Sau chuyến Tông du Châu Phi của ĐTC Phanxicô, hãy tập trung vào một “Giáo hội nghèo cho người nghèo”

Thứ Năm, 12-09-2019 | 13:49:20

Trong suốt chuyến viếng thăm châu Phi của ĐTC Phanxicô, Giáo hội hoàn vũ đã được mời gọi để chiêm ngắm một “Giáo hội nghèo cho người nghèo” trông như thế nào

 

ĐTC Phanxicô chào đón các Nữ tu sau khi tham dự giờ kinh trưa trong Tu viện các Nữ Tu Cát Minh Đi Chân Đất tại Antananarivo, Madagascar, ngày 7 tháng 9 năm 2019 (Ảnh: CNS/Paul Haring)

ĐTC Phanxicô chào đón các Nữ tu sau khi tham dự giờ kinh trưa trong Tu viện các Nữ Tu Cát Minh Đi Chân Đất tại Antananarivo, Madagascar, ngày 7 tháng 9 năm 2019 (Ảnh: CNS/Paul Haring)

Trong tuần qua tại Mozambique, Madagascar và Mauritius, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ với con số người tham dự lên đến gần 1,5 triệu người. Hầu hết mọi người trong số những người tham dự các Thánh lễ đều là những người nghèo, và tại Madagascar, nhiều người đã phải ngủ qua đêm ngoài trời trên cánh đồng nơi mà Thánh lễ được cử hành để có thể có mặt.

Trong suốt chuyến viếng thăm châu Phi này của ĐTC Phanxicô, Giáo hội hoàn vũ đã được mời gọi để chiêm ngắm một “Giáo hội nghèo cho người nghèo” trông như thế nào. Một ví dụ nổi bật đó chính là Akamasoa, một dự án hợp tác bên ngoài thủ đô Madagascar, mà qua đó người dân địa phương đã xây dựng hơn 3.000 ngôi nhà bằng gạch, cùng với các trường học và trạm xá, nơi trước đây từng là bãi rác. Trong bài phát biểu của mình ở đó, ĐTC Phanxicô đã mô tả Akamasoa như là “một dấu chỉ về sự hiện diện của Thiên Chúa giữa những người nghèo của Ngài”.

Đó là những gì đã diễn ra tại Châu Phi. Nhưng đối với hầu hết các Giáo hội ở phần còn lại của thế giới, nó đã bị che khuất bởi những gì đã xảy ra trên các chuyến bay. Trên chuyến bay tới Châu Phi, ĐTC Phanxicô đã tự mô tả mình là “được vinh hạnh” nhận được sự công kích nhằm vào mình trong một cuộc trò chuyện thân mật với một nhà báo người Pháp, người đã viết một cuốn sách có tựa đề “Người Mỹ muốn thay Đức Phanxicô như thế nào” nói về sự phản đối của người Mỹ đối với ĐTC Phanxicô. Trong cuộc họp báo trên chuyến bay trở về Rome, được hỏi về việc liệu những cuộc tấn công này có thể dẫn đến sự ly giáo hay không, ĐTC Phanxicô nói, “Luôn luôn có những hành động ly giáo trong Giáo hội”. Thế nhưng, nó xuất phát từ “trạng thái tự cho mình là tinh túy ưu tú, từ ý thức hệ tách ra khỏi giáo lý” và từ sự tách ra “khỏi dân Chúa, tách ra khỏi đức tin Kitô giáo”.

Những phát biểu đó trên chuyến bay đã tạo nên những tiêu đề nổi bật trên các tờ báo và dẫn đến nhiều cuộc tranh luận về cách thức ĐTC Phanxicô đã phản ứng trước những người đã chỉ trích và công kích Ngài. Nhưng bất chấp sự chú ý đôi khi ám ảnh dành cho những sự phe phái và đấu đá nội bộ trong Giáo hội, về cơ bản, giữa Dân Chúa, một điều gì đó tràn trề hy vọng hơn nhiều đang diễn ra. Tin Mừng đã được rao giảng và được loan báo cho những người nghèo. Hãy luôn luôn giữ sự chú ý của chúng ta đối với việc này.

Minh Tuệ(theo Amerrica)

Tin mới

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo

Người Rohingya di cư trên một chiếc thuyền ngoài khơi đảo Koh Lipe phía nam Thái Lan ở biển Andaman vào ngày 14 tháng 5 năm 2015. Giáo hoàng Francis có thể sử dụng chuyến thăm Thái Lan để nhắc nhở thế giới về cuộc khủng hoảng Rohingya. (Ảnh: Christophe Archambault/AFP)

191114 - CÁO PHÓ ÔNG CỐ CHA ANTÔN ĐINH BÁ CẨN

tanz

Những người biểu tình tham gia một cuộc biểu tình ở Brussels, Bỉ, vào ngày 1 tháng 10, kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cuộc biểu tình được tổ chức bởi Đại hội Uyghur Thế giới, Chiến dịch quốc tế hướng về Tây Tạng, Tổ chức các quốc gia và dân tộc chưa được đại diện, Hiệp hội Uyghur Bỉ và Cộng đồng Tây Tạng ở Bỉ (Ảnh: AFP)

denver 5