Madagascar: “Chúng tôi đang trải nghiệm chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô như một khoảnh khắc lịch sử của ân sủng”

Thứ Hai, 09-09-2019 | 14:16:00

Khi ĐTC Phanxicô đến thăm đảo quốc Madagascar thuộc Ấn Độ Dương, Linh mục Gabriel Randrianantenaina, Điều phối viên của Hội đồng Giám mục Madagascar, chia sẻ rằng người dân đang trải nghiệm chuyến viếng thăm như một khoảnh khắc lịch sử của ân sủng.

Linh mục Gabriel Randrianantenaina, Điều phối viên Hội đồng Giám mục Madagascar

Linh mục Gabriel Randrianantenaina, Điều phối viên Hội đồng Giám mục Madagascar

Cha Randrianatenaina cho biết rằng người dân Madagascar đã bắt đầu chuẩn bị cho chuyến Tông du này ngay khi thông tin về chuyến viếng thăm được xác nhận. Ngài đã bình luận về những điều mà cho đến nay đã biến chuyến viếng thăm này trở thành một chuyến Tông du thành công.

ĐTC Phanxicô đã đến thủ đô Antananarivo hôm thứ Sáu, ngày 6 tháng 9 năm 2019.

Chuyến viếng thăm là một niềm vui lớn cho tất cả mọi người dân Malagasy

“Đất nước xinh đẹp này có rất nhiều tiềm năng từ quan điểm kinh tế, sự giàu có của con người và quan điểm văn hóa. Hầu hết các tiềm năng về văn hóa và con người mà Madagascar mang lại vẫn chưa được khám phá và chua được đánh giá cao bởi thế giới rộng lớn hơn”, linh mục Randrianatenaina nói.

Chúng tôi đã sẵn sàng để bắt đầu lại

Cha Randrianatenaina thừa nhận rằng Madagascar phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm tình trạng  nghèo đói và sự bất ổn chính trị.

“Mặc dù có nhiều sự kiện khác nhau vốn đã đánh dấu lịch sử của Madagascar, chúng ta có hy vọng và với chuyến viếng thăm này, chúng tôi muốn bắt đầu một nhiệm vụ mới”, linh mục Randrianatenaina nói. Thêm vào đó, không phải ngẫu nhiên mà phương châm của chuyến viếng thăm này mô tả ĐTC Phanxicô đến như một người gieo rắc hòa bình và hy vọng.

“ĐTC Phanxicô đã đến giữa chúng ta với tư cách là Người gieo Hòa bình. Từ quan điểm chính trị, bất chấp một số tranh cãi, cuộc tổng tuyển cử vừa qua (giành chiến thắng bởi Tổng thống Andry Rajoelina) đã diễn ra một cách tốt đẹp”, Cha Randrianatenaina giải thích.

Một Giáo hội năng động với tinh thần nhiệt huyết truyền giáo

Liên quan đến tình hình của Giáo hội Malagasy, Linh mục Randrianatenaina rất vui mừng với sự năng động đặc trưng cho các tín hữu tại Malagasy. Ngài cho biết Madagascar có một tinh thần nhiệt huyết truyền giáo vượt xa sự non trẻ của Giáo hội.

Với 22 Giáo phận, Giáo hội Malagasy được chia thành năm Giáo Tỉnh

Thách thức duy nhất đối với ơn gọi đó chính là việc phân định ơn gọi

Linh mục Randrianatenaina cũng khẳng định rằng các Chủng sinh và ứng sinh thì hết sức dồi dào và vấn đề duy nhất mà Giáo hội phải đối mặt liên quan đến vấn đề này đó chính là việc phân định ơn gọi. Cha Randrianatenaina cũng tạ ơn Chúa vì sự triển nở của ơn gọi mà ngài giải thích như một món quà từ Thiên Chúa.

Khi được đề nghị mô tả chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô bằng một cụm từ, Cha Randrianatenaina cho biết, hiện tại, người dân Malagasy “đang trải nghiệm chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô như một khoảnh khắc lịch sử của ân sủng”.

Minh Tuệ(theo Vatican News)

Tin mới

ĐTC Phanxicô tại buổi Tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

Đức Tổng Giám mục Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, người Congo, là một trong 13 tân Hồng y đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm hôm 1 tháng Chín. (Ảnh: CNS/Baz Ratner, Reuters)


spain

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 9 năm 2009 này cho thấy một khu vực bị tàn phá rừng gần Novo Progresso tại bang Para phía bắc Brazil. Imazon - một nhóm phi chính phủ theo dõi rừng nhiệt đới Amazon, cho biết hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2019 rằng tốc độ phá rừng tại khu rừng nhiệt đới đã tăng 20% kể từ cùng kỳ từ tháng 8 đến tháng 4 năm 2018. (Ảnh: AP/Andre Penner)

INDIA_-_091_-_Machado

ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy Linh mục  Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, tại một hội nghị với các biên tập viên và nhân viên của tờ ‘La Civilta Cattolica’, tạp chí Dòng Tên, tại Vatican ngày 9 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: CNS/ bản tin L'Osservatore Romano)

god-1772560_1280-690x450

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

tasswitz-gruppe-2019--768x512

Nữ tu Mary Ann Spanjers O.S.F với các học sinh tại trường trung học Lasallian San Miguel Cristo Rey

Hình 10~1

ĐTC Phanxicô cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, tại Vatican, Thứ Tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: AP/Andrew Medichini)

9ecc90cde1447d71780f2c15f4ddf9dd-690x450

9-15-2019-le-chua-nhat-20h

9-15-2019-le-chua-nhat-8h

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện

IRAQ_-_futuro_cristiani_piana

HK-Demo-21_june

duc-cha-daminh-nguyen-van-manh