Các Kitô hữu - một cầu nối cho cuộc đối thoại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản

Thứ Năm, 12-09-2019 | 14:11:11

Sự căng thẳng gia tăng giữa Seoul và Tokyo gây ra bởi cuộc tranh cãi về các vụ lạm dụng xảy ra trong Thế chiến II, các yêu cầu bồi thường thiệt hại, những quan điểm khác biệt về Bắc Triều Tiên. Điều này đã khiến cho hai quốc gia gián đoạn các kênh đối thoại khác nhau. Giáo hội tại hai quốc gia đã đi đầu trong công cuộc hòa giải.

giappone

Seoul (AsiaNews) – Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản có thể được xoa dịu nhờ vào nỗ lực chung của các Kitô hữu của hai quốc gia châu Á, theo Jun Jae-won đứng đầu ‘Mission TV’, hệ thống phát thanh truyền hình Kitô giáo có trụ sở tại Seoul. Được phỏng vấn bởi tờ South China Morning Post, ông Jun Jae-won giải thích: “Chúng tôi vẫn kiên định với tầm nhìn này. Có những người suy nghĩ giống chúng tôi, mặc dù nhiều người đã hủy các chuyến thăm Nhật Bản do quan điểm quốc quyền chủ nghĩa”.

Trong nhiều dịp khác nhau, ông Jun đã tổ chức các chuyến tham quan có hướng dẫn viên đến các địa điểm di tích Kitô giáo ở Nagasaki, nơi mà nhiều Kitô hữu đã chịu phúc tử vì đạo trong thời kỳ đế quốc Nhật Bản. Điều này tiếp tục diễn ra bất chấp việc có nhiều lời kêu gọi tại Hàn Quốc để tẩy chay các sản phẩm, các tour du lịch và hệ thống tài chính của Nhật Bản. Với cam kết hòa bình, ông Jun thường được gọi là “chinilpa”, một thuật ngữ mang tính công kích có nghĩa là “bạn của những kẻ thù [người Nhật Bản]”.

Sự căng thẳng giữa hai quốc gia châu Á bùng lên vào tháng 7 năm ngoái, khi một tòa án Hàn Quốc đưa ra phán quyết yêu cầu các công ty từ Vùng đất mặt trời mọc phải trả một số tiền rất lớn như là “một sự bồi thường chiến tranh” đối với những người dân Hàn Quốc bị buộc phải làm việc trong suốt khoảng thời gian chiếm đóng Tokyo.

Ngoài ra, một số nhóm nhân quyền tại Seoul vẫn kiên trì trong việc theo đuổi vấn đề “phụ nữ giải khuây”, những nô lệ tình dục mà những kẻ chiếm đóng đã gửi đến các lực lượng quân đội tham gia trong Thế chiến II. Theo các tổ chức phi chính phủ này, người Nhật chưa bao giờ thừa nhận lỗi lầm của mình hoặc bồi thường cho các nạn nhân.

Những vấn đề chưa được giải quyết này có mối quan hệ ngày càng trở nên xấu đi: Tokyo đã loại Seoul khỏi danh sách các đối tác thương mại đặc quyền, trong khi Seoul đáp trả bằng cách phá vỡ hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo vốn đã diễn ra trong nhiều năm.

Tuy nhiên, các Kitô hữu của cả hai quốc gia vẫn tiếp tục là cầu nối công khai cho các mối quan hệ song phương. Ngoài “nghành du lịch tôn giáo”, trên thực tế, các nhóm của Giáo hội và các giáo phái Tin lành đã thường xuyên trao đổi các nhóm sinh viên; gặp gỡ nhau ở cấp độ học thuật để nghiên cứu các chủ đề về lịch sử chung; họ luôn bày tỏ tinh thần hiếu khách đối với tất cả mọi du khách ghé thăm.

Hơn nữa, các giám mục Hàn Quốc và Nhật Bản trao đổi các chuyến thăm qua lại lẫn nhau hai lần mỗi năm. Bằng cách này, họ có thể viếng thăm lẫn nhau ở cả hai nước. Trong những chuyến thăm này, đôi khi họ đã đề cập đến những vấn đề tế nhị và thời sự trong lịch sử gần đây bằng cách đưa ra lời xin lỗi và đồng thời đề xuất các giải pháp thiết thực.

Minh Tuệ(theo Asia News)

Tin mới

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo

Người Rohingya di cư trên một chiếc thuyền ngoài khơi đảo Koh Lipe phía nam Thái Lan ở biển Andaman vào ngày 14 tháng 5 năm 2015. Giáo hoàng Francis có thể sử dụng chuyến thăm Thái Lan để nhắc nhở thế giới về cuộc khủng hoảng Rohingya. (Ảnh: Christophe Archambault/AFP)

191114 - CÁO PHÓ ÔNG CỐ CHA ANTÔN ĐINH BÁ CẨN

tanz

Những người biểu tình tham gia một cuộc biểu tình ở Brussels, Bỉ, vào ngày 1 tháng 10, kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cuộc biểu tình được tổ chức bởi Đại hội Uyghur Thế giới, Chiến dịch quốc tế hướng về Tây Tạng, Tổ chức các quốc gia và dân tộc chưa được đại diện, Hiệp hội Uyghur Bỉ và Cộng đồng Tây Tạng ở Bỉ (Ảnh: AFP)

denver 5