Cuộc hành hương theo bước chân Thánh Clemente Hofbauer

Thứ Năm, 12-09-2019 | 09:10:01

Một cuộc hành hương theo bước chân Thánh Clemente Hofbauer đã diễn ra từ ngày 26-30tháng8vừa qua. Tổng cộng có 26 thành viên tham dự cuộc hành hương, chủ yếu là các anh em Tu sĩ, các Cha giáo và một số giảng viên. Các tham dự viên đến từ các Tỉnh Dòng Warsaw, Việt Nam, London, Madrid, Lviv và Bratislava-Prague.

 IMG_20190830_154805-696x464

(Áo) –Một cuộc hành hương theo bước chân Thánh Clemente Hofbauer đã diễn ra từ ngày 26-30 tháng 8 vừa qua. Thánh Clemente là một Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và được coi như là “Tổ phụ thứ hai” của Dòng Chúa Cứu Thế – được sáng lập bởi Thánh Anphongsô de Liguori ở Ý. Lý do Ngài được gọi là “Tổ phụ thứ hai” bởi vì Ngài đã đưa Dòng Chúa Cứu Thế vượt qua rặng núi Alpes và lan tràn ở Châu âu và thế giới.

Tổng cộng có 26 thành viên tham dự cuộc hành hương, chủ yếu là các anh em Tu sĩ, các Cha giáo và một số giảng viên. Các tham dự viên đến từ các Tỉnh Dòng Warsaw, Việt Nam, London, Madrid, Lviv và Bratislava-Prague.

IMG_20190830_154721

Đó quả là một lịch trình thật bận rộn. Trong suốt hành trình, chúng tôi đã có cơ hội được cầu nguyện bằng nhiều ngôn ngữ và nghi thức khác nhau, tìm hiểu lẫn nhau, và học hỏi đôi chút về các Tỉnh Dòng và các cơ cấu đào tạo. Chúng tôi đã được lắng nghe về một số câu chuyện của các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế hoạt động ở nhiều khu vực khác tại Châu Âu và trên thế giới. Do đó, đây quả là một khoảng thời gian tuyệt vời để mọi người cùng nhau gắn kết hơn và đồng thời làm phong phú lẫn nhau.

Ngày 1 (Thứ Hai 26/8)

Vào ngày đầu tiên, sau bữa sáng, chúng tôi bắt đầu khởi hành lên đường cùng với các anh em đến từ Ukraine trên tuyến xe buýt từ Tuchów hướng về Bratislava. Chúng tôi đã đến thủ đô Slovak vào cuối buổi chiều, nơi chúng tôi gặp gỡ những thành viên còn lại tham dự cuộc hành hương này. Vào buổi chiều, chúng tôi cùng nhau tham dự Thánh lễ được cử hành theo ngôn ngữ Slovak. Trong Thánh lễ, Cha Vaclav Hypius CSsR, Giám tỉnh Tỉnh Dòng Bratislava-Prague, nhận trách nhiệm giảng lễ. Ngoài sự tốt bụng cũng như sự mến khách của các anh em Tu sĩ Slovak, chúng tôi cũng thành thật chia buồn với sự ra đi của Cha Jan Janok CSsR – nguyên Phó Giám Tỉnh của Phụ Tỉnh Brastislava. Trong Thánh lễ, chúng tôi cùng nhau cầu nguyện cho linh hồn Cha Jan mới qua đời. Vào buổi tối, chúng tôi đã có thời gian cùng nhau tham quan thành phố xinh đẹp này.

IMG_20190830_154844

Ngày 2 (Thứ Ba 27/8)

Vào sáng sớm, chúng tôi đến Vienna, một địa điểm liên quan đến quá trình hoạt động của Thánh Clemente Hofbauer. Ban đầu, chúng tôi đến Maria am Gestade, nơi mà các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế hiện đang sinh sống và hoạt động. Tất cả chúng tôi đã được chào đón trong bầu không khí của tình huynh đệ và lòng mến khách. Chúng tôi đã cùng nhau cử hành Thánh lễ tại Đền thờ nơi Thánh tích của Thánh Clemente được lưu giữ. Cha Dominik O’Toole CSsR, một linh mục địa phương nói tiếng Anh và là Cha sở, đã cử hành Thánh lễ và giảng lễ. Chúng tôi đã tham quan bảo tàng địa phương và leo lên đỉnh tháp chuông của nhà thờ, và vì vậy chúng tôi có thể nhìn thấy được phong cảnh tuyệt đẹp nơi thành phố trung tâm thương nghiệp và tài chính của nước Áo. Ra khỏi thành phố, chúng tôi có thể nhìn thấy những địa điểm gắn liền với Thánh Clemente như: Tòa thị chính cũ, nhà nguyện Chúa Cứu Thế, Nghị viện Séc, Nhà thờ Chính Tòa Thánh Szczepan, trường đại học, nơi Thánh Clemente đã từng học trước đây. Tiệm bánh gần Zelazna Grusza, nơi mà Ngài đã từng làm việc. Nhà thờ Thánh Ursula, ngôi Thánh đường thuộc Dòng Phanxicô, nơi đã cho phép Thánh Clemente thực hiện ước mơ trở thành linh mục. Cuối cùng là ngôi Thánh đường của các Tu sĩ Dòng Anh Em Hèn Mọn nơi mà Thánh Clemente đã cử hành Thánh lễ cuối cùng trước khi qua đời. Vào buổi trưa, chúng tôi trở về lại Bratislava. Sau đó, chúng tôi đã có một cuộc dạo bộ thú vị quanh thành phố vào ban đêm.

Ngày3(ThứTư28/8)

IMG_20190830_154858-280x420 (1)Hôm thứ Tư 28/8, chúng tôi đến Cộng Hòa Séc để viếng thăm nơi sinh của Thánh Clement có tên là Tasovice. Ngay tại chính nơi mà xưa kia gia đình Thánh nhân sinh sống, ngày nay đã có một ngôi Thánh đường được xây cất và chúng tôi đã cử hành Thánh lễ bằng tiếng Séc tại đây. Cha Sở Jan Sokólski CSsR đã chủ tế và giảng lễ. Sau đó, chúng tôi đến gần Znojmo, nơi mà Thánh Clemente đã làm việc trong tiệm bánh và học nghề buôn bán. Chúng tôi cũng ghé thăm Tu viện Norbertine, nơi mà Thánh Clemente học tiếng Latinh. Thị trấn đầy quyến rũ này là một trong những địa điểm đẹp nhất trong hành trình của chúng tôi.

Sau bữa tối, chúng tôi đến Krakow. Ngay khi đến nơi, chúng tôi đã được các anh em chào đón rất nồng nhiệt. Vào buổi tối, chúng tôi rảo bộ tham quan Krakow, trước kia từng là thủ đô của Ba Lan.

Ngày4(ThứNăm29/8)

Hai địa điểm quan trọng nhất trong ngày thứ tư của cuộc hành hương chính là nhà thờ Thánh Benon tại Warsaw, nơi Thánh Clemente từng làm việc, và Tu viện Jasna Góra ở Đền thờ quốc gia Ba Lan. Chúng tôi khởi hành từ sáng sớm để đến nhà thờ Thánh Benon. Chúng tôi đã cử hành Thánh lễ bằng tiếng Ba Lan tại đây, nơi mà Thánh Clemente đã từng làm công việc mục vụ. Cha Dariusz Paszýnski CSsR, Phó Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Tỉnh Dòng Warsaw, đã cử hành Thánh lễ và giảng lễ. Sau đó, chúng tôi được nghe về lịch sử của nhà thờ Thánh Benon và một chuyến tham quan ngắn đến Warsaw. Sau đó chúng tôi khởi hành đến Tu viện Jasna Góra để kính viếng linh ảnh Đức Mẹ Đen ở Częstochowa. Nhóm chúng tôi đã tham gia vào lời kêu gọi của Tu viện Jasna Góra và có cơ hội gặp Tổng Giám Mục Wacław Depo, Tổng Giám Mục Giáo phận Częstochowa. Đức Cha Depo đã chúc lành cho đoàn hành hương của chúng tôi. Sau đó, chúng tôi trở về Krakow vào lúc nửa đêm.

europe

Ngày 5 (Thứ Sáu 30/8)

Đây là ngày cuối cùng trong cuộc hành hương theo bước chân Thánh Clemente Hofbauer. Chuyến hành hương chính thức khép lại với Thánh lễ được cử hành bằng tiếng Hy Lạp do các anh em Tu sĩ đến từ Ukraine chuẩn bị. Cha Taras Kchik CSsR, Giám học Tỉnh Dòng Lviv, đã chủ tế Thánh Lễ.

Trước khi kết thúc, chúng tôi đã chụp chung một bức ảnh và cảm ơn nhau về khoảng thời gian tuyệt vời này.

Chúng ta cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa vì cuộc đời và mẫu gương của Thánh Clemente, người không chỉ dạy chúng ta cách làm thế nào để có thể trở thành một Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế tận tâm, mà còn dạy chúng ta làm thế nào để trở thành một Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế thánh thiện.

Marcin Wojdan CSsR

 Norbert Żukliński CSsR chuyển ngữ từ Tiếng Ba Lan

Hoàng Việt(theo Scala News)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh