Truyền thông Công giáo tại Châu Phi nỗ lực kết hợp truyền thông vào đời sống và sứ mạng của Giáo hội

Thứ Sáu, 13-09-2019 | 20:39:00

Các chuyên gia truyền thông Công giáo tại Châu Phi đã cam kếtcộng tác vớiviệc cảithiện truyền thông củaĐTC Phanxicô và đồng thời cho biết rằng họ mongchờ các dịch vụ truyền thông mới từ Vatican.

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 - 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

Hội nghị của Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 – 7 tháng 9 đã đến thăm Liên minh Châu Phi

“Chúng tôi đặc biệt thừa nhận và đánh giá cao Đức Thánh Cha Phanxicô vì sự bận tâm hết lòng mà Ngài đã thể hiện đối với hoạt động tông đồ truyền thông của Giáo hội. Những cải cách mà ĐTC Phanxicô đã khởi xướng trong Truyền thông Vatican đang mang lại kết quả tích cực. Chúng tôi cam kết cộng tác với Đức Thánh Cha và Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Thông, Tiến sĩ Paolo Ruffini, để đảm bảo rằng truyền thông được kết hợp hiệu quả vào đời sống và sứ mạng của Giáo hội”, theo nội dung thông cáo chung kết được phát hành và được ký thay mặt cho các tham dự viên, bởi Chủ tịch SIGNIS Châu Phi, Linh mục Giáo sư Walter Ihejirika và Tổng Thư ký SIGNIS Châu Phi, Linh mục Dieudonne Kofi Davor.

Đức Hồng Y Souraphiel Berhaneyesus chính thức khai mạc buổi họp mặt

Hơn một trăm nhà truyền thông Công giáo từ khắp châu Phi đã cùng nhau tụ họp tại Addis Ababa, Ethiopia từ ngày 3 đến 7 tháng 9 nhân Đại hội đồng SIGNIS Châu Phi. Đức Tổng Giám mục Addis Ababa, Đức Hồng y Souraphiel Berhaneyesus cùng với Chủ tịch SIGNIS Thế giới, ông Helen Osman, đã vinh dự được đón tiếp tại sự kiện lục địa. Cũng có mặt tại sự kiện là các quan chức từ Thánh Bộ Truyền Thông và Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện của Tòa thánh. Bốn Giám mục Châu Phi cũng tham gia cuộc họp cùng với các vị khách mời đến từ Hội nghị chuyên đề của các Hội đồng Giám mục Châu Phi và Madagascar (SECAM), tổ chức Caritas Châu Phi và CAMECO.

SIGNIS là hiệp hội về truyền thông Công giáo thế giới mà các thành viên là các hiệp hội quốc gia được phân nhóm theo các khu vực trên thế giới. SIGNIS hiện diện tại hơn 100 quốc gia.

Thời đại kỹ thuật số đã đi đến những cơ hội và thách thức

Chủ đề của hội nghị đó chính là, “Giới trẻ Châu Phi trong thế giới số; Cổ võ sự sáng tạo vì sự phát triển toàn diện”. Đó chính là một cuộc thảo luận bắt nguồn từ thực tế rằng thời đại kỹ thuật số đã đi kèm với những cơ hội và thách thức và giới trẻ cần phải được hướng dẫn trong sự tương tác của họ với môi trường truyền thông luôn luôn có nhưng  sự thay đổi.

SIGNIS Châu Phi cho biết rằng giới trẻ tại lục địa này không thể tiếp tục được xem như là những người ngoài cuộc khi đối mặt với các công nghệ kỹ thuật số mới. Các bạn trẻ Châu Phi cần phải  được giúp đỡ để trở thành những nhân vật chính và những người kiến tạo nên số phận của họ.

Bảo vệ người trẻ khỏi tội phạm trực tuyến và sự cực đoan tôn giáo

Theo các nhà thảo luận, những người trẻ tuổi là một nhóm dễ bị tổn thương cần phải được bảo vệ khỏi tội phạm trực tuyến, vấn nạn lạm dụng trẻ em và sự cực đoan tôn giáo.

Một số quyết nghị và hành động được đưa ra bởi các nhà truyền thông Công giáo, trên lục địa, bao gồm khai thác sự sáng tạo của những người trẻ tuổi và đồng thời thúc đẩy kiến thức kỹ thuật số và truyền thông. Tầm quan trọng của châu Phi trong việc kể những câu chuyện của riêng mình cũng đã được thảo luận rất lâu.

Cuối cùng, các thành viên tại Addis Ababa quyết tâm cải thiện cấu trúc và tầm nhìn của SIGNIS ở cấp địa phương, quốc gia, khu vực và lục địa.

Minh Tuệ(theo Vatican News)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.