ĐTC Phanxicô trên chuyến bay trở về Rôma: ‘Tôi không sợ ly giáo. Chớ gì điều này không xảy ra’

Thứ Năm, 12-09-2019 | 13:49:01

Nói về cuốn sách “Người Mỹ muốn thay Đức Phanxicô như thế nào”, ĐTC Phanxicô nói, “Tôi biết cuốn sách này, nhưng tôi đã không đọc nó”. Trong mọi trường hợp, ĐTC Phanxicô nói, “những lời chỉ trích không chỉ riêng từ người Mỹ, đâu đâu cũng có những lời chỉ trích, thậm ngay cả trong Giáo triều Rôma. Ít nhất những người chỉ trích [một cách công khai] có sự trung thực để nói lên điều đó. Tôi thích điều đó. Tôi không thích sự chỉ trích khi những lời chỉ trích được đưa ra cách úp úp mở mở, và họ mỉm cười và khoe răng nhưng đằng sau đó là một lưỡi dao cực kỳ nguy hiểm. Đây không phải là một sự chân thành; nó không mang tính nhân văn”.

ĐTC Phanxicô trả lời các câu hỏi của các phóng viên trên chuyến bay từ Antananarivo, Madagascar, trở về Rome vào ngày 10 tháng 9 (Ảnh CNS/Paul Haring)

ĐTC Phanxicô trả lời các câu hỏi của các phóng viên trên chuyến bay từ Antananarivo, Madagascar, trở về Rome vào ngày 10 tháng 9 (Ảnh CNS/Paul Haring)

“Tôi không sợ ly giáo. Tôi cầu nguyện để điều đó không xảy ra”, ĐTC Phanxicô phát biểu trong cuộc họp báo trên chuyến bay từ Madagascar trở về Rome hôm thứ Ba, ngày 10 tháng 9. ĐTC Phanxicô trả lời câu hỏi về việc liệu Ngài có lo ngại về sự ly giáo trong Giáo hội Hoa Kỳ hay không, cho rằng một số người trong Giáo hội Hoa Kỳ, trong đó bao gồm một số lãnh đạo hàng giáo sĩ và giáo dân, đã công khai và nhất quán chỉ trích Ngài trên các phương tiện truyền thông thế tục và Công giáo .

ĐTC Phanxicô nhắc lại rằng đã có những sự ly giáo trong suốt lịch sử của Giáo hội, kể cả sau Công đồng Vatican I và một lần nữa sau Công đồng Vatican II, dưới thời của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, với nhóm ly khai Lefebvrites. ĐTC Phanxicô cũng đã mô tả nhiều nhóm trong Giáo hội đương đại là có một hệ thống Giáo lý “cứng nhắc”.

Câu hỏi trên được đưa ra theo sau một cuộc trao đổi thân mật giữa ĐTC Phanxicô và một nhà báo người Pháp trên chuyến bay từ Rome đến Maputo vào ngày 4 tháng 9. Trên chuyến bay đó, phóng viên Nicolas Senèze đã tặng ĐTC Phanxicô một bản sao cuốn sách mới của ông, với nhan đề: “Người Mỹ muốn thay Đức Phanxicô như thế nào”. Cuốn sách mô tả việc một khu vực giàu có và thường là truyền thống của Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ, cả giáo sĩ và giáo dân, đã mạnh mẽ chỉ trích ĐTC Phanxicô. Trong một cuộc trò chuyện riêng với phóng viên Senèze, ĐTC Phanxicô bất chợt nói rằng, “Quả là vinh dự khi bị người Mỹ tấn công”, đề cập đến những người được đề cập trong cuốn sách đó.

ĐTC Phanxicô đã trả lời sáu câu hỏi trong cuộc họp báo kéo dài một giờ đồng hồ, trong đó có ba câu hỏi của các nhà báo đến từ các quốc gia mà Ngài đã đến thăm trong tuần vừa qua – Mozambique, Madagascar và Mauritius – và một phóng viên đến từ hãng thông tấn EFE của Tây Ban Nha về môi trường và khu vực Amazon. Câu hỏi về sự chia rẽ được đưa ra sau cùng, và nó đã thúc giục ĐTC Phanxicô đưa ra những nhận xét mới đáng kể.

Câu hỏi được đặt ra bởi phóng viên Jason Horowitz của tờ The New York Times thay mặt cho 15 phóng viên nói tiếng Anh trên chuyến bay. Phóng viên Horowitz đã đặt câu hỏi về việc liệu có vấn đề gì trong Triều Giáo hoàng của Đức Phanxicô mà khu vực này của Giáo hội Hoa Kỳ không hiểu và liệu ĐTC Phanxicô có học được điều gì từ những lời chỉ trích đó hay không. Kế đến, phóng  viên Horowitz cũng đã đặt câu hỏi về việc liệu ĐTC Phanxicô có loa ngại về sự chia rẽ của Hoa Kỳ hay không.

ĐTC Phanxicô trả lời: “Trước hết, sự chỉ trích thì luôn luôn hữu ích, luôn luôn là như vậy. Nếu ai đó nhận được sự chỉ trích, người ấy nên tự kiểm điểm mình và tự vấn mình rằng ‘Điều này có đúng hay không, đến mức độ nào?’. Tôi luôn luôn học hỏi từ những lời chỉ trích. Đôi khi những lời chỉ trích làm ta giận dữ phát điên, nhưng bên cạnh đó còn có những lợi thế”.

Nói về cuốn sách “Người Mỹ muốn thay Đức Phanxicô như thế nào”, ĐTC Phanxicô nói, “Tôi biết cuốn sách này, nhưng tôi đã không đọc nó”. Trong mọi trường hợp, ĐTC Phanxicô nói, “những lời chỉ trích không chỉ riêng từ người Mỹ, đâu đâu cũng có những lời chỉ trích, thậm ngay cả trong Giáo triều Rôma. Ít nhất những người chỉ trích [một cách công khai] có sự trung thực để nói lên điều đó. Tôi thích điều đó. Tôi không thích điều đó khi những lời chỉ trích được đưa ra cách úp úp mở mở, và họ mỉm cười và khoe răng nhưng đằng sau đó là một lưỡi dao cực kỳ nguy hiểm. Đây không phải là một sự chân thành; nó không mang tính nhân văn”.

ĐTC Phanxicô cho biết thêm, “Một nhà phê bình không muốn nghe câu trả lời thì chẳng khác gì hành động ném đá giấu tay”. Mặt khác, ĐTC Phanxicô nói, “một lời chỉ trích chân thành” thì luôn luôn “mở ra cho một câu trả lời mang tính xây dựng. Nó quả thực rất hữu dụng”.

ĐTC Phanxicô đã đưa ra ví dụ về một người nào đó nói rằng: “Tôi không thích Đức Giáo hoàng. Vì vậy, tôi chỉ trích ông ấy và chờ xem câu trả lời thế nào. Tôi đến gặp ông ấy, viết thư và yêu cầu câu trả lời”. ĐTC  Phanxicô nói: “Đây là một người chân thành, đây là một người yêu mến Giáo hội”, thế nhưng  “chỉ trích mà không muốn nghe câu trả lời và không tham gia đối thoại thì không yêu mến Giáo hội. Nó theo sau một ý tưởng cố định: Thay đổi Đức Giáo Hoàng, thay đổi phong cách, tạo ra sự chia rẽ”.

ĐTC Phanxicô nhắc  lại rằng, “trong Giáo hội đã có rất nhiều sự chia rẽ. Sau Công đồng Vatican I, một nhóm khá lớn đã rời bỏ Giáo hội và tách ra khỏi Giáo hội”, ĐTC Phanxicô đề cập đến Giáo hội Công giáo cũ vốn ly khai về vấn đề thẩm quyền của Đức Giáo Hoàng. “Họ đã có một giai đoạn mới khác nhau, và hiện nay họ phong chức cho phụ nữ, nhưng trong thời điểm đó, họ rất cứng nhắc. Họ tuân giữ sự chính thống mà nghĩ rằng Công đồng Vatican I đã mắc phải sai lầm”.

ĐTC Phanxicô cũng cho biết rằng: “Luôn luôn có những hành động gây ra sự chia rẽ trong Giáo hội. Đó chính là một trong những hành động mà Thiên Chúa luôn trao cho con người quyền tự do quyết định. Tôi không sợ những sự chia rẽ. Tôi cầu nguyện để điều đó không xảy ra, vì lợi ích thiêng liêng của rất nhiều người có liên quan. Tôi cầu nguyện để sẽ có cuộc đối thoại, để sẽ có sự điều chỉnh nếu ai đó đã mắc phải sai lầm, nhưng việc gây chia rẽ không phải là hành động của người Kitô hữu”.

ĐTC Phanxicô nhắc lại rằng lịch sử của Giáo hội chứa đựng nhiều điều dị giáo và giáo phái, đồng thời cũng cho biết rằng điểm chung của họ đó chính là những người “truyền bá sự chia rẽ, tự tách mình ra khỏi Dân Chúa, tự tách mình khỏi đức tin Kitô giáo”. ĐTC Phanxicô cho biết rằng, “một sự ly giáo luôn luôn khoác cho mình cái vẻ tự cho là ưu tú hay tinh túy, từ ý thức hệ tách rời khỏi Giáo lý”.

ĐTC Phanxicô giải thích: “Những điều tôi chia sẻ về các vấn đề xã hội cũng giống như những điều Thánh Gioan Phaolô II đã nói, cũng tương tự như vậy. Tôi cũng phỏng theo y như vậy. Nhưng một số người cho rằng ‘Vị Giáo hoàng này quá cộng sản’… Các ý thức hệ đi vào học thuyết, và khi học thuyết trượt vào ý thức hệ, có khả năng là một sự ly giáo sẽ xảy ra”.

Đề cập đến “hệ thống giáo lý khô khan” được áp đặt đối với “luân lý của Dân Chúa”, ĐTC Phanxicô bày tỏ mối bận tâm của mình về bất kỳ hệ tư tưởng nào “quá thiên về tư tưởng Pelagius” vốn dẫn đến sự cứng nhắc. “Ngày nay, chúng ta có nhiều, rất nhiều trường phái cứng nhắc trong Giáo hội vốn không phải là sự ly giáo mà là những cách thức Kitô giáo ngụy ly giáo”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận: “Một khi bạn thấy các Kitô hữu, các Giám mục, các Linh mục cứng nhắc, đằng sau điều này ắt hẳn phải có vấn đề. Không có sự thánh thiêng của Tin Mừng. Đối với vấn đề này, chúng ta phải hết sức khoan thai từ tốn”. Trong số những con người cứng nhắc, ĐTC Phanxicô nói, “Có thể họ đang trải qua một vấn đề nào đó, và chúng ta phải đồng hành với họ với một sự ôn hòa nhẫn nại”.

Minh Tuệ(theo America)

Tin mới

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo

Người Rohingya di cư trên một chiếc thuyền ngoài khơi đảo Koh Lipe phía nam Thái Lan ở biển Andaman vào ngày 14 tháng 5 năm 2015. Giáo hoàng Francis có thể sử dụng chuyến thăm Thái Lan để nhắc nhở thế giới về cuộc khủng hoảng Rohingya. (Ảnh: Christophe Archambault/AFP)

191114 - CÁO PHÓ ÔNG CỐ CHA ANTÔN ĐINH BÁ CẨN

tanz

Những người biểu tình tham gia một cuộc biểu tình ở Brussels, Bỉ, vào ngày 1 tháng 10, kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cuộc biểu tình được tổ chức bởi Đại hội Uyghur Thế giới, Chiến dịch quốc tế hướng về Tây Tạng, Tổ chức các quốc gia và dân tộc chưa được đại diện, Hiệp hội Uyghur Bỉ và Cộng đồng Tây Tạng ở Bỉ (Ảnh: AFP)

denver 5