ĐTC Phanxicô tại Mauritius: ‘Giới trẻ phải là sứ mạng trước hết của chúng ta’

Thứ Tư, 11-09-2019 | 21:53:59

ĐTC Phanxicô đưa ra lời cảnh báovề việc ‘cần phải đặt con người lên trước mọi lợi nhuận’ tại điểm dừng chân cuối cùng của chuyến Tông du tại Ấn Độ Dương.Đối với ĐTC Phanxicô, “những người trẻ tuổi của chúng ta chính là sứ mạng quan trọng!” và Giáo hội “phải mời gọi họ kiếm tìm hạnh phúc của mình nơi Chúa Giêsu – không phải bằng cách nói với họ theo cách thức xa vời viển vông, mà bằng việc học cách tạo không gian cho họ, ‘học ngôn ngữ của họ'”, ĐTC Phanxicô giải thích.

ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ tại Quảng trường Nữ Vương Hòa bình, Port Louis, Mauritius, ngày 9 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AFP)

ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ tại Quảng trường Nữ Vương Hòa bình, Port Louis, Mauritius, ngày 9 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AFP)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc chuyến Tông du kéo dài sáu ngày tới Đông Phi bằng chuyến viếng thăm Mauritius, nơi mà Ngài đã làm nổi bật “khuôn mặt đa diện” của đảo quốc này.

Trong bài phát biểu truyền thống trước chính quyền hôm 9 tháng 9, Đức Thánh Cha nhấn mạnh “vẻ đẹp nảy sinh từ khả năng thừa nhận, tôn trọng và dung hòa những khác biệt hiện tại theo quan điểm của một dự án chung”.

Đức Thánh Cha Phanxicô hoan nghênh sự đa dạng sắc tộc và tôn giáo của đất nước này, nảy sinh từ sự pha trộn của những người thực dân Pháp, những người nô lệ da đen và những người nhập cư Ấn Độ thế kỷ 19, tất cả “những người mang theo truyền thống, văn hóa và tôn giáo của riêng họ, và dần dần học cách trở nên phong phú nhờ vào sự khác biệt của những người khác và tìm ra những cách cho việc cùng nhau chung sống và nỗ lực phấn đấu xây dựng một xã hội cam kết vì thiện  ích chung”.

Hơn nữa, Ngài kêu gọi người dân Mauriti giữ vững truyền thống đó bằng cách chào đón những người di cư mà sự thịnh vượng của họ sẽ trở thành một di sản quốc gia.

Đừng tôn thờ tiền của

Nhưng ĐTC Phanxicô cũng đồng thời cảnh báo chống lại một “mô hình kinh tế sùng bái của cải vật chất vốn cảm thấy cần phải hy sinh mạng sống của con người trên tế đàn của sự đầu cơ và lợi nhuận”.

“Có vẻ như sự tăng trưởng kinh tế không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận cho tất cả mọi người và thậm chí gạt sang một bên – bởi một số cơ chế và quy trình của nó – một số người nhất định, đặc biệt là giới trẻ”, ĐTC Phanxicô bày tỏ sự tiếc nuối.

ĐTC Phanxicô chủ trương “thay đổi lối sống của chúng ta, ngõ hầu sự tăng trưởng kinh tế thực sự có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người mà không có nguy cơ gây ra những thảm họa sinh thái hay các cuộc khủng hoảng xã hội nghiêm trọng”.

“Giới trẻ Mauritius hiện đang phải đối mặt với các vấn đề xã hội – gia đình bị ly tán, ma túy”, theo Isabelle và Janela, ngồi trong đám đông háo hức chào đón ĐTC Phanxicô vào sáng ngày 9 tháng 9, tại thủ đô Port Louis.

“Nhiều người tập trung vào tiền của hơn là đào sâu đời sống đức tin”, hai phụ nữ trẻ người Mauritius chia sẻ trước một sự kiện pha trộn giữa những nhịp điệu của Creole và những âm thanh của Ấn Độ với tất cả sắc màu và ngôn ngữ của hòn đảo.

Cổ võ giới trẻ

Trong bài giảng của mình trong Thánh lễ với khoảng 100.000 tín hữu tại Port Louis, ĐTC Phanxicô cũng nhắc lại việc những người trẻ tuổi thường xuyên là những người “phải chịu đựng đau khổ nhiều nhất”.

“Sự không chắc chắn về tương lai thường buộc họ cảm thấy rằng họ đang sống một cuộc sống bên lề xã hội; điều đó khiến họ dễ bị tổn thương và bất lực trước những hình thức nô lệ mới trong thế kỷ XXI này”, ĐTC Phanxicô nói,  đồng thời kêu gọi: “Chúng ta đừng tự tước đi diện mạo trẻ trung của Giáo hội và xã hội. Chúng ta đừng cho phép những kẻ gây ra sự chết chóc cướp đi những thành quả đầu tiên của vùng đất này!”.

Đối với ĐTC Phanxicô, “những người trẻ tuổi của chúng ta chính là sứ mạng quan trọng!” và Giáo hội “phải mời gọi họ kiếm tìm hạnh phúc của mình nơi Chúa Giêsu – không phải bằng cách nói với họ theo cách thức xa vời viển vông, mà bằng việc học cách tạo không gian cho họ, ‘học ngôn ngữ của họ'”, ĐTC Phanxicô giải thích.

‘Động lực truyền giáo đang tiếp thêm sinh lực’

“Chúng ta không nên bận tâm quá nhiều đến sự suy giảm của điều này hay sự tận hiến trong Giáo hội”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời bày tỏ sự hối tiếc trước hết về việc “thiếu những con người, bất kể nam nữ, những người để cho quả tim của họ cháy bỏng với tất cả những Thông điệp cao và tự do nhất”.

Trong khi lưu ý “cám dỗ của việc đánh mất tinh thần nhiệt huyết của chúng ta đối với việc truyền giáo bằng cách nương tựa vào những sự đảm bảo thuộc về thế gian vốn không những chắc chắn ảnh hưởng đến sứ mạng truyền giáo mà còn cản trở sứ mạng này và ngăn cản việc kéo mọi người đến với nhau”, ĐTC Phanxicô đã nhắc lại việc “động lực truyền giáo luôn luôn  mang một diện mạo trẻ trung và tiếp thêm sinh lực đến mức nào”.

Chính những người trẻ tuổi, thông qua “sức sống và sự quảng đại dấn thân của họ, có thể mang lại cho nó vẻ đẹp và sự tươi mới của tuổi trẻ, khi họ mời gọi cộng đồng Kitô giáo đổi mới và thúc giục chúng ta làm một điều gì đó mới mẻ khác biệt theo những đường hướng mới”, ĐTC Phanxicô nói.

“Khi những người trẻ tuổi nhìn thấy dự án về đời sống Kitô giáo đang được thực hiện với niềm vui, điều này kích thích và khuyến khích họ”.

Minh Tuệ(theo La Croix)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh