Các Giám mục và các nhà lãnh đạo chống lại bạo lực bài ngoại tại Nam Phi

Chúa Nhật, 15-09-2019 | 06:29:40

“Người dân Nam Phi không được quên rằng những người dân châu Phi khác đã đóng một vai trò quan trọng hàng đầu trong việc giúp chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc và đồng thời mang lại tự do cho đất nước của họ”, Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình và An ninh Kofi Annan tại Accra

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

Tiếng nói của các Giám mục các quốc gia châu Phi chống lại tình trạng bạo lực bài ngoại tại Nam Phi đang được gia tăng. “Người dân Nam Phi không được quên rằng những người dân châu Phi khác đã đóng một vai trò quan trọng hàng đầu trong việc giúp chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc và đồng thời mang lại tự do cho đất nước của họ”, Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình và An ninh Kofi Annan tại Accra, Fides News Agency đưa tin.

Đức Hồng Y đồng thời là Đại sứ Thiện chí của Trung tâm Đào tạo Gìn giữ Hòa bình Quốc tế Kofi Annan (KAIPTC), cũng đã mô tả các vụ tấn công gần đây nhằm vào các công dân nước ngoài khác bởi một số người dân Nam Phi là điều đáng tiếc. “Những vụ việc như thế này có thể dẫn đến các vụ tấn công chống lại người dân Nam Phi ở các quốc gia khác. Đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra. Nó đã xảy ra vào năm 2008, 2012 và năm nay”.

Các Giám mục Zambia cũng đã lên án bạo lực bài ngoại. “Chúng tôi vô cùng đau buồn trước sự xuất hiện của các vụ tấn công bài ngoại tại Nam Phi”, các Giám mục cho biết trong một tuyên bố hôm 6 tháng 9 năm 2019, được ký bởi Giám mục George Cosmas Zumaire Lungu Địa phận Chipata, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Zambia (ZCCB).

“Chúng tôi lo ngại rằng nếu như tình trạng này tiếp diễn, nó có thể gây ra những hậu quả chẳng mấy tốt đẹp cho các công dân Nam Phi sống ở các quốc gia khác. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu chính phủ Nam Phi tăng cường nỗ lực xử lý tình huống bằng cách duy trì các giá trị của nền văn minh, tinh thần khoan dung và việc cùng nhau tồn tại hòa bình tại Dân tộc cầu vồng”, Tuyên bố cho biết, đề cập đến khái niệm về một “quốc gia cầu vồng”, được diễn tả bởi nhà lãnh đạo Nelson Mandela ở cuối thời kỳ phân biệt chủng tộc, trong đó tất cả mọi dân tộc đều được sống trong phẩm giá ngang nhau.

Các Giám mục cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo chính trị địa phương cần phải tránh những tuyên bố có thể kích động bạo lực chống lại những người nhập cư châu Phi, và đồng thời kêu gọi người dân Zambia kiềm chế các hành vi trả thù nhắm vào những người dân Nam Phi hiện đanh sinh sống tại Zambia.

Trong khi đó, lãnh sự quán Nigeria tại Johannesburg đã tuyên bố rằng 600 người Nigeria sẽ bị hồi hương sau làn sóng bạo lực bài ngoại xảy ra gần đây làm thiệt mạng 12 người vào tuần trước.

Zambia và Madagascar đã hủy các trận bóng đá với đội tuyển quốc gia Nam Phi trong khi Tanzania đã đình chỉ các chuyến bay đến Nam Phi.

Minh Tuệ(theo Zenit)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.