Các Kitô hữu - một cầu nối cho cuộc đối thoại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản

Thứ Năm, 12-09-2019 | 14:11:11

Sự căng thẳng gia tăng giữa Seoul và Tokyo gây ra bởi cuộc tranh cãi về các vụ lạm dụng xảy ra trong Thế chiến II, các yêu cầu bồi thường thiệt hại, những quan điểm khác biệt về Bắc Triều Tiên. Điều này đã khiến cho hai quốc gia gián đoạn các kênh đối thoại khác nhau. Giáo hội tại hai quốc gia đã đi đầu trong công cuộc hòa giải.

giappone

Seoul (AsiaNews) – Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản có thể được xoa dịu nhờ vào nỗ lực chung của các Kitô hữu của hai quốc gia châu Á, theo Jun Jae-won đứng đầu ‘Mission TV’, hệ thống phát thanh truyền hình Kitô giáo có trụ sở tại Seoul. Được phỏng vấn bởi tờ South China Morning Post, ông Jun Jae-won giải thích: “Chúng tôi vẫn kiên định với tầm nhìn này. Có những người suy nghĩ giống chúng tôi, mặc dù nhiều người đã hủy các chuyến thăm Nhật Bản do quan điểm quốc quyền chủ nghĩa”.

Trong nhiều dịp khác nhau, ông Jun đã tổ chức các chuyến tham quan có hướng dẫn viên đến các địa điểm di tích Kitô giáo ở Nagasaki, nơi mà nhiều Kitô hữu đã chịu phúc tử vì đạo trong thời kỳ đế quốc Nhật Bản. Điều này tiếp tục diễn ra bất chấp việc có nhiều lời kêu gọi tại Hàn Quốc để tẩy chay các sản phẩm, các tour du lịch và hệ thống tài chính của Nhật Bản. Với cam kết hòa bình, ông Jun thường được gọi là “chinilpa”, một thuật ngữ mang tính công kích có nghĩa là “bạn của những kẻ thù [người Nhật Bản]”.

Sự căng thẳng giữa hai quốc gia châu Á bùng lên vào tháng 7 năm ngoái, khi một tòa án Hàn Quốc đưa ra phán quyết yêu cầu các công ty từ Vùng đất mặt trời mọc phải trả một số tiền rất lớn như là “một sự bồi thường chiến tranh” đối với những người dân Hàn Quốc bị buộc phải làm việc trong suốt khoảng thời gian chiếm đóng Tokyo.

Ngoài ra, một số nhóm nhân quyền tại Seoul vẫn kiên trì trong việc theo đuổi vấn đề “phụ nữ giải khuây”, những nô lệ tình dục mà những kẻ chiếm đóng đã gửi đến các lực lượng quân đội tham gia trong Thế chiến II. Theo các tổ chức phi chính phủ này, người Nhật chưa bao giờ thừa nhận lỗi lầm của mình hoặc bồi thường cho các nạn nhân.

Những vấn đề chưa được giải quyết này có mối quan hệ ngày càng trở nên xấu đi: Tokyo đã loại Seoul khỏi danh sách các đối tác thương mại đặc quyền, trong khi Seoul đáp trả bằng cách phá vỡ hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo vốn đã diễn ra trong nhiều năm.

Tuy nhiên, các Kitô hữu của cả hai quốc gia vẫn tiếp tục là cầu nối công khai cho các mối quan hệ song phương. Ngoài “nghành du lịch tôn giáo”, trên thực tế, các nhóm của Giáo hội và các giáo phái Tin lành đã thường xuyên trao đổi các nhóm sinh viên; gặp gỡ nhau ở cấp độ học thuật để nghiên cứu các chủ đề về lịch sử chung; họ luôn bày tỏ tinh thần hiếu khách đối với tất cả mọi du khách ghé thăm.

Hơn nữa, các giám mục Hàn Quốc và Nhật Bản trao đổi các chuyến thăm qua lại lẫn nhau hai lần mỗi năm. Bằng cách này, họ có thể viếng thăm lẫn nhau ở cả hai nước. Trong những chuyến thăm này, đôi khi họ đã đề cập đến những vấn đề tế nhị và thời sự trong lịch sử gần đây bằng cách đưa ra lời xin lỗi và đồng thời đề xuất các giải pháp thiết thực.

Minh Tuệ(theo Asia News)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh