ĐHY Sako kêu gọi ủng hộ sự hiện diện của Kitô giáo tại Nineveh, bị đe dọa bởi căng thẳng và bạo lực

Chúa Nhật, 15-09-2019 | 06:29:20

Các nhóm vũ trang Shia một lần nữa đang nỗ lực cố gắng đạt được một “sự thay đổi nhân khẩu học” tại Đồng bằng Nineveh. Đối với vị Giám chức Chaldean, việc bảo vệ sự trường tồn của cộng đồng Kitô giáo chính là là nghĩa vụ quốc gia và đồng thời cũng là một nghĩa vụ luân lý. Các nhóm vũ trang phải được rút khỏi khu vực và các dự án phát triển phải được tài trợ.

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

Baghdad (AsiaNews) – Chính phủ và người dân Iraq có nghĩa vụ “nhân đạo, luân lý và quốc gia” để hỗ trợ sự sống còn và trường tồn của các Kitô hữu tại Đồng bằng Nineveh như một “phần không thể thiếu” của cơ cấu xã hội địa phương và quốc gia, theo ĐHY Louis Raphael Sako.

Vị Giám chức Chaldean đã đưa ra một lời kêu gọi chân thành đến các nhà lãnh đạo chính trị Iraq được đăng tải trên trang web của Tòa Thượng Phụ, và đồng thời cũng được gửi đến AsiaNews để biết thông tin. Trong đó, ĐHY Louis Raphael Sako nhấn mạnh rằng điều cần thiết đó chính là “xóa bỏ tình trạng bất công” và đồng thời bảo đảm “sự công bằng và quyền lợi” cho các Kitô hữu. Họ đại diện cho một thành phần phong phú của lịch sử và nền văn minh của đất nước, những người tìm kiếm “sự bình đẳng” của họ, chứ không phải  tìm kiếm “đặc quyền”.

Các nhà lãnh đạo Công giáo và Giáo hội tại miền bắc Iraq than phiền rằng các nhóm Shia vũ trang “đe dọa” tương lai của các Kitô hữu trong khu vực. Gần đây, chẳng hạn, Lực lượng Huy động Quần chúng do Shia thống trị (al-Hashd ash-Shaʿabi) đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại khu vực Đồng bằng Nineveh và quận Tal Afar trong suốt ngày ‘Ashura’, một sự kiện quan trọng trong năm của người Hồi giáo dòng Shia, như một biện pháp an ninh chống lại các vụ tấn công trong các cuộc rước tưởng niệm cái chết của Husayn ibn Ali (cháu trai của Muhammad) và các tín đồ.

Tương tự, mối quan hệ giữa các nhóm vũ trang Shia và quân đội Iraq đã trở nên căng thẳng trong suốt mùa hè khi mỗi bên cố gắng áp đặt sự kiểm soát của mình. Điều này, và sự trở lại hạn chế của các Kitô hữu đã chạy trốn khỏi đồng bằng Nineveh bởi vì nhóm Nhà nước Hồi giáo gây nguy hiểm cho sự sống còn của cộng đồng Kitô giáo nơi đây.

Đối với Đức Thượng Phụ Sako, “sự đau khổ của các Kitô hữu là một phần của sự đau khổ của người dân Iraq”, nhưng họ đã “chịu đựng nhiều hơn những người khác” bởi vì “sự thù hận và những thiếu sót của chính phủ”. Theo quan điểm của vị Giám chức, các Kitô hữu đã chán ngấy với cuộc tranh giành quyền lực ở Đồng bằng Nineveh, chủ yếu xoay quanh nỗ lực nhằm đạt được “sự thay đổi nhân khẩu học” trong khu vực đa số theo truyền thống Kitô giáo.

Các nhóm vũ trang có xu hướng nhắm vào các Kitô hữu bởi vì họ “từ chối sự cai trị trên cơ sở giáo phái hoặc sắc tộc” và yêu cầu “sự quản lý chung”, nỗ lực làm việc “trong sự hòa hợp vì thiện ích chung”.

Cuộc xung đột đang diễn ra tại Đồng bằng Niniveh nhằm vào mục đích “trừ diệt sự hiện diện của các Kitô hữu tại một lãnh thổ mà về phương diện lịch sử đó chính là vùng đất của họ”. Sau gần hai năm kể từ ngày giải phóng, “chỉ 1% những người di tản đã trở lại Telkief và Batnaya”. Và “con số những người thiệt mạng hoặc bị di dời là rất cao” do kết quả của một vụ chiếm đất một cách “có hệ thống”, ĐHY Sako viết.

“Tình hình đã trở nên vô cùng nguy hiểm và cần phải được giải quyết trước khi mọi thứ trở nên quá muộn”. Tình trạng đau khổ chung của người dân Iraq cần phải “thay đổi cách thức quản lý đối với sự đa dạng”, bắt đầu bằng “quyền công dân mạnh mẽ và toàn diện hơn, thực thi pháp luật và tôn trọng phẩm giá con người”.

Đối với ĐHY Sako, trường hợp cấp bách có thể được giải quyết nếu như các mục tiêu nhất định được thực hiện. Để bắt đầu, tất cả các nhóm vũ trang, bất kể liên kết của họ, nên rút khỏi Đồng bằng Nineveh theo một nghị định của chính phủ. An ninh phải được thực thi bởi cảnh sát liên bang, kết hợp với người dân địa phương, những người đã kiểm soát vùng lãnh thổ cho đến nay. Kế hoạch phát triển phải cung cấp cơ hội việc làm. Các nhóm Kitô giáo theo trào lưu chính thống nước ngoài, những người đến để khiến người khác từ bỏ tín ngưỡng hoặc tôn giáo của họ để theo một tín ngưỡng hoặc tôn giáo khác, cần phải bị ngăn chặn bởi vì mục tiêu thực sự của họ đó chính là làm biến dạng bản sắc và nền thần học làm nền tảng cho đức tin Kitô giáo.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.