Ngoài Hoa Kỳ, Top 5 quốc gia than phiền về ĐTC Phanxicô

Thứ Hai, 16-09-2019 | 13:51:47

Tác giả bài viết liệt kê danh sách từ trên xuống dưới Top 5 quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ nơi mà ĐTC Phanxicô dường như khiến mọi thứ trở nên sôi sục.

 

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Phản ứng trước một cuộc tranh luận được đặt ra bởi tuyên bố gần đây của ĐTC Phanxicô rằng Ngài coi đó là “một vinh dự khi người Mỹ đang công kích tôi”, ĐTC Phanxicô đã phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba tuần trước rằng Hoa Kỳ không phải là nguyên nhân duy nhất khiến Ngài phải nhói lòng.

“Những sự chỉ trích phê bình không chỉ xuất phát từ người Mỹ, mà còn xuất phát từ khắp nơi”, ĐTC Phanxicô nói.

Nhận xét trên khiến tôi suy nghĩ: Nếu chúng ta đưa Hoa Kỳ ra khỏi bàn đàm luận, các quốc gia khác nơi mà sự chỉ trích đối với vị Giáo Hoàng này có vẻ mạnh mẽ nhất là những quốc gia nào?

Chúng ta hãy quy định hai điểm ngay từ đầu.

Trước hết, ĐTC Phanxicô hầu như không phải là vị Giáo Hoàng đầu tiên tạo ra sự tranh cãi, vì vậy thực tế về những phản ứng hay kết quả tiêu cực là không thể tránh khỏi. Trong thực tế, sự phản kháng thường là biểu hiện của một sự có liên quan. Nếu như người ta không nghĩ ĐTC Phanxicô đang tạo ra sự khác biệt, thì họ sẽ không bận tân việc bày tỏ phản ứng.

Thứ hai, dựa trên các phương pháp đánh giá thông thường – số lượng bình chọn, quy mô đám đông, việc loan tin của truyền thông và báo chí, v.v. – ĐTC Phanxicô có lẽ vẫn là nhà lãnh đạo được yêu mến nhất trên diễn đàn toàn cầu hiện nay. Các cuộc thăm dò ý kiến cũng cho thấy ĐTC Phanxicô dẫn đầu sự ủng hộ của đa số người Công giáo, thậm chí ngay cả ở những quốc gia mà đôi khi Ngài bị chỉ trích.

Dưới đây là danh sách từ trên xuống dưới Top 5 quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ nơi mà ĐTC Phanxicô dường như khiến mọi thứ trở nên sôi sục.

  1. Nigeria

Châu Phi có xu hướng là một nơi đủ mọi thành phần hỗn tạp đối với ĐTC Phanxicô. Giáo hội châu Phi rất năng động, cực kỳ trung thành với Đức Giáo hoàng, và nó cộng hưởng với thông điệp chống tham nhũng và công bằng xã hội của một vị Giáo hoàng “thế giới thứ ba”. Tuy nhiên, nó cũng có xu hướng bảo thủ về các vấn đề đức tin và luân lý.

Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, là một ví dụ điển hình.

Một năm sau khi ĐTC Phanxicô đưa ra sự mở đầu thận trọng của mình đối với việc cho phép Rước lễ đối với những người Công giáo ly dị và tái hôn bên ngoài Giáo hội trong Tông Huấn ‘Amoris Laetitia’, Đức Hồng y John Onaiyekan Địa phận Abuja đã tuyên bố rằng, “Trong một thế giới đang ngày càng đi xuống thông qua sự suy đồi về mặt luân lý lan rộng, Giáo hội của Thiên Chúa không thể thoái thác trách nhiệm của mình trong việc duy trì các tiêu chuẩn cao đẹp của Tin mừng của Chúa Giêsu Kitô”.

Nhiều giáo sĩ Nigeria cũng đã than phiền về cách thức tiếp cận quá yêu chuộng hòa bình đối với Hồi giáo dưới thời của ĐTC Phanxicô, đồng thời mong muốn Ngài trở nên mạnh mẽ hơn về các mối đe dọa đối với các Kitô hữu gây ra bởi Boko Haram và bộ lạc phần lớn là người Hồi giáo Fulani.

Ngoài ra, còn có một vấn đề địa phương: Một cuộc đình công ở Ahiara, nơi mà các giáo sĩ đã từ chối một vị tân Giám mục trên cơ sở sắc tộc và ĐTC Phanxicô đã đình chỉ các linh mục, những người không cam kết vâng phục, từ chối và loại bỏ vị Giám chức. Một số người dân Nigeria tin rằng điều đó khuyến khích một sự thách thức hơn nữa.

  1. Ba Lan

Ở Ba Lan, bất kỳ vị Giáo hoàng nào cũng bắt đầu với một sự thâm hụt đơn giản chỉ vì không phải là Đức Gioan Phaolô II, và một số người dân Ba Lan nhận thấy việc ĐTC Phanxicô đang quay trở lại những khía canh trong di sản của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Khi các giám mục Ba Lan cuối cùng đã đưa ra những hướng dẫn cho việc thực hiện Tông Huấn ‘Amoris Laetitia’ vào tháng 6 năm 2018, họ đã né tránh vấn đề cho phép Rước lễ nhưng nhấn mạnh rằng Huấn ‘Amoris Laetitia’ phải được hiểu trong sự liên tục với Giáo huấn của các vị Giáo hoàng trước đây.

Ngoài các vấn đề nội bộ của Giáo hội, nhiều người dân Ba Lan cũng cảnh giác với chương trình nghị sự về vấn đề môi trường của ĐTC Phanxicô, đặc biệt là chủ trương của Ngài về việc giảm sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch như đã được nêu trong Thông điệp Laudato si’ năm 2015 của Ngài. Ba Lan là nhà sản xuất than lớn thứ hai ở châu Âu và than cung cấp 88% điện lưới.

Đảng Luật pháp và Công lý Ba Lan cầm quyền của Ba Lan, vốn tự hào về nguồn gốc Công giáo của mình, cũng được biết đến với lập trường cứng rắn về việc kiểm soát biên giới trái ngược hoàn toàn với lập trường ủng hộ người nhập cư mạnh mẽ của ĐTC Phanxicô. Người Công giáo Ba Lan đã xuất hiện với số lượng kỷ lục vào năm 2017 để cầu nguyện cho sự sống còn của quốc gia tại biên giới của nó, một sự kiện mà nhiều người coi như là một tuyên bố chống lại vấn đề nhập cư.

  1. Ý

Phe bảo thủ- truyền thống mạnh mẽ trong Giáo hội Công giáo Ý, mà ngay từ đầu, đã có sự hoài nghi về vị Giáo hoàng hoạt động chính trị không theo khuôn mẫu này.

Vào năm 2015, một tờ báo được nhiều người quan tâm của Ý đã đưa tin rằng một số người đã tình cờ nghe thấy Đức Tổng Giám mục Luigi Negri Địa phận Ferrara trên một chuyến tàu đã bày tỏ hy vọng rằng Đức Maria sẽ làm phép lạ và khiến Đức Phanxicô chết, đồng thời đưa ra những lời chỉ trích gay gắt về những cuộc bổ nhiệm Giám mục của ĐTC Phanxicô tại Bologna và Palermo. Đức TGM Negri ban đầu phủ nhận vụ việc nhưng sau đó thừa nhận đã có cuộc trò chuyện trong khi khẳng định rằng ông không có ý gì thiếu tôn trọng.

Vào năm 2016, cố Hồng Y Carlo Caffarra Địa phận Bologna, một nhà lãnh đạo khác thuộc phe bảo thủ của Công giáo Ý, là một trong bốn vị Hồng y đã gửi “dubia”, hoặc những câu hỏi mang tính chỉ trích phê phán, cho ĐTC Phanxicô và yêu cầu Ngài trả lời về ‘Amoris Laetitia’.

Chúng ta cũng đừng quên rằng mặc dù một số người nhận thấy những lời buộc tội chống lại Đức Phanxicô về việc bao che các cáo buộc lạm dụng tình dục liên quan đến cựu Hồng y và cựu giáo sĩ Theodore McCarrick như là một hoạt động của người Mỹ, đó chính là vị giáo sĩ người Ý người đã chĩa thẳng vào những cáo buộc này, Đức Tổng Giám mục Carlo Maria Viganò, người mà các bài viết của ông về chủ đề này với tư cách là người Ý khi những vấn đề như vậy xuất hiện.

Tuy nhiên, trong số những công dân Ý bình thường, những cuộc tranh luận trong nội bộ Giáo hội như vậy không có gì thay đổi.

Ở cấp độ đó, nguyên nhân chính của nỗi khổ tâm liên quan đến Đức Phanxicô đó chính là lập trường ủng hộ người nhập cư của Ngài, vốn thường là một ý tưởng khiến mọi người khó có thể chấp nhận nơi một đất nước phẫn nộ về những điều mà nhiều người tin là một phần không công bằng đối với gánh nặng châu Âu.

Lắng nghe cuộc trò chuyện trên đài phát thanh buổi sáng  ở Ý, bạn sẽ nghe những lời bình luận chát chúa về Đức Phanxicô sẽ khiến ngay cả những nhà phê bình Mỹ gay gắt nhất cũng phải đỏ mặt. Trong khi đó, các cuộc thăm dò cho thấy đảng Liên minh cực hữu của Ý, dẫn đầu bởi cựu Phó Thủ tướng và kẻ hiếu chiến chống nhập cư Matteo Salvini, vẫn ở vị trí đầu tiên, và do vấn đề nhân khẩu học của đất nước này, hầu hết những người bỏ phiếu cho ông Salvini cũng đều là người Công giáo.

  1. Argentina

Gần đây, Inés San Martín, cộng tác viên của Crux, đã dành thời gian trở về quê nhà tại quê hương Argentina của mình, trong số những việc khác để tìm kiếm bằng chứng về “hiệu ứng của Đức Phanxicô”. Điều mà bà nhận thấy, mà theo bà, đó chính là sự pha trộn giữa sự hăng hái và tình cảm sâu sắc ở một số khu vực với “những lời đả kích chua cay, sự thất vọng, thù hận, thất vọng và những cáo buộc bất công”.

Chẳng hạn, ngoài những lời cằn nhằn về ĐTC Phanxicô, người ta có thể nhận thấy ở bất cứ nơi nào – chẳng hạn, ĐTC Phanxicô quá tự do hoặc không đủ tự do – bà San Martín đã nhận thấy một vài phản ứng lạ đời của người dân Argentina.

Thứ nhất, người dân Argentina đang giận dữ với lý do tại sao ĐTC Phanxicô vẫn chưa trở về tham quê hương sau sáu năm tại vị. Ngược lại, Thánh Gioan Phaolô II đã trở về thăm Ba Lan trong vòng bảy tháng kể từ khi được bầu làm Giáo hoàng vào năm 1978 và Đức Nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI đã trở về thăm Đức trong vòng bốn tháng kể từ khi được bầu làm Giáo hoàng vào năm 2005.

Thứ hai, người dân Argentina (và đặc biệt là giới truyền thông Argentina) có xu hướng cho rằng hoàn toàn tất cả mọi thứ mà ĐTC Phanxicô tuyên bố và thực hiện đều nhắm vào họ, vốn có nghĩa là họ cho rằng Ngài luôn luôn hướng về phía họ trong các cuộc tranh luận chính trị và văn hóa của họ. Do đó, tất cả những sự chia rẽ trong xã hội đều được áp dụng cho ĐTC Phanxicô.

Hiện tại, ĐTC Phanxicô đang bị chỉ trích  vì sự ủng hộ của Ngài đối với danh sách ứng cử viên cánh tả trong cuộc bầu cử quốc gia sắp tới của Argentina, bất chấp thực tế là một trong những đồng minh thân cận nhất của Ngài trong số các Giám mục Argentina đã chỉ trích gay gắt những tên tuổi đó như là “điều viễn tưởng khoa học”.

  1. Thành quốc Vatican

Thành thật mà nói, đây sẽ là quốc gia ít gây ngạc nhiên nhất trong danh sách. Vatican có tỷ lệ bao gồm những cư dân với những ý kiến mạnh mẽ về Giáo hội Công giáo cao hơn bất cứ nơi nào khác trên trái đất, điều đó có nghĩa là các cư dân của nó luôn là bất kỳ những nhà phê bình gay gắt nhất đối với Đức Giáo Hoàng.

Dưới thời của ĐTC Phanxicô, một số nhân vật cấp cao của Vatican đã công khai bày tỏ nghi ngờ về một số tuyên bố và quyết định của Ngài, với việc một số ít trong số họ – Đức Hồng y Raymond Burke người Mỹ, và Đức Hồng y Gerhard Müller người Đức – đã bị sa thải, trong khi những người khác, chẳng hạn như Đức Hồng y Robert Sarah người Guinea, tiếp tục sự chỉ trích của mình.

Người ta cũng biết rằng nhiều người trong hàng ngũ các “Vệ binh già” của Vatican đã phản đối những nỗ lực ban đầu trong cuộc cải cách tài chính dưới thời của ĐTC Phanxicô và họ đã chứng minh sự kiên cường của mình trong việc chống lại cuộc cải cách này.

Không được ghi chép chính thức, bạn sẽ nhận thấy một số quan chức Vatican đang hừng hực khí thế với hướng đi mà ĐTC Phanxicô đang lãnh đạo và thúc đẩy để có được càng nhiều chương trình nghị sự của Ngài được hoàn thành tốt nhất có thể. Những người khác sẽ phàn nàn về một bầu không khí của sự đe dọa và sợ hãi bên trong, tinh thần suy sụp và sự rối bời kinh niên.

Nói cách khác, nhân viên của CEO bị chia rẽ về ông chủ của mình.

Một số quốc gia khác

Dưới đây là danh sách các quốc gia khác mà tôi đã xem xét.

Chile: Bị chấn động bởi vụ bê bối giáo sĩ lạm dụng tình dục được cho là tồi tệ nhất thế giới, nhiều người dân Chile ban đầu bày tỏ sự tức giận đối với ĐTC Phanxicô vì những điều dường như đã bị phủ nhận, sau đó cảm thấy biết ơn về những gì dường như là một sự thay đổi của tâm hồn, và giờ đây bối rối và thất vọng về những gì họ nhận thấy như là việc thiếu những hành động cần thiết cần phải được đưa ra.

Đức: Đôi khi, rất khó để nhận biết việc liệu những vấn đề gây đau đầu nhất của ĐTC Phanxicô tại Đức xuất phát từ những người Công giáo truyền thống, vốn coi Ngài là người quá cấp tiến, hay những người Công giáo cấp tiến, vốn coi Ngài là một sự thất vọng lớn. Gần đây nhất, đã tham gia cùng với các giám mục Đức về kế hoạch của họ cho một Thượng Hội đồng Giám mục hai năm, mà tại thời điểm này dường như chưa được giải quyết.

Kazakhstan: Có vẻ ngớ ngẩn khi kể đến một quốc gia chỉ có 10 Giám mục và chỉ có 1% dân số theo Công giáo, nhưng thực tế là nhà phê bình mạnh mẽ nhất  trên thế giới đối với ĐTC Phanxicô có thể là Đức Giám mục Phụ tá Athanasius Schneider Địa phận Astana, đặc biệt là về Tông Huấn ‘Amoris Laetitia’.

Hungary: Giống như Ba Lan, Hungary được cai trị bởi đảng quốc quyền chủ nghĩa cánh hữu, vốn có nhiều mối quan hệ với Giáo hội, và thường tự nhận thấy mình bất hòa với Đức Phanxicô về vấn đề nhập cư. Một vị Giám mục người Hungary đã phát biểu với các nhà báo vào năm 2015 rằng ĐTC Phanxicô “không nắm rõ tình hình” liên quan đến cuộc khủng hoảng tị nạn ở Châu Âu, trong khi một nhà báo cực hữu người Hungary vào năm 2016 kêu gọi Đức Phanxicô từ chức.

Brazil: Bên cạnh thực tế rằng việc là một công dân Argentina, ĐTC Phanxicô cũng đã khuấy động những ý kiến trái chiều tại Brazil vì những lý do khác. Gần đây, chính phủ cánh hữu của Tổng thống Jair Bolsonaro đã bị buộc phải phủ nhận rằng nó đã phản đối Thượng Hội đồng sắp tới về khu vực Amazon của ĐTC Phanxicô, hoặc đang làm gián điệp đối với các công tác chuẩn bị của Thượng Hội đồng.

Tất nhiên, điều này không gì hơn là một sự đánh giá cá nhân không mang tính khoa học của một giáo dân. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, có vẻ an toàn khi nói rằng ít nhất là như vậy.

Minh Tuệ(theo Crux)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.