Tòa Thánh đánh dấu Ngày Quốc tế chống Thử nghiệm Hạt nhân

Thứ Sáu, 13-09-2019 | 20:39:18

“Bất kỳ vụ thử nghiệm hạt nhân nào trong tương lai cũng sẽ có những hậu quả cực kỳ tiêu cực khi đẩy chúng ta ra xa khỏi mục tiêu của chúng ta về một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Hôm nay chính là một dịp để cộng đồng quốc tế tự tái cam kết để làm tất cả mọi thứ cần thiết nhằm đảm bảo rằng việc thử nghiệm hạt nhân sẽ bị loại bỏ hoàn toàn lui vào quá khứ”, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Sứ Thần Tòa Thánh, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh, phát biểu tại Hội nghị toàn thể cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhân Ngày Quốc tế chống Thử nghiệm Hạt nhân

5d76f53de07f0-0

Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Sứ Thần Tòa Thánh, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh, đã đưa ra những nhận xét dưới đây tại Hội nghị toàn thể cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhân Ngày Quốc tế chống Thử nghiệm Hạt nhân, tại New York, ngày 9 tháng 9 năm 2019.

*****

Thưa ngài chủ tịch,

Việc kỷ niệm và cổ võ Ngày Quốc tế chống Thử nghiệm Hạt nhân hôm nay là vô cùng quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và giáo dục cộng đồng về tác động nhân đạo của các vụ nổ thử nghiệm vũ khí hạt nhân, nhằm tạo điều kiện cần thiết cho việc bài trừ vũ khí hạt nhân trên toàn cầu như một bước tiến hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân đầu tiên, có nickname chẳng mấy vui là “Trinity”, đã diễn ra cách đây 74 năm tại vùng sa mạc New Mexico ở Hoa Kỳ. Theo sau đó là hơn 2.000 vụ thử nghiệm hạt nhân, được thực hiện bởi 8 quốc gia trên bốn lục địa và trong khu vực Thái Bình Dương. Thậm chí ngay cả trước cuộc thử nghiệm đó, Tòa Thánh đã bày tỏ quan ngại sâu sắc liên quan đến việc sử dụng năng lượng nguyên tử bạo lực và từ đó đã không ngừng kêu gọi lệnh cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Do đó, Tòa Thánh đã phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) bởi vì họ tin tưởng mạnh mẽ rằng không nên tiến hành các vụ thử nghiệm hạt nhân nữa. Do đó, Phái đoàn của tôi kêu gọi các quốc gia mà sự phê chuẩn của họ là không thể thiếu và hết sức cần thiết để việc phê chuẩn Hiệp ước CTBT trở nên có hiệu lực. Các lệnh cấm đơn phương, rất may đã được giữ vững kể từ năm 1998, ngoại trừ các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân do Cộng hòa Dân chủ Hàn Quốc thực hiện, không bao giờ có thể được coi như là sự thay thế lâu dài cho một Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện còn hiệu lực.

Hơn nữa, Hiệp ước cấm Vũ khí Hạt nhân nghiêm cấm các vụ thử nghiệm hạt nhân, “chú ý đến sự đau khổ và tác hại không thể chấp nhận được đối với các nạn nhân của việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân (hibakusha), cũng như đối với những người bị ảnh hưởng bởi việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân”. Tòa Thánh, vốn đã phê chuẩn Hiệp ước ngay từ ngày đầu tiên được công bố để được ký kết và phê chuẩn, hết sức mong chờ ngày Hiệp ước này sẽ trở nên có hiệu lực, hy vọng ngày đó sẽ xảy đến sớm hơn chứ không bị đình trệ muộn hơn.

Thưa ngài chủ tịch,

Bất kỳ vụ thử nghiệm hạt nhân nào trong tương lai cũng sẽ có những hậu quả cực kỳ tiêu cực khi đẩy chúng ta ra xa khỏi mục tiêu của chúng ta về một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Hôm nay chính là một dịp để cộng đồng quốc tế tự tái cam kết để làm tất cả mọi thứ cần thiết nhằm đảm bảo rằng việc thử nghiệm hạt nhân sẽ bị loại bỏ hoàn toàn lui vào quá khứ.

Xin cám ơn ngài chủ tịch!

Minh Tuệchuyển ngữ (theo Zenit)

Tin mới

"La Preghiera. Il respiro della vita nuova", cuốn sách mới của Giáo hoàng Francis, được xuất bản bởi LEV

HK-Msgr_Ha_talking_to_youth

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

©-Vatican-Media

IMG_2486

Đức Hồng Y Oswald Gracias

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila dẫn đầu Lễ kỷ niệm Tháng truyền giáo phi thường tại Cuneta Astrodome ở thành phố Pasay vào ngày 18 tháng 10

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-20h

10-20-2019-thanh-le-chua-nhat-8h

images

Nuestra-Madre-la-Tierra-libro-del-Papa-Francisco

wwwP-IMG_4616-e1571325418825

SS Francesco

warda_0556-696x462

Người đứng đầu nhóm dân tộc Mac lửa ở bang Roraima phía bắc Brazil phát biểu trong một hội nghị về Thượng hội đồng Amazon (AFP hoặc người cấp phép)

Sự ra mắt của sáng kiến "Nhấp để cầu nguyện Mân côi".

Những người biểu tình tụ tập tại trung tâm Hồng Kông (ANSA)

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

_MG_4971

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Nashville, ngày 11 tháng 10 năm 2019. Tín dụng: Ảnh của Bộ Ngoại giao của Ron Przysucha / Tên miền công cộng.