Sau chuyến Tông du Châu Phi của ĐTC Phanxicô, hãy tập trung vào một “Giáo hội nghèo cho người nghèo”

Thứ Năm, 12-09-2019 | 13:49:20

Trong suốt chuyến viếng thăm châu Phi của ĐTC Phanxicô, Giáo hội hoàn vũ đã được mời gọi để chiêm ngắm một “Giáo hội nghèo cho người nghèo” trông như thế nào

 

ĐTC Phanxicô chào đón các Nữ tu sau khi tham dự giờ kinh trưa trong Tu viện các Nữ Tu Cát Minh Đi Chân Đất tại Antananarivo, Madagascar, ngày 7 tháng 9 năm 2019 (Ảnh: CNS/Paul Haring)

ĐTC Phanxicô chào đón các Nữ tu sau khi tham dự giờ kinh trưa trong Tu viện các Nữ Tu Cát Minh Đi Chân Đất tại Antananarivo, Madagascar, ngày 7 tháng 9 năm 2019 (Ảnh: CNS/Paul Haring)

Trong tuần qua tại Mozambique, Madagascar và Mauritius, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ với con số người tham dự lên đến gần 1,5 triệu người. Hầu hết mọi người trong số những người tham dự các Thánh lễ đều là những người nghèo, và tại Madagascar, nhiều người đã phải ngủ qua đêm ngoài trời trên cánh đồng nơi mà Thánh lễ được cử hành để có thể có mặt.

Trong suốt chuyến viếng thăm châu Phi này của ĐTC Phanxicô, Giáo hội hoàn vũ đã được mời gọi để chiêm ngắm một “Giáo hội nghèo cho người nghèo” trông như thế nào. Một ví dụ nổi bật đó chính là Akamasoa, một dự án hợp tác bên ngoài thủ đô Madagascar, mà qua đó người dân địa phương đã xây dựng hơn 3.000 ngôi nhà bằng gạch, cùng với các trường học và trạm xá, nơi trước đây từng là bãi rác. Trong bài phát biểu của mình ở đó, ĐTC Phanxicô đã mô tả Akamasoa như là “một dấu chỉ về sự hiện diện của Thiên Chúa giữa những người nghèo của Ngài”.

Đó là những gì đã diễn ra tại Châu Phi. Nhưng đối với hầu hết các Giáo hội ở phần còn lại của thế giới, nó đã bị che khuất bởi những gì đã xảy ra trên các chuyến bay. Trên chuyến bay tới Châu Phi, ĐTC Phanxicô đã tự mô tả mình là “được vinh hạnh” nhận được sự công kích nhằm vào mình trong một cuộc trò chuyện thân mật với một nhà báo người Pháp, người đã viết một cuốn sách có tựa đề “Người Mỹ muốn thay Đức Phanxicô như thế nào” nói về sự phản đối của người Mỹ đối với ĐTC Phanxicô. Trong cuộc họp báo trên chuyến bay trở về Rome, được hỏi về việc liệu những cuộc tấn công này có thể dẫn đến sự ly giáo hay không, ĐTC Phanxicô nói, “Luôn luôn có những hành động ly giáo trong Giáo hội”. Thế nhưng, nó xuất phát từ “trạng thái tự cho mình là tinh túy ưu tú, từ ý thức hệ tách ra khỏi giáo lý” và từ sự tách ra “khỏi dân Chúa, tách ra khỏi đức tin Kitô giáo”.

Những phát biểu đó trên chuyến bay đã tạo nên những tiêu đề nổi bật trên các tờ báo và dẫn đến nhiều cuộc tranh luận về cách thức ĐTC Phanxicô đã phản ứng trước những người đã chỉ trích và công kích Ngài. Nhưng bất chấp sự chú ý đôi khi ám ảnh dành cho những sự phe phái và đấu đá nội bộ trong Giáo hội, về cơ bản, giữa Dân Chúa, một điều gì đó tràn trề hy vọng hơn nhiều đang diễn ra. Tin Mừng đã được rao giảng và được loan báo cho những người nghèo. Hãy luôn luôn giữ sự chú ý của chúng ta đối với việc này.

Minh Tuệ(theo Amerrica)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh