự, gần hơn với kế hoạch của Công đồng Vatican II”.

Linh mục Sosa cho biết thêm rằng, “cũng như đã xảy ra trong 50 năm qua”, ngày nay cũng vậy, “có những người tán thành Công đồng Vatican II và cũng có những người phản đối”. Nhưng, linh mục Sosa nhận xét, “50 năm không phải là quá dài” xét về mặt thực hiện một Công đồng trong Giáo hội.

Một số người đã công kích tài liệu làm việc cho Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới về khu vực Amazon và đồng thời cáo buộc rằng có một số tư tưởng dị giáo trong văn bản đó. Cha Sosa, một linh mục Mỹ Latinh đầu tiên được bầu làm Bề trên Tổng Quyền Dòng Tên, lưu ý rằng những người đã công kích hai Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình và Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, chính là những người hiện nay đang công kích Thượng Hội đồng về khu vực Amazon.

Linh mục Sosa không đồng ý với họ và đồng thời cho biết ngài tin rằng tiến trình công nghị tính được đề xướng bởi ĐTC Phanxicô đang “tạo nên sự hiệp nhất”. Linh mục Sosa cho biết ngài đã chứng kiến điều này tại Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, và giờ đây ngài cũng đang nhận thấy điều này trong quá trình chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon, nơi mà ngài nhận thấy “sự hiệp nhất tuyệt vời trong Repam”, hoặc ‘Red Eclesial Panamazónica’, mạng lưới của các nhà lãnh đạo Giáo hội chịu trách nhiệm tổ chức Thượng Hội đồng sắp tới.

Khi được hỏi về quyết định của ĐTC Phanxicô bổ nhiệm ba vị tân Hồng y Dòng Tên vào Cơ Mật viện ngày 5 tháng 10, linh mục Sosa cho biết rằng ĐTC Phanxicô đã không hỏi ý kiến bất kỳ người nào, ngay cả các vị Hồng y tân cử, thế nhưng những lựa chọn của ngài đã gửi đi “những thông điệp”. Linh mục Sosa cho biết, việc đề cử Linh mục Michael Czerny, S.J., một người đầy kinh nghiệm tại nhiều châu lục khác nhau, chính là một “lời khẳng định” mạnh mẽ rằng những người di cư và những người tị nạn chính là ưu tiên của Triều đại Giáo hoàng này và của Giáo hội ngày nay.

Quyết định của ĐTC Phanxicô trao chiếc mũ đỏ cho Đức Cha Jean-Claude Hollerich, SJ, Tổng Giám mục Địa phận Luxembourg, người đã trải qua nhiều năm sinh sống ở Nhật Bản cho đến khi được Đức Nguyên Giáo hoàng Benedict XVI bổ nhiệm, là một sự chứng thực cho ý tưởng về sự thống nhất châu Âu, theo linh mục Sosa. Cha Sosa cũng cho biết thêm rằng quyết định của ĐTC Phanxicô bổ nhiệm vị Tổng Giám mục người Litva, Đức Cha Sigitas Tamkevičius, trở thành Hồng y, cho thấy ngài công nhận đang có cuộc đàn áp Kitô hữu trong thế giới ngày nay. Đức Tổng Giám mục Tamkevičius đã bị bắt giữ vào năm 1983 và đã trải qua 10 năm trong các trại cải tạo lao động Perm và Mordovia.

Khi được hỏi về thỏa thuận được Tòa Thánh ký kết với Trung Quốc về việc đề cử các Giám mục, Cha Sosa cho biết thỏa thuận này là “vô cùng quan trọng” và đồng thời cung cấp “một niềm hy vọng nghiêm túc” cho công cuộc đối thoại của Giáo hội tại Trung Quốc. Đó không phải là một thỏa thuận “có được ngay tức khắc”, nhưng là kết quả của một quá trình dài bắt đầu từ những năm đầu của triều đại Giáo hoàng của Thánh Gioan Phaolô II, đã được tiếp tục dưới thời của Đức nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI và được hoàn thành dưới thời của ĐTC Phanxicô.

Linh mục Sosa phát biểu với các nhà báo rằng như Đức Giáo hoàng Phaolô III chấp thuận và phê chuẩn forrmula mà Thánh Inhaxiô và mười người bạn đồng hành của ngài đã “phân định” cho Dòng Tên, ĐTC Phanxicô cũng đã “xác nhận” bốn ưu tiên tông đồ mà các tu sĩ Dòng Tên đã phân định rõ từ nhiều năm qua như là đường lối của Dòng Tên tại thời điểm này trong lịch sử.

Cách đây vài năm, ĐTC Phanxicô đã yêu cầu các Dòng tu tại Roma mở cửa tiếp đón những người di cư và những người tị nạn. Linh mục Sosa cũng đã khẳng định rằng nhiều cơ sở của Dòng Tên cũng đã làm như vậy. Tại Palermo và Roma, Dòng Tên đã tiếp đón 30 gia đình, và họ đã tiếp đón thêm nhiều người di cư và tị nạn tại Trung tâm Centro Astalli do các tu sĩ Dòng Tên điều hành. Tại Nhà Bề Trên Cả Dòng Tên, các tu sĩ đã mở một ký túc xá cho những người không có nơi nào để ngủ. Các Dòng tu khác cũng đã làm như vậy.

Linh mục Sosa phát biểu với báo chí rằng trục ơn gọi Dòng Tên đã chuyển từ Châu Âu sang Châu Mỹ Latinh và Châu Phi, với một số lượng lớn ơn gọi Dòng Tên cũng đang nổi lên ở Ấn Độ. Linh mục Sosa dự đoán rằng con số này sẽ giảm từ tổng số khoảng 15.000 hiện tại xuống còn 10.000 tu sĩ Dòng Tên trong khoảng thời gian 15 năm, đồng thời cũng lưu ý rằng độ tuổi trung bình sẽ trẻ hơn nhiều so với hiện nay.

Minh Tuệ(theo America)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.