ĐTC Phanxicô cảnh báo Madagascar rằng nạn phá rừng đe dọa cả con người lẫn hành tinh

Thứ Ba, 10-09-2019 | 14:34:29

“Tình trạng suy thoái đối với tính đa dạng sinh học làm ảnh hưởng đến tương lai của đất nước và trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói

ĐTC Phanxicô được Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina và Phu nhân Mialy chào đón tại Antananarivo, Madagascar, hôm thứ Bảy ngày 7 tháng 9 năm 2019. ĐTC Phanxicô đã có mặt tại Madagascar trong chặng thứ hai của chuyến Tông du kéo dài một tuần lễ đến Châu phi. (Ảnh: AP/Alessandra Tarantino)

ĐTC Phanxicô được Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina và Phu nhân Mialy chào đón tại Antananarivo, Madagascar, hôm thứ Bảy ngày 7 tháng 9 năm 2019. ĐTC Phanxicô đã có mặt tại Madagascar trong chặng thứ hai của chuyến Tông du kéo dài một tuần lễ đến Châu phi. (Ảnh: AP/Alessandra Tarantino)

ANTANANARIVO, Madagascar – Trên đảo quốc Madagascar, sự tương phản là quá lớn, như những bãi biển giống như thiên đường và hệ thực vật và động vật tươi tốt vai kề vai cùng với sự nghèo nàn đặc hữu. Hôm thứ Bảy vừa qua, ĐTC Phanxicô cũng đã lưu ý đến vị trí kề nhau của chúng, đồng thời cũng cho biết rằng việc bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên của đất nước trái ngược với nạn phá rừng nhanh chóng vốn khiến cho cả người dân và sự đa dạng sinh học bị đe dọa.

“Đảo quốc Madagascar thân yêu của anh chị em rất giàu tính đa dạng sinh học động thực vật, tuy nhiên kho báu này đặc biệt bị đe dọa bởi nạn tàn phá rừng quá mức, mà từ đó một nhóm thiểu số được hưởng lợi”, ĐTC Phanxicô chia sẻ trong bài phát biểu trước chính quyền địa phương bao gồm cả Tổng thống Andry Rajoelina.

Cùng hiện diện là các thành viên của xã hội dân sự và các đại sứ tại Madagascar, một số quốc gia đại diện chịu trách nhiệm đối với tình trạng tàn phá rừng.

“Tình trạng suy thoái đối với tính đa dạng sinh học làm ảnh hưởng đến tương lai của đất nước và trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói. “Như quý vị đã biết, những khu rừng còn lại bị đe dọa bởi những vụ cháy rừng, việc săn bắn trộm, việc chặt phá những khu rừng có giá trị”.

Mặc dù rất phổ biến khi nghĩ về lưu vực sông Amazon và lưu vực Congo khi nói đến tình trạng tàn phá phá rừng, Madagascar cũng không hề thua kém. Theo Global Forest Watch, một nền tảng nghiên cứu nghiên cứu các hình ảnh vệ tinh của NASA, từ năm 2001 đến 2018, Madagascar đã mất 3,6 triệu ha, tương đương với 21% tổng diện tích rừng.

Philip Boyle, Đại sứ Anh tại Madagascar, người có mặt tại khán phòng để lắng nghe bài phát biểu của ĐTC Phanxicô, cho biết: “Chúng ta hãy nghĩ về khoảng 200.000 ha mỗi năm bị biến mất tại Madagascar và qua một số dự đoán, phần lớn khu rừng ẩm thấp sẽ biến mất vào năm 2040. Vì vậy, trừ khi có các biện pháp ngăn chặn nạn phá rừng hàng loạt và việc tái trồng rừng hàng loạt thì rất có thể môi trường sống độc đáo nhất trên trái đất sẽ biến mất”.

Madagascar là một trong số 20 quốc gia nghèo nhất thế giới và 70% dân số sống với ít hơn 2 đô la một ngày. ĐTC Phanxicô đã có mặt ở đây vào dịp cuối tuần qua như là một phần của chuyến viếng thăm kéo dài từ ngày 4-10 tháng 9 tới khu vực ‘3 M’ của Ấn Độ Dương: Mozambique, Madagascar và Mauritius.

Sử dụng quốc đảo này như là một căn cứ, ĐTC Phanxicô đã đến Mauritius hôm 9/9.

Trong bài phát biểu hôm thứ Bảy, ĐTC Phanxicô cho biết rằng tính đa dạng sinh học đang bị đe dọa bởi “hàng lậu và việc xuất khẩu bất hợp pháp”, nhưng điều này cũng có thể hiểu được đối với những người có liên quan, một số hoạt động gây hại cho môi trường là cần thiết cho sự sống còn của họ.

Nguyên nhân chính của nạn phá rừng ở Madagascar được gọi là “tavy” có nghĩa là việc đốt phá rừng làm nương rẫy được thực hành trên đảo này: Một mảnh đất được dọn dẹp phát quang một phần, và sau đó bị đốt cháy. Các chuyên gia cho biết rằng kỹ thuật này không bền vững nếu như sau 5 hoặc 6 năm, một mảnh đất không còn đem lại hoa lợi bởi vì đất đai đã trở nên nghèo nàn kiệt quệ. Do đó, người nông dân từ bỏ đất đai và hướng đến việc giải phóng một mặt bằng mới.

Việc sản xuất than củi, nguồn năng lượng chính của hòn đảo, và tình trạng buôn bán gỗ Hồng mộc bất hợp pháp, chủ yếu là với Trung Quốc, là những lý do khác cho việc tàn phá rừng nhanh chóng. Madagascar là hòn đảo lớn thứ tư trên thế giới và có một hệ sinh thái vô cùng độc đáo: ước tính 80% các chủng loài của nó, chẳng hạn như vượn cáo, và thảm thực vật của nó, chẳng hạn như cây bao báp, không tồn tại tự nhiên ở bất cứ nơi nào khác.

Điều này làm cho cảnh quan, với chủ yếu là vùng đất đỏ, trở nên lạ thường. Từ những đỉnh núi cao nhất, đạt tới độ cao 2.600 feet, những khu rừng nhiệt đới rộng lớn chạy dọc theo thảo nguyên khô cằn. Đặt chân đến bờ biển, những bãi biển cát mịn trải dài đến mức có thể nhìn thấy, và trong các vùng nước màu ngọc lam, các rạn san hô đẹp đến mê hồn đối với những tay thợ lặn biển.

Để bảo tồn sự giàu có tự nhiên này, ĐTC Phanxicô kêu gọi mọi người hiện diện tạo ra công ăn việc làm và các hoạt động tạo thu nhập trong khi đồng thời bảo vệ môi trường và giúp mọi người thoát khỏi tình trạng đói nghèo.

“Không thể có cách tiếp cận sinh thái thực sự hoặc nỗ lực hiệu quả để bảo vệ môi trường mà không đạt được sự công bằng xã hội có khả năng tôn trọng quyền đối với những điều tốt đẹp của trái đất, không chỉ của các thế hệ hiện tại, mà cả các thế hệ tương lai”, ĐTC Phanxicô nói.

Như đã từng xảy ra trước đây, ĐTC Phanxicô đã tỏ thái độ nước đôi đối với viện trợ nước ngoài, Ngài nói rằng đó là “một điều tuyệt vời” và thể hiện sự cởi mở của Madagascar đối với thế giới rộng lớn hơn, nhưng nó cũng có nguy cơ áp đặt “văn hóa phổ quát” vốn khinh miệt, áp đảo và loại bỏ văn hóa di sản của từng dân tộc.

Một nền kinh tế toàn cầu hóa, ĐTC Phanxicô nói, không nên dẫn đến sự đồng nhất về văn hóa. Thay vào đó, cần tôn trọng các giá trị và lối sống của địa phương, đồng thời đảm bảo rằng viện trợ nước ngoài không trở thành người bảo đảm duy nhất cho sự phát triển của đất nước.

“Chính người dân sẽ dần dần chịu trách nhiệm và trở thành người kiến tạo chính đối với tương lai của mình”, ĐTC Phanxicô nói. “Nếu như các sáng kiến và hành động của cộng đồng địa phương được ủng hộ, thì tiếng nói của những người không có tiếng nói sẽ được lắng nghe, cùng với những bản hòa âm đa dạng và thậm chí bất đồng của cộng đồng quốc gia với nỗ lực đạt được sự thống nhất. Tôi mời gọi tất cả quý vị hình dung ra con đường này, mà trên đó không có ai bị gạt sang một bên, hoặc bị bỏ lại một mình”.

Trong bài phát biểu tại Dinh Tổng thống Iavoloha, nằm cách Antananarivo khoảng 7 dặm, Đức Thánh Cha cũng đã lên án “các hình thức đặc hữu của tệ nạn tham nhũng và đầu cơ” vốn làm gia tăng sự bất bình đẳng xã hội. Ngài kêu gọi các tầng lớp chính trị địa phương đối đầu với tình trạng bất ổn và sự loại trừ.

ĐTC Phanxicô kêu gọi sự phân chia thu nhập tốt hơn và sự phát triển toàn diện của tất cả mọi người dân tại Madagascar, đặc biệt là những người có ít nhất. Sự phát triển đó, ĐTC Phanxicô cảnh báo, không thể chỉ đơn giản là sự bố thí, mà là sự công nhận đối với công dân như là những chủ thể của pháp luật được kêu gọi để chia sẻ đầy đủ trong việc xây dựng tương lai của chính họ.

Minh Tuệ(theo Crux)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh