“Vị Giáo Hoàng của các khu vực ngoại vi” được chào đón nồng nhiệt giữa khu bãi rác cũ, nơi mà người nghèo tìm thấy phẩm giá của mình

Thứ Ba, 10-09-2019 | 14:35:19

Chuyến viếng thăm hôm Chúa nhật 8/9 tới Akamasoa chính là chuyến thăm mang đậm nét đặc trưng của ĐTC Phanxicô, bao gồm những phát biểu cổ võ giới trẻ, cũng như những người làm công tác từ thiện bác ái của Giáo hội. Trên thực tế, chặng dừng chân của ĐTC Phanxicô ở đây dường như gói gọn tầm nhìn của Ngài về một Giáo hội vươn ra bên ngoài, một Giáo hội không bị lãng quên ở các khu vực ngoại vi.

Người dân đang háo hức chờ đợi sự xuất hiện của ĐTC Phanxicô nhân dịp Ngài đến thăm Thành phố Hữu nghị tại Akamasoa, Madagascar, Chúa nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2019. ĐTC Phanxicô đã có mặt tại Madagascar trong chặng thứ hai của chuyến Tông du kéo dài một tuần tới ba quốc gia Châu Phi. (Ảnh AP/Alessandra Tarantino.)

Người dân đang háo hức chờ đợi sự xuất hiện của ĐTC Phanxicô nhân dịp Ngài đến thăm Thành phố Hữu nghị tại Akamasoa, Madagascar, Chúa nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2019. ĐTC Phanxicô đã có mặt tại Madagascar trong chặng thứ hai của chuyến Tông du kéo dài một tuần tới ba quốc gia Châu Phi. (Ảnh AP/Alessandra Tarantino.)

AKAMASOA, Madagascar – Một bé gái Madagascar ngồi lo lắng khép nép bên sân khấu, diện một chiếc váy trắng, áo len màu hồng nhạt và đôi dép màu xanh lá cây – một bộ đồng phục dường như đầy màu sắc có lẽ được cha mẹ mua cho nhờ sự hy sinh đáng kể trong dịp này.

Trong hơn một giờ, Fanomezanjanahary Tsiadino F. Ratsiory đã xen kẽ giữa việc lặp lại bốn đoạn mà em phải tự học thuộc, đang hết sức lo lắng và có thể dễ dàng nhận thấy một khuôn mặt quen thuộc trong đám đông, và cùng với 5.000 đứa trẻ khác hát lên tiếng lòng của mình trong khi chờ đợi ĐTC Phanxicô.

Vấn đề là, hôm Chúa nhật, em không chỉ là một đứa trẻ: Em đã được để nói với Đức Giáo hoàng, và thông qua Ngài, nói với thế giới, về cuộc sống ở Akamasoa, một khu định cư ở thủ đô Antananarivo, nơi có khoảng 28.000 người dân sống trong 5.000 ngôi nhà được xây dựng bởi người dân địa phương dưới sự hướng dẫn của vị Linh mục truyền giáo người Argentina, Cha Pedro Opeka.

“Fanny”, như em tự giới thiệu mình với ĐTC Phanxicô, cho biết những đứa trẻ đã chào đón Đức Thánh Cha với một “niềm vui khôn tả”.

Em nói với ĐTC Phanxicô rằng em đã đến Akamasoa cách đây 6 năm trước, cùng với mẹ và hai người anh trai: “Cuộc sống của chúng con đã thay đổi, và hôm nay, con rất vui mừng khi được đi học và cầu nguyện”.

Em cảm ơn các nhà hảo tâm từ khắp nơi trên thế giới đã giúp đỡ Cha Opeka, một người thông thái đằng sau Akamasoa, hỗ trợ hàng ngàn người dân nghèo sống một cuộc sống xứng hợp với phẩm hơn.

“Thưa Đức Thánh Cha, chúng con sẽ cố gắng đem ra thực hành những thông điệp về tinh thần bác ái yêu và thương của Đức Thánh Cha”, Fanny nói. “Các anh của con lo lắng sẽ không thể hoàn thành việc học vì phải tìm việc làm và giúp đỡ cha mẹ”.

Linh mục Opeka, với mái tóc trắng bạc phơ, một bộ râu giống như Coca Cola đã tặng cho ông già Noel, và một nụ cười trìu mến, đã sống tại Madagascar trong hơn 50 năm.

Cha Pedro Opeka, người sáng lập cộng đồng Thành phố Hữu nghị chờ đợi sự xuất hiện của ĐTC Phanxicô nhân chuyến viếng thăm Akamasoa, Madagascar, Chúa nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2019. ĐTC Phanxicô đã có mặt tại Madagascar trong chặng thứ hai của chuyến Tông du tới ba quốc gia Châu Phi . (Ảnh AP/Alessandra Tarantino)

Cha Pedro Opeka, người sáng lập cộng đồng Thành phố Hữu nghị chờ đợi sự xuất hiện của ĐTC Phanxicô nhân chuyến viếng thăm Akamasoa, Madagascar, Chúa nhật, ngày 8 tháng 9 năm 2019. ĐTC Phanxicô đã có mặt tại Madagascar trong chặng thứ hai của chuyến Tông du tới ba quốc gia Châu Phi . (Ảnh AP/Alessandra Tarantino)

Năm 1989, Linh mục Opeka đề nghị để được chuyển đến Antananarivo vì ngài không thể chịu đựng được sự nghèo đói mà ngài đang chứng kiến ở vùng nông thôn Madagascar. Tại thành phố lớn, ngài nhận thấy mọi thứ còn kinh khủng hơn – những đứa trẻ sống trong bãi rác, đánh nhau với những chú  lợn và những con chó để giành thức ăn mà những người ta vứt đi. Tại khu bãi rác, những người chết vì đói thậm chí còn không thể được chôn cất đàng hoàng.

Chuyển tiếp nhanh 30 năm sau đó, và bãi rác đó hiện đang có khoảng 5.000 ngôi nhà gạch, tất cả đều có cùng một kiến trúc xây dựng và mái nhọn, nhưng mỗi cửa sổ đều có màu sắc khác nhau, những bức tường có hoa trang trí hoặc cờ Giáo Hoàng được treo nhân dịp này.

Nó dường như chính là bằng chứng sống về những điều ĐTC Phanxicô đã chia sẻ với các cư dân nơi đây hôm Chúa nhật: “Nghèo đói là không thể tránh khỏi!”.

Tiếng kêu thét của những đứa trẻ chào đón ĐTC Phanxicô vừa điếc tai vừa hồ hởi, đến mức mà ĐTC Phanxicô, người bước vào khán phòng Manantenasoa với sự tháp tùng của linh mục “Pere Pedro”, người mà ở đây được biết đến với tên gọi là Cha Opeka, đã không khỏi ngạc nhiên.

Cảm xúc của ĐTC Phanxicô cũng được thể hiện rõ nét khi những đứa trẻ bắt đầu hát và nhảy theo bài hát bằng tiếng Tây Ban Nha ‘Dios está aquí’ – “Thiên Chúa hiện diện nơi đây”, mà người dân Argentina nào cũng biết. Điều mà có lẽ ĐTC Phanxicô đã không nhận ra đó chính là những đứa trẻ đã hát gần hai tiếng đồng hồ, vỗ tay và thực hiện những động tác phối hợp hoàn hảo.

Trong chuyến Tông du từ ngày 4-10 tháng 9 đưa Ngài đến Mozambique và Madagascar và đến Mauritius hôm thứ Hai 9/9 vừa qua, vị Giáo Hoàng của các khu vực ngoại vi đã không có nhiều cơ hội để gặp những người dân sinh sống ở các khu vực ngoại ô các thành phố mà Ngài đến thăm. ĐTC Phanxicô dành phần lớn thời gian của mình để chào đón các nhà chức trách, các Giám mục và Tu sĩ.

Tuy nhiên, chuyến viếng thăm hôm Chúa nhật 8/9 tới Akamasoa mới chính là chuyến thăm mang đậm nét đặc trưng của ĐTC Phanxicô, bao gồm những phát biểu cổ võ giới trẻ, cũng như những người làm công tác từ thiện bác ái của Giáo hội. ĐTC Phanxicô đã tố cáo sự bất bình đẳng, sự áp bức và tình trạng thất nghiệp, đồng thời nguyện xin Thiên Chúa đánh động tâm hồn của những người sử dụng lao động để họ “nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo việc người lao động nhận được một mức lương công bằng và được thừa hưởng các điều kiện tôn trọng phẩm giá con người của họ”.

Những phát biểu trên của ĐTC Phanxicô được đưa ra khi Ngài chủ sự buổi cầu nguyện tại khu vực phía trên công trường khai thác hầm đá vốn cung cấp việc làm cho khoảng 700 người.

Trước đó, ĐTC Phanxicô đã lắng nghe chị Hanitra Nirina Madeleine Rasoananahary, một trong những công nhân của mỏ đá, mô tả những điều kiện mà các công nhân phải đối mặt.

“Chúng con làm việc ở mỏ đá cả ngày”, chị Hanitra nói. “Chúng con làm công việc khai thác đá granit trong 30 năm qua để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mình. Đồng lương của chúng con thì ít ỏi, nhưng chúng con rất vui khi có việc làm”.

“Chúng con hy vọng rằng một ngày nào đó sẽ có sự công bằng hơn cho những người nghèo khổ nhất”, chị Hanitra nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô sẽ cung cấp năng lượng mới “để thức dậy mỗi sáng với tinh thần can đảm và sức mạnh để nỗ lực làm việc vì tương lai con cái của mình”.

“Chúng con cảm ơn Đức Thánh Cha, vì đã bảo vệ quyền của người lao động trên khắp thế giới”, chị Hanitra nói. “Chúng con sẽ không bao giờ quên chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đến mỏ đá của chúng con”.

Trên thực tế, chặng dừng chân của ĐTC Phanxicô ở đây dường như gói gọn tầm nhìn của Ngài về một Giáo hội vươn ra bên ngoài, một Giáo hội không bị lãng quên ở các khu vực ngoại vi.

Ravo Razafindrabe, một nữ hộ sinh tại một bệnh viện quân đội tình nguyện tại phòng khám Akamasoa trong thời gian đào tạo và tham dự Thánh lễ cùng với Linh mục Opeka, đã phát biểu với các nhà báo cùng đồng hành trong chuyến viếng thăm cùng với ĐTC Phanxicô rằng tình trạng nghèo đói hiện vẫn còn tồn tại tràn lan trên thực tế của đất nước, vì vậy Cha Opeka đã phải rong ruổi trên đường phố cung cấp cho người dân khả năng làm việc để xây dựng mái ấm riêng của họ.

“Đây là một vấn đề quan trọng, bởi vì nó là một ví dụ về việc làm một điều gì đó, cung cấp điều gì đó cho người dân để giúp họ cải thiện cuộc sống”, Razafindrabe nói. “Điều đó có nghĩa là những người sống lang thang trên đường phố hôm nay có thể có một ngôi nhà vào ngày mai. Điều đó thể hiện tình yêu của Chúa Kitô một cách hoàn hảo”.

“Chúa Kitô đã tìm thấy một người như Cha Pere Pedro để mang tình yêu ấy đến cho những người khác”, Razafindrabe nói. “Chúng ta phải chiến đấu chống lại sự bất bình đẳng”.

Jasmine Razafimandimby, 22 tuổi, một nữ điều dưỡng viên lớn lên tại Akamasoa, đã phát biểu với các phóng viên rằng họ “rất vui mừng” khi được chào đón Đức Giáo hoàng. Dự án của Cha Opeka, Razafimandimby nói, giúp cho cơ cấu xã hội, và thông điệp của ĐTC Phanxicô trở thành một trong những “sự khích lệ, vốn thúc đẩy chúng ta tiến lên phía trước”.

Linh mục Opeka đã chia sẻ với ĐTC Phanxicô rằng Akamasoa ngày hôm nay đã từng là một nơi của sự loại trừ, đau khổ, bạo lực và chết chóc. Tuy nhiên, sau 30 năm, nó đã trở thành “một ốc đảo hy vọng”, mà trong đó trẻ em đã có được phẩm giá xứng hợp, những người trẻ đã trở lại trường học và các bậc cha mẹ lại một lần nữa mơ về tương lai của con cái họ.

“Chúng tôi đã tẩy trừ tình trạng nghèo đói cùng cực ở nơi này nhờ vào đức tin, công ăn việc làm, các trường học, sự tôn trọng lẫn nhau và tinh thần kỷ luật”, theo Linh mục Opeka. “Ở đây, tất cả mọi người đều làm việc”.

“Chúng tôi đã nói với người dân Akamasoa rằng nghèo đói không phải là định mệnh, nhưng được tạo ra bởi sự thiếu nhạy cảm xã hội trong số các nhà lãnh đạo chính trị, những người đã quay lưng lại với những người dân đã bầu chọn họ”.

Hôm thứ Hai, ĐTC Phanxicô đã đặt chân đến đảo quốc Mauritius thuộc Ấn Độ Dương vào ngày cuối cùng của chuyến viếng thăm ba quốc gia châu Phi kéo dài một tuần, trước khi quay trở lại Rome vào ngày thứ Ba 10/9.

Minh Tuệ(theo Crux)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh