Các Giám mục Nicaragua kêu gọi tuần lễ quốc gia cầu nguyện cho hòa bình

Thứ Tư, 11-09-2019 | 22:41:06

Tuần lễ cầu nguyện cho Nicaragua từ ngày 8-15 tháng 9 diễn ra đúng lúc Hoa Kỳ cảnh báo về các vụ vi phạm quyền nghiêm trọng ở nước này

Một người đàn ông cầm quốc kỳ Nicaragua lộn ngược trong Thánh lễ tại nhà thờ San Miguel tại Masaya, Nicaragua, ngày 28 tháng 8 năm 2019. Các nhóm Sandinista được tháp tùng bởi cảnh sát Nicaragua bao vây các tín hữu Công giáo trong một Thánh lễ cầu nguyện cho việc thả tự do cho ‘các tù nhân chính trị’ (Ảnh: EFE/Jorge Torres/MaxPPP)

Một người đàn ông cầm quốc kỳ Nicaragua lộn ngược trong Thánh lễ tại nhà thờ San Miguel tại Masaya, Nicaragua, ngày 28 tháng 8 năm 2019. Các nhóm Sandinista được tháp tùng bởi cảnh sát Nicaragua bao vây các tín hữu Công giáo trong một Thánh lễ cầu nguyện cho việc thả tự do cho ‘các tù nhân chính trị’ (Ảnh: EFE/Jorge Torres/MaxPPP)

Hội đồng Giám mục Nicaragua đã tuyên bố tuần lễ cầu nguyện cho đất nước vào thời điểm khi mà Liên Hợp Quốc cảnh báo về các vụ vi phạm quyền nghiêm trọng xảy ra trong nước.

Tuần lễ cầu nguyện bắt đầu từ ngày 8 tháng 9, lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, và sẽ tiếp tục cho đến ngày 15 tháng 9 khi Nicaragua kỷ niệm Quốc Khánh nước này.

Mặc dù chủ đề cho tuần lễ cầu nguyện là “Công lý và Hòa bình giao duyên” lấy cảm hứng từ Thánh Vịnh 85, mỗi ngày trong tuần sẽ có chủ đề cầu nguyện đặc biệt – Chúa nhật ngày 8/9: dành riêng cho trẻ em và các Giáo lý viên; Thứ Hai ngày 9/9: cầu nguyện cho người nông dân; Thứ Ba ngày 10/9: cầu nguyện cho hàng Giáo sĩ, các Tu sĩ và những người làm công tác mục vụ; Thứ Tư ngày 11/9: cầu nguyện cho các phong trào giáo dân; Thứ Năm ngày 12/9: cầu nguyện cho các gia đình; Thứ Sáu ngày 13/9: ngih thức sám hối cho tất cả mọi người; Thứ Bảy ngày 14/9: cầu nguyện cho những người đau yếu bệnh tật; Chúa nhật ngày 15/9:  cầu nguyện cho giới trẻ và giới hữu trách chính quyền.

Đức Cha Rolando José Álvarez Lagos, Giám mục Địa phận Matagalpa mời gọi tất cả mọi người treo quốc kỳ trong suốt tuần lễ cầu nguyện này và đồng thời thời “biến những đau khổ của những người nghèo khổ, đói khát, những người bị gạt ra bên lề xã hội vì sự kiêu ngạo của kẻ mạnh, trở thành những đau khổ của chính chúng ta”.

Tuần lễ cầu nguyện cho Nicaragua diễn ra đúng lúc Hoa Kỳ cảnh báo về các vụ vi phạm quyền nghiêm trọng ở nước này.

Theo báo cáo của AFP, Giám đốc nhân quyền của Hoa Kỳ, bà Michelle Bachelet, và văn phòng của bà đã báo cáo một loạt các vụ vi phạm xảy ra tại Nicaragua kể từ tháng 4 năm 2018, khi các cuộc biểu tình của phe đối lập biến thành một cuộc nổi dậy quần chúng vốn đã gặp phải một cuộc đàn áp tàn bạo.

Hoa Kỳ đã ghi nhận hơn 300 người thiệt mạng, khoảng 2.000 người bị thương và khoảng 800 người bị giam cầm ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng. Hơn nữa, khoảng 80.000 người đã phải chạy trốn khỏi đất nước.

Các nhà điều tra nhân quyền đã “ghi nhận các vụ vi phạm nhân quyền thô bạo kể từ giữa tháng 4 năm 2018 giữa bối cảnh của các cuộc biểu tình”, báo cáo cho biết, đồng thời chỉ ra việc sử dụng vũ lực không cân xứng của lực lượng cảnh sát. Điều này bao gồm các vụ giết người phi pháp, bạo lực gây ra bởi các nhóm vũ trang thân chính phủ, các vụ giam giữ tùy tiện, các vụ bạo lực và tra tấn tình dục.

“Tình huống này phản ánh việc thiếu ý chí nhằm đảm bảo trách nhiệm giải trình và bám chặt vào những hành vi đứng ngoài vòng luật pháp đối với các vi phạm nhân quyền”, báo cáo cho biết.

Giáo hội Công giáo có tầm ảnh hưởng tại Nicaragua đã làm trung gian tại nhiều vòng đàm phán hòa bình giữa Tổng thống Daniel Ortega và các nhóm đối lập, nhưng theo Đức Cha Abelardo Mata Guevara, Giám mục Địa phận Estelí, Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục, Giáo hội cảm thấy bị đàn áp bởi các lực lượng quân sự của chính quyền.

Điều này phần lớn là do các Giám mục đã kêu gọi người dân “thực hiện quyền biểu tình một cách ôn hòa trên cơ sở của các giá trị công dân và truyền giáo” trong khi chính phủ chỉ trích Giáo hội vì đã bảo vệ những yêu cầu của người biểu tình.

Đức Giám mục Địa phận Mata cho biết rằng nếu không có cuộc đối thoại chân thành giữa chính phủ và người dân thì không thể tái thiết hòa bình.

Các cuộc đàm phán với chính phủ đã bị đình trệ kể từ khi Hội đồng Giám mục Nicaragua yêu cầu tổng thống Ortega sớm tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm 2019 nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội, mà theo dự trù mãi đến năm 2021 mới có các cuộc bầu cử, và đồng thời thực hiện việc cải cách hiến pháp, hai yêu cầu chính của người biểu tình.

Minh Tuệ(theo La Croix)

Tin mới

maxresdefault

Bolivia

original_1415273714


GMVNGHCGTG_Full_550561

Đức Hồng Y Krajewski cho thấy trung tâm tị nạn mới dành cho người vô gia cư mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khánh thành vào ngày 11 tháng 11 năm 2019. (Tín dụng: Paulina Gudzik.)

9Z2A3845

thai

Nhà thờ Đức Mẹ bị  đốt phá hôm 12/11

Giáo hoàng Francis dự kiến sẽ đến thăm Nagasaki và Hiroshima trong chuyến thăm Nhật Bản. (ANSA)

11-16-2019-dai-phuc

CINA-VATICANO-_Guo_Xijin_-_1

youcat

THAILANDIA-VATICANO_-_1112_-_Papa

Bữa trưa của Giáo hoàng với người nghèo

Người Rohingya di cư trên một chiếc thuyền ngoài khơi đảo Koh Lipe phía nam Thái Lan ở biển Andaman vào ngày 14 tháng 5 năm 2015. Giáo hoàng Francis có thể sử dụng chuyến thăm Thái Lan để nhắc nhở thế giới về cuộc khủng hoảng Rohingya. (Ảnh: Christophe Archambault/AFP)

191114 - CÁO PHÓ ÔNG CỐ CHA ANTÔN ĐINH BÁ CẨN

tanz

Những người biểu tình tham gia một cuộc biểu tình ở Brussels, Bỉ, vào ngày 1 tháng 10, kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cuộc biểu tình được tổ chức bởi Đại hội Uyghur Thế giới, Chiến dịch quốc tế hướng về Tây Tạng, Tổ chức các quốc gia và dân tộc chưa được đại diện, Hiệp hội Uyghur Bỉ và Cộng đồng Tây Tạng ở Bỉ (Ảnh: AFP)

denver 5