Các Giám mục Nicaragua kêu gọi tuần lễ quốc gia cầu nguyện cho hòa bình

Thứ Tư, 11-09-2019 | 22:41:06

Tuần lễ cầu nguyện cho Nicaragua từ ngày 8-15 tháng 9 diễn ra đúng lúc Hoa Kỳ cảnh báo về các vụ vi phạm quyền nghiêm trọng ở nước này

Một người đàn ông cầm quốc kỳ Nicaragua lộn ngược trong Thánh lễ tại nhà thờ San Miguel tại Masaya, Nicaragua, ngày 28 tháng 8 năm 2019. Các nhóm Sandinista được tháp tùng bởi cảnh sát Nicaragua bao vây các tín hữu Công giáo trong một Thánh lễ cầu nguyện cho việc thả tự do cho ‘các tù nhân chính trị’ (Ảnh: EFE/Jorge Torres/MaxPPP)

Một người đàn ông cầm quốc kỳ Nicaragua lộn ngược trong Thánh lễ tại nhà thờ San Miguel tại Masaya, Nicaragua, ngày 28 tháng 8 năm 2019. Các nhóm Sandinista được tháp tùng bởi cảnh sát Nicaragua bao vây các tín hữu Công giáo trong một Thánh lễ cầu nguyện cho việc thả tự do cho ‘các tù nhân chính trị’ (Ảnh: EFE/Jorge Torres/MaxPPP)

Hội đồng Giám mục Nicaragua đã tuyên bố tuần lễ cầu nguyện cho đất nước vào thời điểm khi mà Liên Hợp Quốc cảnh báo về các vụ vi phạm quyền nghiêm trọng xảy ra trong nước.

Tuần lễ cầu nguyện bắt đầu từ ngày 8 tháng 9, lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, và sẽ tiếp tục cho đến ngày 15 tháng 9 khi Nicaragua kỷ niệm Quốc Khánh nước này.

Mặc dù chủ đề cho tuần lễ cầu nguyện là “Công lý và Hòa bình giao duyên” lấy cảm hứng từ Thánh Vịnh 85, mỗi ngày trong tuần sẽ có chủ đề cầu nguyện đặc biệt – Chúa nhật ngày 8/9: dành riêng cho trẻ em và các Giáo lý viên; Thứ Hai ngày 9/9: cầu nguyện cho người nông dân; Thứ Ba ngày 10/9: cầu nguyện cho hàng Giáo sĩ, các Tu sĩ và những người làm công tác mục vụ; Thứ Tư ngày 11/9: cầu nguyện cho các phong trào giáo dân; Thứ Năm ngày 12/9: cầu nguyện cho các gia đình; Thứ Sáu ngày 13/9: ngih thức sám hối cho tất cả mọi người; Thứ Bảy ngày 14/9: cầu nguyện cho những người đau yếu bệnh tật; Chúa nhật ngày 15/9:  cầu nguyện cho giới trẻ và giới hữu trách chính quyền.

Đức Cha Rolando José Álvarez Lagos, Giám mục Địa phận Matagalpa mời gọi tất cả mọi người treo quốc kỳ trong suốt tuần lễ cầu nguyện này và đồng thời thời “biến những đau khổ của những người nghèo khổ, đói khát, những người bị gạt ra bên lề xã hội vì sự kiêu ngạo của kẻ mạnh, trở thành những đau khổ của chính chúng ta”.

Tuần lễ cầu nguyện cho Nicaragua diễn ra đúng lúc Hoa Kỳ cảnh báo về các vụ vi phạm quyền nghiêm trọng ở nước này.

Theo báo cáo của AFP, Giám đốc nhân quyền của Hoa Kỳ, bà Michelle Bachelet, và văn phòng của bà đã báo cáo một loạt các vụ vi phạm xảy ra tại Nicaragua kể từ tháng 4 năm 2018, khi các cuộc biểu tình của phe đối lập biến thành một cuộc nổi dậy quần chúng vốn đã gặp phải một cuộc đàn áp tàn bạo.

Hoa Kỳ đã ghi nhận hơn 300 người thiệt mạng, khoảng 2.000 người bị thương và khoảng 800 người bị giam cầm ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng. Hơn nữa, khoảng 80.000 người đã phải chạy trốn khỏi đất nước.

Các nhà điều tra nhân quyền đã “ghi nhận các vụ vi phạm nhân quyền thô bạo kể từ giữa tháng 4 năm 2018 giữa bối cảnh của các cuộc biểu tình”, báo cáo cho biết, đồng thời chỉ ra việc sử dụng vũ lực không cân xứng của lực lượng cảnh sát. Điều này bao gồm các vụ giết người phi pháp, bạo lực gây ra bởi các nhóm vũ trang thân chính phủ, các vụ giam giữ tùy tiện, các vụ bạo lực và tra tấn tình dục.

“Tình huống này phản ánh việc thiếu ý chí nhằm đảm bảo trách nhiệm giải trình và bám chặt vào những hành vi đứng ngoài vòng luật pháp đối với các vi phạm nhân quyền”, báo cáo cho biết.

Giáo hội Công giáo có tầm ảnh hưởng tại Nicaragua đã làm trung gian tại nhiều vòng đàm phán hòa bình giữa Tổng thống Daniel Ortega và các nhóm đối lập, nhưng theo Đức Cha Abelardo Mata Guevara, Giám mục Địa phận Estelí, Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục, Giáo hội cảm thấy bị đàn áp bởi các lực lượng quân sự của chính quyền.

Điều này phần lớn là do các Giám mục đã kêu gọi người dân “thực hiện quyền biểu tình một cách ôn hòa trên cơ sở của các giá trị công dân và truyền giáo” trong khi chính phủ chỉ trích Giáo hội vì đã bảo vệ những yêu cầu của người biểu tình.

Đức Giám mục Địa phận Mata cho biết rằng nếu không có cuộc đối thoại chân thành giữa chính phủ và người dân thì không thể tái thiết hòa bình.

Các cuộc đàm phán với chính phủ đã bị đình trệ kể từ khi Hội đồng Giám mục Nicaragua yêu cầu tổng thống Ortega sớm tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm 2019 nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội, mà theo dự trù mãi đến năm 2021 mới có các cuộc bầu cử, và đồng thời thực hiện việc cải cách hiến pháp, hai yêu cầu chính của người biểu tình.

Minh Tuệ(theo La Croix)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh