Liên minh châu Âu phát động sáng kiến liên tôn

Thứ Tư, 11-09-2019 | 21:54:30

Chương trình có tính chất sáng kiến nhằm hỗ trợ các cam kết tôn giáo khác nhau

Bà Federica Mogherini, Cao ủy về Chính sách đối ngoại và An ninh tại Liên minh châu Âu, tuyên bố về việc giới thiệu trong tương lai về‘Nền tảng trao đổi toàn cầu về tôn giáo và hòa nhập xã hội’. (Ảnh: Mario Salerno)

Bà Federica Mogherini, Cao ủy về Chính sách đối ngoại và An ninh tại Liên minh châu Âu, tuyên bố về việc giới thiệu trong tương lai về‘Nền tảng trao đổi toàn cầu về tôn giáo và hòa nhập xã hội’. (Ảnh: Mario Salerno)

Jakarta, Indonesia, cách đây ba năm trước. Một ý tưởng đơn giản nhưng sáng tạo xuất hiện trong tâm trí của bà Federica Mogherini, Cao ủy về Chính sách đối ngoại và An ninh tại Liên minh châu Âu (EU).

Điều gì sẽ xảy ra nếu như có một mạng lưới rộng lớn có khả năng tập hợp tất cả các thành tố – những người có niềm tin tôn giáo hay không – những người đặt tôn giáo vào trọng tâm của tất cả mọi hành động của họ?

Phải chăng đây không phải là cách thức lý tưởng để thúc đẩy việc cùng nhau tồn tại, tại châu Âu và hơn thế nữa?

Vào ngày 6 tháng 9, bà Mogherini đã tuyên bố “với niềm tự hào” việc giới thiệu trong tương lai “Nền tảng trao đổi toàn cầu về tôn giáo và hòa nhập xã hội”.

“Cần phải mất một khoảng thời gian”, bà Mogherini nói, đặc biệt bởi vì “trong lĩnh vực này, chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trên bình diện quốc gia”.

Nhưng chính xác thì điều gì ẩn chứa trong “Nền tảng toàn cầu” mở rộng này?

“Một kiểu chương trình học bổng Erasmus dành cho các thành tố xã hội dân sự hoạt động dựa trên đức tin”, bà Mogherini phát biểu với một nụ cười.

Khi bà Mogherini nhắc lại chương trình trao đổi sinh viên vốn đã tồn tại trong hơn 30 năm, khuôn mặt bà trở nên nghiêm khắc hơn. Bản thân bà đã tận dụng lợi thế của chương trình, tận dụng khoảng thời gian ở Viện nghiên cứu về thế giới Hồi giáo và Ả Rập ở Aix-en-Provence để viết luận văn về Hồi giáo.

Trao đổi những thực hành tốt

Điều mà bà Federica Mogherini mong muốn cùng với chương trình mới này của Liên minh Châu Âu, vốn sẽ được triển khai vào đầu năm 2020, đó chính là cho phép các thành viên từ các tổ chức phi chính phủ, các cộng đồng tôn giáo và thể chế, thậm chí kể cả chính phủ, chia sẻ kiến thức, các hệ thống và ý tưởng của họ hết mức có thể.

Người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu hứa hẹn rằng thông qua “việc trao đổi toàn cầu về tôn giáo trong xã hội”, các chủ thể Liên minh Châu Âu trong và ngoài Liên minh Châu Âu sẽ được kết nối và gặp gỡ thường xuyên.

Phát biểu với họ một cách trực tiếp, bà Mogherini nhấn mạnh rằng vai trò của các tổ chức châu Âu không có nghĩa là dạy họ “về việc làm thế nào để hoàn thành công việc của họ” mà là đặt cược vào họ và giúp đỡ họ, “đặc biệt là trong giai đoạn này khi mà sự chia rẽ ngày càng trở nên rõ rệt”.

Một triệu rưỡi euro cần phải được phân bổ cho dự án. Lời kêu gọi cho các dự án sẽ được đưa ra để lựa chọn tổ chức vốn sẽ giám sát các điều khoản của những cuộc trao đổi.

Peter Mandaville, Giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học George Mason, Washington, D.C., đã xác quyết như vậy.

“Đó là một cách tiếp cận độc đáo vốn sẽ mang đến cơ hội để tổng hợp công việc của những người có một sự tác động hữu hình đến thế giới, của những người tin rằng tôn giáo không bị tách rời khỏi xã hội dân sự”, ông Mandaville giải thích.

Bà Mogherini cũng hoàn toàn đồng thuận với chia sẻ này: “Chúng ta không bao giờ có thể lặp lại điều này một cách đầy đủ”, bà Mogherini nói. “Chúng ta càng chia sẻ, chúng ta càng được nhận lãnh nhiều hơn!”.

Minh Tuệ(theo La Croix)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh